BRC-20 Token là gì? Những điều cần ghi nhớ về Xu hướng thị trường tiếp theo này

Gần đây đã xuất hiện một số xu hướng liên quan đến token BRC-20 được tạo trên mạng Bitcoin. Vậy nó là gì và bạn cần nắm vững những điều cơ bản nào để đầu tư vào token? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

BRC-20 standard là gì?

BRC-20 (Bitcoin Yêu cầu Bình luận 20) là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng để phát hành và triển khai token trên chuỗi khối Bitcoin, tương tự như ERC-20 trên mạng Ethereum. Tiêu chuẩn này được tạo ra bởi một nhà phân tích ẩn danh của Twitter có tên @domodata vào tháng 3 năm 2021.

Ngoài ra, BRC-20 sử dụng chú thích Thứ tự JSON (Dòng chữ thứ tự) để triển khai các hợp đồng Token, tạo Token và giao dịch Token. Với BRC-20, các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo và giao dịch các token có thể thay thế được bằng nền tảng Ordinals.

Token BRC-20

BRC-20 Token là gì? Những điều cần ghi nhớ về Xu hướng thị trường tiếp theo này

Token BRC-20 là Token tuân thủ BRC-20 standard. Chúng được lưu trữ trên chuỗi cơ sở Bitcoin và được xây dựng với sự trợ giúp của Ordinals và Inscriptions.

Khác với các token được tạo trên EVM Blockchain mà mọi người đều quen thuộc, trong đó mỗi token có một hợp đồng thông minh khác nhau cho phép tạo ra các cơ chế và quy tắc khác. BRC-20 standard khá đơn giản khi đây chỉ là một file script với duy nhất một quy tắc cho phép chuyển token giữa các ví khác nhau.

Giải thích một cách đơn giản sự thô sơ của tiêu chuẩn Token BRC-20 này vì việc lưu trữ dữ liệu trên hàng chục nghìn nút của mạng Bitcoin sẽ tốn rất nhiều tiền nếu Token có hợp đồng thông minh phức tạp có kích thước lên tới vài MB.

Tính dễ sử dụng và linh hoạt mà BRC-20 standard mang lại có lẽ là điều đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển cũng như nhà đầu tư. Mặc dù được lấy cảm hứng từ ERC-20 của Ethereum, tiêu chuẩn Token BRC-20 có một số khác biệt cơ bản khiến nó trở nên khác biệt.

Xem Thêm  Cập nhật Sao kê ngân hàng là gì? Các biểu mẫu và thủ tục cho tuyên bố năm 2021

Sự khác biệt giữa BRC-20 và ERC-20

BRC-20 được lấy cảm hứng dựa trên tiêu chuẩn Token ERC-20 của Ethereum. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai tiêu chuẩn này là blockchain của chúng và Token BRC-20 tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin, trong khi Token ERC-20 tồn tại trên chuỗi khối Ethereum. Điều đó có nghĩa là một số khác biệt thực tế cũng xuất hiện.

 • Chức năng: Token BRC-20 không phải là hợp đồng thông minh và nghĩa là chúng không thể tương tác với các giao thức hoặc ứng dụng khác trên mạng Bitcoin. Điều đó mang lại cho chúng ít chức năng hơn nhiều so với Token ERC-20, có thể gián tiếp cho phép người dùng vay tiền điện tử, cho vay…
 • Lưu trữ: Các Token BRC-20 này sử dụng Thứ tự và Chữ khắc để tạo giải pháp lưu trữ dữ liệu trên satoshi, trong khi Token ERC-20 có nguồn gốc từ giao thức Ethereum. Rất có thể bất kỳ bản cập nhật nào trong tương lai đối với Bitcoin đều có thể khiến Token BRC-20 không thể giao dịch được hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

Hệ sinh thái của token BRC-20

Đã có 14.200 Token BRC-20 được tạo và vốn hóa thị trường đạt 610.002.215 USD. Trong đó, token đầu tiên được định dạng BRC-20 là “ordi”, với tổng nguồn cung tối đa là 21.000.000 ordi. Hiện tại, 21.000.000 ordi đã được đúc 100% và đang lưu hành trên thị trường.

Mã thông báo BRC-20 là gì? Những điều cần lưu ý về xu hướng thị trường tiếp theo này

Nhìn chung, hệ sinh thái của token BRC-20 chủ yếu là memecoin và vẫn chưa có dự án thực sự nào hoạt động. Tuy nhiên, chỉ mới 2 tháng ra mắt, con số vốn hóa 100 triệu USD là rất lớn so với hệ sinh thái non trẻ này.

Ngoài ra, với sự ra mắt của BRC-20, chuỗi khối Bitcoin đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng giao dịch và phí giao dịch, xấp xỉ 400.000 giao dịch mỗi ngày, một con số gần như gấp đôi khi tiêu chuẩn mới này chưa được ban hành.

Xem Thêm  CyBall là gì? Thông tin về dự án Cyball NFT game và CYB Token(CBY và CBT coin)

Làm cách nào để mua/bán token BRC-20?

Để mua hoặc bán Token BRC-20, chúng tôi sẽ cần một ví Bitcoin hỗ trợ Taproot và kết nối nó với một sàn giao dịch hỗ trợ. Một số sàn giao dịch tập trung bao gồm UniSat và Ordinals Wallet. Ngoài ra, một số sàn giao dịch phi tập trung như Ordswap cũng cho phép trao đổi P2P token BRC-20 nhưng tính thanh khoản thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, có Bitcoin trong ví của bạn sẽ là cách tốt nhất để thanh toán mọi khoản phí giao dịch.

Ngược lại, để bán Token BRC-20, bạn cũng có thể chuyển chúng sang ví Bitcoin khác, bán đấu giá chúng trên sàn giao dịch phi tập trung hoặc đốt Token bằng cách gửi chúng đến tỷ lệ địa chỉ không phù hợp.

Hiện tại có 5 công cụ đang hỗ trợ BRC-20 bao gồm:

 • Discord Ordswap: Người dùng có thể tham gia discord Ordswap tại đây, khi tham gia discord người dùng có thể thoải mái mua bán token OTC BRC-20.
 • Ví Unisat: Đây là công cụ tốt nhất cho BRC-20 khi mua và bán token cũng như quan sát các giao dịch trên chuỗi của BRC-20.
 • Brc-20.io: Công cụ kiểm tra trên chuỗi cho BRC-20. Tuy nhiên, không thể giao dịch token BRC-20 trên công cụ này.
 • To.ki: Công cụ dùng để đúc token BRC-20.
 • Ordspace: Công cụ theo dõi thông tin và chỉ mục của token BRC-20.

Ngoài ra, theo thông tin của nhóm Ordinals Wallet, họ đang trong giai đoạn phát triển sản phẩm có tên brc20.com – một ứng dụng tương tự như ví Uniswat, có thể mua bán BRC-20 và theo dõi on-chain.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ví UniSat để thực hiện giao dịch.

Bước 1: Tạo ví Unisat

 • Truy cập vào cửa hàng tiện lợi.
 • Tiến hành tạo ví Bitcoin trên Unisat và lưu trữ các ký tự một cách an toàn.

Bước 2: Rút BTC từ ví của bạn

Xem Thêm  Mới nhất Syscoin là gì ? Phân tích và đánh giá về dự án SYS

Để giao dịch trên mạng Bitcoin, mọi người bắt buộc phải có BTC như một khoản phí nên mọi người có thể mua BTC trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, OKX,.. sau đó tiến hành rút về ví Unisat vừa tạo.

Mã thông báo BRC-20 là gì? Những điều cần lưu ý về xu hướng thị trường tiếp theo này

Bước 3: Đúc token BRC-20

Bước 4: Mua bán token BRC-20

Mã thông báo BRC-20 là gì? Những điều cần lưu ý về xu hướng thị trường tiếp theo này
 • Truy cập: https://unisat.io/market
 • Tiến hành giao dịch token với đồng tiền chung SATS (Satoshi), với mỗi BTC sẽ bằng 100.000.000 SATS.
 • Để mua và bán token, mọi người cần đạt ít nhất 20 giao dịch ở bước 3.

Phần kết luận

Việc có đầu tư vào Token BRC-20 hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người. Trên thực tế, như chúng ta đã thấy, khi FOMO tăng lên, nhiều người đã nhìn thấy lợi nhuận khổng lồ từ những token này. Phần lớn các token BRC-20 đã chứng kiến ​​mức tăng giá lên tới hàng nghìn phần trăm trong một thời gian ngắn. Trường hợp của PEPE coin là một ví dụ điển hình mà chúng ta không thể không nhắc đến.

Tuy nhiên, bên cạnh hào quang lợi nhuận bùng nổ từ token BRC-20, người dùng cũng cần xác định tinh thần đối mặt với rủi ro cao. Các token BRC-20 hiện tại giống như memecoin vì chúng chưa có ứng dụng cụ thể và không có mục đích phát hành rõ ràng. Do đó, Token BRC-20 không được coi là tài sản an toàn để đầu tư bất chấp xu hướng đầu cơ tài sản trên Bitcoin đang phổ biến. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tiêu chuẩn Token BRC-20 đã giới thiệu một lớp chức năng mới cho mạng Bitcoin nhưng đó không phải là con đường bền vững vì Bitcoin vẫn được duy trì và áp dụng từ lâu. Khi sự cường điệu lắng xuống, giá trị tiềm năng của đồng xu sẽ giảm đáng kể và do đó đầu tư vào thời điểm đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post