Các doanh nghiệp đóng cửa khi mọi người ở trong nhà vào Ngày 1 của Taliban ở Afghanistan

Thông tin về Các doanh nghiệp đóng cửa khi mọi người ở trong nhà vào Ngày 1 của Taliban ở Afghanistan

Kabul, một đô thị nhộn nhịp với sáu triệu dân, đã bị biến thành một thành phố chậm chạp, do nam giới thống trị, không có cảnh sát hoặc kiểm soát giao thông và các doanh nghiệp đóng cửa khắp nơi vào ngày đầu tiên Taliban gọi là ‘Các tiểu vương quốc Hồi giáo của Afghanistan.’

Theo Al Jazeera, một thành phố chật kín ô tô và hàng trăm người xếp hàng bên ngoài ngân hàng, văn phòng xử lý thị thực và đại lý du lịch cách đây chỉ 48 giờ đã phải dừng lại.

Tàn tích của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn, được xây dựng trong hơn 20 năm với sự trợ giúp của quốc tế, vẫn còn tồn tại. Các dải phân cách của trạm kiểm soát và lồng K9 của cảnh sát vẫn đứng vững, nhưng không có người lái.

Các máy quét chất nổ lớn vẫn đứng yên, nhưng không có ai vận hành chúng. Các tuyến đường dẫn vào sân bay bị ùn tắc, không có cảnh sát giao thông chỉ đạo người dân.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất là những cư dân mới của thành phố: các chiến binh Taliban từ tất cả 34 tỉnh của đất nước.

Theo báo cáo, họ có thể được nhìn thấy tự hào vẫy cờ đen trắng và trưng bày súng của họ từ những chiếc xe bốn bánh thường được gửi trên khắp đất nước để săn lùng chúng.

Nhưng có một điểm khác biệt đáng chú ý giữa những người đàn ông này và những người tiền nhiệm của họ: mỗi người đều cầm một chiếc điện thoại thông minh và bận rộn chụp ảnh tự sướng với những bức tranh tường mô tả lễ kỷ niệm một trăm năm độc lập của quốc gia đằng sau họ.

“Chúng tôi ở đây để phục vụ mọi người,” Ahmad, người đến từ tỉnh Maidan Wardak, miền Đông nước này, nói và chỉ nêu một cái tên.

Ahmad và nửa tá bạn bè của anh ấy rất vui khi được tạo dáng chụp ảnh và chụp ảnh tự sướng với những người tò mò.

Một trong số họ thậm chí còn rút súng ra chĩa vào chiếc điện thoại Galaxy của một nam thanh niên.

“Tất nhiên, bạn có thể chụp ảnh. Lấy bao nhiêu tùy thích ”, nhóm chiến binh Taliban nói với Al Jazeera.

Ahmad cho biết anh đến vào lúc 3 giờ sáng thứ Hai với một đoàn xe từ Arghandai, cách thành phố khoảng 40 phút. Anh ta và người của mình được cử đi như một phần trong nỗ lực của Taliban nhằm kiểm soát mọi hoạt động cướp bóc tiềm tàng và các tội phạm khác sau khi cảnh sát và các lực lượng an ninh khác dường như đã mất tích.

“Đó là sự điên rồ. Không có ai trên đường phố, không có cảnh sát, không có gì, ”anh nói về những giờ sáng sớm ở Kabul.

Anh ta khai rằng khi họ đến đồn cảnh sát, họ phát hiện ra những túi heroin mà cảnh sát bị cáo buộc đang buôn bán.

Mặc dù không thể xác minh độc lập tuyên bố này, nhưng cư dân của các thành phố như Kabul từ lâu đã cáo buộc cảnh sát có liên quan hoặc đồng lõa với hoạt động buôn bán ma túy của đất nước.

Không có báo cáo xác nhận nào về các cuộc đột kích hoặc bắt giữ của Taliban ở Kabul. Những người dân nói chuyện với Al Jazeera tuần trước từ Kandahar và Herat cho biết các tay súng Taliban đã vào nhà của những người bị tình nghi có liên quan đến chính quyền Kabul cũ hoặc các lực lượng quốc tế.

Ahmad nói: “Điều duy nhất chúng tôi sẽ làm là yêu cầu bất kỳ ai có vũ khí giao nộp họ cho chính phủ”, một điều có thể không tốt với nhiều người Afghanistan, đặc biệt là những người đã tham gia các cuộc nổi dậy để chống lại sự tiến bộ của nhóm. kéo dài vài tháng.

Vào ngày Chủ nhật, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh về các thẩm mỹ viện vẽ hình ảnh phụ nữ trên cửa sổ của họ, điều này sẽ không được phép trong thời kỳ Taliban cai trị từ năm 1996 đến 2001, nhưng bản thân nhóm này dường như không cố gắng che giấu bất kỳ hình ảnh nào. điều đó có thể trái ngược với niềm tin bảo thủ của họ.

Các phòng tập thể dục vẫn có những bức tranh về những người đàn ông cởi trần vạm vỡ trên tường của họ, và một tấm áp phích của bệnh viện có hình một nữ bác sĩ Ấn Độ không hề thay đổi. Tương tự, hình ảnh của Abdul Razeq, cảnh sát trưởng Kandahar bị khinh thường nhất của Taliban, cũng không được gỡ bỏ, cũng như các biểu ngữ và cờ kỷ niệm ngày lễ Ashoura sắp tới của người Shia.

Càng về sau, ngày càng nhiều người, kể cả phụ nữ, bắt đầu xuất hiện trên các con phố của thành phố, và các nhà hàng cũng như cửa hiệu bắt đầu mở cửa. Những người phụ nữ được nhìn thấy khi ra khỏi nhà trong trang phục bình thường.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post