Các nhà hoạt động Hồng Kông nói đã bị theo dõi, cảnh báo về việc phản đối trong chuyến thăm của ông Tập

Thông tin về Các nhà hoạt động Hồng Kông nói đã bị theo dõi, cảnh báo về việc phản đối trong chuyến thăm của ông Tập

Các nhân vật đối lập Hồng Kông cho biết hôm thứ Năm, cảnh sát đã theo dõi họ, khám xét nhà của họ và cảnh báo họ không được biểu tình trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm quan trọng.

Ông Tập đến hôm thứ Năm và dự kiến ​​sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc, lần đầu tiên ông đến thăm kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn nhấn chìm thành phố vào năm 2019 và gây ra một cuộc đàn áp chính trị.

Các nhà chức trách Hồng Kông đã nỗ lực để đảm bảo không có dấu hiệu bất đồng chính kiến ​​nào ngẩng đầu lên trong khi Chủ tịch Trung Quốc đang ở trong thị trấn, với cảnh sát an ninh quốc gia đã thực hiện ít nhất 9 vụ bắt giữ hồi đầu tuần.

Trong một động thái tương tự như các chiến thuật thường được sử dụng chống lại những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc đại lục, nhóm đối lập Liên đoàn Dân chủ Xã hội (LSD) cho biết cảnh sát đã gọi điện để “nhắc nhở” hơn 10 thành viên và tình nguyện viên của tổ chức này không biểu tình vào ngày 1/7.

Thành viên Avery Ng của LSD vào tối thứ Năm đã lên mạng xã hội để phát trực tiếp hình ảnh các song sắt nhà tù phủ lên mặt anh ta, gọi Hồng Kông là “một nhà tù lớn” và nói rằng cảnh sát đã yêu cầu anh ta ở nhà.

Chiu Yan-loy, cựu lãnh đạo của một nhóm hiện đã không còn tồn tại, từng tổ chức một lễ kỷ niệm lớn hàng năm về cuộc đàn áp Thiên An Môn của Bắc Kinh, nói với AFP rằng anh ta cũng đã nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông tự xưng là nhân viên an ninh quốc gia hỏi anh ta có kế hoạch vào ngày 1 tháng Bảy.

Sáu thành viên LSD đã bị các sĩ quan khám xét nhà của họ vào thứ Tư, chủ tịch Chan Po-ying của nó cho biết trong một tuyên bố.

Chan nói rằng trong vài ngày qua, cô bắt đầu cảm thấy mình bị theo dõi và theo dõi.

“Trước đây cũng có chuyện như thế này, nhưng không tệ như năm nay,” nhà hoạt động kỳ cựu nói.

Ng cho biết anh đã nhận thấy bị bám đuôi khi đi siêu thị.

“Các thành viên của LSD từng bị theo dõi trong những ngày biểu tình nổi tiếng, nhưng những người đó là thành viên của hội tam hoàng được trả tiền,” Ng nói, đề cập đến các băng nhóm của Hồng Kông.

“Bây giờ nó được thực hiện bởi những người mặc thường phục.”

Ng nói rằng anh cảm thấy mình giống như một trong những Bà mẹ Thiên An Môn, một nhóm bao gồm những người thân của các nạn nhân của cuộc đàn áp năm 1989.

Trong những năm qua, nhóm đã báo cáo rằng họ bị các nhân viên an ninh giam giữ tại nhà của họ hoặc buộc phải đi ra khỏi thị trấn trong những ngày kỷ niệm nhạy cảm.

Nelson Lee, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, cho biết các cơ quan chức năng của thành phố có lẽ đã quá siêng năng vì đây là một dịp “rất đặc biệt”.

Lee nói với AFP: “Chính quyền Hồng Kông và lực lượng cảnh sát không thể để xảy ra bất cứ điều gì sai trái vì chúng tôi vẫn đang cố gắng thoát khỏi những bất thường trong vài năm qua và xây dựng lại trật tự”.

“Tất cả các bên đang tìm kiếm sự cân bằng mới,” ông nói thêm.

Đầu tuần này, cảnh sát đã không trả lời các câu hỏi lặp đi lặp lại về việc liệu các sĩ quan có gặp các thành viên LSD hay không, mà chỉ nói rằng họ tôn trọng quyền hội họp hòa bình của người Hong Kong.

Cảnh sát cho biết thêm: “Các khu vực hoạt động công cộng” đã được thiết lập để người Hồng Kông có thể quan sát.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post