Cập nhật Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên dưới thời Thủ tướng Modi | Kinh tế

Thông tin mới nất về Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên dưới thời Thủ tướng Modi | Kinh tế

An Do có khuôn mặt xinh đẹp vào mỗi buổi sángVàng được rao bán tại một cửa hàng vàng ở Dubai. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA), một hiệp định thương mại sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với phần lớn hàng hóa. hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ tới quốc gia vùng Vịnh và dự kiến ​​sẽ tăng cường đáng kể thương mại song phương.

CEPA là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên được Chính phủ của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Narendra Modi được ký kết kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2014.

Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal và Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla bin Touq Al Marri tại New Delhi.

Ngoài việc cắt Thuế nhập khẩu Đối với nhiều loại sản phẩm, chính phủ Ấn Độ kỳ vọng hiệp định sẽ đặc biệt thúc đẩy xuất khẩu đá quý và đồ trang sức cũng như quần áo sang UAE và nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD trong 5 năm tới. năm sau.

[Những cách thức giúp Ấn Độ đạt kim ngạch xuất khẩu 1.000 tỷ USD]

Theo ước tính, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 500.000 việc làm trong lĩnh vực đá quý và trang sức, dệt may, sản phẩm kỹ thuật, dược phẩm, thiết bị y tế, ô tô, da, đồ thể thao và đồ nội thất. nội địa của Ấn Độ và khoảng 100.000 việc làm ở UAE.

UAE là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ sau Mỹ và Trung Quốc. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 43,3 tỷ USD trong năm tài chính 2020-2021, trải rộng trên hàng nghìn sản phẩm.

Trong năm tài chính 2019-2020, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 59 tỷ USD.

Quá trình đàm phán về CEPA đã được hoàn thành trong thời gian ngắn kỷ lục với việc đàm phán chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 9/2021.

Hiệp định này là một thành phần “thu hoạch sớm” của một hiệp định đối tác kinh tế và thương mại toàn diện rộng lớn hơn nhiều giữa hai nước trong tương lai.

Thỏa thuận này cũng được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác mà Ấn Độ đang đàm phán các thỏa thuận thương mại, bao gồm Anh, Australia và Liên minh châu Âu.

(TTXVN / Vietnam +)

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post