Cập nhật Bộ Công Thương: Kéo dài ưu đãi giá FIT dự án điện gió là không hợp lý | Kinh doanh

Thông tin mới nất về Bộ Công Thương: Kéo dài ưu đãi giá FIT dự án điện gió là không hợp lý | Kinh doanh

Bồ Công Thương: Công tác bảo trì, sửa chữa của FIT không tương thích với hình ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình các ý kiến ​​tại Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Tại phiên thảo luận trên diễn đàn Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giải trình một số ý kiến ​​của đại biểu về phát triển nguồn điện, đặc năng lượng tái chế.

Cụ thể, về năng lượng gió, theo Bộ Giáo dục, giá PHÙ HỢP là cơ chế giá do Nhà nước hỗ trợ, chỉ áp dụng trong thời gian nhất định để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian được hưởng chính sách giá FIT là không hợp lý, vì nó không phù hợp với tính chất hạn chế của chính sách hỗ trợ, gây bất bình đẳng với các dự án có cùng cơ chế nhưng thực hiện đúng. phát triển.

Trong khi đó, giá vật tư, nguyên liệu, thiết bị đầu vào trong lĩnh vực điện gió hiện nay đang thấp hơn so với thời điểm ban hành chính sách hỗ trợ và tiếp tục có xu hướng giảm mạnh.

“Nếu kéo dài thời hạn chính sách này có thể phát sinh hậu quả pháp lý, gây thiệt hại về kinh tế cho nhà nước và khách hàng sử dụng điện”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

[Có 84 dự án điện gió với gần 4.000MW kịp vận hành thương mại]

Theo ông Diện, trong quá trình lấy ý kiến ​​về nội dung trên, Bộ Công Thương không nhận được sự thống nhất của các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Ông cho biết Bộ đang xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc phát triển các dự án điện gióĐiện mặt trời được quy định trong Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, trong đó mấu chốt là cơ chế đấu thầu, đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư và xác định giá điện.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ đàm phán giá với EVN trong khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành. Các dự án dở dang sẽ được xem xét, giải quyết trong giai đoạn chuyển tiếp của Dự thảo Quyết định nêu trên, đồng thời Bộ cũng đang khẩn trương xây dựng khung giá điện gió, điện mặt trời để làm cơ sở đàm phán cho các nhà đầu tư. với EVN trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc các nguồn điện phát triển quá nóng trong thời gian gần đây ở một số địa phương đã khiến hệ thống truyền tải điện không đáp ứng được và huy động hết công suất của các nhà máy hiện có. lãng phí nguồn lực của xã hội.

Trong khi đó, việc xây dựng thêm nhiều đường dây cao thế, siêu cao áp nối liên vùng khiến chi phí sản xuất tăng rất cao, làm tăng chi phí điện năng.

“Việc mở rộng quy mô, nâng công suất các dự án, nhà máy hiện có, nhất là thủy điện cũng cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng vì phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khí hậu, cấu tạo địa chất. và các điều kiện tự nhiên, xã hội khác ”, ông Diện nói.

Nhóm PV (Vietnam +)

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post