Cập nhật “Sell in May” chưa bao giờ là nỗi ám ảnh trong quá khứ, vì sao hiện tại lại đáng lo ngại?

Thông tin về “Sell in May” chưa bao giờ là nỗi ám ảnh trong quá khứ, vì sao hiện tại lại đáng lo ngại?


Hình minh họa. Nguồn: internet

Sau đợt “bán tháo” vào nửa cuối tháng 1/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở lại mạnh mẽ trong tháng 2 và nhanh chóng lấy lại những gì đã mất hồi đầu năm. Tuy nhiên, đà tăng bắt đầu có dấu hiệu chững lại trong 2 tháng trở lại đây khi áp lực chốt lời thường xuyên hiện hữu, đặc biệt trong tháng 4 khi VN-Index vượt qua ngưỡng lịch sử 1.200 điểm.

vn
Diễn biến VN-Index 1 năm qua

Thị trường liên tục có những phiên đảo chiều chóng mặt với biên độ rộng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Thanh khoản có phần suy giảm trong một số phiên cuối tháng 4 khiến tâm lý lo ngại “Bán tháng 5” càng lộ rõ.

Không có thói quen “Bán vào tháng 5”

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 5 vừa qua không quá tệ. Theo thống kê trong 10 năm qua, chỉ số VN-Index có diễn biến khá cân bằng trong tháng 5 với xác suất tăng / giảm là 50/50.

Những lần VN-Index sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 5 đã xảy ra cách đây khá lâu khi chỉ số này “bốc hơi” 12,33% và 9,41% lần lượt vào các năm 2011 và 2012. Sau đó, VN-Index đã diễn biến ấn tượng trở lại khi tăng 9,25% vào tháng 5/2013 và chuỗi 3 năm tăng liên tiếp vào tháng 5-2015 từ 2015-2017.

capture qayh a061a006
Diễn biến của VN-Index theo tháng từ 2011 đến nay (%)

Dễ dàng nhận thấy “Bán tháng 5” chưa bao giờ là nỗi ám ảnh đối với chứng khoán Việt Nam. Thậm chí, VN-Index còn ghi nhận mức tăng 12,39% vào tháng 5 năm ngoái, cao nhất trong 10 năm. Dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng bất ngờ và ấn tượng này.

Khác với mọi năm, thị trường chứng khoán tháng 5/2020 được hỗ trợ bởi rất nhiều thông tin tích cực bên lề cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của các doanh nghiệp đáng lẽ được tổ chức vào tháng 4, nhưng không. đã phải hoãn lại do dịch bệnh. Thông tin doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, cổ đông và ban lãnh đạo liên tục đăng ký mua khi giá giảm cũng góp phần ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh việc kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước, thị trường chứng khoán liên tục đón nhận những tín hiệu lạc quan từ làn sóng nhà đầu tư mới (F0) tham gia chứng khoán. Đây là động lực quan trọng giúp thị trường đi lên trong giai đoạn kể từ khi chạm đáy Covid vào cuối tháng 3/2020.

Rủi ro ngày càng tăng

Ngoài động lực từ dòng tiền của nhà đầu tư mới chưa hạ nhiệt, thị trường chứng khoán tháng 5/2021 được dự báo sẽ không còn được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực như năm ngoái. Cuối cùng.

Mùa đại hội cổ đông của các công ty trên sàn đã qua, kéo theo những thông tin hỗ trợ gần như được phản ánh vào giá cổ phiếu. Thị trường chứng khoán dần bước vào khoảng trống thông tin sau khi hầu hết các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý I / 2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Trong một báo cáo mới đây, VNDIRECT đã đưa ra nhận định thận trọng về xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 5 khi rủi ro đang tăng dần và “Bán tháng 5 đi” là lựa chọn ưu tiên của các ngân hàng. một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư.

Theo công ty chứng khoán này, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đông Nam Á diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam. Nếu dịch bệnh bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đà phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, rủi ro lạm phát được dự báo tăng trong quý II / 2021 sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường. VNDIRECT dự báo, lạm phát bình quân quý II / 2021 có thể lên tới 4 – 5% do giá xăng dầu trong nước tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm đáng chú ý là các công ty chứng khoán trên thị trường tính đến ngày 31/3/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỷ đồng, mức cao kỷ lục đối với chứng khoán Việt Nam. Tỷ lệ ký quỹ ở mức cao, thậm chí một số công ty chứng khoán đã vượt trần cho vay ký quỹ, tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh.

Theo VNDIRECT, định giá thị trường hiện tại đang ở mức hợp lý với P / E của VN-Index là 18,4 lần (tính đến ngày 26/4/2021) và P / E dự phóng năm 2021 của VN-Index là 16,3 lần. VNDIRECT cho rằng thị trường cần thêm thời gian để kết quả kinh doanh cải thiện từ đó kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn và dự báo chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.160-1.260 điểm vào tháng 5/2021.

pe vnwz b45185c7
P / E hiện tại của VN-Index

Mặt khác, khối ngoại cũng đang có dấu hiệu giao dịch cân bằng hơn trong tháng 4 khi chỉ bán ròng hơn 750 tỷ đồng trên HoSE trong khi con số này trong 3 tháng đầu năm lên tới gần 18.600 tỷ đồng. Điều này cho tín hiệu lạc quan với kỳ vọng khối ngoại sẽ sớm quay trở lại sau chuỗi bán ròng liên tục trong thời gian qua.

Trên thực tế, ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua đã phần nào bị lu mờ bởi dòng tiền nội đang tăng mạnh. Tuy nhiên, động thái của khối ngoại vẫn có tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến thị trường.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post