Cập nhật Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển hạ tầng kết nối hai nước | ASEAN

Thông tin mới nất về Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển hạ tầng kết nối hai nước | ASEAN

Thái Lan và CHDCND Lào là những khu vực được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới.Thái Lan và Lào sẽ thúc đẩy kết nối giữa hai nước. (Nguồn: teakdoor.com)

Thái Lan và Lào đã nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản giữa hai nước để hỗ trợ kết nối và giao thông vận tải, bao gồm hai cây cầu mới bắc qua sông Mekong.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thỏa thuận trên đã được thống nhất tại cuộc họp lần thứ 22 của Ủy ban hỗn hợp Thái Lan – Lào tại Bangkok ngày 3-4 / 11, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Lào. Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith.

Cuộc họp diễn ra với chủ đề xây dựng “Hướng tới phục hồi khả năng chống chịu và bền vững” và là cơ hội để hai bên theo dõi những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới. giữa các quốc gia.

Arjaree Sriratanaban, Vụ trưởng Vụ Đông Á, Bộ Ngoại giao Thái Lan, cho biết Thái Lan và Lào đã nhất trí tiến tới phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm thúc đẩy xây dựng cây cầu Thái-Lào thứ năm nối Bueng. Kan ở Thái Lan với Bolikhamxay ở Lào và cây cầu thứ 6 nối Ubon Ratchathani ở Thái Lan với Salavan ở Lào.

Theo bà Arjaree, hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban làm việc để thảo luận thêm về các chi tiết và quy định liên quan đến mở lại biên giới đất liền giữa Thái Lan và Lào.

Trong giai đoạn đầu, hai nước sẽ mở lại cửa khẩu nối Nong Khai, Udon Thani của Thái Lan và Viêng Chăn của Lào. Điều này sẽ giúp kích thích thương mại xuyên biên giới giữa hai nước. Hai bên sẽ thông báo khi cửa khẩu này mở lại.

[Dịch COVID-19: Thái Lan mở lại 3 trạm kiểm soát biên giới với Lào]

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp ông đến Bangkok tham dự khóa họp thứ 22 của Ủy ban hỗn hợp Thái Lan-LàoBộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác sau COVID-19, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, kết nối đường sắt, y tế công cộng và đầu tư cơ sở hạ tầng. phân tầng và hợp tác biên giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về hợp tác biên giới, phía Thái Lan kêu gọi xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ dọc biên giới ở cấp độ hoạt động nhằm ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép.

Thương mại xuyên biên giới Phục hồi kinh tế cũng cần được thúc đẩy thông qua việc mở lại các cửa khẩu tạm thời đóng cửa, song song với việc tăng cường sức khỏe và an toàn cộng đồng.

Phía Thái Lan cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác về kết nối pháp lý và các tiêu chuẩn khác nhau để tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cũng như hoạt động vận tải giữa hai nước.

Ngọc Quang (TTXVN / Vietnam +)

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post