Cập nhật Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Cập nhật thông tin mới nhất Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

P / E bình quân của thị trường chứng khoán Việt Nam là 17,4 lần, ở mức trung bình so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Phân tích của nhiều chuyên gia cho thấy, chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn.
thi truong chung khoan viet nam dang dat hay re1534217811

Chứng khoán Việt Nam xứng đáng được định giá cao hơn

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBVS) cho rằng, để đánh giá giá cổ phiếu đắt hay rẻ không chỉ dựa vào việc so sánh số tuyệt đối của tỷ lệ P. / E giữa các quốc gia, cần được đặt trong bối cảnh tính chu kỳ của nền kinh tế và tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Khi nền kinh tế Việt Nam suy thoái, giai đoạn 2008-2010, P / E của thị trường chứng khoán giảm xuống 13 lần, thấp nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, khó có thể nói mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam rẻ hơn so với các nước, bởi về bản chất, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế, trong giai đoạn 2011 – 2012, P / E của thị trường chứng khoán Việt Nam thậm chí đã giảm xuống 11 – 12 lần, trước khi thực sự tạo đáy và tăng trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đang bắt đầu có dấu hiệu bước vào nửa sau của chu kỳ phục hồi, tuy nhiên vẫn còn một khoảng thời gian khá dài (dự kiến ​​ít nhất là 2-3 năm) để duy trì tốc độ phục hồi. sự tăng trưởng này.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán có tiềm năng được đưa vào danh sách nâng hạng của MSCI và đà tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng có dấu hiệu tích cực.

P / E bình quân ở mức 17,4 lần, nếu loại trừ tác động của một số cổ phiếu vốn hóa lớn và mới chào bán trong năm 2018 thì định giá chung của thị trường là thấp hơn so với kỳ trước.

Do đó, theo KBVS, mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam khá hấp dẫn. Trong chu kỳ này, P / E của thị trường được kỳ vọng sẽ tiệm cận mức đỉnh trong khu vực, ở mức 21 – 22 lần.

Đợt điều chỉnh mạnh vừa qua đã đưa P / E của VN-Index từ 22 lần (tháng 4/2018) lên 17,4 lần và P / E của HNX-Index lên 12 lần, đây là mức chung của các thị trường khác. các trường học trên địa bàn.
thi truong chung khoan viet nam dang dat hay re1534217624

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), nhìn nhận hệ số P / E là tiêu chí tương đối, nghĩa là so sánh mức độ của hệ số P / E. VN-Index đắt hay rẻ so với chỉ số chứng khoán của các thị trường khác, hoặc với chính nó ở các thời điểm khác nhau.

Nếu chỉ đứng riêng lẻ, sẽ không giúp đưa ra kết luận chính xác là thị trường chứng khoán có hấp dẫn hay không, vì sức hấp dẫn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có kỳ vọng tăng trưởng.

“Theo thống kê của VCSC, tốc độ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong quý II / 2018 đạt khoảng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức tăng trưởng như vậy, cùng với triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong thời gian tới vẫn được dự báo là khả quan, thì chỉ số P / E khoảng 17,4 lần của VN-Index là hợp lý ở thời điểm hiện tại. tại ”, anh Đức nói.

Trong khi đó, theo phân tích của Công ty chứng khoán VNDIRECT, nếu so sánh giữa định giá và tốc độ tăng trưởng (PEG) thì định giá thị trường chứng khoán khá rẻ.

PEG hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam là 0,87 lần và đang trở nên hấp dẫn nhất trong khu vực.

Nước duy nhất trong nhóm so sánh có chỉ số PEG thấp hơn Việt Nam là Indonesia (0,85 lần), nhưng điều này có thể lý giải là do thị trường Indonesia chịu nhiều biến động của thị trường tài chính quốc tế hơn. So với thị trường chứng khoán Việt Nam, điển hình là việc khối ngoại mua ròng mạnh tại thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi bán mạnh tại thị trường chứng khoán Indonesia.

Vì vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam xứng đáng được định giá ở mức cao hơn hiện tại.

Cũng theo VNDIRECT, PEG của nhóm vốn hóa trung bình rất hấp dẫn, 0,33 lần, chỉ bằng khoảng 40% PEG của nhóm vốn hóa lớn (0,82 lần). Do đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có nhiều cơ hội tăng giá hơn.

Thời gian gần đây, chỉ số VN-Index dao động quanh ngưỡng 950 điểm, giảm khoảng 20% ​​so với mức đỉnh tháng 4/2018 là 1.200 điểm. Theo Công ty Chứng khoán Tp.HCM, P / E trailing (P / E 4 quý gần nhất) đã giảm từ 22,5 lần xuống 17,4 lần, ước tính P / E 2018 là 15 lần.

Như vậy, P / E của VN-Index đang ở mức trung bình 5 năm và vùng giá thấp nhất 2 năm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, tỷ trọng cổ phiếu VIC và VHM chiếm 22% giá trị vốn hóa của VN-Index khiến P / E có phần “méo mó”.

Về phía nhà đầu tư, nhiều người chia sẻ, P / E chỉ là một chỉ số so sánh, điều họ đang kỳ vọng là thị trường tiếp tục mở rộng cả về chất lượng và số lượng cổ phiếu. danh sách.

Nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận trả mức P / E cao hơn khi quy mô thị trường mở rộng, tạo ra sức hút lớn hơn với dòng tiền mới.

VN-Index có thể sớm về mốc 1.000 điểm

Dựa trên các yếu tố hỗ trợ cơ bản, bao gồm chu kỳ phục hồi của nền kinh tế, đà tăng trưởng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ được nâng hạng, ông Nguyễn Xuân Bình nhận định. cho rằng, thị trường sẽ duy trì xu hướng phục hồi và đi lên trong trung – dài hạn.

Từ nay đến cuối năm, một số rủi ro mang tính khách quan từ môi trường bên ngoài như sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của một số ngân hàng trung ương lớn và tín hiệu lạm phát bùng phát trở lại. , kèm theo áp lực tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và gây ra các đợt điều chỉnh, biến động trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, KBVS cho rằng từ nay đến cuối năm, nếu không xảy ra cú sốc lớn, VN-Index sẽ có cơ hội chạm ngưỡng 1.060 – 1.100 điểm trước khi điều chỉnh và cho tín hiệu xác nhận xu hướng rõ ràng hơn về sau. ở đó.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán, nhận định thị trường đang bị bao trùm bởi hai yếu tố là chiến tranh thương mại và tỷ giá. Về yếu tố vĩ mô, các nhà đầu tư dường như đã chấp nhận thực tế là tăng trưởng GDP năm nay ngang bằng với mục tiêu của Chính phủ, thay vì kỳ vọng trên 7% như trước đó.

Vì vậy, hiện nay người ta chú trọng đến hai yếu tố trên. Nếu hai yếu tố này giảm bớt căng thẳng, thị trường chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh. Kịch bản tích cực nhất là dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường và VN-Index có cơ hội tăng trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm. Ở kịch bản xấu, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 850 – 1.000 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, mặt bằng giá của thị trường chứng khoán hiện nay là khá thấp so với tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Nhiều nhóm ngành đã quay trở lại vùng định giá phù hợp để đầu tư dài hạn như ngân hàng.

Ngoài ra, kỳ vọng vào danh sách chờ được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi vào tháng 6/2019 và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh vĩ mô tăng trưởng ổn định là những yếu tố hỗ trợ thị trường tăng trưởng. nhà đầu tư có thêm niềm tin vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm.

Ông Vũ Minh Đức đánh giá, bất chấp rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và sự dịch chuyển dòng vốn ngoại ra khỏi các thị trường mới nổi cũng như thị trường cận biên, các chỉ số vĩ mô vẫn cho thấy triển vọng tích cực. triển vọng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong nước.

Chẳng hạn, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 7 tháng đầu năm 2018 tăng 10,9% và tổng mức bán lẻ (loại trừ yếu tố tăng giá) tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay đã có dấu hiệu chững lại.

Đó là sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát bình quân 7 tháng đầu năm ở mức khá cao 3,45% so với cùng kỳ năm trước nhưng được kiểm soát tốt (chỉ số giá tiêu dùng). Tháng 7 giảm so với tháng 6) và có khả năng đạt mục tiêu kiểm soát dưới 4% trong năm 2018 mà Chính phủ đề ra.

“Dự báo, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Kết hợp với việc đánh giá các tín hiệu phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán, tôi đặt ra hai mục tiêu tăng trưởng cho VN-Index cuối năm 2018 là 1.020 điểm ở kịch bản trung bình và 1.100 điểm ở kịch bản tích cực. Ông Vũ Minh Đức cho biết.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post