Cập nhật Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam năm 2022: Chờ làn gió mới | Tài chính

Thông tin mới nất về Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam năm 2022: Chờ làn gió mới | Tài chính

Thi đấu nội dung nam 2022 của Việt Nam: Cùng lan tỏa bức tranh 1Nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu trên sàn HOSE. (Ảnh: Hứa Chung / TTXVN)

Tăng cường các hoạt động sáp nhập và mua lại (CON MA), tăng vốn điều lệ, niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung… là những động thái gần đây của các công ty tài chính tiêu dùng.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam trở nên minh bạch và cạnh tranh hơn trong thời gian tới.

Hơn 68,7 triệu cổ phiếu TIN của Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) chính thức giao dịch trên UPCOM từ ngày 28 tháng 12. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.200 đồng / cổ phiếu. Chỉ sau 2 phiên giao dịch, thị giá cổ phiếu này đã tăng gần 60%.

VietCredit tiền thân là Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng (CFC), được thành lập vào cuối tháng 5 năm 2008. Công ty này có vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập, chiếm 61,5% vốn, là Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel).

Tính đến ngày 25/3/2021, công ty chỉ có một cổ đông sáng lập duy nhất là VICEM nắm giữ 10 triệu cổ phiếu, tương đương 14,59% vốn điều lệ – cũng là cổ đông lớn duy nhất của VietCredit.

Trước TIN, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một cổ phiếu khác của một công ty tài chính đang được giao dịch, đó là EVF của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance).

Mới đây, EVN Finance đã nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE và đã được chấp thuận. Ngày 29/12, cũng là ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu này trên UPCOM. Dự kiến ​​tháng 1/2022, cổ phiếu này sẽ chính thức giao dịch trên sàn HOSE.

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung được coi là bước tiến quan trọng, khẳng định tính minh bạch và uy tín của công ty, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút vốn. cho chiến lược dài hạn. Do đó, các công ty tài chính tiềm năng sẽ đẩy mạnh niêm yết, đặc biệt trong bối cảnh ngành tài chính tiêu dùng được đánh giá là có nhiều tiềm năng tăng trưởng sau đại dịch COVID-19.

Ngoài việc niêm yết, một số ngân hàng mẹ gần đây cũng đẩy mạnh kế hoạch bán vốn cho đối tác nước ngoài, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các công ty con tài chính.

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự góp mặt của nhiều tổ chức tài chính lớn trong khu vực tham gia thị trường thông qua các thương vụ M&A trong năm 2021.

Đầu năm 2021, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dự kiến ​​có hai phương án bán vốn tại FE Credit là IPO rồi niêm yết hoặc bán cho cổ đông. chiến lược phía đông.

Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn quyết định bắt tay với Tập đoàn SMBC (Nhật Bản) để tận dụng kinh nghiệm của công ty này. Cuối tháng 10, VPBank thông báo đã hoàn tất thương vụ thoái vốn tỷ USD, khi SMBC đầu tư 1,4 tỷ USD mua lại 49% vốn điều lệ tại FE Credit.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) thông báo đã thông qua việc bán 100% vốn tại Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cộng đồng (FCCOM) cho một đối tác nước ngoài.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 21/12, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB cho biết, thương vụ FCCOM sẽ mang lại cho MSB khoản lãi khoảng 2.000 tỷ đồng, dự kiến ​​sẽ hoàn thành và hạch toán. lợi nhuận vào năm 2022.

[Trông ngóng làn sóng mua bán-sáp nhập ngành dịch vụ tài chính 2022]

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) cũng đã ký thỏa thuận chuyển nhượng 50% vốn điều lệ tại Công ty TNHH một thành viên Tài chính SHB cho Ngân hàng. Ayudhya Public (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược của Tập đoàn MUFG – Nhật Bản. Số vốn còn lại sẽ tiếp tục được chuyển nhượng sau 3 năm.

Công ty Tài chính Cổ phần Handico (HAFIC) cũng là tâm điểm chú ý của nhiều tổ chức trong và ngoài nước; Trong đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cùng với AFS (Nhật Bản), KB Kookmin Card (Hàn Quốc) đều tỏ ra quan tâm đến HAFIC, dù công ty này bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát. đặc biệt là từ năm 2015.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa nên sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài thị trường tài chính tiêu dùng sẽ giúp các công ty tài chính trong nước được hưởng lợi từ dòng vốn chi phí thấp, gia tăng sức mạnh tài chính và mở rộng quy mô.

Các quy định hiện hành buộc các công ty tài chính không được huy động tiền trực tiếp từ cá nhân mà phải vay vốn từ các tổ chức khác. Do đó, công ty tài chính càng rẻ thì lợi nhuận càng cao.

Theo đó, người tiêu dùng cũng kỳ vọng sẽ được tiếp cận các dịch vụ, sản phẩm với lãi suất thấp hơn, cạnh tranh hơn trong thời gian tới.

Không chỉ vậy, với kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên sâu, các tổ chức tài chính nước ngoài cũng sẽ giúp các công ty tài chính cải thiện quy trình quản lý rủi ro và phát triển các sản phẩm mới cũng như thâm nhập vào các thị trường phong phú hơn. tiềm năng trong khu vực.

Thời gian qua, trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 kéo dài, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là năm 2021.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, mặc dù trong hầu hết các năm, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân chiếm 60-70% tổng tăng trưởng kinh tế, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 đã có tác động mạnh đến hoạt động tài chính tiêu dùng.

“Tổng dư nợ tín dụng của các công ty tài chính thành viên hầu như không thay đổi so với cuối năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu bình quân lên tới 9-10%, cao hơn nhiều so với mức 6%. cùng kỳ năm trước và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm 2021 ”.

Mặc dù tăng trưởng của ngành đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các dự báo cho thấy dư địa cho ngành tài chính tiêu dùng Việt Nam phát triển trong giai đoạn tới vẫn còn nhiều.

Trong một báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB, dự báo nhu cầu tín dụng tiêu dùng sẽ bùng nổ trong quý IV / 2021 và kéo dài đến năm 2022, khi nền kinh tế mở cửa trở lại. cộng với nhu cầu chi tiêu của nhiều dịp nghỉ lễ cuối năm và hầu hết các cơ sở kinh tế sẽ tăng nhu cầu để bù đắp cho 2 quý trước.

Về trung và dài hạn, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, kéo theo thu nhập của người dân tiếp tục được cải thiện và tăng lên. Do đó, tiềm năng của ngành tài chính tiêu dùng sẽ rất lớn. Đây có thể là lý do mà các ông lớn trong ngành tài chính thế giới liên tục thâu tóm các công ty tài chính hàng đầu của Việt Nam trong thời gian qua.

H.Chung (TTXVN / Vietnam +)

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post