Cập nhật Tránh cơ chế xin-cho khi triển khai Chương trình phục hồi kinh tế | Tài chính

Thông tin mới nất về Tránh cơ chế xin-cho khi triển khai Chương trình phục hồi kinh tế | Tài chính

Hình ảnh một tấm che khi bạn đang cố gắng thoát ra khỏi con đường 1Phó Thủ tướng Lê Minh Khải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Nguồn: Ngân hàng Chính sách xã hội)

Chiều ngày 16/02, dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai Nghị quyết số 11 / NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết số 43 / 2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai nhấn mạnh cần phân bổ nguồn lực hợp lý, hài hòa, tránh cơ chế “xin cho”. không có sai sót hoặc vi phạm.

Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về việc Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực xây dựng và ban hành kế hoạch ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết, để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt của Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết, kể cả những nội dung cần thực hiện trước Nghị quyết 11.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho rằng, xây dựng cơ chế, chính sách đã khó, nhưng triển khai thực hiện còn khó hơn. Việc này liên quan đến nhiều yếu tố và cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi đối tượng hỗ trợ lớn hơn nguồn lực được giao thì cần bố trí hài hòa, phù hợp, tránh cơ chế “xin cho”; Cần xem xét kỹ từng đối tượng được hỗ trợ, không để xảy ra sai sót, vi phạm.

“Việc các bộ, ngành, địa phương đề xuất giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho thấy rất tin tưởng. Chúng ta phải quyết tâm không làm sai. Làm rất tốt mà chỉ vi phạm nhỏ thì nổi tiếng lắm ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị các địa phương quan tâm, làm tốt công tác phối hợp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chỉ rõ “việc này của địa phương chúng tôi, sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ những hộ còn khó khăn, khôi phục kinh tế – xã hội ở địa phương mình. riêng địa phương nên khi đã có chính sách thì phải phối hợp để thực hiện cho tốt ”.

Ngân hàng Chính sách xã hội được giao thực hiện 5 chương trình ưu đãi tín dụng với tổng vốn 38.400 tỷ đồng.

Các bộ, ngành cần rà soát lại các chính sách, điều kiện và đối tượng thụ hưởng, nhanh chóng triển khai các chương trình, nhất là các chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, các chính sách. cho vay cá nhân, hộ gia đình mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Đây là hai chương trình có nguồn vốn lớn (tổng cộng 25 nghìn tỷ đồng).

Nhấn mạnh ở đây là chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội riêng, thực hiện nhiệm vụ này nhưng các bộ, ngành, địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội không được lơ là công việc thường xuyên, Phó Thủ tướng khẳng định, “với trách nhiệm của mình với mức độ cao như vậy, Chính phủ đã định hướng đúng khi giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện chương trình. Đây là một ngân hàng chuyên nghiệp và uy tín. “

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện các chính sách tín dụng trong thời gian tới.

Tin tưởng Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và được hưởng lợi từ chính sách công bằng, công khai, minh bạch và đúng đắn. phù hợp với mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế.

[Chính phủ ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội]

Trong quá trình thực hiện, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chung tay cùng các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Bùi Quang Vinh cho biết, từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động toàn diện đến nền kinh tế đất nước, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và khả năng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. hàng năm và 5 năm 2021-2025.

Ngày 30/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 / NQ-CP về Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóaChương trình hỗ trợ tiền tệ.

Theo Nghị quyết, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao thực hiện 5 chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022-2023). Là khoản cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng quy mô việc làm theo quy định tại Nghị định số 61/2015 / NĐ-CP, Nghị định số 74/2019 / NĐ-CP và các văn bản liên quan. Tổng vốn cho vay tối đa là 10.000 tỷ đồng, trong đó tổng vốn vay tối đa đến năm 2022 là 7.000 tỷ đồng.

Cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội quy định tại Điều 16 Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP, Khoản 10 Điều 1 Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP và có liên quan các tài liệu. Tổng vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng, trong đó tổng vốn cho vay tối đa đến năm 2022 là 6.800 tỷ đồng.

Cho sinh viên vay mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Cho vay trang trải chi phí học tập thực hiện theo Quyết định số 157/2007 / QĐ-TTg và các văn bản liên quan. Tổng vốn cho vay tối đa là 3.000 tỷ đồng, trong đó đến năm 2022, vốn cho vay tối đa là 1.500 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được giao thực hiện cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 88/2019 / QH14 và Nghị quyết số 120. / 2020 / QH14 của Quốc hội. Tổng vốn cho vay tối đa là 9.000 tỷ đồng, trong đó đến năm 2022, tổng vốn cho vay tối đa là 3.000 tỷ đồng.

Nhung hinh anh che tao khi xuat hien tren mang xa hoi hinh anh 2Các đại biểu tham dự hội nghị. (Nguồn: Ngân hàng Chính sách xã hội)

Cho vay đối với các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 01 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch. Tổng vốn cho vay tối đa là 1.400 tỷ đồng, trong đó đến năm 2022, vốn vay tối đa là 700 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục triển khai cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất cho người lao động theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, góp phần khôi phục và phát triển. phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11 / NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng chính sách xã hội đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương huy động mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngân hàng tập trung tổ chức, triển khai cho vay để đảm bảo hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách, đảm bảo tính khả thi của chính sách, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước.

Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên, người lao động và nhân dân. biết, tổ chức, thực hiện và giám sát.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam … đều ghi nhận sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Ngân hàng Chính sách xã hội; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng trong việc thực hiện các nội dung của chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội. /.

Chu Thanh Vân (TTXVN / Vietnam +)

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post