Công việc thực sự phải bắt đầu ngay bây giờ

Thông tin về Công việc thực sự phải bắt đầu ngay bây giờ

news.bitcoin.com

23 tháng 5 năm 2022 10:06, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Quyết định áp dụng bitcoin bất ngờ của Cộng hòa Trung Phi (CAR) một lần nữa cho thấy rằng tiền điện tử hàng đầu có thể là một sự thay thế cho tiền tệ fiat. Tuy nhiên, quốc gia châu Phi vẫn cần đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng viễn thông của mình. CAR cũng cần ưu tiên giáo dục giúp người dân làm quen với các kiến ​​thức cơ bản về tiền điện tử.

Internet đắt tiền của CAR

Không có nghi ngờ gì về quyết định của Cộng hòa Trung Phi về việc chỉ định bitcoin (BTC) là đấu thầu hợp pháp đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ít ai ngờ CAR – một trong những quốc gia nghèo khó nhất châu Phi và một quốc gia có nền kinh tế bị tàn phá bởi nội chiến – lại là quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin.

Đối với các nhà phê bình vẫn đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao một quốc gia khác đã tham gia cùng El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp bitcoin, động thái của CAR đang gây khó hiểu. Đầu tiên, họ không thể hiểu được làm thế nào mà một quốc gia có tỷ lệ thâm nhập internet thấp như vậy – dưới 12% – lại chọn loại tiền điện tử hàng đầu làm tiền tệ giao dịch của mình.

Sự thâm hụt cơ sở hạ tầng được báo cáo của Cộng hòa Trung Phi và thực tế là kết nối di động chỉ có sẵn cho 30% dân số dường như khiến trường hợp áp dụng bitcoin kém thuyết phục hơn. Ngoài ra, theo Hồ sơ CNTT-TT năm 2018 của CAR, “tình hình thể chế không chắc chắn” của đất nước khi đó được cho là đang hạn chế đầu tư vào mạng băng thông rộng và khả năng tiếp cận cáp ngầm xuyên biên giới.

Kết quả của điều này và nhiều yếu tố khác, Cộng hòa Trung Phi, theo hồ sơ ICT, đã phải phụ thuộc vào kết nối vệ tinh đắt tiền cho phần lớn băng thông internet quốc tế và điều này dẫn đến giá internet cao. Internet đắt đỏ là một trong nhiều rào cản cản trở nỗ lực áp dụng.

Bất chấp những thách thức dường như không thể vượt qua này, những người ủng hộ bitcoin và những người ủng hộ một hệ thống tài chính thay thế vẫn kiên quyết với quyết định của Cộng hòa Trung Phi chứng tỏ tiền kỹ thuật số có vai trò. Điều này đặc biệt đúng đối với các quốc gia bị cắt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Tiền tư nhân vẫn có thể được đấu thầu hợp pháp

Đối với những người theo dõi Friedrich Hayek, một nhà kinh tế học nổi tiếng người Áo và là người đề xướng tiền tư nhân, việc El Salvador và bây giờ là Cộng hòa Trung Phi áp dụng bitcoin chứng tỏ ông đã đúng – thực sự có một nơi cho tiền tư nhân.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một số quốc gia tin rằng nhiều quốc gia sẽ vẫn thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin. Trên thực tế, các báo cáo rằng khoảng 44 quốc gia đã có mặt tại triển lãm bitcoin gần đây của El Salvador cho thấy nhiều quốc gia có thể sẽ theo bước chân của hai quốc gia này.

Mặc dù hợp lý khi giả định rằng CAR có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, việc chỉ tăng tổng số tiền dành cho điều này không có gì đảm bảo rằng điều này cũng sẽ dẫn đến thay đổi thái độ đối với bitcoin.

Do đó, CAR phải đảm bảo nó có quỹ dành riêng cho những nỗ lực nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về bitcoin và cách mua bitcoin lần đầu tiên. Thật vậy, giáo dục vẫn là chìa khóa để xóa bỏ sự ngu dốt, không chỉ ở Cộng hòa Trung Phi mà ở hầu hết các nước đang phát triển.

Học kiến ​​thức cơ bản

Phần lớn trong số hơn 5 triệu cư dân của CAR phải làm quen với những điều cơ bản như ví bitcoin, các cụm từ khôi phục hoặc địa chỉ công khai của ví. Khi đạt được điều đó, cơ hội thành công của CAR trong việc trở thành một quốc gia nơi bitcoin hoạt động như đấu thầu hợp pháp và một loại tiền tệ giao dịch sẽ được tăng cường đáng kể.

Ngoài việc giáo dục dân số của mình, CAR cần làm việc với những người chơi trong không gian tiền điện tử như sàn giao dịch tiền điện tử, bộ xử lý thanh toán và nhà cung cấp ví. Cũng giống như quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin là El Salvador, quốc gia đã tìm kiếm các dịch vụ của sàn giao dịch tiền điện tử, quốc gia châu Phi này cũng cần hợp tác với một công ty có uy tín trong ngành.

Nếu Cộng hòa Trung Phi quyết định làm theo các khuyến nghị được đề xuất trong bài viết này, họ có thể đạt được mục tiêu đưa bitcoin trở thành đồng tiền tham chiếu của đất nước sớm hơn nhiều. Điều này cũng đúng đối với bất kỳ quốc gia nào khác muốn biến bitcoin trở thành một phương thức đấu thầu hợp pháp thay thế.


--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post