Danh sách các quốc gia bị phản ứng sau khi Pháp của Macron đưa ra nhận xét về đạo Hồi

Thông tin về Danh sách các quốc gia bị phản ứng sau khi Pháp của Macron đưa ra nhận xét về đạo Hồi

Do những phát biểu công khai của Tổng thống Macron chống lại đạo Hồi, đồng thời chỉ trích vụ sát hại giáo viên trung học Samuel Paty vào tuần trước, sự tức giận hiện đã leo thang trên toàn thế giới Hồi giáo. Nhiều quốc gia đã phản ứng với bài phát biểu về Hồi giáo của Macron của Pháp bằng cách yêu cầu công dân của họ tẩy chay hoàn toàn bất kỳ sản phẩm nào của Pháp.

Các quốc gia phản ứng với phát biểu chống Hồi giáo của Macron

Vào ngày 16 tháng 10, Samuel Paty đã bị sát hại bởi một thanh niên cực đoan ở ngoại ô phía bắc Paris. Điều này xảy ra bởi vì anh ấy đã cho lớp của mình xem, trong một cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận, những bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Muhammad – được đạo Hồi gọi là báng bổ.

Tuần trước, tại một buổi lễ tưởng nhớ người thầy bị sát hại, tổng thống Pháp đã công khai bảo vệ các bức biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed. Hơn nữa, Macron cho biết đất nước của ông sẽ không “từ bỏ” các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri. Ngoài ra, ông cũng hứa sẽ giải quyết chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở Pháp. Ngay sau đó, một số quốc gia đa số theo đạo Hồi đã phản ứng lại những phát biểu chống lại đạo Hồi, yêu cầu công dân của họ tẩy chay tất cả các sản phẩm của Pháp.

Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những quốc gia Hồi giáo phản ứng với bài phát biểu về Hồi giáo của Macron là Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, trong bài phát biểu tại thủ đô Ankara, ông nói rằng Tổng thống Macron cần “điều trị tinh thần” và tất cả công dân Thổ Nhĩ Kỳ phải tẩy chay tất cả các sản phẩm của Pháp. Hơn nữa, Erdoğan nói rằng tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu phải tìm cách chấm dứt chiến dịch thù hận của Macron. Dưới đây là tóm tắt những gì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói dưới đây.

“Tôi đang kêu gọi người dân, đừng đến gần hàng hóa của Pháp, đừng mua chúng. Các nhà lãnh đạo châu Âu phải nói ‘dừng lại’ đối với Macron và chiến dịch căm thù của ông ta ”.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia Hồi giáo khác phản ứng với nhận xét của Pháp về Hồi giáo Macron bao gồm Kuwait, Qatar, Palestine, Iran, Pakistan, Ai Cập, Algeria, Jordan, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng của Pakistan

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Pakistan đã gọi điện cho Đại sứ Pháp tại Islamabad, yêu cầu ông phản ứng trước nhận xét của Tổng thống Macron. Dưới đây là tóm tắt những gì Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mehmood Qureshi nói dưới đây:

“Những mầm mống của sự căm ghét đang được gieo trồng ngày nay, sẽ làm phân cực xã hội và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.”

Thủ tướng nước này cũng chỉ trích Macron, cho rằng ông khuyến khích chứng sợ đạo Hồi. Dưới đây là tóm tắt những gì Thủ tướng Khan đã nói dưới đây:

“Đây là thời điểm mà Pres[ident] Macron lẽ ra có thể đưa ra những liên lạc hàn gắn và từ chối không gian cho những người cực đoan hơn là tạo ra sự phân cực và gạt ra bên lề hơn nữa mà chắc chắn dẫn đến cực đoan hóa.

“Thật không may là anh ấy đã chọn cách khuyến khích chứng sợ Hồi giáo bằng cách tấn công Hồi giáo hơn là những kẻ khủng bố thực hiện bạo lực, có thể là người Hồi giáo, những người theo chủ nghĩa Siêu cấp da trắng hoặc những người theo chủ nghĩa Quốc xã.”

Phản ứng của Jordan

Tại Jordan, ngoại trưởng Ayman Al-Safadi nói, “Chúng tôi lên án việc xuất bản các phim hoạt hình châm biếm miêu tả nhà tiên tri Mohammed”.

Phản ứng của Iran

Các quan chức chính phủ Iran cũng đã đưa lên mạng xã hội để phản ứng lại nhận xét của Macron. Theo Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Javad Zarifanh ấy đã tweet rằng:

“Người Hồi giáo là nạn nhân chính của ‘giáo phái thù hận’ – được trao quyền bởi các chế độ thuộc địa và được xuất khẩu bởi chính khách hàng của họ. Xúc phạm 1,9 tỷ người Hồi giáo – & sự tôn nghiêm của họ – vì những tội ác ghê tởm của những kẻ cực đoan như vậy là sự lạm dụng có cơ hội quyền tự do ngôn luận. Nó chỉ thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan ”.

Phản ứng của Kuwait

Trong số các quốc gia phản ứng với nhận xét về Hồi giáo của Macron, có Kuwait. Đây là những gì Bộ Ngoại giao của đất nước cho biết dưới đây:

“Việc ủng hộ các hành vi lạm dụng và các chính sách phân biệt đối xử liên kết Hồi giáo với chủ nghĩa khủng bố thể hiện sự sai lệch thực tế, xúc phạm các giáo lý của Hồi giáo và xúc phạm cảm xúc của người Hồi giáo trên toàn thế giới.”

Hơn nữa, tại Kuwait, Hiệp hội Hợp tác xã Người tiêu dùng, trong khi thảo luận với BBC, cho biết họ sẽ tẩy chay tất cả các sản phẩm của Pháp. Công đoàn cũng nói thêm rằng lý do của điều đó là vì “những lời xúc phạm lặp đi lặp lại đối với Nhà tiên tri Muhammad”.

Phản ứng của Bangladesh

Những người biểu tình ở Bangladesh hôm thứ Ba đã đốt một hình nộm của Macron của Pháp trong cuộc tuần hành phản đối ở Dhaka, hô vang: “Tẩy chay các sản phẩm của Pháp” và kêu gọi nhà lãnh đạo Pháp bị trừng phạt vì những phát biểu chống Hồi giáo của ông.

Theo cảnh sát, đã có hơn 40.000 người tham gia cuộc tuần hành do đảng Islami Andolan Bangladesh (IAB) tổ chức.

“Macron là một trong số ít nhà lãnh đạo tôn thờ quỷ Satan,” lãnh đạo cấp cao của Islami Andolan Bangladesh Ataur Rahman nói với những người biểu tình.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post