Đi xanh hay chết? Các công cụ khai thác bitcoin nhằm mục đích trung lập carbon bằng cách khai thác gần các trung tâm dữ liệu

Thông tin về Đi xanh hay chết? Các công cụ khai thác bitcoin nhằm mục đích trung lập carbon bằng cách khai thác gần các trung tâm dữ liệu

cointelegraph.com

10 tháng 5 năm 2022 16:05, UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Khai thác Bitcoin (BTC) luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, mô hình bằng chứng công việc (PoW) của Bitcoin đã đạt đến mức độ quan tâm mới khi các nhà đầu tư và nhà ra quyết định cấp cao chú ý hơn đến các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị.

Do đó, nhiều thợ đào tiền điện tử đang làm nổi bật các phương pháp thân thiện với môi trường bằng cách thu được lượng carbon bù đắp. Tuy nhiên, một số người cho rằng điều này không đủ để đảm bảo việc khai thác Bitcoin xanh. Các yếu tố rủi ro khác cũng có thể liên quan đến tín chỉ carbon.

Ví dụ, Kevin O’Leary – doanh nhân người Canada được biết đến nhiều hơn với cái tên “Mr. Tuyệt vời ”cho vai trò của anh ấy trên Shark Tank – nói với Cointelegraph rằng anh ấy thường lập chỉ mục các công ty khai thác công khai như Marathon Digital Holdings, Riot Blockchain Inc. và những người khác. Tuy nhiên, O’Leary chỉ ra rằng một khi các công ty này tuyên bố tính trung lập của các-bon thông qua việc bù trừ các-bon, thì cổ phiếu của họ sẽ sụt giảm nghiêm trọng. O’Leary tin rằng điều này là do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), có thể sớm có kế hoạch kiểm toán các khoản tín dụng carbon. O’Leary bày tỏ mối quan tâm của mình, nói rõ:

“Sự bù đắp carbon là không thể kiểm soát được. Vì vậy, những người lập chỉ mục như tôi đã bán phá giá số cổ phiếu đó – chúng tôi phải bán. Cách duy nhất hiện nay các tổ chức sẽ đầu tư vào khai thác Bitcoin là để các công ty đó tuyên bố rằng không có carbon nào liên quan ”.

Trung tâm dữ liệu và khai thác bitcoin

Để đảm bảo khai thác bằng không carbon, O’Leary giải thích rằng các thợ đào Bitcoin nên xây dựng song song với các trung tâm dữ liệu. Sau đó, điều này sẽ cho phép các công ty khai thác sử dụng hiệu quả năng lượng dư thừa bị bỏ qua từ các trung tâm dữ liệu để khai thác Bitcoin, dẫn đến “không dịch chuyển carbon”, một quá trình tạo ra không phát thải carbon.

Công ty khai thác Bitcoin Bitzero đã bắt đầu triển khai mô hình như vậy cách đây hai năm ở Na Uy. Akbar Shamji, Giám đốc điều hành và người sáng lập Bitzero, nói với Cointelegraph rằng công ty ban đầu đã xây dựng quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng với chính quyền địa phương của Na Uy cách đây hai năm, điều này đã thúc đẩy khu vực phát hành năng lượng thủy điện không sử dụng để khai thác Bitcoin:

“Đây là cơ hội hoàn hảo để chúng tôi thử nghiệm ý tưởng này. Đồng thời, các công ty dữ liệu lớn bắt đầu sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo ở những nơi như Na Uy, nhưng điều này không mang lại lợi nhuận cho khu vực. Chúng tôi đã xây dựng một nguồn điện chuyển vị 100% bằng không carbon lâu dài, chi phí thấp để có lợi thế trên thị trường. Chúng tôi đạt doanh thu khi khai thác Bitcoin đầu tiên của mình vào tháng 12 năm 2021. ”

Nhận thức được nhu cầu lớn về lưu trữ dữ liệu ngày nay, Shamji giải thích thêm rằng điện năng tạo ra từ các trung tâm dữ liệu cần được khai thác đúng cách. “Chúng tôi gọi đây là ‘mô hình Na Uy’. Sản xuất điện ở đó nhưng nó vẫn bị mắc kẹt ở điện áp cao. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện bước điện giảm từ điện áp cao xuống thấp để thu nhận các máy biến áp và trạm biến áp, cho phép chúng tôi điều khiển các thùng chứa đầy các máy khai thác ASIC một cách hiệu quả, ”ông nhận xét.

Nói cách khác, Bitzero lấy điện trực tiếp từ công suất dư thừa tại các nhà máy thủy điện địa phương, dẫn đến việc chuyển dịch carbon bằng không. Đồng thời, Shamji giải thích rằng Bitzero đang cung cấp các trung tâm dữ liệu cố định được làm bằng vật liệu địa phương và bền vững bao gồm công nghệ thu nhiệt.

“Trong trường hợp khai thác Bitcoin, khi điện đi qua các máy tính này, thuật toán PoW không tốn nhiều năng lượng để tạo ra. Nếu điều này không được thực hiện, nhiệt tạo ra từ các máy tính này sẽ đi ngược vào không khí và mất hoàn toàn, ”ông nói. Mặc dù mô hình chuyển dịch bằng không carbon vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, Shamji nói rằng Bitzero thường khai thác 129 Bitcoin mỗi tháng, sử dụng 40 megawatt điện. Ông nói thêm rằng con số này cuối cùng sẽ tăng lên 110 megawatt.

Công ty khai thác tiền điện tử Argo Blockchain cũng có kế hoạch mở một trung tâm dữ liệu ở Tây Texas để tiến hành các hoạt động khai thác. Trong khi Argo không áp dụng phương pháp chuyển dịch carbon bằng 0, Peter Wall, Giám đốc điều hành của Argo, nói với Cointelegraph rằng công ty hướng tới mục tiêu trở thành trung tính carbon:

“Có một lượng lớn năng lượng tái tạo ở Tây Texas và nhiệm vụ của Argo là khai thác Bitcoin theo cách thân thiện với môi trường nhất có thể. Chúng tôi đặc biệt chọn hạt Dickens vì có một trạm biến áp nằm liền kề với khu đất mà chúng tôi chọn để xây dựng Helios, đây là cơ sở khai thác hàng đầu mới của chúng tôi. ”

Giống như Shamji, Wall biết rằng nguồn điện sạch chạy qua trạm biến áp đặt tại hạt Dickens, Texas, đang bị mắc kẹt và không được sử dụng. Ông nhận xét: “Nhu cầu địa phương hoặc phụ tải địa phương không có nhiều để sử dụng nguồn điện đó, vì vậy chúng tôi cảm thấy rằng đây là một cơ hội tốt để giúp ổn định lưới điện”.

Điều thú vị là các công ty năng lượng và khí đốt cũng đang thiết lập cửa hàng ở những khu vực phát ra năng lượng. Ví dụ, Alex Tapscott, tác giả và đồng sáng lập của Viện Nghiên cứu Blockchain có trụ sở tại Toronto, nói với Cointelegraph rằng nhà sản xuất năng lượng ExxonMobil đã âm thầm khai thác Bitcoin ở khu vực Bakken của Bắc Dakota trong một năm như một phần của kế hoạch hạn chế khí thải từ khí đốt. .

0784088bfee0167bf2857996bb336672ffc08eae

Bắn pháo sáng ở North Dakota. Nguồn: Joshua Doubek

“Dự án thử nghiệm đã đủ thành công và công ty có kế hoạch triển khai nó trên phạm vi rộng hơn nhiều. ConocoPhillips được cho là đang làm việc trong một dự án tương tự, ”Tapscott nói. Ngoài ra, công ty năng lượng Grid Share gần đây đã công bố kế hoạch mở một trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin bên cạnh một đập thủy điện trên hòn đảo phía nam của New Zealand để hỗ trợ 100% năng lượng tái tạo trong khu vực.

Theo Tapscott, những sáng kiến ​​này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều cá nhân tin rằng khai thác Bitcoin sử dụng nhiều carbon. Ông giải thích rằng các mô hình như thế này có thể hữu ích để giảm dấu chân carbon:

“Một giếng Bakken điển hình tạo ra dầu nhưng cũng có khí tự nhiên bị đốt cháy hoặc bùng phát vào khí quyển. Đây là một nguồn carbon đáng kể đi vào khí quyển. Thay vì bùng phát khí, Exxon đã hợp tác với Crusoe Energy có trụ sở tại Denver để thu khí và chuyển nó đến các máy phát điện nơi khai thác Bitcoin ”.

Tapscott nói thêm rằng Crusoe nhận thấy khai thác Bitcoin giúp giảm lượng khí thải carbon trên thế giới tới 63%. “Khí không có cách nào để tiếp cận thị trường và sẽ được đốt thẳng vào bầu khí quyển, thay vào đó sẽ có mục đích hữu ích làm nhiên liệu để đào Bitcoin mới.”

Không phát thải carbon

Trong khi khai thác Bitcoin xanh luôn là một “từ thông dụng”, một số người cho rằng những sáng kiến ​​này, cùng với việc chuyển dịch bằng không carbon, đã trở nên quan trọng đối với các nhà khai thác muốn tiếp tục kinh doanh.

Ví dụ, các nhà lập pháp đang tìm cách thông qua luật cấm hoàn toàn các hoạt động khai thác tiền điện tử không phải là tiền điện tử. Điều này gần đây đã được trình bày bởi Bang New York, vì các nhà lập pháp nhằm hạn chế hoạt động khai thác Bitcoin với một dự luật được đề xuất hiện đang được thực hiện thông qua thủ phủ của bang ở Albany.

Trong khi đó, chính phủ Kazakhstan gần đây đã đề xuất các yêu cầu đối với các nhà khai thác tiền điện tử phải báo cáo mức tiêu thụ điện và “thông số kỹ thuật” để kết nối với lưới điện trước khi vận hành.

Mặc dù các sáng kiến ​​như Hiệp ước Khí hậu tiền điện tử nhằm mục đích đạt được mức phát thải ròng từ tiêu thụ điện từ các công ty tham gia vào năm 2025, nhưng điều này cũng làm dấy lên lo ngại về cách thức đạt được điều này. Tapscott đã chỉ ra:

“Đây là một mục tiêu đáng khen ngợi, miễn là nó không buộc Bitcoin trở thành thứ không phải như vậy. Nói một cách dí dỏm, một số người đã đề xuất thay đổi mã cơ bản của Bitcoin để nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần ít tốn năng lượng hơn. Đây sẽ là một sai lầm. Proof-of-work là một tính năng mang lại cho mạng khả năng phục hồi và sức mạnh. ”

Từ góc độ nhà đầu tư, O’Leary nói thêm rằng ông sẽ chỉ đầu tư vào các công ty khai thác Bitcoin và trung tâm dữ liệu có thể chứng minh là một nguồn năng lượng bền vững trong tương lai:

“Nguồn vốn tư nhân phải tuân thủ các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị. ESG đã từng là một thuật ngữ tiếp thị, nhưng giờ đây nó đã trở thành hiện thực. Tôi không thể chịu sự kiểm tra của SEC và dù thế nào cũng không thể tìm được kiểm toán viên nào sẽ ký những tuyên bố này. Ngành công nghiệp tiền điện tử đang ở một điểm uốn thú vị. ”

Theo quan điểm của O’Leary, các công cụ khai thác Bitcoin thực sự đang phải đối mặt với một điểm uốn, nhưng sự rõ ràng về quy định vẫn còn nhiều nghi vấn. Bill Tapscott, Giám đốc điều hành của CarbonX – một công ty kinh doanh carbon fintech – nói với Cointelegraph rằng các tiết lộ được đề xuất của SEC tương tự như các tiết lộ mà nhiều công ty đã cung cấp dựa trên các khuôn khổ tiết lộ được chấp nhận rộng rãi, chẳng hạn như Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu và Nhà kính Giao thức khí. Anh nói rõ:

“Việc tiết lộ tạo ra cơ sở để từ đó động thái tiếp theo của chính phủ hoặc cơ quan quản lý là đưa ra mức thuế carbon hoặc giới hạn khí thải và hệ thống thương mại, chẳng hạn như Thị trường California Quebec của ARB hoặc RGGI. Tín chỉ carbon là một phần của các chương trình này và đã được ‘kiểm toán’ trong nhiều năm. “

Về điều này, Tapscott giải thích rằng các nhà khai thác sẽ cần báo cáo lượng khí thải của họ, điều này có thể sẽ cao nếu năng lượng bắt nguồn từ nhiên liệu hóa thạch, thậm chí là khí đốt, hoặc thấp nếu chúng từ các nguồn xanh như thủy điện. Ông nói: “Tuy nhiên, các công ty này có thể giảm thiểu rủi ro về chi phí carbon trong tương lai bằng cách đầu tư lâu dài vào các khoản tín dụng carbon.


--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post