Đồng Euro kỹ thuật số Cần Hạn chế để Chấm dứt tình trạng cho vay nặng lãi, Nghiên cứu của ECB

Thông tin về Đồng Euro kỹ thuật số Cần Hạn chế để Chấm dứt tình trạng cho vay nặng lãi, Nghiên cứu của ECB


Hợp pháp

www.coindesk.com

28 tháng 7 năm 2022 11:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Theo một nghiên cứu do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố hôm thứ Năm, người châu Âu sẽ cần có quyền truy cập vào một đồng euro kỹ thuật số mới được giới hạn để ngăn chặn dòng tiền chảy ra đáng kể từ các ngân hàng thông thường.

Các phát hiện ủng hộ một đề xuất của Fabio Panetta của ECB rằng tài khoản cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được giới hạn ở mức 3.000 euro (3.048 USD) cho mỗi người, để đảm bảo vẫn có đủ tiền trong tài chính thông thường để hỗ trợ cho vay.

Lấy cảm hứng từ sự thành công của bitcoin (BTC) và các sáng kiến ​​tư nhân, như thủ thư do Facebook hậu thuẫn hiện đã bị hủy bỏ, nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang cân nhắc xem có nên phát hành tiền tệ fiat kỹ thuật số cùng với tiền giấy và tiền xu hay không. Tuy nhiên, các quan chức Liên minh châu Âu thận trọng muốn tìm hiểu tác động của CBDC trước khi họ đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào.

Đọc thêm: 9 trong số 10 ngân hàng trung ương khám phá tiền tệ kỹ thuật số, BIS cho biết

“Các nền kinh tế tiên tiến không có kinh nghiệm với CBDC và do đó, không có dữ liệu sẵn có để phân tích thực nghiệm có thể được thực hiện”, nghiên cứu cho biết, đưa ra “bằng chứng thực nghiệm mới về tác động của tin tức kỹ thuật số đồng euro đối với giá cổ phiếu ngân hàng và hành vi cho vay của ngân hàng . ”

Nhóm các nhà kinh tế, bao gồm Tổng giám đốc ECB Frank Smets, xem xét tác động của các loại đồng euro kỹ thuật số khác nhau có thể có đối với hoạt động cho vay, một phần dựa trên các tuyên bố công khai trước đây về thiết kế CBDC đã ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng như thế nào.

Các nhà kinh tế nhận thấy rằng số lượng euro kỹ thuật số tối ưu để lưu hành sẽ là từ 15% đến 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế hàng quý. Vì GDP hàng quý của khu vực đồng euro là khoảng 3 nghìn tỷ euro, nên đề xuất của Panetta về giới hạn 3.000 euro sẽ nằm ở mức trung bình khá nhiều, ở mức 34%.

Đọc more: Các nhà thiết kế CBDC của Châu Âu vật lộn với các vấn đề về quyền riêng tư

Các tác giả cảnh báo nếu không được kiểm soát, đồng euro kỹ thuật số có thể trở nên quá phổ biến. “Không có giới hạn số lượng và không có thù lao, lượng CBDC lưu thông sẽ lớn hơn (tức là khoảng 65% GDP thực tế hàng quý) và tác động của trạng thái ổn định đối với việc định giá và cho vay của các ngân hàng sẽ tương đối lớn hơn,” nghiên cứu cho biết .

Panetta, một thành viên trong ban điều hành của ECB, đã gợi ý rằng một đồng euro kỹ thuật số có thể được phát hành trong vòng bốn năm – nhưng các nhà hoạch định chính sách đầu tiên phải đối mặt với các vấn đề như làm thế nào để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.


--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post