Duterte của Philippines chặn dự luật đăng ký người dùng mạng xã hội

Thông tin về Duterte của Philippines chặn dự luật đăng ký người dùng mạng xã hội

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bác bỏ đề xuất luật yêu cầu người dùng mạng xã hội phải đăng ký tên thật và số điện thoại của họ, với lý do đe dọa quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư, phát ngôn viên của ông cho biết hôm thứ Sáu.

Luật, được thiết kế để chống lại tin tức giả mạo, lạm dụng trực tuyến, lừa đảo qua tin nhắn và đánh bom dân quân, cũng yêu cầu người dùng điện thoại di động cung cấp thông tin cá nhân của họ khi mua thẻ SIM.

Nó đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua vào tháng Hai, nhưng các nhà phê bình cho rằng đây là một hình thức giám sát của nhà nước.

Trong khi ủng hộ các nỗ lực giải quyết tội phạm mạng và các tội phạm trực tuyến khác, ông Duterte cho biết ông phản đối việc đưa đăng ký người dùng mạng xã hội vào dự luật.

Ông kêu gọi “nghiên cứu kỹ lưỡng hơn” về điều khoản, với lý do lo ngại rằng nó có thể dẫn đến “sự xâm nhập và giám sát nguy hiểm của nhà nước đe dọa nhiều quyền được bảo vệ theo hiến pháp”, chẳng hạn như quyền riêng tư của cá nhân và tự do ngôn luận, phát ngôn viên của tổng thống Martin Andanar cho biết trong một tuyên bố.

Người Philippines được xếp hạng trong số những người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất thế giới và quốc gia này đã trở thành chiến trường chính của những tin tức sai lệch hoặc giả mạo.

Renato Reyes, tổng thư ký của liên minh cánh tả Bayan, hoan nghênh quyền phủ quyết, nói rằng thẻ SIM và đăng ký mạng xã hội đã tạo ra “hiệu ứng lạnh” cho người dùng và sẽ “không ngăn chặn tội phạm”.

Reyes nói trong một tuyên bố: “Một phần lớn của vấn đề là ở chính chính phủ, vì họ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ các hoạt động trực tuyến bất chính”.

“Chúng ta nên bắt đầu bằng việc yêu cầu chính phủ ngừng vũ khí hóa các phương tiện truyền thông xã hội và tấn công mọi người trực tuyến.”

Chiến thắng bầu cử của ông Duterte vào năm 2016 được củng cố bởi chiến dịch vận động trên mạng xã hội vào thời điểm mà thông tin sai lệch trực tuyến đang gia tăng.

Các nhà phê bình cáo buộc trại của Duterte đã sử dụng những trò đùa trên mạng để ca ngợi ông trong khi tấn công những người bất đồng chính kiến ​​- thậm chí còn đưa ra những lời đe dọa giết chết. Ông Duterte đã bác bỏ các cáo buộc.

Kể từ khi nắm quyền, nhà cầm quyền độc tài đã bị cáo buộc quấy rối hoặc thậm chí bỏ tù đối thủ và đóng cửa các cơ sở truyền thông chỉ trích các chính sách của ông ta.

Quyết định chặn dự luật của ông Duterte được đưa ra khi một loạt thông tin sai lệch tràn ngập Facebook, YouTube, TikTok và Twitter trước cuộc bầu cử quốc gia ngày 9/5.

Ferdinand Marcos Junior đang dẫn đầu cuộc đua cho chức tổng thống, trong khi người bạn đời tranh cử của ông và con gái đầu lòng Sara Duterte là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí phó tổng thống.

Chủ tịch thượng viện và ứng cử viên phó tổng thống Vicente Sotto, người đã ủng hộ đạo luật, đã trả lời một cách mỉa mai về quyền phủ quyết.

“Tuyệt quá! Các vụ đánh bom, tống tiền và lừa đảo sẽ tiếp tục sử dụng sim trả trước, ”Sotto đã tweet.

Nhiều người dùng điện thoại di động ở Philippines sử dụng thẻ SIM trả trước mà họ mua tại quầy mà không cung cấp tên và địa chỉ của họ cho nhà cung cấp.

Các nhóm chiến binh chống lại chính phủ ở miền nam đất nước được biết là ưa chuộng việc sử dụng điện thoại di động để kích nổ từ xa các thiết bị nổ ngẫu hứng, khiến cảnh sát không còn cách nào để theo dõi thủ phạm.

Biện pháp được đề xuất vẫn có thể trở thành luật nếu các nhà lập pháp có thể tập hợp hai phần ba phiếu bầu trong mỗi viện để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, nhưng điều đó khó có thể xảy ra trước các cuộc thăm dò.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post