ETH Staking là gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về ETH Staking Trước Khi Bắt Đầu

Việc Ethereum chuyển sang Proof of Stake kể từ The Merge đã hứa sẽ biến ETH trở thành nguồn lợi nhuận quan trọng nhất trong DeFi. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có thể phức tạp đối với người dùng tiền điện tử. May mắn thay, có rất nhiều nền tảng đặt cược giúp việc đặt cược trở nên dễ dàng .

ETH Staking là gì? Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về ETH Staking Trước Khi Bắt Đầu

Đặc biệt kể từ khi The Merge thành công vào tháng 9 năm 2022, Ethereum được dự đoán sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong những năm tới. Đầu năm 2023, mạng sẽ cập nhật bản nâng cấp Thượng Hải. Sau khi nâng cấp, các nhà đầu tư có thể hủy ETH staking. Do đó, Bitwise đã dự đoán khối lượng ETH staking có thể tăng ít nhất 50% .

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ETH staking là gì, cách ETH staking và những nền tảng đặt cược nào có sẵn.

ETH staking là gì?

Đặt cọc là hành động giữ và khóa một số lượng tiền nhất định để nhận phần thưởng từ chúng. Những đồng tiền này có thể bị khóa trong ví hoặc nút của dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên nỗ lực của người dùng, bao gồm: số tiền đặt cược và thời gian đặt cược.

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain. Trong đó, người tham gia sẽ stake coin (stake coin) của mình vào mạng lưới Blockchain để xác thực các giao dịch và tạo ra các khối mới. Phần thưởng (bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) sẽ được trao cho những người tham gia PoS như một động lực khuyến khích những đóng góp của họ.

Sau Hợp nhất, bạn ETH staking và nhận thêm ETH để xác thực các giao dịch trên blockchain .

Ràng buộc khi Staking ETH

Như chúng ta đã biết, sự ra đời của ETH 2.0 sẽ chuyển sang sử dụng thuật toán đồng thuận PoS thay vì PoW như trước. Để bắt đầu với PoS, người dùng cần Staking ETH trên mạng để có quyền trở thành người xác thực. Tuy nhiên, tùy theo hình thức bạn tham gia sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung có thể dễ dàng nhận thấy có 2 yếu tố chính mà bạn nên chú ý.

Khóa số lượng ETH tham gia

Đặt cược ETH: Tất cả những gì bạn nên biết trước khi nó bị phá vỡ

ETH staking sẽ khóa ETH từ 1-2 năm. Thông thường, việc ETH staking có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và tất nhiên, khi không có nhu cầu tham gia nữa thì bạn có thể rút lui tùy ý. Tuy nhiên, trong Giai đoạn 0 này, ETH của bạn sẽ bị “khóa” ít nhất cho đến khi kết thúc Giai đoạn 1.5. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ gần như không liên quan gì đến số lượng ETH tham gia stake ETH trong thời gian đó.

Xem Thêm  Cập nhật Mua bán USDT đơn giản nhanh gọn bằng Bitmoon P2P

Mặc dù bạn vẫn nhận được tiền lãi cũng như phí xác thực giao dịch,… trong thời gian đó nhưng không phải là không có rủi ro. Điều tôi muốn nói ở đây là vấn đề biến động giá Ether. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó đột ngột tăng giá và bạn muốn chốt lời? Hoặc nó đột nhiên giảm sâu và bạn muốn cắt lỗ? Chắc chắn bạn không thể làm gì về nó.

Hãy coi nó như một khoản tiết kiệm. Và sau 1-2 năm bạn có thể lấy nó ra . Khi đó, giá tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào thị trường. Vì vậy nếu bạn có ý định stake ETH trong thời gian ngắn, hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kỹ về vấn đề này.

Hoạt động của trình xác thực trên mạng

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều câu chuyện về việc bạn ETH staking trên mạng và nhận được phần thưởng. Nhưng điều thú vị là nếu không thể hiện tốt, bạn còn phải chịu phạt từ nhà mạng. Việc này chủ yếu nhằm loại bỏ những validator chống lại mạng hoặc tham gia một cách hời hợt khiến mạng không hoạt động như mong đợi.

Tham gia ETH staking, người xác nhận có thể bị phạt nếu vi phạm mạng. Có hai điều bạn cần lưu ý khi muốn trở thành người xác nhận mạng. Đặc biệt:

  • Bạn có thể bị gạch chéo vì một số lý do như Vi phạm chứng thực, Vi phạm người đề xuất: Kết quả không những không nhận được thu nhập trong ngày mà còn bị trừ tiền. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, bạn có thể bị buộc rời khỏi mạng.
  • Bạn có thể bị phạt vì ngoại tuyến: Trở thành người xác thực có nghĩa là bạn phải trực tuyến mọi lúc để duy trì hoạt động của mạng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể offline thường xuyên, bạn cũng sẽ phải chịu một khoản phạt nhỏ. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền lãi hàng ngày bạn nhận được. Mức độ cam kết offline càng cao thì lợi nhuận càng lớn và ngược lại. Ví dụ: nếu cùng số tiền 32 ETH, nếu thời gian trực tuyến là 100%, người xác thực có thể nhận được 12,22 USD/ngày. Nhưng nếu chỉ là 50%, bạn thậm chí sẽ bị tính phí.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này. Vẫn có cách để bạn tham gia stake ETH 2.0 mà không bị phạt nêu trên. Để biết chi tiết về điều này, vui lòng tham khảo phần giảm thiểu rủi ro trong bài viết này.

Làm cách nào để Staking ETH?

Bạn có một số lựa chọn khi ETH staking.

  • Tự mình đặt cược:  Bạn cần ít nhất 32 ETH để kích hoạt phần mềm xác thực Ethereum. ETH đó sẽ bị khóa cho đến khi việc rút tiền được kích hoạt với bản cập nhật Thượng Hải của Ethereum (dự kiến ​​vào năm 2023). Bạn cũng sẽ cần một máy tính chuyên dụng có kết nối internet 24/7 và một số kỹ năng kỹ thuật.
  • Đặt cược dưới dạng dịch vụ:  Bạn vẫn cần 32 ETH nhưng dịch vụ đặt cược sẽ đảm nhiệm việc chạy nút xác thực. Một số dịch vụ thậm chí còn cho phép bạn sử dụng khóa của riêng mình.
  • Đặt cược thanh khoản gộp:  Bạn có thể đặt cược bất kỳ số tiền nào trong nhóm đặt cược. Nhà điều hành nhóm chạy trình xác thực và phân phối phần thưởng đặt cược tỷ lệ thuận với sự đóng góp của mọi người. Một số nhóm đặt cược phát hành mã thông báo ‘thanh khoản’ đại diện cho ETH đã đặt cược của bạn.
Xem Thêm  Top 10 đồng tiền điện tử tốt nhất tháng 11/2021 đáng đầu tư

Đối với bất kỳ người dùng Web3 đang hoạt động nào, đặt cược thanh khoản gộp được cho là lựa chọn thú vị nhất vì nó mang lại sự linh hoạt cao nhất.

Bạn có thể bán các mã thông báo này và thoát khỏi việc đặt cược một cách hiệu quả. Hoặc bạn có thể sử dụng các token thanh khoản này trong DeFi: để cung cấp tính thanh khoản trên DEX, kiếm tiền bằng kho tiền Yearn, gửi tiền trên Aave, v.v. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các token có tính thanh khoản này làm tài sản thế chấp và vay các token khác.

Bạn có thể ETH staking ở đâu?

Lido

Đặt cược ETH: Tất cả những gì bạn nên biết trước khi nó bị phá vỡ

Lido là một tập hợp các giao thức đặt cược trên một số mạng, quan trọng nhất là trên Ethereum.

Khi bạn gửi ETH vào hợp đồng thông minh của Lido, bạn sẽ nhận được stETH, mã thông báo ERC-20 đại diện cho ETH đã đặt cọc, phần thưởng và mọi hình phạt của bạn. Mã thông báo này có thể được chuyển nhượng tự do và bạn có thể sử dụng nó trong bất kỳ ứng dụng DeFi nào. Ngoài ra, ETH bạn cũng có thể stake MATIC với Lido.

Lido áp dụng phí 10% cho tất cả phần thưởng . Phí được phân chia giữa các nhà khai thác nút, Lido DAO và quỹ bảo hiểm cho bất kỳ hoạt động cắt giảm nào. Khối lượng ETH đặt cọc là khoảng 4.600.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy dưới dạng token thanh khoản.

Lido dựa vào danh sách các toán tử nút được tuyển chọn, bao gồm hầu hết các toán tử lớn. stETH cho đến nay là token ETH có tính thanh khoản lớn nhất . Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng DeFi.

Rocket Pool

Đặt cược ETH: Tất cả những gì bạn nên biết trước khi nó bị phá vỡ

Không giống như Lido, Rocket Pool cho phép mọi người chạy trình xác nhận.

Thay vì cung cấp 32 ETH, người xác thực với Rocket Pool cần RPL trị giá 16 ETH và 16 ETH, mã thông báo Rocket Pool. Bên cạnh việc kiếm được lợi nhuận từ ETH của chính họ, người xác thực còn kiếm được hoa hồng và phần thưởng bằng RPL. Điều này dẫn đến lợi nhuận cao hơn so với việc đặt cược solo.

Phần còn lại của ETH cần thiết đến từ các nhà đầu tư thanh khoản. Giống như với Lido, bạn có thể đặt cọc bất kỳ số lượng ETH nào và nhận được mã thông báo rETH đặt cược có tính thanh khoản.

Xem Thêm  NFT-Fi là gì? Khám Phá Thú Vị Về Tiềm Năng Của Nghệ Thuật Và Đồ Sưu Tập

Rocket Pool tính phí 5-20% , do giao thức đặt ra và chuyển đến người xác nhận. Khối lượng ETH đặt cọc là khoảng 360.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy dưới dạng token lỏng.

StakeWise

Đặt cược ETH: Tất cả những gì bạn nên biết trước khi nó bị phá vỡ

StakeWise là một nhóm nơi bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trở thành nhà điều hành nút.

Bạn có thể gửi bất kỳ số lượng ETH nào bằng StakeWise và nhận sETH2 1:1 , mã thông báo ETH đặt cọc thanh khoản của giao thức.

Không giống như các giao thức khác, phần thưởng đặt cược được tích lũy trong một mã thông báo riêng, rETH2. Hai mã thông báo giúp việc tính toán phần thưởng của bạn dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tái đầu tư phần thưởng bằng cách bán chúng để có thêm sETH. Cả hai token đều có thể được cung cấp trong nhóm Uniswap để nuôi SWISE, token quản trị của nền tảng.

StakeWise tính phí 10% , được chia cho người vận hành giao thức và nút. Khối lượng ETH đặt cọc là khoảng 83.000. Phần thưởng sẽ được tích lũy dưới dạng token lỏng riêng biệt.

Những lưu ý khi tham gia dịch vụ ETH staking

Đầu tiên bạn nên lựa chọn dịch vụ stake uy tín: Tham gia ETH staking 2.0 theo hình thức này chính là bạn đã chuyển nhượng số tiền của mình cho người khác. Vì vậy hãy lựa chọn đối tác uy tín được review tốt. Có rất nhiều dịch vụ kiểu này được mở trên thị trường. Đừng tham lam lợi nhuận cao mà bỏ qua yếu tố rủi ro mà nó mang lại. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ theo đề xuất của nền tảng baconcha của Ethereum.

Thứ hai, khoản đầu tư phải được phân bổ đều: Không có gì đảm bảo an toàn tuyệt đối ở mọi thời điểm. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, bạn có thể chia khoản đầu tư của mình cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ đặt cược. Như vậy, nếu rủi ro có một nhà cung cấp nào đó bị ảnh hưởng, bạn cũng không mất tất cả. Nhưng bù lại nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Vì vậy hãy xem xét vấn đề này một cách cẩn thận.

Phần kết luận

ETH staking kiếm được lợi nhuận đa dạng ít nhất 4% một năm . Lợi nhuận được trả bằng ETH, vì vậy nếu bạn tính lợi nhuận bằng USD hoặc các loại tiền tệ khác, lợi nhuận thực tế sẽ phụ thuộc vào giá của ETH. Tuy nhiên, ETH staking được cho là nguồn lợi nhuận ít rủi ro nhất trong Web3. Vì vậy, đây có thể là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Hãy để lại những đóng góp của bạn ở phần bình luận để chúng tôi hoàn thiện bài viết hơn.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post