Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics trong thị trường Crypto

Ngành công nghiệp tiền điện tử luôn nhộn nhịp với một số tài sản kỹ thuật số, Token là một trong số đó. Nghiên cứu về tính kinh tế của Token tiền điện tử hoặc tiền điện tử được gọi là tokenomics. Về cơ bản, nó liên quan đến việc nghiên cứu các yếu tố tác động đến nhu cầu và cung cấp Token. Các yếu tố bao gồm chất lượng, phân phối và sản xuất Token tiền điện tử. Nhưng Token tiền điện tử là gì và tại sao chúng lại phổ biến như vậy? Chúng tôi làm sáng tỏ các lớp tokenomics khác nhau để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics trong thị trường Crypto

Chào đầy đủ những bạn độc giả thân mến, là 1 người hay tậu tìm online trên mạng nên tôi dành thời kì Phân tích tất cả về các sản phẩm mà mình định tậu . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi tìm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng lần khần không biết chọn lọc sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang sở hữu trên thị phần.

Sở hữu mong muốn mang đến cho khách hàng những bài viết Tìm hiểu chất lượng phải chăng nhất. Có phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp sở hữu mỗi nhu cầu cá nhân của Cả nhà .

Bên cạnh đó , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. Từ ấy , mọi Anh chị sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà cung cấp tậu sắm online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị phần này.

Hầu hết các bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp chăm chút và gần như chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy có cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Tokenomics là gì?

Một Token tiền điện tử trong trường hợp bất kỳ ai cần nhớ lại định nghĩa- về cơ bản là một đồng tiền mã hóa dựa trên nền tảng blockchain có thể được trao đổi với một blockchain khác và cung cấp nhiều ưu đãi cho người nắm giữ Token nói trên.

Bây giờ, tokenomics. Thuật ngữ này được hình thành bằng cách ghép hai từ Token và kinh tế học. Vì vậy, từ tokenomics về cơ bản chỉ ra tính kinh tế của một Token tiền điện tử; tokenomics đề cập đến tất cả các phẩm chất của một Token tiền điện tử khiến nó hấp dẫn các nhà đầu tư. Tokenomics cho một Token tiền điện tử cụ thể thường được thảo luận kỹ lưỡng trong sách trắng của dự án và nó sẽ giúp bạn nắm được chức năng, mục tiêu, chính sách phân bổ và hơn thế nữa của Token tiền điện tử.

Là một nhà đầu tư, tại sao bạn cần biết về tokenomics?

Điều cần thiết là các nhà đầu tư phải biết các yếu tố cung và cầu của thị trường tiền điện tử vì những lý do sau:

 • Nó cung cấp sự hiểu biết về hiệu suất ngắn hạn của thị trường tiền điện tử, theo cuốn sách của Seth Klarman, Biên độ an toàn.
 • ‍Tokenomics giúp xác định giá trị tương lai của tài sản.
 • Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận của một tài sản tiền điện tử này so với tài sản khác trong tương lai.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ các yếu tố sau đây giúp nắm bắt các mã token:

 • Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng tiền kỹ thuật số và kết nối trực tiếp giữa các dịch vụ đang được xây dựng và tài sản kỹ thuật số.
 • Tìm hiểu tổng số Token hiện có, giới hạn cổ phiếu trong tương lai của chúng và thời điểm chúng sẽ được tạo.
 • Biết về chủ sở hữu của các đồng tiền kỹ thuật số và liệu các đồng tiền này có được dự trữ để phát hành sau này cho các nhà phát triển đồng tiền hay không.

Tại sao Tokenomics lại quan trọng khi đầu tư vào tiền điện tử?

Trong cuốn sách đầu tư nổi tiếng của mình,  Margin of Safety , huyền thoại đầu tư giá trị Seth Klarman giải thích rằng, “Chỉ cung và cầu trong ngắn hạn quyết định giá thị trường”. Nếu chúng tôi tin rằng điều đó là đúng và nó áp dụng cho các loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain cũng như thị trường chứng khoán, thì việc hiểu các yếu tố sẽ tác động đến cung hoặc cầu là điều quan trọng đối với cả nhà đầu cơ và nhà đầu tư.

Trong trường hợp đó, có một số yếu tố cần xem xét khi xem xét các tokenomics tiền điện tử. Có lẽ điều quan trọng nhất là phải hiểu cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng nền tảng hoặc dịch vụ đang được xây dựng và nội dung không? Nếu có, rất có thể một dịch vụ đang phát triển sẽ yêu cầu mua và sử dụng để cuối cùng giúp tăng giá. Nếu không, Token có thể được sử dụng để làm gì?

Xem Thêm  Cộng hóa trị ($ CQT) là gì? Một cửa hàng duy nhất cho dữ liệu blockchain

Các câu hỏi quan trọng khác cần trả lời bao gồm:

 • Có bao nhiêu đồng xu hoặc Token hiện đang tồn tại?
 • Có bao nhiêu cái sẽ tồn tại trong tương lai và khi nào chúng được tạo ra?
 • Ai sở hữu tiền? Có một số dự định sẽ được phát hành trong tương lai cho các nhà phát triển không?
 • Có bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng một số lượng lớn tiền xu đã bị mất, bị đốt cháy, bị xóa hoặc bằng cách nào đó không sử dụng được không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến Token tiền điện tử

Đối với mọi người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, điều quan trọng là phải biết các yếu tố thậm chí có thể ảnh hưởng từ xa đến giá trị của Token tiền điện tử.

1. Phân phối và phân bổ Token

Một trong những yếu tố chính quyết định giá trị của Token tiền điện tử là cách Token được phân phối. Có hai cách tạo Token tiền điện tử – bằng cách khai thác trước hoặc bằng cách ra mắt hợp lý. Bằng cụm từ “ra mắt công bằng”, chúng tôi muốn nói rằng một loại tiền điện tử được cộng đồng khai thác, kiếm được, sở hữu và quản lý ngay từ đầu. Nó là một mạng phi tập trung và không có khái niệm phân bổ tư nhân nào tồn tại ở đây. Tuy nhiên, với tiền khai thác, một phần của số tiền được tạo (khai thác) và phân phối trước khi nó được tung ra công khai. Một phần của số tiền được bán cho những người mua tiềm năng trong đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Đây là một cách để thưởng cho những người sáng lập, thợ đào và những nhà đầu tư ban đầu bằng những đồng tiền mới được đúc.

Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo rằng dự án bạn đang đầu tư là hợp pháp và đầy tham vọng, hãy đảm bảo rằng dự án đó sẽ phân phối Token của họ cho người dùng tiềm năng.

2. Cung cấp Token

Một tham số rất quan trọng cần thiết để nghiên cứu mã số mã hóa là nguồn cung cấp Token. Có ba loại nguồn cung cấp cho Token tiền điện tử – nguồn cung lưu hành, tổng nguồn cung và nguồn cung tối đa. Nguồn cung lưu hành đề cập đến số lượng Token tiền điện tử được phát hành công khai và đang được lưu hành. Trong khi đó, tổng cung là số lượng Token tồn tại hiện tại, trừ đi tất cả các Token đã bị đốt cháy. Nó được tính bằng tổng số Token hiện đang được lưu hành và các Token bị khóa bằng cách nào đó. Cuối cùng, không thể nhầm lẫn tổng nguồn cung với nguồn cung tối đa, định lượng số lượng Token tối đa sẽ được tạo ra.

Nhận thấy nguồn cung cấp Token có thể là một chỉ báo tốt về tương lai của nó. Nguồn cung lưu hành của Token được các nhà phát triển tăng lên bằng cách khai thác tích cực. Nếu nguồn cung lưu hành tiếp tục tăng, thì các nhà đầu tư có thể mong đợi giá trị của Token sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu quá nhiều Token được phát hành, giá trị cũng có thể giảm xuống.

3. Vốn hóa thị trường của Token

Trong bối cảnh tiền điện tử, vốn hóa thị trường hoặc vốn hóa thị trường là một số liệu được sử dụng để xác định mức độ phổ biến của Token. Nó được tính bằng cách nhân giá thị trường hiện tại của Token với nguồn cung lưu hành. Vốn hóa thị trường là một chỉ báo tốt về giá trị của Token, ngay cả trong thời gian dài. Do đó, tiền điện tử có vốn hóa nhỏ trở nên rủi ro hơn. Mặc dù tiền điện tử có vốn hóa lớn thường có khả năng đảm bảo lợi nhuận và an toàn tốt hơn.

4. Mô hình Token

Mỗi Token tiền điện tử đều có một mô hình cuối cùng xác định giá trị của nó. Một số Token lạm phát, đó là lý do tại sao chúng không có nguồn cung tối đa và có thể tiếp tục khai thác theo thời gian. Hoàn toàn ngược lại là các mã giảm phát trong đó nguồn cung cấp Token được giới hạn ở mức cung cấp tối đa. Token giảm phát rất hữu ích để tránh lưu hành các đồng tiền chưa bán được và thường không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường. Mặt khác, Token lạm phát thực hiện tốt công việc khuyến khích các thợ đào, người ủy quyền và người xác nhận trong mạng.

5. ổn định giá

Tokenomics cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu tác động của sự ổn định giá cả. Tiền điện tử được biết đến với sự biến động của chúng, điều này có thể không phải lúc nào cũng có lợi cho nhà đầu tư. Biến động thường có thể dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư giảm dần. Hơn nữa, những biến động thậm chí có thể dẫn đến việc mạng bị hạn chế.

Các nhà đầu tư nên đảm bảo rằng dự án đang làm mọi thứ để chống lại những biến động như vậy. Thách thức có thể được giải quyết bằng cách đảm bảo có đủ Token để phù hợp với mức cung. Điều này sẽ ổn định giá và do đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng các Token cho mục đích dự định của họ. Tokenomics cũng có thể giúp các nhà phát triển ổn định giá bằng cách tạo ra trạng thái cân bằng.

Xem Thêm  Trader Joe ($ JOE) là gì? # 1 DEX trên Avalanche, Nền tảng DeFi sáng tạo một cửa

Mô hình Token

Lạm phát

Cũng giống như đô la Mỹ, Token lạm phát sẽ liên tục được in / sản xuất theo thời gian mà không có nguồn cung tối đa.

Lạm phát vẫn là một khái niệm bị hiểu nhầm. Lạm phát không phải là sự gia tăng giá tài sản mà là sự giảm sút của sức mua. Một loại tiền tệ có thể có cùng giá và vẫn giảm giá trị thực nếu 10% tài sản đó được tung ra thị trường.

Hầu hết  các  Token bằng chứng cổ phần như Ethereum và Polkadot đều lạm phát để thưởng cho người xác thực mạng và người ủy quyền chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trong mạng blockchain. Ví dụ: Cosmos (ATOM) có tỷ lệ lạm phát 7,5–20% tùy thuộc vào tổng số tiền Staking.

Mặc dù nó không phải là một tài sản tiền điện tử, nhưng USD là một loại tiền tệ lạm phát có

Tuy nhiên, có những loại tiền điện tử như Dogecoin và Grin có nguồn cung cấp không giới hạn. Điều này làm cho nguồn cung cấp Token của họ cũng không giới hạn. Vào tháng 9 năm 2021, nguồn cung lưu hành của Dogecoin là 131,13 tỷ. Nguồn cung cấp doge vô thời hạn làm cho nó lạm phát và chính mã số mã hóa này đã làm cho Doge trở nên rất phổ biến.

Một khía cạnh khác của tokenomics là đốt một số đồng tiền nhất định để giảm nguồn cung của chúng và làm tăng giá trị đồng tiền và Token. Càng sử dụng nhiều đồng tiền kỹ thuật số, càng có nhiều token bị cháy.

Mô hình Token kép

Trong mô hình này, 2 Token riêng biệt được sử dụng trong cùng một chuỗi khối, trong đó một mã được sử dụng làm tùy chọn cấp vốn và mã còn lại được sử dụng cho tiện ích. Loại mô hình mới này là kết quả của các quy định áp dụng đối với các ICO không được kiểm soát. Ngoài sự an toàn bổ sung của Token kép, chúng cũng cho phép các dự án linh hoạt hơn vì cả hai Token đều có thể có các thuộc tính riêng của chúng.

Ví dụ: Vechain và VechainThor (VET / VTHO), MakerDAO (MKR / DAI)

Đối với Vechain, VET là Token chính của chuỗi khối, nơi chức năng chính của nó là chuyển giá trị qua chuỗi khối và kích hoạt các hợp đồng thông minh. VTHO, Token ‘năng lượng’ có chức năng như khí đốt để cung cấp năng lượng cho các giao dịch hợp đồng thông minh. Mỗi VET tạo ra VTHO với tốc độ 0,000432 mỗi ngày. người dùng có thể Staking VET để tạo VTHO.

Mô hình giảm phát

Bitcoin đã thiết lập tiêu chuẩn ngành cho mô hình Token giảm phát. Trong mô hình này, có một số lượng Token được thiết lập sẽ được tạo, với giới hạn đó không bao giờ được điều chỉnh lên. Điều này tạo ra một loại tiền tệ giảm phát mà ngay cả khi cầu tăng lên, thì cung không tăng.

 • Ưu điểm : Nguồn cung cấp Token hạn chế tạo ra nhu cầu tự nhiên khi nguồn cung giảm dần. Nó cũng loại bỏ hoàn toàn nỗi lo lạm phát ảnh hưởng đến tiền tệ fiat.
 • Nhược điểm : Một số thắc mắc liệu cơ cấu khuyến khích trong mô hình giảm phát cuối cùng có dẫn đến sự sụp đổ của nó hay không. Vì có giới hạn về số lượng Token được tạo ra, người dùng được khuyến khích tích trữ Token chứ không phải tiêu chúng. Nếu không có đủ chi tiêu, hầu hết các Token sẽ không còn lưu thông và bản thân Token sẽ trở nên kém giá trị hơn.

Ví dụ: Bitcoin (BTC), Cardano (ADA)

Mô hình được hỗ trợ bởi nội dung

Một số loại tiền điện tử đã chọn sao lưu Token của họ vào một tài sản khác. Trong mô hình được hỗ trợ bằng tài sản này, người dùng có thể lấy giá trị từ Token dựa trên giá trị của tài sản cơ bản của Token. Token được hỗ trợ bằng tài sản nổi tiếng nhất (và gây nhiều tranh cãi) là Tether, có mục đích được hỗ trợ bởi Đô la Mỹ.

 • Ưu điểm : Với tính minh bạch phù hợp, các Token được hỗ trợ bằng tài sản có thể tạo ra các tài sản kỹ thuật số ổn định giúp loại bỏ sự biến động không mong muốn trong tiền điện tử.
 • Nhược điểm : Mô hình này có thực sự minh bạch? Chỉ cần hỏi Tether, công ty này tuyên bố giữ lượng dự trữ Đô la Mỹ tương đương với nguồn cung cấp Token chưa thanh toán. Điều này đã nhiều lần bị những người hoài nghi (chưa kể Bộ Tư pháp Hoa Kỳ) gọi vào nghi vấn nhiều lần.

Ví dụ: Tether (USDT), Dai (DAI)

Các trường hợp sử dụng Token Economics

Nghiên cứu về kinh tế học Token là một lĩnh vực khá rộng lớn, với các xu hướng và nguyên tắc mới đang được công nhận mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng các trường hợp sử dụng cũng xác định hướng đánh giá giá của tokenomics. Việc nghiên cứu các trường hợp sử dụng khác nhau của kinh tế học Token có thể mang lại ấn tượng chi tiết về cách nó có thể xác định tương lai của công nghệ tiền điện tử và blockchain. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng đáng chú ý của kinh tế học Token.

1. Staking 

Đánh lừa là một trong những chủ đề đáng chú ý mà bạn có thể xem qua trong hướng dẫn về mã số. Mạng lưu trữ giá trị trong ví khi đặt cược và những người xác thực có nhiều giá trị hơn trong ví của họ có thể có cơ hội tốt hơn để đạt được phần thưởng lớn cho việc xác minh giao dịch. Mô hình Proof of Stake được ủy quyền là một ví dụ hoàn hảo về trường hợp sử dụng của kinh tế học token trong việc đặt cược. Sự khác biệt cơ bản của mô hình này so với mô hình PoS là sự phân quyền và lựa chọn ngẫu nhiên. Do đó, những người tham gia có tiền cược cao nhất có thể khó nhận được phần thưởng xác thực liên tục. Vì vậy, nó cung cấp một cách tiếp cận đáng tin cậy để chia sẻ sự giàu có.

Xem Thêm  Airdrop Shiba Network nhận 800.000.000 SHIBN Token - Cơ hội X100 mở bán từ 20 tháng 3 năm 2022

2. Trao đổi giá trị

Ví dụ phổ biến nhất về các trường hợp sử dụng của tokenomics cũng đề cập đến việc sử dụng chúng để trao đổi giá trị. Bitcoin là một ví dụ điển hình về các trường hợp sử dụng kinh tế học Token để đổi lấy giá trị. Ethereum đã thành công trong việc chứng minh rằng các dự án Token có thể sử dụng tính kinh tế của Token để trao đổi giá trị cũng như tạo ra giá trị. Nó có thể tận dụng kinh tế học Token để khuyến khích các hoạt động gây quỹ cũng như để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung.

3. Đóng góp của Dự án

Trong số rất nhiều trường hợp sử dụng tokenomics vào năm 2021, rõ ràng là những đóng góp cho sự phát triển dự án. Ví dụ về STEEMIT cho thấy rõ trường hợp sử dụng tiềm năng của tokenomics để khuyến khích đóng góp cho một dự án. STEEMIT thưởng cho người dùng Token cho những đóng góp của họ với tư cách là người tạo nội dung, người kiểm duyệt và người bình luận.

Hơn nữa, nền tảng này cũng khuyến khích người dùng hướng lưu lượng truy cập đến nội dung thú vị theo quan điểm của họ. Phần thưởng dành cho người tạo nội dung, người kiểm duyệt và người bình luận có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng nền tảng STEEM. Người dùng có thể rút phần thưởng Token của họ bằng đô la STEEMIT cho công việc của họ trong việc phát triển một nền tảng STEEMIT lớn hơn và tốt hơn.

4. Giá trị của Tokenomics

Phần bổ sung cuối cùng trong hướng dẫn tokenomics rõ ràng sẽ đề cập đến giá trị mà nó mang lại cho bảng. Kinh tế học Token có thể giúp phản ánh về kinh tế cũng như chi phí xã hội trong việc tính toán cho các dự án Token. Đây là một yêu cầu lớn trong thời điểm mà chúng ta có thể mong đợi các Token đại diện cho hầu hết mọi tài sản trong thế giới thực như kim loại quý, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm. Quan trọng hơn hết, tokenomics về cơ bản có khả năng cung cấp giá trị của các giải pháp dựa trên cộng đồng phù hợp với giá trị của người tiêu dùng.

Tokenomics trong việc xác định giá trị tiền điện tử

‍Tokenomics cũng hữu ích như hướng dẫn để hiểu giá trị của một tài sản trong tương lai. Ví dụ: nhiều người mới sử dụng tiền điện tử sẽ nghĩ đại loại như “Nếu đồng tiền này trở nên có giá trị như Bitcoin, thì một ngày nào đó…” trong khi thực tế, điều đó có thể không bao giờ xảy ra. Ví dụ, hãy nghĩ về hai đồng tiền được đề cập ở trên, Bitcoin Cash và Tron. Bitcoin Cash có tổng nguồn cung tương tự như Bitcoin, vì vậy việc nghĩ rằng một thứ có thể trở nên có giá trị như cái kia trong thời gian có một số tính hợp pháp – điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với hơn 100 tỷ Tron hiện có, để một đồng xu có giá trị hàng nghìn đô la, Tron sẽ cần phải trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trong lịch sử thế giới – điều đó có khả năng xảy ra như thế nào?

Mặc dù những câu hỏi này dường như yêu cầu câu trả lời phức tạp, nhưng chúng sẽ cung cấp thêm một cách để xem tài sản tiền điện tử và giúp hiểu liệu một tài sản này có nhiều khả năng có tương lai tuyệt vời hơn tài sản khác hay không.

Sự kết luận

Tokenomics đóng một vai trò trung tâm trong hoạt động của một blockchain hoặc dapp. Nó sử dụng một tập hợp các quy tắc được mã hóa cứng và Token để điều chỉnh hành vi của tất cả các tác nhân theo cách có lợi cho giao thức. Như chúng ta đã thấy, không có một mô hình tokenomics tốt. Có một số công thức chế biến bánh mì kẹp thịt ngon với các nguyên liệu khác nhau dẫn đến hương vị khác nhau. Đối với mỗi công thức, sự kết hợp phù hợp của các thành phần là chìa khóa. Tùy thuộc vào các dịch vụ blockchain được cung cấp, các tokenomics là khác nhau.

Bốn thành phần là cần thiết. Đầu tiên là tổng cung và cầu. Số lượng Token đang lưu hành phải phù hợp với nhu cầu Token. Yếu tố thứ hai là phân bổ ban đầu của Token. Nó phải khuyến khích tất cả những người tham gia vào mạng lưới mà không gây hại cho bất kỳ ai. Thành phần thứ ba là phân phối Token tiếp theo. Nó phải được tạo ra một cách năng động và thưởng cho những người tham gia một cách chính xác mà không làm giảm giá trị của hệ sinh thái. Cuối cùng, tích lũy giá trị mang lại giá trị Token và củng cố vị trí của nó trong hệ sinh thái.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post