ICO là gì? 5 điều người mới cần biết về một dự án ICO

ICO là một hình thức không còn mới, nhưng nó vẫn giữ nguyên được sức hút với các nhà đầu tư trong thị trường Crypto. Vậy, bạn có thắc mắc ICO là gì? ICO hoạt động như thế nào? Tại sao mọi người thích đầu tư vào ICO?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Cùng mình bắt đầu ngay nào.

ICO là gì?

ICO là gì? 5 điều người mới cần biết về một dự án ICO

ICO là viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering (đợt phát hành coin đầu tiên), là một phương thức huy động vốn qua việc phát hành Crypto.

Hiểu đơn giản, các công ty hoặc cá nhân  phát hành ra đồng tiền mã hóa của riêng họ (lúc này chưa có giá trị) để đổi lấy tiền (có giá trị) của các nhà đầu tư. Từ đó, họ có thêm nguồn kinh phí cho việc mở rộng và phát triển dự án.

ICO là một phương thức phổ biến đối với các dự án chưa phát triển hoàn thiện nền tảng Blockchain hoặc sản phẩm và dịch vụ.

Các nhà đầu tư sẽ dùng Bitcoin, Ethereum và đôi khi là tiền mặt để đầu tư vào các dự án chưa hoàn thiện này với mong muốn thu được lợi tức trong tương lai khi dự án đó phát triển đầy đủ và có giá trị hơn.

ICO hoạt động như thế nào?

ICO

Ban đầu, một dự án chưa hoàn thiện có thể mượn nền tảng Blockchain của những dự án khác để tạo ra một lượng Crypto token nhất định (Crypto token là loại tiền mã hóa được sử dụng trong ICO).

Xem Thêm  Web 3.0 là gì? - Điều quan trọng tiếp theo trong thế giới Internet | Hướng dẫn Video

Chẳng hạn như mượn nền tảng Blockchain của Ethereum để tạo ra Crypto token theo tiêu chuẩn ERC-20, hay còn được gọi là Token ERC-20. Ngoài ra, một số dự án khác hỗ trợ cho việc này như: Stellar, NEM, NEO, Waves,…

Sau đó, lượng Crypto token này sẽ được bán ra cho các nhà đầu tư thông qua những đợt Crowdsale (đợt phát hành) khác nhau.

Việc này không hề dễ dàng, bởi nhà phát triển phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho họ bằng các tham gia vào ICO (đầu tư vào).

Thông thường, họ sẽ thực hiện công việc khó khăn này bằng cách xây dựng một White paper (sách trắng). Trong đó mô tả tất cả những mục tiêu và hành động cụ thể mà họ sẽ thực hiện để giúp cho dự án hoạt động. Ngoài ra, họ cũng nói về những lý do tại sao họ tin rằng dự án sẽ thành công.

Nếu các nhà đầu tư tin tưởng, họ sẽ tham gia ICO.

Tại sao các công ty tiến hành ICO?

Đối với các dự án kinh doanh truyền thống, startup nhỏ rất khó có thể huy động vốn chỉ bằng một White paper, bởi ở đó có nhiều rào cản pháp lý khác nhau. Nhưng trong lĩnh vực Crypto thì điều này hoàn toàn có thể.

ICO là một phương pháp tăng vốn đầu tư mạo hiểm và gây quỹ hiệu quả cho dự án. Nó cho phép các startup có thể thu được một lượng tiền lớn và sử dụng chúng để thực hiện những ý tưởng đã hoặc chưa xuất hiện trên thị trường.

Các giai đoạn của một dự án ICO

#1 Setup ICO

Trong giai đoạn đầu tiên này, nhà phát triển sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và công nghệ. Chẳng hạn như Crypto token, ví Blockchain,… và thực hiện các hoạt động pháp lý để chuẩn bị cho đợt phát hành Crypto token đầu tiên.

Xem Thêm  Cập nhật Nhận thưởng NFTs miễn phí trên Yieldly Finance (YLDY)

#2 Xây dựng hệ sinh thái

Trong giai đoạn hai, nhà phát triển sẽ xây dựng hệ sinh thái và kết nối để phát triển cộng đồng. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng và giải pháp trong hệ sinh thái và sử dụng Crypto token để thanh toán trong hệ sinh thái đó.

Ví dụ: Hệ sinh thái Ripple và DigiByte là các ngân hàng.

#3 Crowdfunding (huy động vốn cộng đồng)

Đến giai đoạn này, nhà phát triển sẽ sử dụng các kênh truyền thông hay các diễn đàn lớn trong lĩnh vực Crypto để trình bày ý tưởng của họ.

Ở đây, họ chính thức thông báo với các nhà đầu tư về việc huy động vốn bằng cách bán ra Crypto token. Số tiền thu được sẽ dùng để mở rộng hệ sinh thái và phát triển dự án.

#4 Index (lên sàn)

Nếu dự án được phát triển thành công: Hoàn thiện nền tảng Blockchain, có hệ sinh thái tốt, cộng đồng người dùng đông đảo,… Lúc đó Crypto token của dự án sẽ được niêm yết lên các “sàn tiền ảo” lớn & tăng giá trị.

Đây thời điểm mà các nhà đầu tư (ICO) có thể bán ra Crypto token để thu lời, hoặc tiếp tục nắm giữ để thu được mức lợi tức lớn hơn trong tương lai.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào ICO

dau tu ICO la gi

Hoạt động ICO chủ yếu phục vụ cho các dự án Crypto & Blockchain, mà như mình đã chia sẻ trong bài viết Crypto là gì, bạn có thể thấy các cơ quan chức năng và tổ chức chính phủ gần như không thể can thiệp vào.

Xem Thêm  Binance có kế hoạch quay trở lại Vương quốc Anh với giao diện hoàn toàn mới | Tin tức 07 tháng 12 năm 2021 | Tin tức về tiền điện tử

Chính vì đặc điểm trên, nhiều cá nhân hoặc tổ chức đã tạo ra các dự án ảo để thực hiện hành vi lừa đảo. Chưa kể, nhà đầu tư cũng có thể gặp rủi ro vì đội ngũ phát triển của một dự án không đủ năng lực, không giữ được lời hứa như khi tiến hành ICO.

Tuy rủi ro là vậy, vẫn rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào ICO vì tiềm năng lợi nhuận cực khủng của nó. Chỉ cần đầu tư thành công một dự án, nhà đầu tư có thể thu được lợi tức từ vài nghìn đến vài chục nghìn (%).

Điển hình một số dự án ICO thành công như: Ethereum, NEO, Filecoin,…

Có thể đánh giá  ICO giống như một hình thức đầu tư mạo hiểm.

Kết luận: Có nên đầu tư ICO hay không?

Việc có nên đầu tư vào ICO hay không thật ra mình không thể quyết định thay bạn và bạn cũng không nên nghe bất kỳ ai lôi kéo cả. Bạn chỉ cần hiểu ICO là một hình thức đầu tư có lợi nhuận cực khủng nhưng cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và bổ sung thêm nhiều kiến thức.

OK, vậy là trên đây mình đã chia sẻ với bạn tất cả những điều quan trọng nhất về ICO: ICO là gì, hoạt động như nào, những cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO,…

Vậy, bạn suy nghĩ sao về hình thức ICO này?

Hãy cho mình biết bằng cách bình luận xuống phía dưới.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

5/5 - (3 bình chọn)