KOC là gì? Phân biệt giữa KOLs và KOC cập nhật xu hướng kiếm tiền mới

Với sự phát triển bùng nổ từ các nền tảng truyền thông xã hội đến nền tảng thương mại điện tử, KOL và KOC đã tạo ra một làn sóng tiếp thị mới độc đáo. Mặc dù bản chất của hai khái niệm này đã có từ rất lâu nhưng KOL và KOC mới thực sự bùng nổ trong những năm gần đây. Vậy KOL KOC là gì? bạn có biết? Nếu chưa, hãy theo chân mình để tìm hiểu nhé!

KOC là gì?

“KOC là gì?” – Đây là câu hỏi mà chính nhóm ACCESSTRADE đã đặt ra khi họ nghe thấy nó lần đầu tiên. Sau khi nghiên cứu và hướng dẫn một số KOLs chuyển hướng sang KOCs, chúng tôi quyết định dùng bài viết này để chia sẻ với các bạn KOLs. Mong rằng qua bài viết có thể mang đến cho các bạn những thông tin mới. Đặc biệt hữu ích cho các bạn xây dựng nội dung và tạo ra những dòng thu nhập đột phá.

koc

Một khi bạn trở thành người có ảnh hưởng, việc các thương hiệu tìm kiếm sự hợp tác với bạn là điều bình thường. Tuy nhiên, để có thể kiên trì và kiếm được thu nhập cao và lâu dài trong sự nghiệp người nổi tiếng trên Internet, đặc biệt là có thể hợp tác với các hãng lớn, ngoài việc không ngừng tạo ra giá trị cho khán giả, còn phải cân bằng và đáp ứng nhu cầu thương mại.

Trong các doanh nghiệp, đội ngũ marketing của họ thường xuyên được cập nhật các xu hướng mới để áp dụng cho các chiến dịch xây dựng thương hiệu và bán hàng. Cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ với thương hiệu của bạn là cập nhật thường xuyên từ những người có ảnh hưởng về các xu hướng mới. Nắm bắt cũng là một cách vừa hỗ trợ người ảnh hưởng trên con đường phát triển bản thân, vừa giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt thương hiệu.

Vậy làm thế nào để bạn biết đâu là xu hướng mới và khi nào nên nắm lấy nó?

Trên thương trường, có lẽ Trung Quốc được coi là quốc gia có lượng người ảnh hưởng tăng trưởng mạnh nhất. Thường thì đất nước này luôn là nơi khởi nguồn và dẫn đầu các xu hướng mới, từ review đến livestream bán hàng, nền tảng (tiktok, wechat,..),… Theo dõi những người có ảnh hưởng trên toàn thế giới là cách để bạn biết những gì đang xảy ra bên ngoài đất nước mình. trong số những cách dễ dàng nhất để làm mọi việc.Ngoài ra, gnơi đâyCác doanh nghiệp đang ngày càng sử dụng KOC như một thước đo để chạy các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng.

Xem Thêm  TrueFi là gì? Thông tin và cập nhật mới nhất về dự án và token TRU

Đầu tiên chắc hẳn bạn đang thắc mắc về từ “KOC”. Bởi vì, trước đây, khi các thương nhân đặt một người có ảnh hưởng, tất cả những gì họ muốn là có bao nhiêu người tương tác với bài viết, video và sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều người ảnh hưởng xuất hiện trên thị trường, các thương nhân sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Công việc của bạn là tạo ra sự khác biệt – điều khiến một doanh nghiệp muốn chọn bạn hơn những người có ảnh hưởng khác.và KOC sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Nhưng với một thuật ngữ mới như “KOC” thì làm sao hiểu được ý nghĩa của nó và cách kiếm tiền từ nó. Đừng lo lắng, vì những chia sẻ dưới đây sẽ có tất cả những gì bạn cần.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu “KOC là gì? “

KOC là gì?

KOC là viết tắt của Key Ý kiến ​​người tiêu dùng. Cũng giống như KOLs, họ là những người tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trên thị trường. Công việc chính của họ là kiểm tra các sản phẩm và dịch vụ cũng như đăng các ý kiến ​​và đánh giá.

KOC là một thuật ngữ khá mới. Vì vậy, lượng người hâm mộ trên mạng xã hội của họ không lớn. Tuy nhiên, KOC sẽ có lượng người theo dõi trung thành hơn nếu nó tồn tại lâu dài. Đặc biệt, KOC gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình quyết định mua hàng của khán giả bằng những chia sẻ khách quan và kiến ​​thức chuyên môn đáng tin cậy.

Sự khác biệt giữa KOC và KOL là gì?

KOLs (Key Opinion Leaders) là những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng mạng, thường được mời tham gia các sự kiện truyền thông để gây ảnh hưởng. Quy trình làm việc của một KOL thường là nhận đặt chỗ từ một đại lý và sau đó kiểm tra một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể trên các trang mạng xã hội.

Có nhiều lớp để định hình một KOL. Ví dụ: từ Người nổi tiếng đến Bậc 1 là những người có ảnh hưởng với 10.000 đến 1 triệu người theo dõi, hay còn gọi là người có ảnh hưởng vĩ mô. Cấp 2 có 5.000 đến 10.000 người theo dõi hoặc những người có ảnh hưởng vi mô, trong khi những người có ảnh hưởng nhỏ cấp 3 có 1.000 đến 5.000 người theo dõi hoặc những người có ảnh hưởng nano. Tuy nhiên, trong thị trường KOL bão hòa như hiện nay, chỉ có “meiping” mới chiếm được lòng tin đặc biệt của khách hàng?

Phân biệt giữa KOC và KOL

Khách hàng ngày nay rất thông minh. Xét về quy mô, KOLs có lượng người theo dõi lớn nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận được sự tin tưởng hoàn toàn của khán giả. Khách hàng cũng biết video nào họ sản xuất dựa trên tiền tài trợ và video nào không. Do đó, KOLs không đáng tin cậy và xác thực như người tiêu dùng thực sự.

Về phía KOCs (Key Opinion Customers), trước tiên họ phải xác nhận họ là người tiêu dùng. Hành vi mua sắm, lựa chọn sản phẩm, trải nghiệm và đánh giá của họ không phụ thuộc vào bất kỳ kênh truyền thông hay cơ quan nào. KOC sẽ chủ động lựa chọn sản phẩm, thương hiệu và đưa ra những đánh giá chân thực nhất, không nhất thiết phải theo kịch bản mà thương hiệu đưa ra.

Xem Thêm  Review Các liên kết rút ngắn trang web uy tín nhất để kiếm tiền 2022

Quy mô khán giả cũng không liên quan đến KOC. Tuy nhiên, hành vi mua sắm của người mua sắm ngày nay không chỉ dựa trên những gì được nói về một thương hiệu trên mạng xã hội. Họ dành thời gian để hiểu những ưu và nhược điểm của sản phẩm trước khi quyết định mua hoặc sử dụng dịch vụ. Do đó, các đánh giá khách quan về KOCs có hiệu quả hơn trong việc tác động đến khách hàng vì tính xác thực của trải nghiệm và đánh giá của họ.

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của KOC?

Nói tóm lại, chúng tôi không thể đo lường hiệu quả của KOC. Nhìn chung, đánh giá của KOC dựa trên 3 nguồn RPG chính:

– có liên quan: Đây là thước đo mức độ lan truyền, cho thấy mức độ phù hợp của một người có ảnh hưởng trong từng lĩnh vực/ngành nghề khác nhau. Mọi người có ảnh hưởng đều có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Và những lĩnh vực mà những người nổi tiếng trên Internet giỏi đều rất tích cực và được chia sẻ thường xuyên, với điểm số phù hợp cao (trên 60%) và lọt vào bảng xếp hạng những người nổi tiếng trên Internet. Mức độ liên quan này được đánh giá dựa trên đối tượng của KOL và thương hiệu cũng như nội dung mà KOL tích hợp vào kênh của họ.

– Màn biểu diễn: Đây là thước đo hiệu quả bán hàng dựa trên nội dung được KOLs chia sẻ và quảng bá. Những người có ảnh hưởng được coi là có tác động lớn đến khách hàng là những người chia sẻ nội dung lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

– lớn lên: Các thương hiệu không chỉ gói gọn thông tin có sẵn về sản phẩm mà còn phải sáng tạo nội dung mới, cập nhật liên tục xu hướng thị trường để có kế hoạch influencer marketing hoàn hảo nhất. Vì vậy, họ chọn KOL phù hợp với sản phẩm, có ảnh hưởng lớn đến khách hàng mục tiêu, từ đó mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Về khả năng kiếm tiền, không có sự khác biệt giữa KOC và KOL. KOCs vẫn có thể kiếm tiền từ Youtube; làm mẫu ảnh; tham gia các chiến dịch xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là thay vì nhãn hàng trả tiền cho KOLs để review sản phẩm, thì KOCs chủ động lựa chọn và sử dụng sản phẩm, sau đó thu hoa hồng từ nhãn hàng dựa trên số lượng đơn hàng.

Thường thì một số KOCs hiện đang hợp tác với ACCESSTRADE, và đơn hàng của họ trên các kênh Youtube không thua gì các Publisher đăng quảng cáo và làm SEO.

nghiên cứu trường hợp thành công

Trên đây là thu nhập của một KOC của ACCESSTRADE, anh có kênh Youtube hơn 300N fans, tiền kiếm được chủ yếu qua các video Youtube.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Thần Số Học Theo Tên - Vì Sao Cái Tên Của Bạn Lại Mang Sức Mạnh Đi Theo Cuộc Sống Của Bạn

Để đạt được kết quả như bạn thấy, hơn 25.000 đơn đặt hàng đã được tạo và KOC đã tạo tổng cộng hơn 100 video Đánh giá mỹ phẩm Trên Youtube, những sản phẩm đắt nhất là những sản phẩm được cung cấp trong phần ACCESSTRADE, chủ yếu KOcs dành năng lượng của họ cho các kênh Youtube để chỉnh sửa video, xây dựng đế chế của họ và tối ưu hóa nó.

Nếu bạn là một KOL, bạn có thể kiếm tiền như một KOC không?

Câu trả lời là “hoàn toàn.”Nếu muốn đón đầu xu hướng này và có thêm một nguồn thu nhập, bạn có thể Đăng ký làm KOC với ACCESSTRADE

Bạn cũng có thể tham gia chương trình Giới thiệu KOL Kiếm tiền tại ACCESSTRADE lên tới 30.000.000 VND mỗi tháng

Khi Nào Thương Hiệu Nên Sử Dụng KOL và KOC?

KOL: Tăng độ phủ chiến dịch đại diện thương hiệu, gương mặt cho sự kiện, lễ hội, review sản phẩm.

Điều này cũng rất dễ hiểu vì KOL có lượng theo dõi rất cao, nếu chiến thuật của bạn là cần khuếch đại nhanh hình ảnh thương hiệu thì KOL là một lựa chọn tốt.

Chẳng hạn như khi Gucci ra mắt bộ sưu tập Epilogue tại Gucci Tràng Tiền Plaza vào tháng 1/2021, họ đã mời một dàn sao khủng như Hồ Ngọc Hà, Á hậu Huyền My, Khánh Linh, Quỳnh Anh Shyn tham gia.

phan bie%CC%A3t KOL va KOC

KOC: 

  • Review sản phẩm, tăng độ tin cậy, kích cầu, thu hút tiêu dùng
  • Kiểm tra thái độ của người tiêu dùng với sản phẩm

Với số lượng người theo dõi khiêm tốn, KOC chủ yếu được sử dụng cho một nhóm nhỏ và nhằm mục đích bán hàng.

Chính vì có lượng theo dõi ít nên các KOC ngoài hoạt động trên trang cá nhân còn rất “năng nổ” trong các group. Chẳng hạn như trong group “Yêu bếp nghiện nhà”, có một bài do KOC làm như sau:

KOL KOC la gi

Tính xác thực nghĩa là người dùng có thể tin họ nhiều hay ít dựa vào thông tin mà họ cung cấp.

KOL: Nhãn hàng chủ động liên hệ với KOL để quảng bá thương hiệu do đó độ xác thực không cao. Nhất là người dùng hiện nay khá thông minh, họ có thể phân biệt được các nội dung review, PR cho thương hiệu, thậm chí là trên các bài báo, do đó KOL đang được các thương hiệu rất cân nhắc khi sử dụng.

KOC: Khách hàng tự tiêu dùng, rút ra đánh giá và review sản phẩm. Do đó, độ tin cậy của khách hàng về thương hiệu sẽ cao hơn.

Tóm lại là

KOC Trends giúp doanh nghiệp và KOL đo lường hiệu quả để tính toán chiến lược marketing tối ưu. Từ đó, KOLs cũng có nơi chứng minh tên tuổi của mình bằng số liệu thực tế, và doanh nghiệp có những con số cụ thể để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong chiến lược influencer marketing của mình.

Đăng ký hợp tác ngay để đội ngũ ACCESSTRADE tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất:

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post