KOC là gì? Tìm hiểu nền tảng KOC đến từ AccessTrade (2021)

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh KOLs tham gia các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xuất hiện một hình thức mới tương tự là KOC. Vậy KOC là gì? KOC ảnh hưởng thế nào đến hành vi mua sắm của khách hàng?

Toàn bộ lời giải đáp sẽ có trong bài viết, hãy cùng mình khám phá ngay nhé.

KOC là gì?

KOC là gì

KOC là gì? KOC là viết tắt của từ Key Opinion Customer (người tiêu dùng chủ chốt) hay hiểu đơn giản là người dùng thật – Họ là khách hàng thường xuyên của các nhãn hàng, sau khi sử dụng sản phẩm thì tạo ra nội dung (bài viết, hình ảnh, video…) để đánh giá, chia sẻ cảm nhận; lời khuyên cho những người mua hàng khác.

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng thông minh, những chiến dịch quảng cáo review hoa mỹ không còn đem lại hiệu quả tốt nữa. KOC trở thành một làn gió mới được đón nhận bởi người tiêu dùng, họ hiểu được rằng KOCs là khách hàng thật, những lời đánh giá và nhận xét từ KOCs đáng tin hơn nhiều so với KOLs. Nhờ thế mà KOC tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, đặc biệt là với thế hệ GenZ.

Dưới đây là video ví dụ về cách mà KOC tác động tới hành vi của người tiêu dùng.

KOCs không có lượng người theo dõi nhiều như KOLs, bởi công việc này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên về lâu dài, KOCs có thể dễ dàng thu hút lượng người theo dõi đông đảo và trung thành.

Một điểm nữa cần nói để hiểu KOC là gì. KOCs ít khi nhận được chi phí quảng cáo nhưng lại có thể dùng miễn phí sản phẩm và nhận hoa hồng. Điều này giúp KOCs không bị phụ thuộc vào nhãn hàng, từ đó lựa chọn được nhiều sản phẩm tốt để chia sẻ đến khán giả.

Một số KOC tiêu biểu ở Việt Nam như: Kien Review, Meichan, BABYKOPO HOME,…

KOC và KOL khác nhau như thế nào?

KOL vs KOC

Bạn đã hiểu KOC là gì? Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL.

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader hay những người có sức ảnh hưởng trên mạng. Quy trình làm việc của KOLs thường là nhận booking từ các agency, sau đó tạo nội dung review sản phẩm theo yêu cầu (kịch bản, cách thức, nội dung,…).

Xem thêm: (2021) Top 6 khóa học affiliate marketing (tiếp thị liên kết) cho người mới bắt đầu

KOLs có lượng fan lớn, nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận được sự tin tưởng hoàn toàn của khán giả. Bởi như mình đã trình bày phía trên, khách hàng ngày càng thông minh, họ biết rõ video nào được tài trợ và video nào không. Cũng bởi vậy mà uy tín và tính xác thực của KOL không mạnh bằng người tiêu dùng đích thực (KOC).

KOC là người tiêu dùng đích thực
KOC là người tiêu dùng đích thực.

Về phía KOCs, họ chính là những người tiêu dùng đích thực, nên đương nhiên sẽ có tác động mạnh mẽ đến hành vi mua sắm của khách hàng. Chưa kể, KOC không bị phụ thuộc vào nhãn hàng, họ tự do lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, tự lựa chọn hình thức truyền tải thông điệp và đưa ra những đánh giá khách quan. Nhờ đó sự tin tưởng ngày càng tăng cao.

Mặc dù nói vậy nhưng không có nghĩa là KOL bỏ đi. Tùy vào mục đích có thể sử dụng cả KOC và KOL để đem lại hiệu quả tốt nhất. KOL có lượng fan lớn nên thích hợp cho việc lan tỏa thương hiệu. KOC có lượng fan ít hơn nhưng chất lượng nên thích hợp cho việc gia tăng chuyển đổi.

Tại sao KOC đang dần thay thế KOL?

Ngày nay, khách hàng có nhiều lựa chọn khi mua sắm, trước khi mua một sản phẩm nào đó họ đều tìm hiểu rất kỹ. Đặc biệt là lời đánh giá của những khách hàng trước ngày càng có được tin tưởng, đó là lý do tại nhiều doanh nghiệp tìm hiểu KOC là gì và áp dụng nó.

Tiết kiệm chi phí

KOC giúp tiết kiệm chi phí

Khi làm việc với KOLs, nhãn hàng sẽ phải chi trả một khoản phí ban đầu gọi là phí booking. KOLs càng có nhiều follow, càng nổi tiếng thì phí booking càng lớn. Chưa kể phải trả thêm phí quảng bá sản phẩm tính theo mỗi bài đăng.

Với KOC, không có khoản phí này. Nhãn hàng có thể cung cấp sản phẩm cho KOCs trải nghiệm và trả hoa hồng trên mỗi sản phẩm KOC giới thiệu được, chi phí này rẻ hơn rất nhiều.

Hiệu quả cao

KOLs có lượng followers lớn nên không thể tránh khỏi trường hợp một số tài khoản mua hay “hack” follow ảo, tương tác ảo. Điều này khó kiểm soát và gây ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến dịch.

Đối với KOC, người theo dõi chủ yếu là những người có nhu cầu, thường xuyên mua sắm, vậy nên hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Nhãn hàng cũng không lo tốn kém chi phí nếu chiến dịch không đạt hiệu quả.

Gây dựng lòng tin trong khách hàng

Gây dựng lòng tin khách hàng

Người tiêu dùng có khả năng nhận biết một nội dung review để tâng bốc sản phẩm và một nội dung review khách quan. Những lời review hoa mỹ sẽ không còn hiệu quả. Quy mô người theo dõi dù có lớn đến đâu thì cũng không thể bằng tính chân thực.

KOC chính là đem lại những lời review, trải nghiệm thực tế nhất về sản phẩm cho khán giả. Không chỉ đem lại hiệu quả tức thời mà còn giúp xây dựng niềm tin trong dài hạn.

Chủ động hơn (đối với KOC)

Một KOLs bị tác động rất nhiều về những gì họ có thể nói trong một nội dung review. Để đáp ứng yêu cầu của nhãn hàng đôi khi còn phải nói sai sự thật, điều này khiến KOLs đánh mất sự tin tưởng từ khán giả.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để video Tiktok của bạn được lên xu hướng tiktok có nhiều lược xem?

Nếu đã hiểu KOC là gì, bạn có thể thấy  KOC có thể tự do lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để giới thiệu đến khán giả của họ. Những đánh giá là khách quan và chân thực, nhờ đó mà khán giả ngày càng tin tưởng và yêu quý hơn.

Cách đánh giá chất lượng KOC

Để đánh giá một KOCs, chúng ta có thể dựa vào 3 yếu tố sau đây:

Cách đánh giá chất lượng KOC
Các yếu tố để đánh giá chất lượng KOC.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Khác với KOLs, KOCs không nhận khoản “tiền tài trợ” ngay từ đầu, thay vào đó họ tự quảng bá và nhận được hoa hồng trên mỗi sản phẩm. Càng giúp bán được nhiều hàng, càng kiếm được nhiều tiền.

Về cách thức thì không có gì thay đổi. Có thể quảng bá sản phẩm bằng cách làm Youtube, Tiktok, mạng xã hội, website, tạo video hài hước, âm nhạc,… 

Dưới đây là ví dụ về thu nhập của một KOC đang hợp tác với AccessTrade quảng bá các sản phẩm.

KOC báo cáo kết quả AccessTrade

Để có được kết quả trên, bạn KOC này đã xây dựng một kênh Youtube 290N người theo dõi và hơn 100 video review mỹ phẩm. Chi phí nhiều nhất là sản phẩm thì đã được AccessTrade hỗ trợ, bạn KOC chỉ cần tập trung sáng tạo nội dung để chia sẻ với khán giả của mình.

Là KOL bạn có thể chuyển sang KOC không?

Hoàn toàn được. Nếu bạn đã hiểu KOC là gì và muốn trở thành KOC để chia sẻ với khán giả những sản phẩm tốt hơn, có tâm hơn, xây dựng được niềm tin và nguồn thu nhập bền vững thì có thể đăng ký trở thành KOC tại AccessTrade.

Giới thiệu nền tảng KOC từ AccessTrade

KOC là một nền tảng mới ra mắt của AccessTrade tại Việt Nam.

Giới thiệu tổng quát

Access KOC là nền tảng kết nối trực tiếp KOC và các nhãn hàng giúp tối thiểu thời gian, tối đa hiệu quả, tạo nên cộng đồng hợp tác booking chất lượng với đa dạng ngành hàng, môi trường chuyên nghiệp và thu nhập hấp dẫn.

Các ngành hàng đang hỗ trợ như:

  • Làm đẹp, mỹ phẩm
  • Mẹ & bé
  • Đời sống, nhà cửa
  • Thời trang
  • Công nghệ
  • Đồ ăn

HD đăng ký tài khoản

Bạn truy cập vào trang: https://discovery.koc.com.vn

Mình khuyên bạn nên đăng nhập bằng tài khoản AccessTrade để xem đầy đủ tính năng. Nếu không có thể đăng nhập bằng Facebook hoặc Google cũng được (bản giới hạn).

KOC là gì - Đăng ký tài khoản KOC

Các tính năng

◾ Khám phá

Tìm hiểu thông tin KOCs đang hoạt động trên hệ thống.

◾ Booking

Liên hệ làm việc với KOCs qua sự hỗ trợ và hướng dẫn của Accesstrade.

◾ Quản lý chiến dịch

Tạo, theo dõi, sửa đổi chiến dịch đang chạy.

◾ Xem báo cáo

Xem thống kê, đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch.

Vẫn đang cập nhật thêm.

Bộ giải pháp

Bạn đã hiểu KOC là gì. Dưới đây là những giải pháp mà KOC có thể đem lại cho các nhãn hàng và doanh nghiệp khi triển khai.

Bộ giải pháp từ KOC

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ với bạn KOC là gì app KOC của AccessTrade, mình hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.

Nếu là nhãn hàng, bạn có thể tham khảo KOC như một hình thức marketing mới cho doanh nghiệp hiệu quả và ít tốn kém hơn.

Nếu là KOLs, bạn có thể tham khảo và quyết định chuyển hướng sang kiếm tiền với KOC nếu thấy phù hợp.

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
2865044043 ban da thu cach dang ky adsense cho kenh youtube thanh cong chua thumb
Mới nhất Bạn đã thử cách đăng ký Adsense cho kênh YouTube thành công chưa?
Cùng blog vuongchihung.com dành 15 phút đọc bài Bạn đã thử những cách ĐK Adsense cho kênh YouTube thành công xuất sắc chưa? này bạn...
Xem thêm
khoa hoc quang cao facebook hieu qua 5
Crypto là gì? 4 hoạt động đầu tư kiếm tiền với Crypto 2021
Tiền mã hóa (Crypto) đang là một chủ đề Hot được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu chính...
Xem thêm
cach kiem tien online cho hoc sinh tren mang
TOP 8 cách kiếm tiền online cho học sinh trên mạng [Hot]
Chia sẻ cách kiếm tiền online cho học sinh trên mạng hoàn toàn miễn phí, giúp các bạn có được một công việc đem lại...
Xem thêm