Dự Án LIC(Lightening Cash)là gì? LIC có lừa đảo, scam không? Có nên tham gia sàn LIC không? Kiếm tiền với LIC như thế nào?

Thị trường Crypto ở thời điểm hiện tại đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm về khả năng phát sinh lợi nhuận của nó, thì sự e ngại về bảo mật trong giao dịch cũng rất đáng lo ngại

Khi mà những giao dịch của bạn luôn bị theo dõi hoặc lịc sử giao dịch trong ví của bạn luôn được công khai, hơn hết là bạn hoàn toàn không tự quyết định được những việc này

Dự Án LIC(Lightening Cash)là gì?  LIC có lừa đảo, scam không? Có nên tham gia sàn LIC không? Kiếm tiền với LIC như thế nào?

Phần lớn các sàn giao dịch Crypto có tín bảo mật khá kém, việc để lộ quá nhiều thông tin như vậy khiến cho những kẻ xấu lợi dụng những lổ hổng trong giao dịch, biết được biến động trong giao dịch của bạn, thông tin về những giao dịch liên quan và hơn hết là xu thế trong giao dịch của bạn

LIC (Lightening Cash) với giao thức bảo mật dữ liệu tài chính trong thị trường Crypto là một dự án sử dụng những proof mang tính Thông tin đại trà ZKP (Zero Knowledge Proofs) nhằm cung cấp đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng trong những giao dịch của họ qua ví Blockchain

ZKP bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một lớp mã hóa cho phép dữ liệu được chia sẻ giữa các bên mà không cần phải phơi bày hết thông tin của dữ liệu đó. Đó là công nghệ tương tự mà Zcash sử dụng trong Nsure Privacy.

LIC (Lightening Cash) là gì?

LIC(Lightening Cash) được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC). Việc lựa chọn giao thức giao dịch trên Binance Smart Chain vì tốc độ nhanh, sự an toàn và khả năng mở rộng cao của nó, nhờ đó mà giải quyết được toàn bộ các vấn đề vừa đề cập trên Ethereum.

Lightening Cash la gi

Lightening Cash là giao thức tập trung vào tính bảo mật đầu tiên trên Binance Smart Chain. Hơn thế nữa, Lic Cash còn là giao thức đầu tiên và duy nhất kết hợp thuật toán bảo mật Zksnark cho Farming và staking (2 hình thức đào coin).

Chi tiết về giao thức trên sẽ được mình trình bày trong những đoạn tiếp theo nhé.

Tính bảo mật của Lightening Cash như thế nào?

Giao thức giao dịch của Lightening Cash là sự kết hợp độc nhất giữa 3 yếu tố: Hộp bảo mật Lightening, kho bạc và cơ chế mua lại, thu nhập từ lợi tức

Hộp bảo mật Lightening Cash Coin

Hộp bảo mật Lightening bao gồm công nghệ bảo mật đang được sử dụng hiện nay, chính là công nghệ ZKP (Zero-Knowledge proof) tương tự như ZCash. Chiếc hộp này hoạt động tương tự như của Tornado.Cash với những tùy chỉnh nâng cao hơn cho phí giao dịch nạp/rút. Hộp bảo mật phục vụ hai nguồn người dùng sau:

Ký Quỹ (Nạp Tiền): Khi một người dùng nạp BNB hay bất cứ đồng BEP-20 (ERC-20 trên Binance Smart Chain network) vào hộp bảo mật. Một cam kết mã hóa sẽ được khởi tạo bởi khoản ký quỹ đó và gửi đến hộp bảo mật thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract) được phát triển trên Binance Smart Chain. Một ghi chú bí mật (Secret Note) về khoản nạp đó sẽ được tạo mà người dùng cần giữ và bảo vệ ghi chú bí mật đó để đổi lấy khoản ký quỹ sau này. Một khoản phí nhỏ 0.05% của khoản nạp sẽ được thu để thực hiện giao dịch nạp tiền, và phí đó sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury).

Rút Tiền: Việc rút số dư sẽ cho phép bất cứ người dùng nào với một ghi chú bí mật chưa được quy đổi (redeem) khởi tạo một cam kết rút tiền và rút ra khoản BNB/token mà họ đã nạp. Lệnh rút tiền sẽ quy đổi ghi chú bí mật để khởi tạo một bằng chứng xác minh (verification proof) đến hợp đồng thông minh của hộp bảo mật nhằm xác minh tính hợp hệ của bằng chứng (proof). Quá trình xác minh bao gồm việc hộp bảo mật từ chối những khoản chi tiêu nhân đôi (double spends- tức quy đổi một ghi chú bí mật hai lần), nhờ vậy mà củng cố được sự an toàn tài chính và tính minh bạch của hệ thống. Một phí nhỏ 0.1% của khoản rút sẽ được thu. Khoản phí này sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury)

Xem Thêm  DEX là gì? So sánh giữa CEX trao đổi tập trung và DEX phi tập trung

Kho bạc và cơ chế mua lại (Treasury And Buy Back)

Tất cả phí giao dịch được khởi tạo bằng hộp bảo mật sẽ được chuyển đến kho bạc của giao thức. Nơi có cơ chế mua lại (buy-back), ai cũng có thể kích hoạt kho bạc để dùng tất cả phí giao dịch mua lại lightening cash token trên những hồ thanh khoản (liquidity pools) của PancakeSwap. Cơ chế mua lại này có 2 lợi ích sau:

• Đẩy giá trị của LIC lên ngay lập tức mỗi khi có phí giao dịch được khởi tạo. Đây là một phần khuyến khích cực lớn cho những người nắm giữ LIC.
• Tất cả LIC được mua trong cơ chế mua lại được dùng để làm phần thưởng cho tất cả farmers và stakers, là những người cung cấp thanh khoản và khóa token LIC.

Thu hoạch lợi tức Farming và Staking nhiều lần (Multi Yield)

Farming và Staking đã trở thành một chuẩn mực trong DeFi, nơi mà hầu hết (nếu như không phải là tất cả) hệ thống farming và staking nhận những token hệ thống như những phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản và tiền góp.

Đối với phần lớn những hệ thống farming và staking, phần thưởng được tạo thông qua mức lạm phát cao. Điều này nhằm tạo ra Lãi suất hằng năm cao (Annual Percentage Yield) để thu hút những nhà đầu tư (farmer and stakers)

cung cấp thanh khoản và tiền góp. Trong những hệ thống hiện đang vận hành, những nhà đầu tư bị thu hút bởi APY cao trong những ngày đầu, tuy nhiên vì mức lạm phát quá cao, nhiều hệ thống farming và staking không thể hoạt động ổn định và lâu dài. Lạm phát thấp có thể giúp tránh những cái bẫy bơm thổi (pump and dump scheme), nhưng đem lại rất nhiều khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư hoặc những bên hỗ trợ bởi mức lãi suất thấp sẽ không hấp dẫn.

Khác với những hệ thống đang hoạt động đó, cơ chế Multi-Yield Farming và Staking của Lightening Cash hướng đến trở thành một “cánh đồng” (farm) mang tính ổn định bền vững với APY cao được tạo bởi 3 nguồn lợi tức sau:

• Lạm phát thấp từ Quỹ dự trữ LIC Farming: Lạm phát thấp cung cấp tính ổn định lâu dài cho giá token, từ đó khuyến khích người giữ token LIC cung cấp thanh khoản và tiền góp để hỗ trợ hệ thống.

• Phần thưởng từ phí giao dịch: Mỗi giao dịch có 1% phí giao dịch hoặc thấp hơn. Phí giao dịch này sẽ được sử dụng để thưởng cho farmers và stakers, giúp đẩy APY lên để thu hút nhà đầu tư.

• Cơ chế mua lại: Phí được thu vào kho bạc được dùng để mua lại tokens, giúp token tăng giá và khuyến khích người giữ token. Hơn thế nữa, token lấy lại được từ buy-back còn được dùng để thưởng farmers và stakers, giúp thúc đẩy APY để hỗ trợ họ.

LIC ứng dụng công nghệ bảo mật hoàn hảo

lightening Cash ứng dụng công nghệ nổi tiếng zksnarks (zero-knowledge proof) được sử dụng trong Zcash.

• Lightening Cash ứng dụng công nghệ nổi tiếng zksnarks (Zero-Knowledge Proof) được sử dụng trong Zcash, và được hỗ trợ bởi websnark cho phép ứng dụng DeFi trên nền tảng Ethereum và những nền tảng tương thích với EVM. Đây chính là công nghệ được ứng dụng trong Tornado.Cash trên Ethereum.

• Lợi thế chính của zksnarks khi so sánh với những công nghệ bảo mật khác như Giao Dịch Tuyệt Mật Ring (Ring Confidential Transactions) hoặc Bulletproofs/Chống Đạn (được cải tiến bởi Monero) chính là sự phức tạp trong khoảng thời gian liên tục để xác minh proofs cho zksnarks. Đây là một lợi thế to lớn bởi vì quá trình xác minh sẽ diễn ra trong những hợp đồng thông minh nơi mà sự tính toán (computation) hoạt động rất tốn kém

Xem Thêm  Doge Gold là gì? Chi tiết về đồng meme Coin Doge Gold và thông tin DOGEG Token cơ hội X100 khi list sàn

LIC điều chỉnh lại hợp đồng thông minh của Tornado bằng việc đưa ra mức phí nạp/rút. Phí hiện tại là 0.05% khoản nạp và 0.1% khoản rút. Đây là những bước giúp người dùng thực hiện giao dịch tuyệt mật của họ:

• Người dùng chọn token và mệnh giá của khoản token đó để gửi. Ví dụ, đối với BNB, có những mệnh giá khác nhau: 0.1 BNB, 1 BNB, 5 BNB, 10 BNB, 20 BNB,…

• Một ghi chú bí mật, ngẫu nhiên được khởi tạo trên web app và yêu cầu người dùng lưu giữ gọi là private key. Key này sẽ được hỏi khi người dùng rút đi số dư của họ từ hợp đồng thông minh.

• Phí 0.05% khoản nạp được thu và tự động đưa về kho bạc của giao thức. Một cam kết từ ghi chú bí mật được lưu trữ trong hợp đồng thông minh trên ứng dụng đó.

• Hợp đồng thông minh của Lightening Cash có các khoản ký quỹ từ những người dùng khác nhau. Khi một người dúng muốn rút khoản ký quỹ từ hợp đồng thông minh, người dùng đó phải nhập ghi chú bí mật từ ứng dụng. Việc này sẽ khởi tạo zksnark proof, giúp chứng minh quyền sỡ hữu một trong những khoản ký quỹ trên hợp đồng thông minh mà không cần phải tiết lộ cụ thể đó là hợp đồng thông minh nào (đây là lý do chúng ta gọi nó là bằng proof mang tính thông tin đại trà (Zero-Knowledge proof).

• Hợp đồng thông minh sẽ xác minh tính hợp lệ của các proofs được nộp và trả lại khoản ký quỹ với 0.1% phí thu. Phí này sẽ tự động đổ về kho bạc.

• Để giữ tính bảo mật cho ví vừa nhập lệnh rút, một lớp bảo trợ (relayer) được bổ sung vào nơi mà proof được gửi đến. Lớp bảo trợ này sau đó bắt đầu một giao dịch với proof dữ liệu đến hợp đồng thông minh của Lightening Cash để rút số dư cho người dùng. Điều này nhằm đảm bảo không ai biết được người đang thực hiện lệnh rút là ai.

Chìa khóa chứng minh và xác thực (proving và verifying keys)

Những chìa khóa chứng minh và xác thực được khởi tạo thông qua một tổ chức được tín nhiệm.

Phần này tốn kém cả về chi phí lẫn thời gian vì nó liên quan đến nhiều đối tượng với nhiều vấn đề về sự an toàn. Thay vì thiết lập một tổ chức tín nhiệm mới, giao thức LIC sử dụng lại những chìa khóa chứng minh và xác thực đó vốn được tạo từ tổ chức tín nhiệm của Tornado và có quan hệ với nhiều bên tham gia có tên tuổi như Vitalik.

LIC chọn sử dụng lại những chìa khóa đã được khởi tạo này bởi những lợi ích sau:

• Tiết kiệm chi phí, do việc tạo một tổ chức tin nhiệm mới vốn dĩ rất tốn kém.

• Đảm bảo cho hệ thống thông qua những chìa khóa được tạo rất an toàn.

• Tăng tốc độ phát triển

Kiếm tiền với LIC như thế nào?

Farmers và Stakers nhận những phần thưởng bởi stake LIC hoặc các tokens cung cấp thanh khoản cho PancakeSwap trong các hồ farming. Để hỗ trợ những người hỗ trợ chúng tôi lâu dài, những phần thưởng sẽ được tính dựa trên:

• Có bao nhiêu người dùng stake/farm

• Thời gian người dùng chọn stake hay khóa thanh khoản.

Thời gian khóa càng lâu, phần thưởng mà người dùng nhận về càng nhiều so với người dùng khác chọn khóa thanh khoản hoặc stake trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Lợi nhuận từ việc đầu tư với LIC bao nhiêu?

Một thách thức mấu chốt  rộng rãi mã thông tin được nuôi là chúng sẽ bị lạm phát cao, mà chung cuộc chẳng phải là một nguồn trị giá bền vữngcác người nắm giữ sẽ chỉ bán những mã thông báo khi chúng đạt tới giá trị đủ cao, buộc giá xuống. Lightening Cash nhằm mục đích khắc phục điều này bằng chương trình tìm lại.

Phí tích lũy trong kho bạc sẽ được dùng để sắm mã thông báo LIC trong khoảng Pancake Swap, giúp tạo ra hiệu ứng giảm phát. Điều này sẽ bù đắp áp lực lạm phát đi kèm với việc cung ứng LIC như phần thưởng cho việc canh tác và đặt cọcCông trình nhằm mục đích để mã thông báo LIC phân phối APY cao nhưng đảm bảo mức giá không khuyến khích bán phá giá.

  • Farming (rewards): 35%.
  • Ecosystem Reserve: 15%.
  • Marketing & Partnership: 15%.
  • Community program and Airdrop: 12%.
  • Development: 10%.
  • Team: 6%.
  • Pancake Liquidity: 5%.
  • Advisors: 2%.
Xem Thêm  Brokoli là gì ? thông tin về dự án và token BRKL

Mã thông báo LIC sẽ được phát hành theo mô phỏng khởi chạy công bằng. Năm mươi triệu mã thông báo sẽ được phát hành, mang 35% được phân bổ cho việc trồng trọt, 33% dành cho hoạt động, tăng trưởnghàng ngũ và cố vấn, 12% cho một chương trình cộng đồng, 15% dự trữ và 5% để phân phối thanh khoản trên PancakeSwap. phần nhiều nguồn sản xuất mã thông tin cũng phải trải qua khoảng thời kì mở khóa,  nguồn cung dự trữ phải chịu sự điều hành của cộng đồng để phát hành.

Có nên tham gia sàn dự án Lightening Cash không?

Tầm nhìn của Lightening Cash trở thành một giao thức không mang tính thần thánh hóa blockchain

Binance Smart Chain là nơi đầu tiên chúng tôi chọn để triển khai giao thức này.

Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc làm giàu cho giao thức này bằng cách phát triển thêm nhiều sản phẩm mang lại lợi nhuận khác, tạo ra thêm nhiều lợi tức cho kho bạc, từ đó tạo nên khối lượng mua lại (buy back volume) ngày càng lớn để thưởng cho những người hỗ trợ chúng tôi lâu dài: farmers và stakers.

Hơn thế nữa, chúng tôi sẽ triển khai Lightening Cash trên những blockchains khác, từ đó tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm nhiều chuỗi chéo (cross chain ecosystem)

Tại sao nên lựa chọ Lightening Cash?

Nhà sáng lập Lightening Cash gồm những ai?

Đội ngũ những người sáng lập LIC bao gồm

• Ryan Nguyen: Nhà sáng lập và CEO của HC Capital

• Cam Phan: Nhà phát triển chính của sản phẩm tại Arcadia Group. Từng là lãnh đạo của đội nghiên cứu blockchain từ Tomochain, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Kỹ sư phần mềm (software engineer), tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ (PhD) ngành Khoa học máy tính (Computer Science) tại trường Paris Sud XI, Pháp.

• Jake Oliver: 11 Năm kinh nghiệm làm marketing và kết nối cộng đồng, hiện đang đặc biệt tập trung vào mảng hệ sinh thái Binance Smart Chain, là chủ nhân của kênh Binance Rocket Channel

Cố vấn của Lightening Cash là  Rasikh Morani: CEO, Đồng sáng lập lập của The Arcadia Group

Quỹ đầu tư và đối tác của dự án Lightening Cash:

The Arcadia Group: Arcadia Group là một công ty phát triển và bảo vệ full-service cho blockchain ở Dallas, Texas. Họ chuyên về mảng chain và hợp đồng thông minh để phát triển blockchain, công nghệ về tính bảo mật và giải pháp giúp mở rộng không gian (scalibility). Hiện nay các phần mềm thiết kế bởi The Arcadia đã được sử dụng bởi hơn 750,000 thiết bị độc lập, và được sử dụng trong giao dịch có tổng giá trị hơn 300 triệu đô.

Altonomy: Một quỹ đầu tư có tiếng trong giới Crypto có kinh nghiệm lâu năm trading trên toàn thế giới. Đối tác của họ cũng bao gồm những quỹ lớn như Huobi Global, Polychain Capital, 7 Blocks, CME Group, True Digital, Compound, Liquid by Blockchain.

Lời kết

Như đã nói ở trên, giao thức LIC giúp người dùng bảo mật thông qua đó hạn chế tối đa rũi ro bị lộ thông tin. Những nhà đầu tư cũng an tâm hơn khi xuống tiền

Nhà sáng lập của Lightening Cash, Ryan Nguyen vừa mới cập nhật thông tin rằng sản phẩm sẽ ra mắt ngay trong tuần này, cộng đồng hiện đang rất náo nức đón nhận ngày ra mắt sản phẩm chính thức của Lightening Cash

Ý kiến của bạn về dự án này như thế nào, hãy bình luận bên dưới để cho mọi người cùng biết nhé

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

5/5 - (4 bình chọn)