Lời tường thuật về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ là một điều viển vông

Thông tin về chủ đề Lời tường thuật về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ là một điều viển vông

Đây là một bài xã luận quan điểm của Shinobi, một nhà giáo dục tự học trong không gian Bitcoin và người dẫn chương trình podcast Bitcoin theo định hướng công nghệ.

Kể từ báo cáo gần đây của Nhà Trắng về Bitcoin và tiền điện tử, cuộc thảo luận xung quanh một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (CBDC) đã trở lại sôi nổi. Họ sẽ làm một cái chứ? Làm cái đó mất bao lâu? Tất nhiên, chính phủ sẽ tận dụng sự gia tăng rộng rãi về khả năng và quyền hạn giám sát mà một CBDC sẽ mang lại. Đúng?

Báo cáo riêng của họ đề cập cụ thể đến hiệu quả hơn như một nền tảng thanh toán, thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, tăng trưởng và ổn định kinh tế (kiểm soát chính sách tiền tệ dễ dàng hơn), bảo vệ chống lại rủi ro hoạt động và mạng (vi phạm bảo mật của các tổ chức tài chính), bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu nhạy cảm và giảm thiểu rủi ro của các giao dịch tài chính bất hợp pháp. Vì vậy, nói cách khác, họ muốn có cái nhìn sâu sắc về toàn bộ hoạt động tài chính của bạn, có khả năng gửi tiền trực tiếp vào tài khoản của mọi người cho các mục đích kích thích và chính sách tiền tệ và có thể tùy ý chặn “hoạt động bất hợp pháp”, như chúng ta biết ngày nay là một mục tiêu thay đổi nhanh chóng có nghĩa là ai biết được điều gì trong năm tới.

Trong năm 2017, người lớn trung bình của bạn thực hiện 41 giao dịch kinh tế mỗi tháng, với khoảng 12,4 giao dịch trong số đó được thực hiện bằng tiền mặt. Điều đó có nghĩa là nhìn vào những con số này, có khoảng 3.192.200.000 giao dịch tiền mặt xảy ra ở Hoa Kỳ mỗi tháng. Để so sánh với Bitcoin với một số phép toán khăn ăn bỏ qua hiệu quả đạt được thông qua phân phối giao dịch và các tối ưu hóa khác, chuỗi khối Bitcoin xử lý trung bình khoảng 3000 giao dịch một khối, đạt mức 13 triệu giao dịch mỗi tháng. Vì vậy, chỉ để thay thế khối lượng giao dịch tiền mặt trung bình, một CBDC sẽ cần xử lý lượng giao dịch nhiều hơn 246 lần mỗi tháng so với Bitcoin. Và đó chỉ là thay thế tiền mặt, không ăn nhập vào thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hoặc hấp thụ một số khối lượng thanh toán của các ứng dụng fintech như PayPal và Cashapp.

Một hệ thống như vậy sẽ cần loại thời gian hoạt động mà chúng ta hiện đang thấy với các hệ thống thanh toán như Visa và Mastercard. Hãy nghĩ về tần suất các dịch vụ cơ bản của chính phủ bị lỗi và chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Bạn đã bao giờ có một năm thuế mà các cổng thanh toán IRS không bị quá tải và gặp sự cố chưa? Có ai còn nhớ sự sụp đổ lớn của trang web Obamacare và liên tục gặp sự cố và thất bại không? Bạn có thực sự nghĩ rằng chính phủ liên bang có thể xử lý việc xây dựng và duy trì một hệ thống một cách độc lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các loại khối lượng thanh toán cần thiết để cung cấp một giải pháp kỹ thuật số thay thế tiền mặt mà không gặp thất bại lớn không? Điều gì xảy ra khi người dùng bị lỗ quỹ? Mất điện thoại của họ? Mọi chuyện vỡ lở? Các công ty lớn như PayPal và các tổ chức ngân hàng lớn, trong một số trường hợp, đã có hàng năm, hàng thập kỷ, xây dựng hệ thống hỗ trợ khách hàng để xử lý các lỗi và vấn đề như vậy thường xuyên rơi vào tình trạng mất bóng, mất nhiều thời gian để phản hồi lại mọi người và kéo toàn bộ quá trình thành một thời gian dài và thử thách thất vọng trước khi thực sự giải quyết được vấn đề. Bạn có nghĩ rằng chính phủ liên bang có thể xử lý một nhiệm vụ như vậy? Không. Ngay cả khi xem xét rằng một khả năng thực tế thì trong tâm trí tôi thật sự buồn cười.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các tác động tài chính của một hệ thống CBDC ăn sâu vào hệ thống tài chính hiện tại. Ý tưởng bề ngoài là có một hệ thống được điều hành bởi Cục Dự trữ Liên bang (hoặc có khả năng là Kho bạc?) Cung cấp các dịch vụ và khả năng tài chính trực tiếp cho người tiêu dùng. Đó là vai trò mà các ngân hàng tư nhân và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính thực hiện trong nền kinh tế hiện nay. Cục Dự trữ Liên bang không cung cấp bất kỳ công cụ hoặc dịch vụ trực tiếp nào cho người tiêu dùng, họ cung cấp tài khoản cho các tổ chức tài chính làm như vậy để họ giữ tiền dự trữ với Cục Dự trữ Liên bang và thanh toán các giao dịch với nhau bằng hệ thống Fedwire. Để giới thiệu một CBDC mà người tiêu dùng phải đối mặt trực tiếp sẽ bắt đầu một sự gián đoạn không thể tránh khỏi của các thực thể tư nhân này trong thị trường dịch vụ tài chính và do các dịch vụ tài chính chiếm ~ 7,4% GDP của Hoa Kỳ, quá trình đó sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ tùy thuộc vào mức độ thâm nhập của CBDC vào thị trường đó. Có bao nhiêu người chọn sử dụng CBDC thay vì Cashapp hoặc PayPal? Qua ngân hàng của họ tại JP Morgan? Nếu đó là một lượng lớn người, điều này sẽ có tác động tiêu cực lớn đến lĩnh vực tài chính. Mỗi người chọn rút tiền của họ từ các tổ chức đó và thay vào đó giữ ở CBDC sẽ là người rút tiền gửi của họ từ ngân hàng và để lại cho họ ít dự trữ hơn để tiến hành kinh doanh.

Điều gì về thanh toán xuyên biên giới? Làm thế nào nó sẽ hoạt động một cách máy móc? Kết nối với các hệ thống kế thừa như SWIFT? Đơn giản chỉ cần gửi mã thông báo CBDC trực tiếp cho một người nào đó ở nước ngoài? Nếu bạn chỉ đơn giản sử dụng SWIFT hoặc các hệ thống chuyển tiền quốc tế khác, thì CBDC làm cách nào để cải thiện tốc độ thanh toán xuyên biên giới? Nếu bạn định trực tiếp tạo điều kiện cho việc chuyển giao CBDC ra quốc tế, bạn thực thi KYC và AML như thế nào? Điều đó không yêu cầu xác định trực tiếp công dân nước ngoài sử dụng hệ thống? Điều này sẽ dẫn đến việc mở rộng cả việc thu thập dữ liệu và kiểm soát tài chính trực tiếp của chính phủ Hoa Kỳ ra các lãnh thổ nước ngoài.

Vì vậy, chúng ta hãy tóm tắt lại: nỗ lực kỹ thuật để thực hiện một hệ thống như thế này là rất lớn và vượt quá khả năng của chính phủ để tự xử lý. Việc triển khai một hệ thống như vậy sẽ trực tiếp ăn sâu vào lợi nhuận của các công ty tài chính tư nhân, và gây ra tác động lớn cho nền kinh tế Mỹ nếu thành công. Cố gắng triển khai điều này như một công cụ thanh toán xuyên biên giới sẽ không tạo ra sự khác biệt nào hoặc đi kèm với những tác động chính trị lớn khi làm như vậy. Vậy thực tế là gì? Một CBDC của Mỹ như người ta thường hình dung sẽ không bao giờ xảy ra. Nó hoàn toàn không thực tế ở cấp độ công nghệ và sẽ mở ra một cuộc tái cấu trúc rất phá hoại ngành dịch vụ tài chính của Hoa Kỳ nếu được áp dụng ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào.

Điều gì thực sự có thể xảy ra? Nhiều thứ giống nhau. Không có cách nào chính phủ Hoa Kỳ thực sự có thể xử lý việc xây dựng một hệ thống CBDC hướng đến người tiêu dùng, nhưng các công ty như PayPal, JP Morgan, Amazon, v.v., rất có thể xử lý một hệ thống như vậy. Họ có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phụ trợ cho các hệ thống kỹ thuật số với cơ sở người dùng khổng lồ dựa trên thứ tự của dân số Hoa Kỳ, kinh nghiệm xử lý thiết kế giao diện người tiêu dùng cho các hệ thống như vậy và như thường lệ, có kinh nghiệm quản lý các loại cơ sở hạ tầng hỗ trợ cần thiết để giúp người tiêu dùng đối phó với các vấn đề khi hệ thống không hoạt động như bình thường.

Sẽ không có ứng dụng CBDC của Cục Dự trữ Liên bang trực tiếp giao tiếp với cơ sở dữ liệu phụ trợ của họ. Có thể sẽ có một cuộc đại tu hoặc mở rộng Fedwire để tạo điều kiện cho các công ty như PayPal hoặc Chase xây dựng các ứng dụng riêng và cơ sở dữ liệu được kết nối với tài khoản Fedwire để dễ dàng chuyển “token” CBDC. Trên thực tế có lẽ không phải vậy, một tài khoản tại Fedwire như nó đang tồn tại ngay bây giờ sẽ đủ tốt cho các công ty tư nhân. trong hệ thống PayPal, điểm chữ ký cho phép giao dịch, lưu giữ khóa của riêng bạn là gì, v.v. Điều đó mang lại lợi ích gì? Hoàn toàn không có gì. Bạn không tự lưu giữ bất cứ thứ gì, đó chỉ là một mục nhập mà PayPal có thể đóng băng, xóa hoặc từ chối để cập nhật, chính xác như hiện tại. Thay đổi cơ bản lớn là gì? Mã QR. Chỉ là một trình bao bọc UI / UX mới xung quanh nhiều ứng dụng thanh toán fintech hiện có đã tồn tại gần 20 năm nay.

Thực sự là không có lợi ích nào trong một hệ thống như vậy đối với việc triển khai bất kỳ nguyên tắc quan trọng nào của một hệ thống như Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Cơ sở dữ liệu phi tập trung không mở rộng quy mô, đó là điều mà mọi Bitcoiner về cơ bản phải hiểu khi nhận thức được những thách thức mở rộng quy mô của Bitcoin. Tại sao lại giới thiệu những điều nguyên thủy như vậy cho một “CBDC?” Vì vậy, mọi người có thể mất quyền truy cập vào quỹ của họ dễ dàng hơn? Để có một số câu chuyện hấp dẫn bạn có thể thúc đẩy công chúng không nghi ngờ? Điều đó không liên quan, chỉ cần thêm một mã QR bạn có thể quét để gửi tiền là điều lạ mắt và mới mẻ đối với những người bình thường, đó là tất cả những gì bạn cần cho “câu chuyện hấp dẫn” của mình.

Toàn bộ câu chuyện về CBDC không có gì khác ngoài một thuật ngữ sai lầm khổng lồ đang dần được đưa ra trong nhận thức của công chúng để bình thường hóa các cơ chế thanh toán kỹ thuật số hiện có như một quy chuẩn mới thay cho tiền mặt. Sẽ không có gì thay đổi, sẽ không có các ứng dụng hoặc khả năng mới tuyệt đẹp được kích hoạt bởi “blockchain”, sẽ chỉ có giao diện người dùng hào nhoáng và đơn giản hơn và các API ứng dụng ngân hàng / thanh toán linh hoạt hơn. Không có đột phá công nghệ cơ bản nào có thể xảy ra hoặc đi kèm với “CBDC”, đó hoàn toàn là một chiến dịch tiếp thị và không có gì khác.

Trên thực tế, câu hỏi chính là tiền mặt – liệu họ có thể đưa ra câu chuyện rằng chúng ta không cần nó nữa không? Liệu họ có thể tìm ra phương tiện để đưa các ứng dụng thanh toán đó đến tay những người hiện không có quyền truy cập, đặc biệt là người già. Liệu họ có thể thuyết phục mọi người rằng tiền mặt là không cần thiết với những hệ thống có sẵn như những lựa chọn trong thế giới hiện đại?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không là gì khác ngoài một meme ở trung tâm của một trong những chiến dịch gây chú ý lớn nhất mà các chính phủ và tổ chức tài chính từng cố gắng thu hút công chúng nói chung. Các bitcoin không nên hài hước hóa chiến dịch này một chút bằng cách hành động như một CBDC có bất kỳ điểm chung nào với Bitcoin, hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào, bằng cách sử dụng ngôn ngữ của họ. Nó được đưa vào thao tác, ánh sáng khí đốt và chuyển đổi không thể tránh khỏi sẽ đến ở cuối tất cả những điều này.

Không có cái gọi là CBDC, chỉ có một lớp bọc mới sáng bóng cho các ứng dụng fintech như PayPal và tích hợp chặt chẽ hơn giữa chúng với các hệ thống như Fedwire.

Đây là một bài đăng của Shinobi. Các ý kiến ​​được bày tỏ hoàn toàn là của riêng họ và không nhất thiết phải phản ánh ý kiến ​​của BTC Inc hoặc Tạp chí Bitcoin.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post