Những gì chúng ta vẫn chưa biết

Thông tin về Những gì chúng ta vẫn chưa biết

decrypt.co

10 tháng 2 năm 2022 21:50, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Vào ngày 8 tháng 2, Bộ Tư pháp (DOJ) công bố vụ bắt giữ Ilya Lichtenstein và Heather Morgan vì tội âm mưu rửa tiền mã hóa bị đánh cắp trong vụ hack Bitfinex năm 2016 và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ.

Câu chuyện đã thu hút sự chú ý chính trong tuần này giống như một số câu chuyện tiền điện tử khác làm, đặc biệt là vì mọi người đãsay mê với những thủ phạm bị cáo buộcngười đã thể hiện cuộc sống xã hội ở Thành phố New York của họ và đọc rap trên Instagram và TikTok.

Như nhà phân tích Bitcoin Jason Deane của Kinh tế lượng tử đã nói Giải mã, “Có vẻ như không thể kết hôn mức độ tuyệt đối của tội phạm bị cáo buộc với các video giàu meme về hai ‘người có ảnh hưởng’ này, những người dường như không trở thành tội phạm bậc thầy nhất có thể.”

Đây là những gì chúng ta biết được nhờ các tài liệu pháp lý công khai: DOJ đã thu giữ số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ đô la; cả Lichtenstein và Morgan đều bị buộc tội âm mưu rửa tiền mã hóa và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ; và nếu bị tuyên có tội, cả hai bên phải đối mặt với án tù 20 năm.

Đủ đơn giản, phải không? Nhưng có rất nhiều điều về câu chuyện này mà chúng ta vẫn chưa biết.

Tại sao họ bị bắt?

Theo DOJ thông cáo báo chícả Lichtenstein và Morgan đều bị cáo buộc đã sử dụng “nhiều kỹ thuật giặt là tinh vi”.

Chúng bao gồm việc sử dụng danh tính giả để thiết lập tài khoản trực tuyến, tự động hóa các giao dịch và gửi tiền đánh cắp vào tài khoản tại một số sàn giao dịch và thị trường darknet. Giám đốc Điều tra Hình sự của IRS, Jim Lee, mô tả kế hoạch này là “có phương pháp luận và được tính toán”.

Trong 5 năm qua, khoảng 25.000 BTC đã trải qua một quy trình rửa tiền phức tạp trước khi bị cáo buộc được gửi vào các tài khoản tài chính do cả hai bên kiểm soát.

Khoảng thời gian tuyệt đối đã trôi qua kể từ những sự kiện này đặt ra câu hỏi – tại sao những tên tội phạm bậc thầy này lại bị bắt ngay bây giờ?

Lichtenstein đã lưu trữ các khóa tiền điện tử của mình (mã truy cập riêng vào ví) trên đám mây, điều này không giúp ích được gì. Sau khi thiết lập lệnh khám xét, cơ quan thực thi pháp luật đã truy cập vào một tệp được lưu vào tài khoản đám mây của Lichtenstein chứa 2.000 địa chỉ tiền ảo — cũng như các khóa riêng tương ứng cần thiết để truy cập tiền.

“Tôi nghĩ rằng toàn bộ vụ việc đã bị phá vỡ chủ yếu vì thông tin sai sót thay mặt cho những tên tội phạm bị cáo buộc,” lập trình viên máy tính và nhà phê bình tiền điện tử Stephen Diehl nói Giải mã.

Feds vừa thu được 3,6 tỷ đô la Bitcoin. Ai Được Giữ Nó?

Bitcoin bây giờ ở đâu?

Theo khiếu nại hình sự đi kèm với thông cáo báo chí của DOJ, số tiền mà cơ quan thực thi pháp luật thu giữ vẫn “được bảo đảm trong quyền sở hữu của Chính phủ Hoa Kỳ.”

Chúng tôi không biết chính phủ sẽ làm gì thực ra làm với các khoản tiền mới thu hồi, nhưng các chuyên gia pháp lý cho biết Giải mã nó gần như chắc chắn sẽ không trả lại tiền cho Bitfinex.

BCũng như các trường hợp trước, chúng ta chỉ có thể suy đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Vào tháng 3 năm 2021, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ đấu giá 0,7501 Bitcoin với mức phí bảo hiểm 21%, vào thời điểm đó, chính phủ đã thu về cho chính phủ khoảng 53.000 đô la. Chính phủ chưa bao giờ cho biết làm thế nào để sở hữu được kho Bitcoin đó, nhưng họ cũng bán đấu giá một loạt các mặt hàng bị tịch thu bao gồm ô tô, thùng chứa và máy kéo.

Trong những trường hợp khác, chính phủ Hoa Kỳ bán đấu giá Bitcoin bất hợp pháp phục hồi từ các vụ án hình sự. Vào tháng 2 năm 2020, nó đã bán được 4.000 BTC (trị giá 37 triệu đô la vào thời điểm đó) đã bị tịch thu trong một loạt các vụ án liên bang, dân sự và hành chính. Vào năm 2014, nó đã bán đấu giá 30.000 BTC (19 triệu đô la vào thời điểm đó) thu được từ thị trường web đen hiện đã đóng cửa Silk Road.

Chính phủ cũng có thể sử dụng Bitcoin mới thu giữ của mình để lôi kéo những người cung cấp thông tin web đen cung cấp thông tin về các tin tặc được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước. Kể từ năm 1984, Bộ Ngoại giao đã có chương trình “Phần thưởng cho Công lý” cung cấp lên đến 10 triệu đô la cho thông tin về các cá nhân hoặc nhóm tham gia hoạt động mạng chống lại Hoa Kỳ.

Mùa hè trước, chính phủ đã bắt đầu cung cấp các khoản tiền thưởng này bằng tiền điện tử. Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: “Tìm kiếm mọi người ở nơi họ đang ở và tiếp cận họ bằng công nghệ mà họ cảm thấy thoải mái nhất, theo tôi, là tên của trò chơi Phần thưởng cho Công lý. CNN vào thời điểm đó.

Còn bản thân vụ hack thì sao?

Cần nhắc lại rằng Lichtenstein và Morgan chưa bị buộc tội khi tham gia vào chính vụ hack Bitfinex 2016.

Thông cáo báo chí của DOJ cho biết Lichtenstein và Morgan đã âm mưu rửa các khoản tiền bị đánh cắp sau khi một hacker “xâm phạm Hệ thống của Bitfinex và đã thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép. ” 2.000 tài khoản đó đã bị phát hiện khi cơ quan thực thi pháp luật giải mã một tệp được lưu trên bộ nhớ đám mây của Lichtenstein.

Điều quan trọng, đơn khiếu nại hình sự cho biết thêm rằng “phân tích blockchain đã xác nhận hầu hết tất cả các địa chỉ đó đều được liên kết trực tiếp với [Bitfinex] gian lận.”

Điều này đặt ra một câu hỏi khác: Lichtenstein và / hoặc Morgan có tham gia vào chính vụ hack hay họ có mối quan hệ với hacker? Chúng tôi không biết, nhưng có khả năng câu hỏi này – cũng được hỏi bởi nhà báo tiền điện tử Laura Shin – được nêu ra trong quá trình tố tụng tòa án trong tương lai.

Nhìn chung, một số người xem có thể coi việc bắt giữ và tịch thu số Bitcoin bị đánh cắp — mặc dù nhiều năm sau vụ hack Bitfinex — như một dấu hiệu cho thấy tội phạm không trả tiền, ngay cả trong đất tiền điện tử. Đối với những người khác, các vụ bắt giữ Bitfinex, như vụ hack The DAO vào năm 2016 và vụ gỡ xuống Silk Road vào năm 2013, có thể chỉ là một lời nhắc nhở khác về vấn đề hình ảnh kéo dài của Bitcoin.


--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post