Polkadot là gì? Chi tiết về Polkadot – Đối thủ nặng ký của Ethereum và thông tin DOT Coin

Nhiều nền tảng hợp đồng thông minh hướng tới mục tiêu một ngày nào đó trở thành “kẻ giết người Ethereum” . Nhưng Polkadot đang có một cách tiếp cận khác. Polkadot đã vượt qua mọi đối thủ Ethereum khác về tổng vốn hóa thị trường, bao gồm cả những người chơi lâu năm, như Cardano và EOS.

Đó không phải là vì nền tảng có ý định cạnh tranh với Ethereum. Thay vào đó, Polkadot muốn hoạt động như một cầu nối giữa các nền tảng, nơi các ứng dụng và tài sản Ethereum có thể được “đóng gói” vào hệ sinh thái Polkadot , để có chức năng nhanh hơn và rẻ hơn.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ thông tin đến bạn toàn bộ dự án về Polkadot là gì? Chi tiết về Polkadot – Đối thủ nặng ký của Ethereum và thông tin DOT Coin

Polkadot là gì?

 • Dấu chấm Polkadot

Polkadot là một Nền tảng Blockchain – công nghệ đa Chuỗi , không đồng nhất và có thể mở rộng. Cho phép các Blockchains riêng lẻ kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một mạng phi tập trung.

Đơn giản, Polkadot giống như một blockchain gồm nhiều blockchain, cho phép người dùng xây dựng blockchain của riêng họ trên hệ thống Polkadot. Thông qua Multi-chain, các tổ chức khác hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống Blockchain chạy trực tiếp trên mạng của Polkadot. Điều này tương tự như mã thông báo ERC-20 chạy trên các hợp đồng thông minh của mạng Ethereum. Và đây là khả năng mở rộng của mạng Polkadot.

Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain: Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng. Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Web phi tập trung”, nơi danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Kiến trúc của Polkadot

Chuỗi chính (Chuỗi chuyển tiếp)

Đây là cốt lõi của mạng này. Chuỗi chính được xây dựng để làm cho sự kết nối giữa các Parachains trở nên linh hoạt . Ở đó, trình xác nhận sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ và quản trị hệ thống mạng.

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 (Parachain)

Parachain bao gồm các blockchains độc lập được kết nối với chuỗi chính để tận dụng tối đa hiệu ứng mạng. Parachain hoạt động dựa trên kết quả xác thực của các trình xác nhận được chỉ định. Nó kết hợp với một chuỗi chuyển tiếp để tận dụng lợi thế của mạng, giúp tăng tốc độ phát triển của hệ thống lên gấp nhiều lần. Nói cách khác, đây là một loại chuỗi con thuộc mạng chính.

Cầu

Cầu là một dạng Parachain đặc biệt của mạng lưới. Cầu có khả năng liên kết hệ sinh thái Polkadot với các giao thức blockchain khác như Ethereum hoặc Bitcoin. Đây cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không yêu cầu kết nối liên tục với chuỗi chính.

 • Chuỗi rơ le Polkadot

Parathread

Loại hình này tương tự như Parachain, nhưng điểm khác là chuỗi này không liên tục kết nối với chuỗi chính nên nếu dự án nào không có nhu cầu kết nối liên hoàn thì có thể sử dụng chuỗi kết nối này để tiết kiệm chi phí .

Xem Thêm  TVL là gì? Tìm hiểu khái niệm về Tổng giá trị đã khóa TVL trong DeFi
 • polkadot parathread

Các tính năng nổi bật của Polkadot

Khả năng tương tác thực sự

Polkadot cho phép chuyển giữa các blockchain của bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào, không chỉ mã thông báo. Kết nối với Polkadot mang lại cho bạn khả năng tương tác với nhiều loại blockchains trong mạng Polkadot.

Khả năng mở rộng kinh tế & giao dịch

Polkadot cung cấp khả năng mở rộng kinh tế chưa từng có bằng cách cho phép một tập hợp các trình xác thực chung để bảo mật nhiều blockchains. Polkadot cung cấp khả năng mở rộng giao dịch bằng cách trải rộng các giao dịch trên nhiều blockchain song song.

Đổi mới blockchain dễ dàng

Tạo một blockchain tùy chỉnh trong vài phút bằng cách sử dụng   khung nền . Kết nối chuỗi của bạn với Polkadot và có được khả năng tương tác và bảo mật ngay từ ngày đầu tiên. Sự dễ dàng phát triển này giúp mạng lưới của Polkadot ngày càng phát triển.

Không thể quên và chống lại tương lai

Polkadot có thể nâng cấp mà không cần hard fork để tích hợp các tính năng mới hoặc sửa lỗi. Khả năng này cho phép Polkadot dễ dàng thích ứng với những thay đổi và tự nâng cấp khi có công nghệ tốt hơn.

Bảo mật cho mọi người

Sơ đồ tính hợp lệ và khả dụng dữ liệu mới lạ của Polkadot cho phép các chuỗi tương tác với nhau theo cách có ý nghĩa. Các chuỗi vẫn độc lập trong quản trị của họ nhưng thống nhất trong bảo mật của họ.

Quản trị mạng do người dùng điều khiển

Polkadot có một hệ thống quản trị phức tạp, nơi tất cả các bên liên quan đều có tiếng nói. Các nâng cấp đối với mạng lưới được điều phối theo chuỗi và được thực hiện một cách tự chủ, đảm bảo rằng sự phát triển của Polkadot phản ánh các giá trị của cộng đồng và tránh trì trệ.

 • vai trò quản trị polkadot

Polkadot giải quyết những vấn đề gì?

Như đã nói ở phần giới thiệu, Polkadot ra đời để giải quyết những vấn đề mà những người đi trước không thể giải quyết được. Và tất nhiên, thế hệ trẻ sẽ luôn năng động, nhiệt huyết và tìm mọi cách để thoát ra khỏi cái bóng của thế hệ cũ.

Khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch

Vì Polkadot là một công nghệ đa chuỗi, nó cho phép hệ thống thực hiện song song các giao dịch trên nhiều parachains khác nhau, điều này làm cho Polkadot có tốc độ xử lý giao dịch rất ấn tượng.
Ví dụ: Ethereum hiện hỗ trợ xử lý tối đa 15 giao dịch trong 1 giây, trong khi một ứng dụng duy nhất trên Polkadot có thể xử lý 1000 giao dịch trong 1 giây.
Do đó, toàn bộ Hệ sinh thái Polkadot có khả năng xử lý các giao dịch nhanh hơn hàng trăm lần so với các Dapp riêng lẻ, nghĩa là hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây. Với tốc độ xử lý khủng như vậy, việc mở rộng mạng Polkadot chỉ còn là vấn đề thời gian.

Khả năng tương tác

Các blockchains riêng lẻ không thể tương tác với nhau, các giải pháp đa chuỗi là mới và ít. Polkadot có một giải pháp đa chuỗi , để hỗ trợ các blockchain riêng lẻ trao đổi mã thông báo, hạn chế các chi phí không cần thiết.

Nhận con nuôi

Vì blockchain vẫn còn mới nên cần phải làm sao để mọi người sử dụng nó dễ dàng hơn, chẳng hạn như sử dụng internet và ứng dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Các yếu tố chính trong hệ sinh thái Polkadot

 • Người được đề cử: Đảm bảo an toàn cho Chuỗi chuyển tiếp bằng cách chọn những người xác nhận đáng tin cậy và các dấu chấm đặt cược.
 • Người xác nhận: Bảo mật chuỗi chuyển tiếp bằng cách đánh dấu chấm, xác nhận bằng chứng từ người đối chiếu và tham gia đồng thuận với những người xác nhận khác.
 • Collators: Duy trì các phân đoạn bằng cách thu thập các giao dịch phân đoạn từ người dùng và tạo bằng chứng cho trình xác thực.
 • Ngư dân: Giám sát mạng và báo cáo hành vi xấu cho người xác nhận. Collators và bất kỳ nút đầy đủ parachain nào có thể thực hiện vai trò người đánh cá.
Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng Metamask hiệu quả dễ dùng nhất cho người mới
 • Vai trò đồng thuận của Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot

Polkadot Web3 Foundation đã tạo ra một Blockchain tích hợp đầy đủ để cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng một cách nhanh chóng và hiệu quả . Nền tảng web cung cấp một lớp gốc, nguyên bản giúp bạn tạo Blockchain của mình nhanh nhất có thể với sự hỗ trợ của một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất như Rust và C ++. Tất cả các dự án được thực hiện với sự phát triển trên nền tảng này sẽ tự động được coi là tương thích với Polkadot Blockchain.

 • tổng quan về hệ sinh thái polkadot 10.2021
  Nguồn: PolkaProject

Hệ sinh thái Polkadot hiện có rất nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu . Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi các dự án mô phỏng và cải tiến các ứng dụng Ethereum DeFi được xây dựng trên Polkadot. Mặc dù có nhiều tính năng tương tự như Ethereum 2.0, Polkadot không đi theo con đường cạnh tranh với hệ sinh thái này mà chọn kết nối với nó thông qua một cây cầu. Polkadot muốn trở thành đối tác bổ sung cho các blockchain khác , để mở rộng mạng DeFi xuyên chuỗi và cải thiện trải nghiệm người dùng. Theo báo cáo của Polkadot, hệ sinh thái Polkadot khá hoàn chỉnh với hơn 470 dự án trong mọi lĩnh vực như Wallet, Oracle, NFT, DAO, Bridge, Data, DeFi, Privacy, SmartContracts, Exchange, Scaling, Gaming, Identity, IOT, Crowdloan, Hiring , CeFi, Đấu giá đang xây dựng.

Defi

Khả năng mở rộng, khả năng tương tác và chức năng chuỗi chéo của Polkadot đã thu hút nhiều dự án bao gồm trung tâm defi chuỗi chéo của Acala và nền tảng stablecoin; Hợp đồng thông minh của Moonbeam Parachain cho phép các nhà phát triển sử dụng các dApp Ethereum hiện có trên Polkadot; Công nghệ oracle của Chainlink và nền tảng trao đổi phi tập trung của Polkastarter , trong một số trường hợp sử dụng ngày càng tăng, được đưa vào hệ sinh thái Polkadot. Điều này đóng góp vào giá trị và tiện ích của mạng và mã thông báo DOT cần thiết để thiết lập, bảo mật hoặc tương tác với Polkadot Parachains theo thời gian.

Lộ trình phát triển của Polkadot

 • PoA: Polkadot hoạt động như một chuỗi bằng chứng về quyền hạn (PoA) được duy trì bởi những người sáng lập của nền tảng Web3. Chuỗi chỉ cho phép người dùng yêu cầu mã thông báo Dot hoặc gửi yêu cầu xác thực. Web3 khởi chạy Polkadot ở chế độ Proof of Authority.
 • Npos: Trong Proof of Stake, mạng sẽ chạy với trình xác thực phi tập trung. Trong giai đoạn này, Web 3 sử dụng sudo để tăng quá trình xác thực. Khi web3 chắc chắn rằng nó đang hoạt động bình thường -> Sudo Key sẽ giới thiệu thời gian chạy nâng cấp để cho phép quản trị Polkadot.
 • Quản trị và bỏ sudo: Polkadot được kích hoạt, nó có thể bầu ra Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật đầu tiên và bắt đầu chấp nhận các đề xuất một cách công khai.
 • Cho phép chuyển số dư: Polkadot cho phép chuyển số dư.

Trước khi được quản trị viên mạng của Polkadot kích hoạt, các parachains sẽ được kiểm tra và tối ưu hóa trên cả testnet và parachains Kusama. Sau khi mã đã được kiểm tra, kiểm tra và đánh giá đầy đủ và các parachains đang chạy trơn tru trên Kusama, quản trị viên Polkadot có thể kích hoạt parachains và bắt đầu bán đấu giá vị trí parachain. Các vị trí của Parachain sẽ được đấu giá từng cái một, với mỗi cuộc đấu giá kéo dài khoảng hai tuần.

Nâng cấp trong tương lai (Q1-Q3 2022)

Các nâng cấp của Polkadot hiện đang được phát triển bao gồm nâng cấp lên XCMP (Nhắn tin chuỗi chéo) và khởi chạy parathreads

 • lộ trình polkadot

Kinh tế và Cung ứng của Polkadot

Thông tin về DOT Coin

 • Tên mã thông báo:  Polkadot.
 • Mã:  DOT .
 • blockchain :  Binance Smart Chain (BSC).
 • Tiêu chuẩn mã thông báo:  Bep-20 .
 • Hợp đồng:  0x7083609fce4d1d8dc0c979aab8c869ea2c873402
 • Loại mã thông báo:  Quản trị, Tiện ích.
 • Tổng cung:  1.103.303.471 DOT
 • Nguồn cung lưu hành:  987.579.315 DOT

DOT phân bổ như thế nào?

 • phân bổ mã thông báo chấm 1

Các trường hợp sử dụng DOT

 • Quản trị: Quyền quyết định trong mạng sẽ dựa trên tỷ lệ mã thông báo do người dùng nắm giữ.
 • Đặt cược :  Người dùng có thể đặt cược DOT trong các nhóm để có cơ hội nhận lãi thường xuyên.
 • Bonding:  DOT dùng để kết nối đấu giá parachains, khi dự án đấu giá thành công, số DOT này sẽ bị khóa.
 • Cước phí: Khi các parachains có nhu cầu liên lạc và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ thu phí theo hình thức DOT.
Xem Thêm  QTUM và VTC giảm một nửa - TOP 10 Altcoin có sự kiện nổi bật trong tháng 12
 • các trường hợp sử dụng mã thông báo polkadot

Làm thế nào để sở hữu DOT Token?

Dot hiện đang được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới, bao gồm Binance, MEXC, Gate, Coinbase, Kucon, Huobi, Bybit,…

 • thị trường polkadot
  Nguồn: Coinmarketcap

Những người sáng lập và nhà tài trợ Polkadot

Nhà sáng lập Polkadot

 • Giám đốc điều hành – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người sáng lập ra ngành công nghiệp Blockchain, người đã đóng góp vào sự phát triển của ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Người đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow, quỹ đầu tư của ông trùm Thung lũng Silicon Peter Thiel, cha đỡ đầu của nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Ông có bằng thạc sĩ của Đại học Oxford về khoa học máy tính với trọng tâm đặc biệt là Học máy.
nền tảng đội polkadot

Đối tác Polkadot

Polkadot được thiết kế để hoạt động với các chuỗi nhà nước, tư nhân và doanh nghiệp. Polkadot mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác sau để phát triển các trường hợp sử dụng đầu tiên và mong muốn được hợp tác với các dự án blockchain khác đang mong muốn áp dụng công nghệ này.

 • hợp tác polkadot

Tổ chức hỗ trợ Polkadot

Web3 Foundation đã ủy quyền cho Parity Technologies xây dựng Polkadot.
Được thành lập bởi đồng sáng lập Ethereum, Tiến sĩ Gavin Wood và cựu Giám đốc Bảo mật của Quỹ Ethereum, Tiến sĩ Jutta Steiner, Parity là một nhóm toàn cầu gồm các kỹ sư, nhà mật mã, kiến ​​trúc sư và nhà nghiên cứu hệ thống phân tán hàng đầu. Parity về cơ bản đã định hình ngành công nghiệp blockchain, từ việc xây dựng ứng dụng khách Parity Ethereum được chấp nhận cao và triển khai Bitcoin và Zcash, đến phát triển thế hệ công nghệ blockchain tiếp theo với Substrate và Polkadot.

 • Nền tảng Polkadot web3

Kết luận và phân tích

Hệ sinh thái của Polkadot cũng đang xây dựng cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài trên nhiều lĩnh vực trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là một hệ sinh thái Wallet đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet… Điều này cho thấy tham vọng của Polkadot là không nhỏ.

Polkadot đi theo hướng kết nối với Bridge thay vì cạnh tranh hệ sinh thái như trong Ethereum 2.0. Nó muốn hỗ trợ các nền tảng Blockchain khác, mở rộng mạng lưới chuỗi chéo DeFi , cải thiện trải nghiệm người dùng. Hứa hẹn trong thời gian sắp tới sẽ có ngày càng nhiều Blockchains kết nối và tìm thấy POLKADOT.

Không được xác định là “Ethereum tiếp theo” hay “kẻ giết Ethereum” hay đối thủ cạnh tranh với các mạng khác, Polkadot bác bỏ ý kiến ​​cho rằng chỉ nên có một blockchain. Nó mang đến một kỷ nguyên mới về khả năng tương tác chuỗi chéo, bổ sung cho hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn để tăng tiện ích của web3, thay vì hàng loạt giao thức độc lập trước đây. Một hệ sinh thái rộng lớn đã bắt đầu khởi động và kỳ vọng vào tương lai của nó là rất lớn.

Có thể nói, tiềm năng của Polkadot là rất lớn. Tuy nhiên, Polkadot cần đẩy nhanh thời gian phát triển cũng như mở rộng sức hút của các dự án nhanh hơn nữa trên nền tảng của mình vì chính Ethereum và các hệ sinh thái khác cũng đang trong cuộc chạy đua để mở rộng mạng lưới blockchain với lớp 2.

Tìm thêm thông tin về Polkadot :

Trang web:  https://polkadot.network

Twitter:  https://twitter.com/Polkadot

Bất hòa :  https://discord.com/invite/wGUDt2p

Youtube :  https://www.youtube.com/channel/UCB7PbjuZLEba_znc7mEGNgw

Reddit :  https://www.reddit.com/r/polkadot

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email tới địa chỉ  ventures@coincu.com .

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post