Thông tin mới nhất về Maritime Bank dự kiến ​​ra mắt vào Q1 2019

Thông tin mới nhất về Maritime Bank dự kiến ​​ra mắt vào Q1 2019

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra ngày 30/5, Maritime Bank đã đạt được sự nhất trí cao của các cổ đông về việc triển khai phương án niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) Q1 2019.
hinh tru so

Mùa đại hội cổ đông 2018 của ngân hàng vẫn tiếp tục diễn ra cho đến ngày nay. Dù tổ chức sớm hay muộn, mẫu số chung của các kế hoạch của ngân hàng trong năm nay là hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ, nỗ lực huy động vốn và niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngay cả những ngân hàng như Maritime Bank (MSB), vốn khá thận trọng trong việc niêm yết cổ phiếu, đã đồng ý đưa cổ phần của mình vào HOSE trong năm nay khi cổ đông không muốn niêm yết cổ phiếu vào năm ngoái.

Chương trình Tăng tốc của Maritime Bank

Từng là một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của Techcombank, VPBank, HDBank trong 3-4 năm qua, nhưng hiện nay Maritime Bank dường như đang chững lại.

Maritime Bank được cho là đã cố tình làm chậm lại và kiểm soát kỹ lưỡng hơn mọi hoạt động, với sự giám sát kỹ lưỡng hơn và chuẩn bị cho các kế hoạch tăng tốc trong thời gian tới. Và, trong giai đoạn vừa qua, ngân hàng cũng đã phải dành một khoản lợi nhuận đáng kể để xử lý nợ xấu sau khi nhận sáp nhập MDB vào giữa năm 2015 nên hoạt động chững lại là điều dễ hiểu.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Maritime Bank đạt 112 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay khách hàng vượt 36 nghìn tỷ đồng; huy động vốn khách hàng 56,8 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 164 tỷ đồng.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của Maritime Bank trong nhiều năm qua luôn ở mức rất cao so với quy định của Ngân hàng Quốc gia. Tính đến 31/12/2017, tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng đạt 19,48%.

Theo lãnh đạo Maritime Bank, Maritime Bank được Ngân hàng Quốc dân chọn là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai Basel II, Maritime Bank đã có nhiều cải tiến trong hệ thống quản trị và xử lý rủi ro trong quá khứ của ngân hàng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Basel II. Các yêu cầu của Nghị định thư II. Điều kiện an toàn vận hành nghiêm ngặt.

Đại hội cổ đông thường niên Maritime Bank 2018 diễn ra vào ngày 30/5
Đại hội cổ đông thường niên Maritime Bank 2018 diễn ra vào ngày 30/5

Trong thời gian diễn ra sự kiện, thu lãi từ các lĩnh vực phi tín dụng như dịch vụ ngân hàng hàng hải và đầu tư tăng nhanh từ 19% năm 2016 lên 40% tổng lợi nhuận năm 2017. Đa dạng hóa và ổn định hơn, hạn chế sự phụ thuộc vào tín dụng – điều mà bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam hiện nay đều mong muốn.

Ngoài ra, Maritime Bank còn ghi điểm về tốc độ phát triển mạng lưới mà không phải ngân hàng nào cũng có được. Đây là một trong những bước khó nhất hiện nay và khá tốn kém, nhưng nó cần thiết nếu bạn muốn phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Năm 2017, Maritime Bank được Ngân hàng Quốc dân chấp thuận mở 13 chi nhánh / phòng giao dịch, đồng thời nâng cấp 51 quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch. Đầu năm 2018, Maritime Bank thông báo sẽ mở thêm 9 chi nhánh / điểm giao dịch, nâng phạm vi hoạt động kinh doanh ngân hàng từ 38 tỉnh thành trên cả nước lên 51 tỉnh, thành.

Maritime Bank niêm yết trên lầu, giá bao nhiêu là hợp lý?

Trở lại với kế hoạch IPO và câu chuyện của thị trường chứng khoán. Gần 10 ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán từ đầu năm 2017, trong đó VIB, Kienlongbank, LienvietPostBank và BacABank mới lên sàn, trong khi VPBank, HDBank và TPBank niêm yết trực tiếp trên HoSE và Techcombank vào đầu tháng 6 cũng tương tự. Các ngân hàng niêm yết trên thị trường vẫn tương đối thuận lợi khi thị trường chứng khoán thăng hoa, nhiều mã tăng giá gấp đôi so với khi mới niêm yết.

Maritime Bank đang có những động thái chiến lược
Maritime Bank đang có những động thái chiến lược

Đặc biệt trong 3 trường hợp của HoSE, VPBank, HDBank và Techcombank thậm chí còn thu hút được lượng lớn dòng vốn ngoại với giá cao, càng nhiều ngân hàng thì sức hút vốn càng mạnh, chẳng hạn khi VPBank đề xuất bán riêng lẻ, giá bình quân là 39.000 vnđ. Techcombank bán đợt 1 là 91.000 đồng và đợt 2 là 128.000 đồng / cổ phiếu. TPBank là ngân hàng nhỏ xếp cuối danh sách so với các ngân hàng kể trên, nhưng đợt phát hành riêng lẻ gần đây nhất cũng cao gấp đôi so với một năm trước, với giá khởi điểm 32.000 Rp / cổ phiếu.

Sau Techcombank, VIB, OCB và Maritime Bank dự kiến ​​sẽ niêm yết trên HoSE. Với VIB, việc tham gia UPCoM từ đầu năm ngoái có thể sẽ dễ dàng hơn đối với ngân hàng. Mặc dù giá đã thoái lui khỏi mức cao nhưng vẫn đang ở mức tốt. OCB, OTC gần đây cũng rất đắt đỏ và hiện đang được chào bán với giá rất hời.

Maritime Banking là một trường hợp bí mật hơn. Cổ phiếu MSB, được giao dịch qua quầy, chỉ mới tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nếu như cách đây một năm, MSB chỉ giao dịch quanh mức 7.000 đồng / cổ phiếu thì nay đã giao dịch ở mức 11.000-12.000 đồng. Đặc biệt sau thông tin Maritime Bank chuẩn bị ra mắt sàn HOSE, lượng đặt mua tăng mạnh.

Nhìn lại sự biến động của cổ phiếu ngân hàng trong giai đoạn vừa qua, có một điểm chung, đó là sẽ có nhiều biến động từ thời điểm niêm yết trên sàn chứng khoán đến khi niêm yết chính thức. Do đó, không thể loại trừ khả năng cổ phiếu MSB sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.

Ngoài nền tảng sẵn có, Martime Bank còn có những khoản “tiết kiệm” giá trị như gần 10% vốn tại PGBank – ngân hàng đang có ý định sáp nhập vào HDBank. Trên thị trường giao dịch tự do hôm nay, cổ phiếu PGBank được giao dịch ở mức 17.000-19.000 đồng, cao gấp đôi so với trước khi có thông tin sáp nhập. Trước đó, năm 2017, ngân hàng này đã chuyển nhượng hơn 81 triệu cổ phiếu MBB, ước tính trị giá gần 2 nghìn tỷ đồng.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post