Thông tin mới nhất về Mức phạt cao tới 600 triệu vẫn có người gặp rủi ro

Thông tin mới nhất về Mức phạt cao tới 600 triệu vẫn có người gặp rủi ro

Vi phạm thị trường chứng khoán: phạt cao tới 600 triệu, vẫn có người “liều”

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước đã nhiều lần ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó có nhiều người là lãnh đạo doanh nghiệp hoặc cá nhân liên quan đến lĩnh vực chứng khoán.

Có người phạt 600 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu
Có người phạt 600 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu

Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến việc công bố thông tin cơ bản nhưng ảnh hưởng lớn hơn đến giá cổ phiếu như mô tả kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thuế.

Đáng chú ý, một người bị phạt 600 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu, như trường hợp của bà Trần Thị Minh Phượng. Từ ngày 20/7/2015 đến ngày 1/4/2016, bà Phương đã mở 42 tài khoản tại 16 công ty chứng khoán, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản giao dịch tại 16 công ty chứng khoán đứng tên người khác. Công ty cổ phần (niêm yết ngày 20/7/2015) nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo và thao túng cổ phiếu HNG.

Địa chỉ bà Phượng bị xử phạt hành chính là “15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai”, cùng địa chỉ với Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Bà Phương, có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), được xưng là “Thư ký” trong biên bản của HAG.

Mức phạt nói trên được cho là kỷ lục với hình thức mở nhiều tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, nhưng không phải là con số quá lớn so với giá trị mà các nhà đầu tư khác phải gánh chịu do tác động của việc thao túng. tính toán cụ thể. HNG được niêm yết vào ngày 20/7/2015, giá đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên là 33.500 đồng / cổ phiếu, nhưng đến ngày 1/4/2016, giá cổ phiếu này đã giảm xuống còn khoảng 8.000 đồng / cổ phiếu.

Tất nhiên, việc HNG giảm giá đến từ hoạt động kinh doanh ảm đạm của công ty, nhưng tác động của hành vi thao túng cũng không thể bỏ qua.

Nhiều người khác bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hành chính 30-55 triệu đồng do không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch dẫn đến số lượng cổ phiếu VPC, HID, TEG vượt ngưỡng 1% …

Việc các cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp bị phạt không hiếm, chủ yếu vì giao dịch mua bán không công bố thông tin trước khi giao dịch. Chẳng hạn, ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (NHP), mới đây đã bị phạt 42,5 triệu đồng vì bán quyền chọn mua cổ phiếu mà không báo cáo UBCKNN và Sở GDCK Hà Nội. buôn bán.

Hay ông Dương Hữu Tuyến, Giám đốc độc lập CTCP Đầu tư, Sản xuất và Thương mại HCD, bị phạt 55 triệu Rp vì không báo cáo giao dịch dự kiến ​​trước khi mua 732.040 cổ phiếu và bán 365.600 cổ phiếu HCD từ ngày 28/3/2017 đến 10/4/2017.

Đồng thời, đối với nhà đầu tư, việc lãnh đạo doanh nghiệp mua / bán cổ phiếu có tác động tâm lý mạnh, cổ phiếu có xu hướng giảm khi lãnh đạo bán và tăng / giữ khi lãnh đạo bán. mua.

Trong các trường hợp công ty bị xử phạt, nhiều công ty đã vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

Ngày 24/8, CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX) bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không kịp thời trong báo cáo tài chính riêng và hợp nhất và nghị quyết quý IV / 2015. Hội đồng quản trị về nội dung bán khoản đầu tư năm 2016; phát hành trái phiếu kèm chứng quyền; việc thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) bị phạt 120 triệu đồng do chậm công bố báo cáo quản trị công ty, kết quả hoạt động, báo cáo tài chính, thay đổi công bố thông tin, đăng ký công thương và quyết định vi phạm của thanh tra thuế. ..

Thống kê sơ bộ cho thấy, trước khi có quyết định kỷ luật nêu trên, cổ phiếu DQC được các công ty chứng khoán, tỷ lệ tài trợ ký quỹ, cho vay chứng khoán là 30 – 40%, nhưng hiện chỉ còn khoảng 20%.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin vẫn còn nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do công bố thông tin định kỳ, không quá khó để tuân thủ nhưng các công ty, cá nhân vẫn vi phạm pháp luật, phạm tội nhiều vì chế tài xử lý. không đủ mạnh.

Các ý kiến ​​cũng cho rằng SFC và các sở giao dịch cần cảnh báo và xử lý các vi phạm nhanh hơn và mạnh hơn để giảm thiểu vi phạm đồng thời giảm rủi ro cho các nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post