Thông tin mới nhất về Nhóm cao su hút dòng tiền, giá cổ phiếu nhóm cao su đạt đỉnh

Thông tin mới nhất về Nhóm cao su hút dòng tiền, giá cổ phiếu nhóm cao su đạt đỉnh

Nhóm cao su hút dòng tiền, giá cổ phiếu nhóm cao su đạt đỉnh

Thanh khoản giao dịch và giá cổ phiếu GVR đột ngột tăng đột biến. Ngay cả khi có hơn 10 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, thì lượng dư mua trần vẫn rất lớn.

Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sôi động trong những giờ giao dịch đầu tiên của tuần mới. Tất cả các chỉ số đều tăng hơn 1%. Chỉ số VN-Index tăng 13,9 điểm lên 1.370,96. Sắc xanh lan tỏa, nhóm công ty cao su thiên nhiên gây bất ngờ khi giá tăng đột biến và thu hút dòng vốn đầu tư ồ ạt. Trong đó, “ông lớn” trong ngành là Tập đoàn Cao su Việt Nam đã tăng mạnh ngay từ giữa giờ sáng.

Dù khớp lệnh hơn 10,69 triệu cổ phiếu nhưng dư mua trần hơn 1,3 triệu cổ phiếu. Mức tăng vốn hóa hôm nay cũng lập kỷ lục mới (37,2 nghìn tỷ đồng) theo giá đóng cửa trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu kể từ khi niêm yết. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của tập đoàn tăng lên 148 nghìn tỷ đồng. Với vốn hóa thị trường khủng, cổ phiếu GVR tăng đột biến đã đóng góp tích cực vào lợi nhuận chung của VN Index và chỉ số rổ VN30 – GVR vừa được đưa vào danh mục đầu tư từ ngày 1/8.

Không chỉ GVR, nhiều cổ phiếu của các công ty sản xuất và chế biến cao su tổng hợp khác cũng giao dịch tích cực. Cổ phiếu DPR của Cao su Dongfu tăng 6,7%; DRI của Đầu tư Cao su Đắk Lắk tăng 6,5%, PHR, TNC tăng 1,5% …

Giá cao su xuất khẩu vẫn ở mức cao, trong nửa đầu năm, giá trị xuất khẩu cao su của Việt Nam đã tăng 83,6% so với cùng kỳ năm ngoái.Sự tăng trưởng trong các hoạt động kinh doanh chính đã giúp nhiều công ty trong tập đoàn đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ, thậm chí vượt qua cả giai đoạn trước khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19.

Trong đó, Tập đoàn Cao su Việt Nam đạt doanh thu 10545 tỷ đồng và lợi nhuận 2661 tỷ đồng, tăng 77% so với nửa đầu năm 2020. Kế hoạch lợi nhuận đưa ra từ đầu năm cũng đã hoàn thành một nửa. Tập đoàn cũng vừa thông báo về thời hạn chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức tỷ lệ 6% vào năm 2020, tương ứng số tiền chi trả cổ tức là 2,4 nghìn tỷ đồng. Danh sách cổ đông chốt ngày 13/10/2021.

Ngoài hoạt động kinh doanh cao su, tập đoàn còn có một số công ty trong ngành cũng có thu nhập từ chế biến gỗ hoặc bất động sản công nghiệp. Một số công ty đã di dời đồn điền cao su, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất trồng cao su sang đất công nghiệp để cho thuê. Cao su Phước Hòa tiếp tục ghi nhận doanh thu hơn 860 tỷ đồng vào năm 2020 do bù đắp cho việc thực hiện dự án đầu tư hạ tầng công nghệ mở rộng giai đoạn 2 Khu công nghiệp Nam Tân Uyên. Theo kế hoạch được ban lãnh đạo chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên giữa năm, thù lao của VSIP III dự kiến ​​sẽ đóng góp vào kế hoạch lợi nhuận năm 2021 là 691 tỷ đồng.

Vào thời điểm giá cao su xuống thấp, nguồn thu khác này đã thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, những thương vụ này sẽ chỉ dẫn đến những dòng doanh thu bất thường. Đơn vị kinh doanh vẫn có lãi và dòng tiền vẫn biến động. Mặt bằng giá nhiều mặt hàng có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua, trở thành động lực tăng trưởng đáng kể cho nhóm doanh nghiệp này.

Xu hướng giá của Hợp đồng tương lai cao su TOCOM
Hành động giá của hợp đồng tương lai cao su TOCOM trong 5 năm qua.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2021, lượng cao su xuất khẩu tăng 25,3% so với tháng trước và giá trị xuất khẩu tăng 22,8% so với tháng trước. Nhìn chung, xuất khẩu “bạch kim” thu về 1,54 tỷ USD trong 7 tháng, tăng 34,2% về lượng và 74,5% về giá trị.

Mặc dù giá xuất khẩu cao su đã giảm từ tháng 6 nhưng khối lượng đã được cải thiện. Giá cao su thiên nhiên kỳ hạn giao dịch trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM) hiện đang giao dịch dưới 215 yên / kg, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020. Lo ngại về sự gián đoạn đối với các quốc gia có nhu cầu của Trung Quốc hoặc chuỗi cung ứng ô tô của Hoa Kỳ. Sự bùng phát Covid-19 trên toàn cầu đang gia tăng đã ảnh hưởng một phần đến giá cả mặt hàng này.

Tuy nhiên, theo ước tính gần đây của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên, sản lượng cao su thiên nhiên thế giới năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu thế giới dự kiến ​​tăng 6,7%. Về mặt tuyệt đối, ước tính của hiệp hội cho thấy sản lượng vẫn được kỳ vọng sẽ vượt cầu.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post