Thông tin mới nhất về Nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể tin tưởng

Thông tin mới nhất về Nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể tin tưởng

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank King Eng, cho biết cổ phiếu thuộc nhóm ngành vận tải, dược phẩm, công nghệ và giáo dục đang nổi lên là nhóm ngành tiềm năng thu hút nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư.

Bạn nhìn nhận thế nào về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2017?

Nhìn lại thị trường chứng khoán năm 2016 cho thấy, mặc dù chỉ số VN-Index tăng 15% nhưng mức tăng đó phân bổ không đồng đều giữa các cổ phiếu. Trong khi nhiều cổ phiếu riêng lẻ đang tăng nhanh thì cũng có nhiều cổ phiếu riêng lẻ giảm mạnh như dầu khí, khai khoáng … Năm 2017, sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn ra sẽ gây khó khăn cho hoạt động đầu tư của nhà đầu tư. .

Tôi cho rằng năm 2017 sẽ không thể đoán trước được đối với thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán trong nước ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi hàng loạt bất ổn về kinh tế, chính trị từ thế giới bên ngoài. Đó là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp chính thức nhậm chức và nhiều quốc gia đã có nhà lãnh đạo mới với những ẩn số về chính sách có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, trong đó có khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hay quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến giới đầu tư lo ngại dòng tiền có thể bị rút khỏi các thị trường mới nổi và quay trở lại Mỹ.

Tuy nhiên, triển vọng vẫn tốt đối với các ngành và doanh nghiệp biết cách tận dụng các cơ hội hội nhập và biến thách thức thành cơ hội. Ví dụ, khi đồng đô la Mỹ tăng giá khiến các đồng tiền khác giảm giá, các công ty có thể giảm chi phí đầu vào nếu họ có thể tận dụng các đồng tiền khác. đào thải mạnh hơn.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã và sẽ ra mắt trong năm nay, giúp thị trường cung ứng nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến ​​lo ngại về tình trạng mất cân đối cung – cầu. Ý kiến ​​của ông về vấn đề này?

Việc nhiều công ty lớn niêm yết trên thị trường được kỳ vọng sẽ kích thích dòng vốn, đòi hỏi các kênh đầu tư phải tìm được nguồn hàng chất lượng cao. Tuy nhiên, tác động của dòng tiền hiện tại đối với các cổ phiếu khác đến giá cổ phiếu cũng cần được xem xét.

Thông thường, những sản phẩm tốt sẽ thu hút dòng tiền dài hạn. Nhưng bên cạnh dòng tiền đầu tư, dòng tiền đầu cơ trên thị trường chứng khoán cũng là một phần tất yếu. Trong năm 2016, dòng tiền đầu cơ khá mạnh, nhóm cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ sinh lời trong ngắn hạn do giá biến động mạnh, dự báo sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến thị trường, ví dụ như việc khối ngoại năm 2016 sẽ tiếp tục rút ròng trong năm 2017. Nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Dòng vốn trong nước cũng thận trọng hơn.





Sự phân hóa mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu trong năm 2016 có thể sẽ tiếp tục trong năm nay
Sự phân hóa mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu trong năm 2016 có thể sẽ tiếp tục trong năm nay

Ngoài ra, sự phân hóa mạnh giữa các ngành và nhóm cổ phiếu cũng làm cho dòng tiền chuyển dịch mạnh, sẽ có ngành, cổ phiếu hút dòng tiền mạnh, ngược lại sẽ có sự thoát ra mạnh, thậm chí còn mạnh hơn trong năm 2017.

Theo bạn, cổ phiếu nào sẽ có nhiều cơ hội hơn trong năm nay?

Tôi nghĩ rằng giá thị trường của các cổ phiếu đồ uống-thực phẩm có thể trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do những cổ phiếu này đã tăng quá nhanh trong quá khứ, đánh hoặc đánh bại các chỉ số cơ bản của doanh nghiệp, và do đó sức hấp dẫn của chúng cũng giảm dần. Trong năm 2017, dòng tiền của thị trường chứng khoán sẽ tìm kiếm những ngành tiềm năng hơn, vốn vẫn được định giá ở mức thấp.

Ngoài ra, vận tải (bao gồm cả đường hàng không), dược phẩm, công nghệ và giáo dục sẽ có nhiều tiềm năng nhất (bao gồm cả các cổ phiếu thuộc nhóm này trên thị trường OTC). Những nhóm này sẽ nhận được lo ngại về dòng tiền khi mức tăng. Đặc biệt, những công ty có nền tảng cơ bản tốt, định giá thấp, không có nợ xấu và dòng tiền dương là những công ty đáng tin cậy.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post