Tổng thống đắc cử Hàn Quốc xóa bỏ nghi ngờ can thiệp bầu cử năm 2020

Thông tin về Tổng thống đắc cử Hàn Quốc xóa bỏ nghi ngờ can thiệp bầu cử năm 2020

Cơ quan điều tra chống tham nhũng hôm thứ Tư thông báo rằng Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã được xóa cáo buộc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2020 khi đang giữ chức vụ Tổng công tố.

Thông báo này được đưa ra khi Văn phòng Điều tra Tham nhũng dành cho Các Quan chức Cấp cao (CIO) hoàn tất cuộc điều tra về vụ bê bối can thiệp bầu cử đã ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống của Yoon, theo hãng tin Yonhap.

Anh ta bị cáo buộc đã để Son Jun-sung, một công tố viên dưới quyền chỉ huy trực tiếp của anh ta vào thời điểm đó, thông đồng với Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập chính để điều tra các nhân vật thân chính phủ ngay trước cuộc tổng tuyển cử tháng 4 năm 2020 trong khi anh ta là công tố viên hàng đầu. .

Son bị cáo buộc đã yêu cầu Đại diện PPP Kim Woong, một cựu công tố viên tranh cử ghế quốc hội vào thời điểm đó, nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại các quan chức chủ chốt của trại cai trị và cung cấp các tài liệu sao lưu liên quan để gây chấn động dư luận.

CIO đã công bố kết quả điều tra của mình, cho biết họ đã xác nhận một phần nghi ngờ có sự thông đồng giữa Son và Kim nhưng xóa Yoon vì tội can thiệp bầu cử.

Son bị CIO truy tố mà không tạm giam với tội danh làm rò rỉ bí mật công vụ trong khi thi hành công vụ và vi phạm các quy tắc bầu cử công chức, cùng những điều khác.

Cơ quan này cũng chuyển Kim đến cơ quan công tố để có bản cáo trạng có thể có về các tội danh tương tự, với lý do ông là ứng cử viên quốc hội vào thời điểm bị cáo buộc thông đồng và do đó nằm ngoài phạm vi bản cáo trạng của CIO.

Các cáo buộc lần đầu tiên được công khai bởi một trang tin tức internet vào đầu tháng 9, và Yoon đã bị bắt với bốn tội danh, bao gồm lạm dụng quyền lực và vi phạm luật bầu cử công chức.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post