Trump kiện Clinton về cáo buộc thông đồng với Nga

Thông tin về Trump kiện Clinton về cáo buộc thông đồng với Nga

Hôm thứ Năm, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện bà Hillary Clinton, các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và những người khác cáo buộc rằng họ đã vu cáo ông thông đồng với Nga trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

“Trước thềm Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Hillary Clinton và các đồng nghiệp của bà đã dàn dựng một âm mưu không thể tưởng tượng được –- một âm mưu gây chấn động lương tâm và là sự sỉ nhục đối với nền dân chủ của quốc gia này”, đơn khiếu nại gửi lên một tòa án liên bang ở Florida cho biết.

“Hành động trong buổi hòa nhạc, Các bị cáo đã âm mưu thâm độc để thêu dệt một câu chuyện sai lệch rằng đối thủ Đảng Cộng hòa của họ, Donald J. Trump, đang thông đồng với chủ quyền thù địch của nước ngoài,” nó nói. “Họ đã làm việc cùng nhau với một mục đích duy nhất, phục vụ bản thân: phỉ báng Donald J. Trump.”

“Các hành động được thực hiện để tiếp tục kế hoạch của họ – làm giả bằng chứng, lừa dối cơ quan thực thi pháp luật và khai thác quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu nhạy cảm cao – là thái quá, lật đổ và kích động đến nỗi thậm chí các sự kiện của Watergate cũng nhạt nhoà”, đơn khiếu nại nói thêm.

Ngoài Clinton, các bị cáo được nêu tên khác bao gồm Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, John Podesta, người từng là chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Clinton, và cựu giám đốc FBI James Comey.

Cũng có tên bị đơn là Christopher Steele, một cựu sĩ quan tình báo Anh, người đã đưa ra một hồ sơ trước cuộc bầu cử có chứa thông tin bị cáo buộc làm tổn hại đến Trump.

Trump liên tục tố cáo hồ sơ của Steele là “giả” và The New York Times xác định rằng không có bằng chứng xác thực để hỗ trợ nhiều tuyên bố của mình.

Một nhà phân tích người Nga đã đóng góp vào hồ sơ này đã bị truy tố ở Hoa Kỳ vì đã nói dối các nhân viên FBI đang điều tra một số phát hiện của họ.

Cũng có tên bị cáo là công ty luật Perkins Coie, công ty đang làm việc cho chiến dịch tranh cử của Clinton và Fusion GPS, một công ty tư nhân mà Perkins Coie thuê để nghiên cứu phe đối lập.

Trump đang yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử và bồi thường thiệt hại ít nhất 72 triệu USD.

Cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã điều tra sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và tiết lộ nhiều cuộc gặp giữa các cố vấn Trump và người Nga.

Nhưng Mueller ngừng nói rằng chiến dịch Trump đã tham gia vào một âm mưu tội phạm với Nga, khiến Trump tuyên bố rằng “không có sự thông đồng”.

Một báo cáo được công bố bởi một hội đồng Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng tiết lộ nhiều cuộc tiếp xúc giữa các thành viên của chiến dịch Trump và các quan chức Nga nhưng nó cũng không khẳng định có một âm mưu.

Báo cáo của Thượng viện cho thấy một trong những người quản lý chiến dịch cũ của Trump, Paul Manafort, có mối quan hệ lâu dài với Konstantin Kilimnik, một sĩ quan tình báo Nga bị cáo buộc và đã chuyển thông tin chiến dịch nội bộ cho ông ta.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post