Whitepaper là gì? Tại sao các đồng coin cần phải có Whitepaper?

Chào toàn bộ những bạn bạn đọc thân mến, là một người hay sắm tậu online trên mạng nên tôi dành thời kì Phân tích rất nhiều về các sản phẩm mà mình định tìm . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số các bạn khi sắm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng lừng chừng không biết chọn lọc sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và nhãn hàng đang có trên thị trường.

sở hữu mong muốn đem đến cho người mua những bài viết Đánh giá chất lượng phải chăng nhất. sở hữu phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu tư nhân của người dùng .

ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đấy , mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà sản xuất mua mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

số đông các bài viết review Phân tích trên đều được tổng hợp chăm chút và đa số chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy sở hữu cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Whitepaper là gì? Tại sao các đồng coin cần phải có?

Nói đến thị trường tiền mã hóa, cụ thể là trong các dự án đầu tư tiền mã hóa thì không thể không nhắc đến thuật ngữ “Whitepaper” – một thuật ngữ luôn hiện diện trong các dự án ICO. Vậy whitepaper là gì? Tại sao các dự án tiền xu nên có Whitepaper? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Giới thiệu về Whitepaper

Whitepaper là gì?

Theo từ điển Anh-Việt, whitepaper được định nghĩa là sách trắng (theo từ điển cổ gọi là “Bạch Thư”) là một tài liệu thông tin thường được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận để quảng bá các tính năng ưu việt của giải pháp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty dự định cung cấp. Sách trắng cũng được sử dụng như một phương pháp trình bày các chính sách và luật pháp của chính phủ và đánh giá thái độ của công chúng.

whitepaper-la-gi

Whitepaper trong dự án ICO là gì?

Đối với lĩnh vực tiền điện tử, whitepaper là một bộ tài liệu xác định công nghệ của một dự án ICO (còn được gọi là ICO). “Cung cấp tiền xu ban đầu” – tạm dịch là Phát hành mã thông báo lần đầu tiên). Tệp này thường chứa mô tả chi tiết về cấu trúc hệ thống và các tương tác của nó với người dùng, cũng như dữ liệu thị trường hiện tại và dự báo tăng trưởng cũng như các yêu cầu đối với việc sử dụng Mã thông báo. Ngoài ra, whitepaper cung cấp danh sách các thành viên nhóm dự án, nhà đầu tư và cố vấn.

Xem Thêm  MASS là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử MASS

Nếu một dự án ICO không có whitepaper rõ ràng, nó sẽ khiến các nhà đầu tư của bạn đặt câu hỏi “Tôi có nên tham gia dự án này không?“Với những dự án như thế, sự minh bạch dường như không có.

Một Whitepaper đầy đủ bao gồm những gì?

Một dự án ICO cần phải có whitepaper cụ thể, chi tiết và chuyên biệt. Sở hữu một whitepaper chuyên nghiệp, đơn vị phát hành mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư.

Vì vậy, để viết một Whitepaper hoàn chỉnh cho một dự án ICO không hề đơn giản chút nào. Điều này đòi hỏi người viết phải có kiến ​​thức chuyên môn cao bao quát toàn bộ dự án như:

 • Tiếp thị
 • Kinh tế Token
 • Hệ thống blockchain
 • Chuyên môn trong lĩnh vực mà dự án hướng đến
whitepaper-la-gi

Các tiêu đề quan trọng nhất trong Whitepaper

Để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, một whitepaper hoàn chỉnh bao gồm các nội dung thiết yếu sau:

 • Tổng quan về thị trường tiền ảo mà công ty đang muốn tham gia.
 • Công ty đang đề xuất giải quyết vấn đề gì? và tại sao những vấn đề đó cần được giải quyết?
 • Mô tả đầy đủ về kiến ​​trúc hệ thống.
 • Người dùng sẽ tương tác với hệ thống như thế nào?
 • Giới thiệu về nhóm dự án và chuyên môn của họ
 • Thông tin về vốn hóa thị trường và tốc độ tăng trưởng
 • Bảng kế hoạch hoặc quan hệ đối tác hiện có.
 • Các điều khoản và điều kiện của việc sử dụng Token.
 • Các triết lý và đặc tính làm nền tảng cho công ty

7 bước cơ bản để viết một whitepaper chất lượng

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những bước cơ bản để bạn dễ dàng hình dung về một Whitepaper tổng thể. Vì vậy, bạn phải tự nghiên cứu để phát triển một bảng hoàn chỉnh. Để có một whitepaper chuẩn, bạn nên tham khảo 7 bước viết whitepaper.

Xác định vấn đề (ở đây có nghĩa là tiền ảo)

Chìa khóa của hầu hết bất kỳ công ty khởi nghiệp thành công nào là xác định chính xác vấn đề mà họ phải đối mặt và tìm ra giải pháp cho nó. Trong lĩnh vực tiền điện tử, nó không khác gì. Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì khác trong Whitepaper, bạn nên phác thảo vấn đề theo cách dễ hiểu và đơn giản để nhà đầu tư dễ hình dung.

Nếu các nhà đầu tư của bạn không thể thấy được sự cần thiết của giải pháp mà bạn đã đưa ra ngay từ đầu, thì mọi thứ khác trong tài liệu của bạn sẽ không có ý nghĩa gì.

Xem Thêm  (Top 5) khóa học Amazon và Ebay giúp bạn bắt đầu kiếm tiền khủng 2021

Cung cấp giải pháp (ở đây có nghĩa là công nghệ đằng sau dự án)

Phần quan trọng thứ hai của whitepaper về các dự án ICO là giải pháp bạn đề xuất – sản phẩm (sản phẩm ở đây là tiền ảo) mà bạn đang bán. Bây giờ, vì đây là công nghệ Blockchain mà chúng ta đang nói đến, giải pháp của bạn sẽ mang tính kỹ thuật và khó hiểu đối với hầu hết mọi người.

Bạn phải hiểu rằng các nhà đầu tư sẽ được chia thành hai nhóm:

 • Những người muốn bảng chi tiết kỹ thuật
 • Những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được từ dự án

Do đó, trong phần này bạn nên chia thành hai phần. Trong phần đầu tiên, bạn chỉ mô tả chi tiết công nghệ và các kỹ thuật riêng biệt. Trong phần còn lại, hãy đưa ra những lợi ích từ giải pháp.

Lợi ích, lợi nhuận

Trong phần này, bạn nên cho các nhà đầu tư thấy lợi nhuận mà họ nhận được từ việc đầu tư vào dự án ICO của bạn cũng như các tính năng đặc biệt của sàn giao dịch tiện lợi điện tử hoặc tiền xu.

Ví dụ: hệ thống do bạn thành lập cho phép thực hiện 10.000 giao dịch mỗi giây.

Nhóm nghiên cứu báo cáo chính thức

Nhóm nghiên cứu là một phần không thể thiếu của dự án. Nên có phần giới thiệu về đội ngũ phát triển bao gồm ảnh và tiểu sử ngắn cũng là một lợi thế để thu hút nhà đầu tư.

Nơi đặt quảng cáo cho dự án ICO

Trước đây, sách trắng về các dự án ICO thành công sẽ được đăng trên các diễn đàn liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, các dự án ICO ngày nay sẽ đăng whitepaper trên trang web của riêng họ. Ngoài ra còn có các diễn đàn về tiền ảo,…

whitepaper-la-gi

Vốn hóa thị trường và tăng trưởng

Mặc dù có những lập luận chặt chẽ về lý do tại sao vốn hóa thị trường là một thước đo không chính xác để đo lường giá trị của tiền điện tử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về vấn đề này. Quan trọng hơn, họ sẽ muốn xem khoản đầu tư ban đầu của họ có thể phát triển như thế nào.

Phần này là nơi bạn nên vạch ra kế hoạch tiếp thị cụ thể của mình, những gì sẽ được đầu tư vào lĩnh vực này và những gì bạn hy vọng đạt được với dự án này.

Một báo cáo chính thức về ICO thành công nên phác thảo một lộ trình tài chính để thể hiện mức tăng trưởng dự đoán dựa trên các kịch bản trong đời thực và khai thác tiền ảo.

Tuyến đường

Không một whitepaper nào về một dự án ICO có thể huy động vốn thành công mà không có lộ trình phát triển của công ty phát hành và công nghệ. Nhà đầu tư cần thấy rằng dự án của bạn có khả năng mở rộng và phát triển lâu dài trong tương lai. Nhưng quan trọng nhất là dự án ICO có thể thương mại hóa và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bạn phải cho các nhà đầu tư thấy tiền của họ sẽ phát triển như thế nào trong tương lai gần.

Xem Thêm  Jigen (JIG) là gì? Game NFT dành cho các mặt hàng thời trang trong Metaverse và Gaming rất hot

Ngoài ra, bạn nên giải thích rõ ràng nguồn vốn của dự án ICO sẽ được sử dụng để làm gì. Các nhà đầu tư cần biết rằng số tiền họ đang bỏ vào dự án đang được sử dụng vào hạng mục nào, họ đang đóng góp như thế nào cho sự phát triển của dự án chứ không phải ví tiền cá nhân của chính bạn.

Với lượng kiến ​​thức “đồ sộ” trong chủ đề Whitepaper, TinoHost không thể tổng hợp hết bằng bài viết hôm nay. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của whitepaper trong lĩnh vực tiền mã hóa.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Whitepaper

Mục đích của việc viết Whitepaper là gì?

Sách trắng có nhiệm vụ thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền vào dự án của công ty. Đối với tiền ảo, một báo cáo chính thức đầy đủ phải có những điều cơ bản sau:

 • Quá trình hình thành ý tưởng và chiến lược của dự án
 • Các vấn đề nội tại mà dự án cần giải quyết là gì?
 • Phổ biến chi tiết về công nghệ sử dụng trong dự án
 • Cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến coin đã phát hành như số lượng, phương thức phân phối.
 • Các thành viên chủ chốt của dự án.
 • Đối tác nhà xuất bản

Báo cáo chính thức về ICO có sẵn không?

Trên mạng hiện nay, có vô số whitepaper cho các dự án ICO, nhưng nếu bạn copy những whitepaper đó mà không đầu tư nghiên cứu, TinoHost chắc chắn rằng Whitepaper của bạn sẽ bị loại “từ vòng gửi xe”.

Dưới đây là 3 whitepaper thành công để bạn tham khảo.

 • Ethereum – huy động vốn 15,5 triệu USD
 • Quoine – tăng vốn 105 triệu USD
 • DigixDAO – huy động vốn 5,5 triệu USD

Sách trắng có quan trọng hay không?

Như bài viết trên đã đề cập, Whitepaper chính là chìa khóa để bạn mở cánh cửa trái tim của các nhà đầu tư để họ chấp nhận đầu tư vào dự án ICO của bạn. Do đó, bạn chắc hẳn đã hiểu được tầm quan trọng của whitepaper.

Cần lưu ý điều gì về văn phong, bố cục, ngôn ngữ trong whitepaper?

Khi viết Whitepaper, người viết nên sử dụng văn phong hàn lâm, ngôn ngữ mô tả phù hợp với chuyên ngành. Các vấn đề quan trọng cần được trình bày ngắn gọn, tránh dài dòng.

Các vấn đề không nên được giả định hoặc dự đoán. Không mắc lỗi chính tả và ngữ pháp. Sử dụng định dạng phông chữ chuyên nghiệp.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post