Zimbabwe giới thiệu đồng xu vàng làm hàng rào chống lạm phát

Thông tin về Zimbabwe giới thiệu đồng xu vàng làm hàng rào chống lạm phát

Zimbabwe vào tuần tới sẽ giới thiệu một đồng tiền vàng nhằm mục đích chống lại sự trỗi dậy của lạm phát và giảm bớt cơn khát đô la Mỹ của công chúng.

Các đồng xu 22 carat, mỗi đồng nặng một Troy ounce (31,1 gram) và được đánh số riêng, được đặt tên là Mosi-oa-Tunya (“làn khói ám ảnh”) theo tên Thác Victoria nổi tiếng thế giới của đất nước.

Chúng sẽ được bán qua các ngân hàng từ thứ Hai với giá vàng quốc tế phổ biến.

Đồng tiền này – có giá trị thị trường vào thứ Sáu là $ 1,725 ​​- sẽ có thể chuyển đổi thành tiền mặt và có thể giao dịch trong nước và quốc tế.

Người mua sẽ có quyền sở hữu vật chất đối với đồng xu và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, với tùy chọn đặt tài sản trong sự an toàn của kho tiền ngân hàng.

Chính phủ cho biết sự đổi mới này nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế trong thời điểm lạm phát phi mã và đồng đô la Zimbabwe mất giá.

Thay vì mọi người “đi đến thị trường song song để tìm kiếm giá trị cửa hàng (bằng đô la Mỹ), chúng tôi đang cung cấp cho họ một sản phẩm thay thế mà họ có thể đầu tư vào”, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, John Mangudya, cho biết trong tháng này .

Ông nói với các nhà lập pháp rằng nếu thị trường tiền tệ song song ổn định, “tiền sẽ có giá trị và dẫn đến giá cả ổn định.”

Số lượng tiền xu sẽ được đúc vẫn chưa được tiết lộ. Zimbabwe là nguồn cung cấp vàng chính và chúng sẽ được làm từ quặng khai thác tại địa phương.

Theo Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland, lạm phát đã tăng lên mức 111,60% vào tháng 6, mức chính thức cao nhất trên thế giới.

Niềm tin vào đồng đô la trong nước quá thấp nên hàng hóa và dịch vụ chủ yếu được định giá bằng đồng bạc xanh.

Đồng đô la Mỹ đã là đồng tiền được lựa chọn kể từ năm 2008, khi lạm phát tăng cao vượt ngoài tầm kiểm soát đến mức ngân hàng trung ương đã phát hành tờ bạc trị giá 100 nghìn tỷ đô la, hiện đã trở thành một món đồ của những người sưu tầm.

Các nhà kinh tế và phe đối lập nghi ngờ về tác động của đồng xu mới.

Nhà kinh tế Prosper Chitambara nói với AFP: “Đồng xu sẽ không có tác dụng đáng kể trong việc ổn định nền kinh tế vĩ mô,” nhà kinh tế học Prosper Chitambara nói với AFP và cho biết thêm rằng hầu hết người dân Zimbabwe quá nghèo để có thể mua được đồng xu.

Takavafira Zhou, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Bang Masvingo, đã chế giễu ý tưởng rằng đồng xu có thể sửa chữa nền kinh tế.

“Ý tưởng chỉ là làm điều gì đó để mọi người bận tâm và được xem là đang làm điều gì đó. Đó là vấn đề khi bạn có những người đứng đầu nhỏ ngồi trong các văn phòng lớn, ”ông Zhou nói.

Nhà kinh tế Gift Mugano đã bác bỏ ý tưởng giới thiệu đồng tiền vàng ngày nay, khi ngày càng có nhiều loại tiền ảo.

Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, tháng này đã công bố kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, Sango.

Mugano nói: “Chúng ta dường như đang quay trở lại thế kỷ 19 khi mọi người giao dịch bằng vàng.

“Chúng tôi cần tập trung nhiều hơn vào tài chính kỹ thuật số, tiền tệ kỹ thuật số.”

Đảng đối lập lớn nhất, Liên minh Công dân vì Thay đổi (CCC), cho biết không có “sự tin tưởng hay tự tin” nào đối với đồng tiền này.

Người phát ngôn của CCC, Fadzayi Mahere, cho biết: “Công chúng sẽ một lần nữa phải chấp nhận các quy tắc tùy tiện và thất thường do các cơ quan quản lý tiền tệ áp đặt.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post