Cập nhật Bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp từ năm 2024

Chào đầy đủ những bạn độc giả thân mến, là một người hay tậu tìm online trên mạng nên tôi dành thời kì Đánh giá hầu hết về những sản phẩm mà mình định tìm. Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số các bạn lúc sắm một sản phẩm nào đó cũng đã từng đắn đo không biết chọn lựa sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và nhãn hiệu đang sở hữu trên thị trường .

sở hữu mong muốn đem đến cho Anh chị em những bài viết Đánh giá chất lượng phải chăng nhất. với phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của các bạn .

tuy nhiên , vuongchihung cũng sẽ chọn lọc và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đấy , mọi Các bạn sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng dịch vụ tìm tậu online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị phần này.

phần nhiều những bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp chu đáo và số đông chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đấy có cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp từ năm 2024

Nhiều người lao động ngày nay vẫn chưa biết Các loại bảo hiểm bắt buộc trong kinh doanh. Điều này vô tình khiến họ không biết mình sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi làm việc cho một công ty nào đó. Theo quy định, từ năm 2024, mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo người lao động được tham gia 4 loại bảo hiểm bắt buộc. Vậy chúng là những loại bảo hiểm nào?

Bảo hiểm bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là loại hình bảo hiểm được pháp luật quy định mà người sử dụng lao động phải tuân thủ. Điều này có nghĩa là tổ chức, cá nhân cần tham gia đóng bảo hiểm với mức phí, điều kiện, mức đóng tối thiểu theo quy định.

Cập nhật Bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp từ năm 2024
Bảo hiểm bắt buộc áp dụng đối với các loại bảo hiểm đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi của người lao động

Trên thực tế, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với những loại hình bảo hiểm đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi của người lao động. Đối với từng thời kỳ phát triển của ngành in, chính phủ có những quy định riêng về bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp.

Các loại bảo hiểm bắt buộc trong kinh doanh

Bảo hiểm bắt buộc đối với doanh nghiệp bao gồm bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp và tai nạn lao động.

Các loại bảo hiểm bắt buộc trong kinh doanh
Các loại bảo hiểm bắt buộc trong kinh doanh

BHXH – BHXH

Đây là một trong 4 loại bảo hiểm bắt buộc quan trọng nhất mà doanh nghiệp nào cũng phải đóng cho người lao động. Theo quy định tại Điều 2 Bộ luật Lao động 2014 quy định rõ đối tượng phải tham gia BHXH. Đặc biệt:

 • Tổ chức kinh doanh, hợp tác xã sản xuất, hộ kinh doanh cá thể hoặc bất kỳ tổ chức nào khác có sử dụng người lao động.
 • Cá nhân sử dụng lao động theo hợp đồng đã cam kết.
 • Tất cả các cơ quan, tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với người lao động là người Việt Nam và người nước ngoài, doanh nghiệp phải tuân thủ các mức đóng BHXH theo luật định.

 • Lao động là người việt nam: Mức đóng BHXH bằng 17% tổng tiền lương tháng. Trong đó, 14% sẽ thành đạt về trí tuệ và khi qua đời và 3% sẽ vào quỹ ốm đau và thai sản.
 • Lao động là người nước ngoài: Mức đóng BHXH bằng 3% tổng tiền lương tháng.

Lưu ý, mức đóng BHXH đối với người nước ngoài theo quy định trên chỉ áp dụng đến hết năm 2024. Theo Nghị định 143/2018 / NĐ-CP bổ sung, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việt Nam được bổ sung BHXH.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Free Fire - Game Sinh Tồn , Bắn Súng Triệt Tiêu Kẻ Địch Trên Điện Thoại, Máy Tính Đáng Chơi Nhất 2021

Theo đó, kể từ ngày 1-1-2022, người sử dụng lao động phải bảo đảm đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. Người lao động nước ngoài sẽ đóng góp 8% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

BHYT – bảo hiểm sức khỏe

Ngoài bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp cần đảm bảo người lao động được đóng bảo hiểm đầy đủ. Mức bảo hiểm do doanh nghiệp đóng cho người lao động Việt Nam và người nước ngoài tương đương 3% tổng tiền lương hàng tháng.

Nhờ có bảo hiểm y tế, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp được đảm bảo quyền lợi tốt hơn khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Thông tin tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách mua BHYT tự nguyện tại phường MỚI

Bảo hiểm thất nghiệp – BHTN

Bảo hiểm thất nghiệp là rất cần thiết cho người lao động trong tình hình dịch COVID-19
Bảo hiểm thất nghiệp là rất cần thiết cho người lao động trong tình hình dịch COVID-19

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2013 thì tất cả các doanh nghiệp đều phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Cụ thể, đối tượng tham gia BHTN bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, .. doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cá nhân tham gia sửa chữa. tiếp tục làm việc theo hợp đồng.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương đương 1% tổng tiền lương hàng tháng. Tuy nhiên, người lao động nước ngoài không được phép tham gia loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp – Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp sẽ được chia thành hai trường hợp.

Trường hợp doanh nghiệp không gửi văn bản yêu cầu hoặc đã gửi nhưng đã hết thời hạn giải quyết.

 • Lao động Việt Nam: Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0,5% tổng tiền lương tháng.
 • Nhân sự nước ngoài: Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0,3% tổng tiền lương tháng.

Trường hợp doanh nghiệp có văn bản đề nghị và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chấp thuận

 • Công nhân việt nam: Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0,3% tổng tiền lương tháng.
 • Nhân sự nước ngoài: Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0,3% tổng tiền lương tháng.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách đăng ký và hủy dịch vụ VTVcab On đơn giản ai cũng làm được

Như vậy, trường hợp thứ hai, doanh nghiệp phải đảm bảo mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, lao động như nhau cho cả người lao động nước ngoài và người lao động Việt Nam.

Đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc

Người lao động Việt Nam và người nước ngoài đều có quyền tham gia bảo hiểm bắt buộc
Người lao động Việt Nam và người nước ngoài đều có quyền tham gia bảo hiểm bắt buộc

Đối tượng bảo hiểm bắt buộc bao gồm 3 đối tượng chính. Đó là người lao động Việt Nam, người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động.

 • Công nhân việt nam: Đây là lao động Việt Nam đã làm việc từ 1 tháng trở lên.
 • Nhân sự nước ngoài: Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có đầy đủ giấy tờ hành nghề, giấy phép và hợp đồng lao động. Đồng thời có thâm niên công tác từ 3 tháng trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Thủ tục & cách mua hàng từ AZ

2 Phương án đóng bảo hiểm bắt buộc cơ bản

Cập nhật Bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp từ năm 2024

2 Phương án đóng bảo hiểm bắt buộc cơ bản
2 Phương án đóng bảo hiểm bắt buộc cơ bản

Sẽ có 2 phương thức đóng bảo hiểm bắt buộc. Cả hai lựa chọn đều đóng hàng tháng.

 • Công nhân: Thực hiện đóng hàng tháng. Đối với người lao động làm việc ở nước ngoài nhưng đã ký hợp đồng, thời gian đó có thể linh hoạt 3, 6 hoặc 12 tháng. Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể lựa chọn phương án đóng bảo hiểm một lần.
 • Người sử dụng lao động: Thực hiện thanh toán bảo hiểm hàng tháng. Ngoài ra, chủ lao động cũng có thể đóng bảo hiểm 3 hoặc 6 tháng một lần.

Các loại bảo hiểm bắt buộc trong kinh doanh sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động. Đồng thời, khi tuân thủ tham gia đổi trả các loại hình bảo hiểm này, doanh nghiệp còn chứng tỏ được uy tín và trách nhiệm của mình đối với người lao động nói riêng và cộng đồng nói chung. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian để hoàn thành bài viết của mình Đánh bại đầu tư!

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post