Cập nhật Copywriting là gì? Sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing là gì?

Chào phần nhiều các bạn bạn đọc thân mến, là một người hay tìm sắm online trên mạng nên tôi dành thời kì Tìm hiểu gần như về những sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc mua 1 sản phẩm nào đó cũng đã từng phân vân ko biết chọn lọc sản phẩm nào là phải chăng nhất trong muôn nghìn các loại sản phẩm và nhãn hiệu đang với trên thị phần.

có mong muốn đem lại cho người mua các bài viết Phân tích chất lượng thấp nhất. có phương châm tốt nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp mang mỗi nhu cầu cá nhân của các bạn.

bên cạnh đó , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. từ đấy, mọi quý khách sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà cung cấp tậu mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị trường này.

rất nhiều các bài viết review Nhận định trên đều được tổng hợp tỷ mỉ và đầy đủ chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đó có cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc fake của vuongchihung về chủ đề Copywriting là gì? Sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing là gì?

Copywriting thực sự thành công là khi bạn hiểu và truyền tải được giá trị mà khách hàng cần. Nếu không có yếu tố này thì dù chiến lược nội dung của bạn có giá trị và độc đáo đến đâu cũng không thể khiến khách hàng chuyển hướng và lựa chọn đồng hành cùng bạn. Vậy copywriting là gì? Làm thế nào để đọc xong tiêu đề, khách hàng chọn đọc câu đầu tiên, và đọc tiếp câu thứ hai cho đến hết bài? Hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Copywriting

Copywriting là gì?

Copywriting có thể hiểu là sự sắp xếp từ ngữ một cách khoa học và khéo léo để tạo ra những đoạn văn bản có nội dung thuyết phục và có giá trị hỗ trợ cho thương hiệu. Mục tiêu cuối cùng của Copywriting là bán ý tưởng, hướng hành vi của người dùng đến quyết định mua hàng, không giống như Content Writing – giúp khách hàng hiểu sản phẩm / dịch vụ của thương hiệu và tạo ra doanh số bán hàng. thích họ.

Khi được giải thích đơn giản, Copywriting = Sao chép + ViếtTrong đó, “Copy” là sản phẩm, văn bản quảng cáo. “Writer” là nhà văn.

Vì vậy có thể hiểu là “nhà quảng cáo”. Trong trường hợp này, bạn nên tránh nhầm lẫn giữa “Copy” với copy, copy paste.

copywriting-la-gi

Điểm nổi bật của Copywriting

Thông thường, nội dung của các tài liệu copywriting là thông tin, lập luận và bằng chứng thuyết phục người đọc thực hiện hành động (mua, đăng ký, tải ứng dụng, …) hoặc góp phần thúc đẩy mức độ được công nhận. Nhãn hiệu.

Xem Thêm  Cập nhật Seeding là gì? 6 bước để lập kế hoạch tiếp thị Seeding

Copywriting không phải là một công việc đơn giản mà bạn chỉ cần viết đúng chính tả và ngữ pháp, nó còn đòi hỏi sự sáng tạo và thuyết phục hơn qua từng “con chữ” mà bạn viết ra. Điều đó có nghĩa là bạn phải khuyến khích người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì bạn đang bán và khiến họ tin tưởng vào thương hiệu của sản phẩm đó.

Các sản phẩm trong Copywriting rất đa dạng, từ các bài viết quảng cáo trên báo, tạp chí, tờ rơi, email, website, mạng xã hội, kịch bản video quảng cáo…

Những người làm Copywriting được gọi là Copywriter. Như vậy, có thể hiểu Copywriter là người sẽ sử dụng các kỹ năng từ Copywriting để tạo ra các sản phẩm quảng cáo dùng cho các hoạt động truyền thông Marketing.

Khái niệm cơ bản của một Copywriting

 • Xây dựng thương hiệu.
 • Khẩu hiệu thương hiệu.
 • Thông điệp của bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào.
 • Lên ý tưởng, concept, tiêu đề phim ngắn, truyện ngắn hoặc video viral, TVC quảng cáo.
 • Giá trị văn học của chiến lược quảng cáo.

Để tạo ra một “Sản phẩm Copywriting” hoàn chỉnh và hiệu quả, người thực hiện cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Câu văn ngắn gọn, súc tích.
 • Sự kết hợp hài hoà, nhuần nhuyễn giữa các từ và ngữ, cách gieo vần.
 • Khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ “chạm” trực tiếp vào người đọc, khiến họ “ngấm ngầm” thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải, thôi thúc họ hành động.
copywriting-la-gi

Ví dụ thực tế về các sản phẩm Copywriting

Nhắc đến Nike, bên cạnh logo mang biểu tượng dấu tích đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ khách hàng, thì câu slogan đặc biệt “Just Do It” đã đi cùng tên tuổi và sự phát triển của Nike trong suốt nhiều năm qua.

Xuất hiện từ những năm 1970, câu slogan này đã gắn liền với Nike với ngụ ý: thúc đẩy mọi người luôn tiến về phía trước. Đây là sản phẩm của Copywriting truyền tải thông điệp đến người dùng trên toàn cầu.

Hay thương hiệu Apple, khẩu hiệu “Think Different” được thành lập bởi đội Copywriting. Không cần dài dòng nhưng câu khẩu hiệu vẫn truyền tải được ấn tượng về chiến dịch, sản phẩm và thương hiệu Apple.

Đúng với tinh thần của Apple, “Think Different” vừa là kim chỉ nam, vừa là thành ý của Apple trong lòng khách hàng. Đó là một Apple đẳng cấp, độc nhất và luôn nổi bật, khác biệt với vô số thương hiệu trong phân khúc công nghệ thông minh.

Không chỉ giới hạn trong các khẩu hiệu thương hiệu, Copywriting còn mở rộng khả năng sáng tạo khi kết hợp với Content Marketing. Hiện tại, Copywriting có những ứng dụng linh hoạt từ bán hàng đến truyền tải những giá trị hữu ích đến khách hàng nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

So sánh Copywriting và Content Writing

Tương tự

 • Tất cả đều thuộc lĩnh vực Tiếp thị nội dung.
 • Copywriting và Content Writing đều áp dụng kiến ​​thức, hiểu biết và kinh nghiệm về tâm lý người tiêu dùng, nghệ thuật bán hàng. Từ đó, diễn đạt chúng thành lời để tiếp cận và thuyết phục khách hàng.
copywriting-la-gi

Khác nhau

Về định nghĩa

Copywriting

 • Sử dụng những từ ngắn gọn, trực tiếp để bán một thứ gì đó.
 • Sử dụng kiến ​​thức về tâm lý và đối nhân xử thế để thuyết phục khách hàng.
 • Thiên nhiên: Bán hàng, chốt sale bằng văn bản, thuyết phục người mua ngay lập tức.

Copywriting nội dung

 • Tạo một hoặc nhiều chi tiết nội dung khác nhau để chia sẻ giá trị với khách hàng.
 • Làm cho khách hàng nhận thức được những vấn đề mà họ đang gặp phải trong cuộc sống. Từ đó, họ mong muốn giải quyết vấn đề đó và chuyển đổi thành người mua.

Về mục đích

Copywriting

 • Quảng cáo, bán hàng.
 • Khắc sâu vào tiềm thức của khách hàng về tính năng tuyệt vời của sản phẩm / thương hiệu.
Xem Thêm  Cập nhật Tiếp thị trong và ngoài nước là gì? Tìm hiểu chi tiết

Copywriting nội dung

 • Truyền tải thông tin hữu ích và có giá trị đến khách hàng mục tiêu.
 • Tạo sự nhận biết thương hiệu cho khách hàng, mang đến giải pháp cho khách hàng.
 • Giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp

Về hình thức truy cập

Copywriting

 • Phương pháp tiếp cận theo xu hướng.
 • Có tư duy sáng tạo dựa trên các nền tảng hiện có. Từ đó áp dụng vào chiến dịch quảng cáo để tạo ra sản phẩm phù hợp.
 • Lồng ghép vào hình ảnh, biểu ngữ, video, bài viết ngắn hoặc câu chuyện lan truyền ..

Content Copywriting

 • Trải qua nhiều giai đoạn: Nghiên cứu tâm lý, nhu cầu cũng như hành trình của khách hàng mục tiêu.
 • Xác định nội dung cần triển khai sau khi nghiên cứu xong.
 • Xây dựng nội dung trong kế hoạch và xuất bản thông qua các kênh khác nhau (như mạng xã hội, trang web, Facebook Ads, ..)

Một số vị trí Copywriting phổ biến hiện nay

Về mặt nội dung

Người viết thư bán hàng

Sale Letter Copywriting là hình thức Copywriting đầu tiên xuất hiện trên thị trường Marketing. Ở vị trí này, người viết sẽ soạn thảo thư chào bán sản phẩm. Đặc biệt, nội dung cần đảm bảo tính mạch lạc, ngắn gọn và thông điệp nổi bật. Copy Letter Sale sẽ giúp doanh nghiệp vừa truyền tải nội dung đến khách hàng quan tâm đến sản phẩm, vừa giữ chân khách hàng mà không chiếm quá nhiều thời gian của họ.

Tạo / Copywriter Quảng cáo

Create / Advertising Copywriter là vị trí người viết nội dung “đánh” trực tiếp vào cảm xúc của người đọc. Vì vậy, nội dung cần ngắn gọn nhất có thể, dù chỉ vài dòng để đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp. Tuy nhiên, để “đánh động” được tâm lý người mua hàng đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo, phong cách riêng, nổi bật.

Copywriter kỹ thuật số

Công việc của một Digital Copywriter là sử dụng từ ngữ một cách hợp lý, tạo ra nội dung để khuyến khích người đọc thực hiện các hành động trên các công cụ kỹ thuật số. Đây là vị trí quan trọng, quyết định một phần thành công của một chiến dịch Marketing Online. Thông qua nội dung hấp dẫn, sử dụng CTA, Digital Copywriter sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho tất cả các giai đoạn của chiến dịch Marketing một cách hiệu quả.

Copywriter kỹ thuật

Copywriter kỹ thuật là những người có kiến ​​thức sâu rộng về một hoặc nhiều lĩnh vực nhất định. Bởi các sản phẩm công nghệ đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu cực cao để có thể phân tích và nhận diện được nhiều khía cạnh của vấn đề. Do đó, những nội dung sáng tạo từ các copywriter kỹ thuật sẽ có độ tin cậy nhất định và ảnh hưởng đến nhiều độc giả.

SEO Copywriter

SEO Copywriter là những người tập trung vào các kỹ thuật SEO như tần suất hiển thị từ khóa, vị trí từ khóa…, Công việc này không chỉ đòi hỏi một người viết nội dung hấp dẫn, giá trị mà còn nằm ở yếu tố kỹ thuật. của người viết trong việc linh hoạt lựa chọn từ khóa, liên kết,… Từ đó có thể đẩy thứ hạng của bài viết lên top công cụ tìm kiếm, giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm nhanh hơn.

copywriting-la-gi

Inhouse Copywriter

Đây cũng được coi là “đại diện” cho từ ngữ của thương hiệu. Tất cả những gì Inhouse Copywriter làm đều nhằm mục đích đưa thương hiệu của sản phẩm đến tay khách hàng một cách hiệu quả, thông qua những màn quảng cáo, PR hoành tráng và chuyên nghiệp.

Nhà xuất bản / Người viết nội dung

Content Copywriter là vị trí đảm nhận nhiều công việc, có vai trò thu hút và mang lại lượng độc giả ổn định cho doanh nghiệp bằng những bài content chất lượng, thể hiện đúng những gì khách hàng cần.

Về địa điểm làm việc

Người viết quảng cáo đại lý

Agency Copywriters là những Copywriter chuyên làm quảng cáo và marketing cho các agency có khả năng sáng tạo cao. Công việc của nhóm này là đóng góp ý kiến, ngôn từ, viết nội dung quảng cáo, slogan, tiêu đề, tagline, catalogue,… chọn lọc những từ ngắn gọn để mô tả sản phẩm / dịch vụ hấp dẫn nhất, thu hút người xem. Nếu bạn làm việc tại các agency, bạn sẽ có cơ hội làm việc với một đội ngũ siêu sáng tạo, có năng lực cao, thực hiện các chiến dịch cho các khách hàng lớn.

Xem Thêm  Cập nhật Thông tin chi tiết về khán giả là gì? Hướng dẫn triển khai thông tin chi tiết về đối tượng AZ

Copywriter công ty

Copywriter của công ty là những Copywriter làm việc lâu dài tại một doanh nghiệp nào đó, nội dung sản xuất sẽ được phân phối cho các sản phẩm của công ty đó.

Vị trí này thường được gọi là Tiếp thị nội dung trong các tin tuyển dụng. Nhìn chung, tính chất công việc của Corporate Copywriter là công ty cần gì liên quan đến con chữ thì bạn là người phụ trách viết.

Copywriter tự do

Đây là những copywriter làm việc tự do, không theo khuôn khổ, quy định bởi bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Khi làm việc với Freelance Copywriter, hai bên sẽ thống nhất các quy định với nhau, có thể trao đổi trực tiếp hoặc làm việc trực tuyến trên nền tảng trực tuyến.

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về “Copywriting là gì?” cũng như thấy được sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing. Copywriting không chỉ đơn thuần là thích viết và viết hay. Bạn cần phải sáng tạo hơn nữa về nội dung, kết hợp giữa “Nội dung” và “Tiếp thị” để cho ra đời những sản phẩm đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. tạo ra sự khác biệt giữa các nhà văn đơn thuần khác. Chỉ khi đó, bạn mới tạo ra nội dung có giá trị thuyết phục người dùng mua hàng ngay lập tức. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp về Copywriting

Có nên sử dụng Storytelling trong Copywriting?

Trả lời có. Kể chuyện có thể được coi là đỉnh cao của kỹ năng Copywriting. Hiện nay, Storytelling đang được rất nhiều Copywriter sử dụng trong các chiến dịch xây dựng thương hiệu, kết hợp với Viral Marketing để biến những câu chuyện trở thành “virus” lan truyền trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều sự chú ý. của người dùng.

Cần lưu ý những gì trong Copywriting?

 • Tập trung vào giá trị cốt lõi của sản phẩm.
 • Viết như thể bạn đang nói chuyện và thấu hiểu với khách hàng.
 • Tránh viết dài, dài dòng. Trình bày những gì bạn muốn truyền đạt một cách rõ ràng và ngắn gọn.
 • Hãy đặt mình vào vị trí của người dùng để hiểu họ.

Một số công thức copywriting phổ biến hiện nay

 • FAB: Tính năng – Ưu điểm – Lợi ích
 • BAB: Trước – Sau – Cầu
 • SSS: Ngôi sao – Câu chuyện- Giải pháp
 • SSH: Dấu sao – Chuỗi – Móc
 • ACCA: Nhận thức – Hiểu biết – Niềm tin – Hành động
 • AI DA: Chú ý – Quan tâm – Mong muốn – Hành động

Viết “dở”, có thể làm Copywriting hay không?

Trên thực tế, copywriting là bán hàng hóa bằng văn bản. Đó là cách bạn tâm sự, trò chuyện với người đọc qua từng câu chữ như bạn đang đối diện trực tiếp với họ, không đòi hỏi quá nhiều về lối viết hàn lâm. Copywriting thành công không nằm ở việc bạn viết như thế nào mà là bạn thực sự hiểu khách hàng đến mức nào. Vì vậy, viết “dở” không phải là rào cản lớn ngăn bạn nhận được công việc copywriting.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org