Cập nhật kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại VNG

Khởi đầu là giấc mơ khởi nghiệp của hai chàng thanh niên trẻ, sau 10 năm, VNG (tiền thân là VinaGame) đã vươn lên trở thành công ty ngành công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với game “Võ Lâm Truyền Kỳ”, ứng dụng Zalo, Zing MP3, mạng xã hội Zing Me,… Trong nhiều năm liền, VNG liên tục lọt vào danh sách “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” theo khảo sát của Anphabe/Nielson. Tuy vậy, bạn có biết về kinh nghiệm thi tuyển tại và môi trường làm việc tại VNG? Tất cả sẽ được Vuongchihung chia sẻ ngay trong bài viết này.

Tổng quan về VNG

VNG, tiền thân là công ty VinaGame, được thành lập vào tháng 9 năm 2004 bởi Lê Hồng Minh và một số cộng sự. Chưa đầy 1 năm sau thành lập, VNG gây chấn động giới công nghệ Việt Nam với cơn sốt “Võ Lâm Truyền Kỳ”, một tựa game online thành công chưa từng có trong lịch sử với gần 20.000 người truy cập tại cùng một thời điểm. Thừa thắng xông lên, VNG còn cho ra đời nhiều các tựa game giải trí khác như “Boom Online”, “Thuận Thiên Kiếm”,…

Làm việc tại VNG 2
VNG nằm trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Chứng minh công ty không chỉ mạnh ở mảng game giải trí, tháng 8/2007, VNG liều lĩnh gIa nhập mảng kinh doanh web với sự ra mắt của Zing MP3 và Zing.vn. Trên đà phát triển, mảng kinh doanh web dần dần thể hiện sự thành công của mình và đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của VNG. Tháng 2/2012, Cổng thông tin Zing.vn đứng đầu top 100 website Việt nam với 16 triệu người dùng.

Bắt kip xu thế công nghệ trên thế giới, VNG lần lượt cho ra mắt tới người dùng mạng xã hội Zing Me tháng 8/2009 và ứng dụng Zalo vào tháng 8/2012. Từng sản phẩm đều chứng minh sự bứt phá trong kinh doanh của VNG. Với Zing Me, sau hơn 2 năm hoạt động, đã thu hút 8 triệu thành viên thường xuyên hoạt động. Ấn tượng hơn, Zalo đã cán mốc 70 triệu người dùng (vào tháng 7/2017) và trở thành ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí không thể thiếu trên nền tảng di động.

Từ thời điểm thành lập đến nay, VNG không ngừng nỗ lực vươn lên khẳng định vị trí của mình trong ngành công nghệ thông tin trong nước nói riêng, và trên thị trường quốc tế nói chung. Tính đến tháng 1/2015, các sản phẩm trò chơi trực tuyến do VNG sản xuất phục vụ 11 triệu người/tháng ở hơn 200 quốc gia trên thế giới. Về môi trường làm việc tại VNG, doanh nghiệp nhiều lần giành danh hiệu “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. Trên khía cạnh cộng đồng, VNG thể hiện mình như một công ty có trách nhiệm với cộng đồng khi đón nhận nhiều huân chương, bằng khen của nhà nước về các công tác xã hội.

Thi tuyển vào VNG

VNG có tới hai chương trình thực tập sinh nhắm tới các bạn sinh viên năm cuối, hoặc mới tốt nghiệp có mong muốn thi tuyển và làm việc tại VNG: VNG Fresher và VNG Internship với mong muốn trao cơ hội cho các bạn trẻ sẵn sàng đón nhận thách thức và thể hiện sự đam mê với nghề nghiệp. Trong bài viết này, Vuongchihung sẽ đi sâu chia sẻ về chương trình thi tuyển và đào tạo VNG Fresher.

1. Chương trình VNG Fresher

VNG Fresher là chương trình thi tuyển vào VNG dành cho các bạn sinh viên năm 3, 4 hoặc mới tốt nghiệp. Với VNG Fresher, các bạn sinh viên được doanh nghiệp đào tạo nhằm phát huy tối đa các kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, trở thành những tài năng trẻ, năng động, cầu thị, từng bước trở thành chuyên viên cao cấp của VNG.

Làm việc tại VNG 3
Chương trình thi tuyển VNG Fresher

Đối tượng tham gia

  • Sinh viên năm 3, 4 và năm cuối hoặc mới tốt nghiệp thuộc khối kỹ thuật, hoặc kinh tế.
  • Sinh viên có thành tích học tập, thái độ tốt.
 • Đam mê phát triển các sản phẩm internet để tạo nên giá trị và sự khác biệt, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Thời gian tham gia

Với mục đích tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tài năng được thi tuyển và làm việc tại VNG, doanh nghiệp xây dựng chương trình VNG Fresher với thời gian chương trình linh hoạt và thuận lợi cho việc học tập của các đối tượng tham gia.

  • Kiểm tra chuyên môn và phỏng vấn: liên tục trong năm ngay khi hồ sơ đạt yêu cầu.
 • Tham gia VNG Fresher: sắp xếp linh hoạt phù hợp chương trình thực tập.

Quyền lợi được hưởng khi tham gia VNG Fresher

Khi tham gia chương trình thi tuyển và đào tạo VNG Fresher, các bạn sinh viên có cơ hội nhận được các quyền lợi như sau:

  • Được hỗ trợ cơm trưa, trà cafe miễn phí.
  • Được sử dụng miễn phí phòng gym hiện đại và các hoạt động thể dục, thể thao như cầu lông, tennis, bơi lội,…
  • Sở hữu cơ hội trở thành nhân viên chính thức của VNG sau thời gian tham gia chương trình VNG Fresher.
  • Được học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành internet.
  • Tham gia làm việc trong các sản phẩm thực tế với hàng chục triệu người sử dụng.
 • Thời gian làm việc linh hoạt, sắp xếp phù hợp lịch học (full-time hoặc part-time).

Quy trình thi tuyển

1. Vòng 1: Vòng hồ sơ

  • Các ứng viên truy cập vào website của chương trình VNG Fresher: http://bit.ly/vngfresher để tìm kiếm các chương trình tuyển dụng thực tập sinh phù hợp. Các công việc VNG có nhu cầu tuyển thực tập sinh sẽ được thể hiện bên góc trái của màn hình.
  • Với mỗi công việc được tuyển dụng, VNG sẽ thể hiện cụ thể mô tả công việc, yêu cầu và quyền lợi được hưởng. Khi cảm thấy phù hợp và mong muốn được thi tuyển và làm việc tại VNG, ứng viên cần click chọn nút “Đăng ký”, điền đầy đủ thông tin theo mẫu.
  • Trong mục điền thông tin cá nhân, các bạn ứng viên mong muốn thi tuyển vào vị trí thực tập sinh được VNG yêu cầu nộp bản mềm CV thể hiện năng lực cá nhân. Để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần một bản CV đẹp, độc đáo và ấn tượng.
  • Sau khi gửi CV cũng như thông tin cá nhân, ứng viên cần kiểm tra email của mình để bảo đảm đã nhận được email xác nhận đăng ký thành công từ VNG.
 • Theo dõi fanpage VNGRecruitment để nắm bắt thông tin của chương trình và chuẩn bị cho các vòng thi tuyển tiếp theo.
Xem Thêm  Top 16 ứng dụng kiếm tiền tại nhà bằng điện thoại uy tín không thể bỏ qua 2021

2. Vòng 2: Test kiến thức chuyên môn

Làm việc tại VNG 4
Vòng 2 trong chương trình thi tuyển VNG Fresher
  • Vượt qua vòng nộp hồ sơ ứng tuyển, VNG sẽ gửi tới các ứng viên thông tin về vòng thi tuyển kế tiếp: Test kiến thức chuyên môn.
  • Tham gia vòng tuyển dụng này, các ứng viên cần chuẩn bị theo mình bút bi, bút chì và máy tính bỏ túi.
  • Vòng thi tuyển thứ 2 sẽ kéo dài trong 150 phút với 2 phần thi, có 5 phút nghỉ giữa hai phần thi. Ứng viên cần tới trước giờ thi khoảng 10 phút để ổn định vị trí và tinh thần.
 • Nội dung: Trong vòng thi test kiến thức, thí sinh sẽ thi 2 phần thi. Nội dung thi có thể sẽ khác biệt với từng vị trí ứng tuyển trong chương trình VNG Fresher. Trong bài viết này, Vuongchihung xin chia sẻ nội dung của vòng thi này với vị trí ứng tuyển Game Design:
Phần thi Nội dung
Phần 1:

Test Logic, toán và văn học

  • Nội dung: Các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận dạng tư duy logic, test toán học, test kiến thức chuyên môn và yêu cầu viết một bài văn.
  • Theo chia sẻ của bạn Phạm Tấn Long, thành viên cộng đồng diễn đàn UIT, phần thi thứ nhất trong vòng thi test có nội dung không quá khó, nhưng dài, đòi hỏi ứng viên thi tuyển phải có sự suy luận thông minh, tư duy sắc bén, hiểu biết rộng, và có nhận biết nhất định về kiến thức chuyên môn.
  • Trong phần thi này, sẽ có nhiều những câu hỏi dạng tìm hình khác biệt trong các hình đã cho, xếp diêm để biến một số thành một số khác và các câu hỏi về kiến thức game (ứng với chuyên ngành Game Design).
  • Trong phần văn học nghị luận, ứng viên tham gia thi tuyển được cung cấp 10 từ/cụm từ nhất định, nhiệm vụ của người tham gia thi là phải viết một đoạn văn ngắn, khoảng 100 từ chứa các từ trên và liên kết chúng thành một bài văn có nghĩa.
 • Một số các câu hỏi trong phần thi tuyển:

+ Cho 3 cái ly với dung tích: 1.6L, 1.1L và 0.6L. Ban đầu, nước đầy ly số 1. Bạn hãy trình bày cách lấy ra 2 phần, mỗi phần 0.8L nước?

+ Lúc 6 tuổi, tôi đóng 1 cây đinh vào cây. Lúc 16 tuổi tôi quay lại cái cây, hỏi lúc đó cái đinh cao hơn vị trí ban đầu bao nhiêu cm? Biết mỗi năm, cái cây cao hơn 10cm.

Phần 2:

Test Tiếng Anh

  • Nội dung: Gồm các câu hỏi đọc hiểu và viết bằng tiếng Anh.
 • Trong phần thi tiếng Anh, các bạn cần phải vượt qua các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm và tự luận, về kiến thức tiếng Anh cơ bản. Bài kiểm tra không bao gồm phần thi nói và nghe. Về cơ bản, phần test tiếng Anh của VNG Fresher không có nhiều sự khác biệt so với các bài kiểm tra tiếng Anh khác. Bí quyết để vượt qua phần thi tuyển này là nắm chắc kiến thức tiếng Anh cơ bản, tự tin và bình tĩnh lựa chọn các đáp án chính xác, phù hợp.

3. Vòng 3: Vòng phỏng vấn

Sau khi vượt qua vòng kiểm tra kiến thức chuyên môn, các ứng viên vượt qua vòng trước đó sẽ bước vào vòng phỏng vấn. Ứng viên tham gia thi tuyển tại VNG tới trực tiếp trụ sở công ty để thực hiện vòng thi này.

Làm việc tại VNG 5
Vòng phỏng vấn của chương trình tuyển dụng VNG Fresher
  • Thời gian: Khoảng 1 tiếng cho mỗi bạn ứng viên.
  • Số người phỏng vấn: 2 – 3 người.
  • Kết quả phỏng vấn: Muộn nhất 2 tuần kể từ phỏng vấn.
  • Tiêu chí đánh giá: Vòng thi này sẽ đánh giá dựa trên hai tiêu chí: Kỹ năng giao tiếp; và kỹ năng trả lời phỏng vấn của ứng viên. Ngoài ra, ứng viên cũng sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố khác quan trọng không kém như: Khả năng làm việc nhóm; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng quản lý thời gian,…
  • Theo chia sẻ của bạn Trịnh Quốc, một bạn trẻ từng tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình thi tuyển VNG Fresher; dù bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi phỏng vấn này; nhưng những câu hỏi bạn nhận được là khá hóc búa.
 • Bạn Quốc chia sẻ: “Vào phỏng vấn, hai anh chị phỏng vấn rất niềm nở; nhưng câu hỏi thì khá hóc búa. Có thể chia những câu hỏi thành những phần tách biệt: Phần chuyên môn; phần tư duy suy luận; phần kỹ năng mềm; phần giới thiệu bản thân và đặc biệt; phần hiểu biết văn hóa VNG. Phần Logic và suy luận được hỏi một câu khá là kinh điển; như “Bạn nghĩ tại sao nắp cống lại hình tròn?”. Phần chuyên môn đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực ứng tuyển; về những thứ cơ bản nhất như kiểu dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, design pattern; sâu hơn có thể hỏi đến OS, semaphore, mutex, threading,… Phần kỹ năng mềm; thì khá khó; những tình huống khá hóc búa về kỹ năng làm việc nhóm được đưa ra. Phần hiểu biết về công ty thì có mình có may mắn tìm hiểu; cũng như nghe thuyết trình nên cũng khá ổn…”.

Sau khi nhận kết quả phỏng vấn, những ứng viên trúng kỳ ứng tuyển sẽ được chính thức làm việc tại VNG; vừa được trực tiếp bắt tay vào thực tế nghề nghiệp; vừa được tham gia chương trình đào tạo VNG Fresher; kết hợp 3 yếu tố: Học tập – Hướng dẫn – Áp dụng; tự tin bước trên con đường nghề nghiệp đã chọn.

Bên cạnh VNG Fresher, công ty cũng tổ chức chương trình VNG Internship; chương trình thi tuyển vào VNG dành cho các thực tập sinh có nhu cầu thực tập tại doanh nghiệp. VNG Internship có quy mô ứng tuyển cũng như hình thức nhỏ hơn so với chương trình VNG Fresher, nhưng những quyền lợi mà các ứng viên được hưởng không hề kém cạnh. Ngoài ra, ứng viên có nhiều những phương thức ứng tuyển đa dạng khác; như chương trình tuyển Cộng tác viên; giúp các bạn sinh viên vừa học vừa tích lũy kỹ năng nghiệp vụ; không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.

2. Tuyển dụng trực tiếp:

Để thi tuyển vào VNG thông qua ứng tuyển việc làm trực tiếp, ứng viên có thể lựa chọn vị trí ứng tuyển phù hợp được doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tại địa chỉ Website của VNG. Với quy trình tuyển dụng trực tiếp, VNG có đa dạng những vị trí tuyển dụng dành cho các ứng viên ít kinh nghiệm và nhiều kinh nghiệm.

Quy trình thi tuyển trực tiếp vào VNG gồm ba vòng tuyển dụng:

Vòng thi Nội dung
Vòng 1:

Tiếp nhận hồ sơ và năng lực

  • Tại vòng tuyển dụng này, VNG sẽ tiếp nhận và sàng lọc tất cả các ứng viên thi tuyển vào các vị trí tuyển dụng công ty có nhu cầu.
  • Hồ sơ của ứng viên bao gồm: CV và thư giới thiệu bản thân.
  • Với CV, ứng viên cần tạo dựng một bản CV đẹp. CV nên cô đọng trong 1 trang giấy A4.
 • Với thư giới thiệu bản thân, bạn cần cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất về bản thân mình (đôi nét về bạn, quá trình hoàn thiện bản thân, kế hoạch trong tương lai, triết lý sống). Thư giới thiệu nên được trình bày dưới dạng một bài tiểu luận. Sự chân thành, thái độ cầu thị là điều cần có trong thư giới thiệu của bạn.
Vòng 2:

Phỏng vấn

  • Thời gian: 45 – 90 phút
  • Hội đồng phỏng vấn: 2 – 3 người
  • Sau khi vượt qua vòng 1, các ứng viên sẽ bước tiếp vào vòng phỏng vấn trực tiếp.
  • Thông thường, vòng phỏng vấn sẽ bao gồm: phỏng vấn chuyên môn và phỏng vấn kỹ năng mềm.
  • Tuy nhiên, với một số vị trí quản lý và/hoặc quan trọng, vòng thứ ba sẽ được tiến hành Vòng này được dành để trao đổi; thảo luận những vấn đề liên quan đến quản trị con người; chiến lược kinh doanh,…
  • Các câu hỏi phỏng vấn chuyên môn sẽ bao gồm các kiến thức chuyên ngành liên quan mật thiết tới vị trí tuyển dụng; câu hỏi kỹ năng mềm liên quan tới kỹ năng làm việc nhóm; giải quyết tình huống,…
  • Sau khi kết thúc mỗi vòng phỏng vấn; bạn nên gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng thể hiện thái độ chuyên nghiệp và sự mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp.
 • Kết quả mỗi vòng phỏng vấn sẽ được thông qua trong vòng 5 ngày làm việc.
Vòng 3:

Tuyển dụng

Vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng; ứng viên sẽ nhận được Thư tuyển dụng của VNG trong vòng 5 ngày làm việc.

Vòng ứng tuyển hồ sơ đóng vai trò quan trọng để bạn có thể tạo ấn tượng ban đầu thật tốt tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn chắc hẳn không tránh khỏi những khó khăn khi tạo dựng cho mình bản CV độc đáo nhất. Hãy truy cập Vuongchihung.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Môi trường làm việc tại VNG

Liên tục trong nhiều năm lọt vào danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”; môi trường làm việc tại VNG nổi bật với văn hóa “trao quyền” trong giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Theo bà Đoàn Thị Thùy Lan, giám đốc Hành chính công ty VNG; môi trường làm việc tại VNG được xây dựng trên cơ sở văn hóa “không office; không tường rào; không comple, không cà vạt, và không cấp bậc”.

1. Văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc tại VNG được xây dựng với không gian trẻ trung; rộng rãi; hiện đại và năng động nhằm phát huy tối đa sức sáng tạo của nhân viên. Các team trong văn phòng làm việc sẽ được chia thành các khu vực làm việc nhỏ có tương tác trực tiếp với nhau; từ nhóm thiết lập kế hoạch làm việc đến nhóm phát triển sản phẩm. Cách thiết kế văn phòng tại VNG cũng đa dạng; không rập khuôn; cho phép từng team được tự xây dựng môi trường làm việc với phong cách riêng; nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc đặc thù của từng phòng ban.

Làm việc tại VNG 6
Văn phòng làm việc VNG thể hiện sự trẻ trung, năng động, sáng tạo

Với môi trường làm việc tại VNG, nơi nhân viên cảm thấy thích thú và quen thuộc nhất đó chính là “Tổ ong”; một phòng họp nhỏ tổ chức các buổi họp ngắn, brainstorming. Cách thiết kế với không gian phòng quây tròn tạo tâm lý thoải mái; thuận tiện cho việc trao đổi và thiết lập ý tưởng mới.

Làm việc tại VNG 7
Phòng họp “Tổ ong” tại văn phòng làm việc VNG

Tại văn phòng làm việc của VNG, doanh nghiệp xây dựng căng-tin dành riêng cho nhân viên với diện tích đủ lớn; tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu sử dụng bữa trưa tại nơi làm việc. Ngoài ra, văn phòng làm việc tại VNG còn trang bị phòng tập gym; tổ chức các lớp thể dục thể thao như boxing; yoga; rumba; bãi gửi xe 24/24 và thư viện sách nội bộ được quản lý bằng hệ thống mượn trả sách online. Một điểm đặc biệt trong văn phòng VNG với các tổ chức khác là tại khu vực chờ thang máy; doanh nghiệp có bố trí các màn hình TV thể hiện các thông báo nội bộ quan trọng giúp tận dụng tốt những khoảng thời gian “chết”.

Làm việc tại VNG 8
Môi trường làm việc tại VNG

Trong tương lai, để phục vụ nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện sự thay đổi và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân viên, VNG đang tiến hành xây dựng campus mới với tổng diện tích mặt bằng lên tới 22.000 m2, quy mô 3 tầng, mỗi tầng có sứa chứa lên tới 2500 nhân viên. Tiêu chí của campus mới là xanh, thân thiện với môi trường.

Làm việc tại VNG 9
Campus mới của VNG thân thiện với môi trường

2. Văn hóa công ty và phúc lợi việc làm

Với môi trường làm việc tại VNG; điều nổi bật nhất đó chính là phong cách “trao quyền” trong giá trị văn hóa cốt lõi của công ty. Dù đã phát triển được hơn 10 năm; VNG vẫn rất khuyến khích các nhân viên của mình thành lập các nhóm start-up nhỏ; thúc đẩy tinh thần làm việc sáng tạo và năng động trong người lao động. Trong công việc, VNG cho phép các quản lý cấp trung và nhân viên được tự ra quyết định. Trong đời sống, ở ngay những điểm nhỏ như ăn trưa tại căng-tin hay ra ngoài dùng bữa; nhân viên cũng được tự quyết (dù doanh nghiệp có khu vực căng-tin với diện tích lớn). Về thời gian làm việc, nhân viên không bị gò bó giờ giấc; miễn là họ có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Theo chị Nguyễn Thị Huế, chuyên viên tuyển dụng phòng Nhân sự công ty VNG; con người tại VNG “trẻ, nhiệt huyết và máu lửa. Đây quả là môi trường đáng để thử sức”. Với môi trường làm việc tại VNG; nhân viên của công ty được hưởng chế độ đãi ngộ tương đương với công ty đa quốc gia về bảo hiểm; lương bổng và phúc lợi.

Làm việc tại VNG 10
Dragon Dash – hoạt động team building thường niên của VNG

Điểm đặc biệt ở môi trường làm việc tại VNG; đó là công ty thường xuyên tổ chức nhiều các hoạt động dã ngoại, team buiding như leo núi Phan Xi Păng; Color Me Run; Dragon Dash, Iron Man; hay các đại hội game như AOE, Dota,… Các hoạt động này đều giúp nhân viên tôi luyện bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần; gây dựng tinh thần làm việc nhóm; và đem đến cho họ những trải nghiệm lý thú, không đâu có được.

Làm việc tại VNG 11
Nhân viên VNG tham gia chương trình Iron Man

Ngoài các hoạt động team building xây dựng tinh thần làm việc nhóm; các nhân viên làm việc tại VNG còn được lựa chọn tham gia các khóa học đào tạo nhân viên; nhằm không chỉ phát triển các kỹ năng mềm như thuyết trình; giao tiếp; giải quyết vấn đề,… cho đến các kỹ năng cứng chuyên ngành như digital marketing; lập trình game; truyền thông;… Hầu hết các chuyên gia đào tạo nhân sự đến từ nguồn bên ngoài; sẵn sàng đem kiến thức; kinh nghiệm của mình chia sẻ tới người học. Các hoạt động phúc lợi khác nhằm đào tạo và phát triển nhân viên cũng được VNG tổ chức hàng tháng như Firework; một event nhỏ về nâng cao trình độ Anh ngữ cho nhân viên công ty,…

Những mặt trái ít ai biết về VNG

Với môi trường làm việc tại VNG, doanh nghiệp phân các team thành nhiều những nhóm nhỏ; làm việc riêng biệt nhau. Doanh nghiệp cũng chủ động cho các nhóm làm việc được tự quyết trong nhiều yếu tố; bao gồm cả việc định lương; phân việc và xét OT (làm thêm ngoài giờ) cho các thành viên trong nhóm. Việc tự chủ này nảy sinh nhiều vấn đề phát sinh khiến môi trường làm việc tại VNG tồn tại những mặt trái ít ai muốn.

Làm việc tại VNG 12
Góc khuất ít biết đến trong môi trường làm việc tại VNG

Vì tồn tại nhiều những nhóm làm việc độc lập; môi trường làm việc tại VNG mang màu sắc “chính trị”. Các lãnh đạo của từng nhóm thể hiện sự đấu đá; cạnh tranh; tranh giành quyền lực lẫn nhau. Các nhóm làm việc thiếu sự liên kết và gắn bó cần có. Điều này đòi hỏi đội ngũ quản trị cấp cao của công ty VNG cần phải có những phương án cụ thể nhằm giảm tính “chính trị” trong môi trường làm việc tại VNG; tăng tính tương tác giữa các nhóm làm việc riêng lẻ với nhau.

Đồng thời, chính sách lương thưởng, phân việc và xét OT giữa các nhóm làm việc cũng không có sự nhất quán nhất định. Điều này làm phát sinh tình trạng một số nhân viên trong công ty VNG cùng một vị trí công việc; cùng một cấp bậc; nhưng khác nhóm làm việc nên có mức lương thưởng; và đãi ngộ hoàn toàn khác nhau. Một vài nhân viên có đánh giá tiêu cực về lương thưởng; và các chính sách công việc tại nhóm họ đang theo làm; như có mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung; bị sếp đè nặng áp lực deadline; làm OT quá nhiều. Thậm chí, một số nhân viên phải làm OT không được tính lương; liên tục làm việc đến tận buổi tối,…

Tổng kết lại, môi trường làm việc tại VNG vẫn là một môi trường làm việc đáng để trải nghiệm với phong cách văn hóa trẻ trung, máu lửa và nhiệt huyết. Chương trình thi tuyển tại VNG phù hợp và thuận lợi với những bạn sinh viên năm cuối và mới tốt nghiệp. Văn phòng làm việc tại VNG tiện nghi với không gian làm việc rộng rãi; hiện đại; không gò bó theo khuôn khổ nhất định. Văn hóa làm việc năng động; sáng tạo với nhiều phúc lợi và hoạt động ngoại khóa đem lại trải nghiệm lý thú. VNG xứng đáng với danh hiệu “Top 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam”.

Môi trường làm việc tại VNG quả là đáng mơ ước với bất kỳ bạn trẻ nào đam mê và mong muốn gắn bó lâu dài trong ngành công nghê – thông tin. Tuy vậy, chương trình thi tuyển tại VNG vẫn là một thử thách “khó nhằn”; đòi hỏi các bạn cần nắm vững kiến thức; tự tin và bản lĩnh để chinh phục chúng. Một bản CV ấn tượng sẽ là bước khởi đầu tốt giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng; và là bước đệm cho cơ hội việc làm của bạn.

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn; có thể còn nhiều thiếu sót; rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về môi trường làm việc tại VNG.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post