Lido Finance là gì? Lido Finance mang Yếu Tố Thực Sự Quan Trọng Cho Sự Phát Triển Của Ethereum 2.0

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về Lido Finance để chúng ta có thể thấy được vai trò của nó trong sự phát triển của Ethereum 2.0 nói riêng và defi nói chung. Vậy Lido Finance có thể giải quyết vấn đề gì?

Trong bối cảnh DeFi ngày càng phát triển, người dùng ngày càng hướng đến việc sử dụng vốn hiệu quả hơn nên Lido DAO đang đứng trước nhu cầu cực kỳ lớn từ cộng đồng đầu tư.

Lido Finance là gì?

Lido Finance là gì? Lido Finance mang Yếu Tố Thực Sự Quan Trọng Cho Sự Phát Triển Của Ethereum 2.0

Theo trang web của mình, Lido là một giải pháp đặt cược thanh khoản dành cho các nhà cung cấp đặt cược được hỗ trợ bởi ETH. Lido cho phép người dùng đặt cược ETH của họ – mà không cần chốt tài sản hoặc duy trì cơ sở hạ tầng – trong khi tham gia vào các hoạt động trên chuỗi, chẳng hạn như cho vay. Lido cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đặt cược ETH trước đó như tính thanh khoản kém, tính bất động và khả năng tiếp cận.

Khi sử dụng Lido để đặt cược ETH trên chuỗi mã thông báo Ethereum, người dùng sẽ nhận được mã thông báo (stETH) đại diện cho ETH của họ trên chuỗi mã thông báo Ethereum theo tỷ lệ 1:1. Nó hoạt động hiệu quả như một cầu nối để mang lại phần thưởng đặt cược từ ETH 2.0 đến ETH 1.0.

Khi người dùng đặt cược ETH tạo ra phần thưởng đặt cược từ ETH 2.0, số dư ETH của người dùng trên chuỗi beacon sẽ tăng lên. Số dư stETH sẽ được cập nhật tương ứng mỗi ngày một lần, cho phép bạn truy cập vào giá trị phần thưởng cổ phần mà bạn nhận được trên ETH 2.0 trên ETH 1.0.

Người dùng có thể sử dụng stETH theo tất cả các cách giống như ETH: bán, sử dụng và vì nó tương thích với DeFi nên nó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho hoạt động cho vay trên chuỗi. Sau khi giao dịch được kích hoạt trên ETH 2.0, người dùng cũng có thể trao đổi stETH lấy ETH.

Lido Finance hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, việc trở thành người xác thực Ethereum 2.0 đòi hỏi người dùng phải có vốn lớn. Sự phức tạp về mặt kỹ thuật xung quanh quá trình xác thực và thời gian khóa kéo dài. Những người nắm giữ ETH thông thường thiếu tính chuyên nghiệp trong vai trò người xác nhận và không muốn tài sản của họ mất tính thanh khoản sau khi đặt cược. Vì vậy, Lido Finance – một giao thức dịch vụ đặt cược thanh khoản ra đời để giải quyết những vấn đề này.

Xem Thêm  Đầu tư tiền điện tử Crypto như thế nào hợp lý?

Lido Finance cho phép người dùng gửi ETH của họ vào giao thức , sau đó ủy quyền ETH đã đặt cược cho những người xác thực chuyên nghiệp (còn gọi là người khai thác nút) . Đồng thời, sau khi đặt cược ETH vào Lido Finance, người dùng sẽ nhận được tài sản phái sinh – stETH do Lido Finance phát hành, thể hiện quyền sở hữu ETH đã đặt cược.

Sau khi các nhà khai thác nút nhận được ETH đặt cọc do Lido Finance ủy thác, nó sẽ được sử dụng để xác thực các giao dịch Ethereum 2.0. Người vận hành nút nhận được phần thưởng ETH (phần thưởng đặt cược) để xác thực các giao dịch. Sau khi khấu trừ phí cho các nhà khai thác nút và phí dịch vụ nhóm đặt cược của Lido, phần thưởng còn lại sẽ tích lũy vào ETH đặt cược của người dùng.

Lido DAO và LDO là gì?

Lido Finance - Yếu tố thực sự quan trọng cho sự phát triển của Ethereum 2.0

Để có quyền biểu quyết trong Lido DAO, người ta phải nắm giữ mã thông báo quản trị LDO.

LDO là mã thông báo Ethereum cung cấp các đặc quyền quản trị trong Lido DAO. Lido DAO quản lý một nhóm giao thức đặt cược thanh khoản, xác định các tham số chính (ví dụ: phí) và thực hiện nâng cấp giao thức để đảm bảo tính hiệu quả và khả năng phục hồi. Bằng cách duy trì mã thông báo LDO, người ta được cấp đặc quyền bỏ phiếu trong Lido DAO. Càng nhiều LDO được chốt trong thỏa thuận bỏ phiếu của người dùng thì quyền ra quyết định mà cử tri giành được càng quan trọng .

Tính năng của Lido DAO

Đặt cược ETH và giữ cho token của người dùng có tính thanh khoản

Lido Finance - Yếu tố thực sự quan trọng cho sự phát triển của Ethereum 2.0

Người dùng gửi Ether tới hợp đồng thông minh sẽ nhận được mã thông báo stETH. Bạn sẽ kiếm được phần thưởng mỗi ngày từ những token này. Từ đó, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào để mua, bán, trao đổi hoặc đầu tư vào các dự án DeFi.

Không giới hạn số lượng đặt cược ETH

Như đã đề cập ở trên, ETH2.0 chỉ cho phép đặt cược bội số của 32 ETH . Lido có giải pháp linh hoạt và thân thiện với người dùng hơn là tự đặt cọc. Với Lido, bạn có thể đặt cược bất kỳ số lượng token nào bạn sở hữu và kiếm phần thưởng ngay cả khi số tiền đặt cược không lớn.

Xem Thêm  Cập nhật 7 Sai lầm Phổ biến trong Phân tích Kỹ thuật ( TA )

Hỗ trợ các dự án DeFi với stETH

Mã thông báo stETH là một loại tiền đặt cọc lỏng của mã thông báo Ethereum trên Lido, hoạt động như một khối cho các ứng dụng và giao thức Ethereum mới. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác.

Lido DAO giải quyết vấn đề gì

Trong tương lai khi Ethereum dự kiến ​​sẽ ra mắt ETH2.0 và bắt đầu quá trình chuyển đổi từ mạng Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo lộ trình đã vạch ra. Số lượng tài sản tham gia đặt cọc trong hợp đồng Ethereum 2.0 đã vượt qua 3 triệu ETH, điều này nói lên nhu cầu lớn của người dùng trong việc sử dụng tài sản của mình để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Nhưng bên cạnh đó, việc stake trên ETH2.0 còn vướng phải một số vấn đề khá khó khăn như:

  • Những “con chim sớm” gần như không thể kiếm được “sâu béo” vì ngay sau khi họ đặt cược, ETH của họ sẽ bị khóa cho đến khi giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Điều đó có nghĩa là có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đây không phải là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào mong muốn.
  • Ngoài ra, ETH sẽ không thể giao dịch hoặc thế chấp khi người dùng đặt cọc, vì vậy số tiền đặt cọc ETH sẽ có tính thanh khoản kém .
  • Vấn đề cuối cùng và lớn nhất là người dùng chỉ có thể stake số tiền bằng bội số của 32 , điều này khá rắc rối vì những người có 10 hoặc 20 ETH sẽ không thể stake, còn những người có 10 hoặc 20 ETH thì không. có thể đặt cược. Nếu bạn sở hữu 45 ETH, bạn chỉ có thể đặt cược 32ETH.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi stake vào Lido Finance

Lido Finance - Yếu tố thực sự quan trọng cho sự phát triển của Ethereum 2.0

Có thể nói Lido Finance mang đến giải pháp stake hiệu quả, tối ưu hóa việc sử dụng vốn của người dùng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi thứ với Lido đều thực sự an toàn. Sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro như:

  • Một là, giống như bất kỳ giao thức nào trên chuỗi khối Ethereum , Lido phải đối mặt với các lỗ hổng hợp đồng thông minh tiềm ẩn (ví dụ: lỗi và hack). Để giảm thiểu rủi ro này, các hợp đồng thông minh của Lido phải trải qua một hoặc thậm chí nhiều đợt kiểm tra bảo mật thường xuyên để tìm, phát hiện, đánh giá và giải quyết các vấn đề bảo mật.
  • Thứ hai, bản chất của người dùng sử dụng Lido Finance là họ đặt cược ETH của mình vào Ethereum 2.0. Trước đây, nhiều lần việc này đã bị lùi lại để cần thêm thời gian cho việc chuyển đổi. Điều đó có nghĩa là Ethereum 2.0 hoạt động càng lâu thì số lượng đặt cược ETH sẽ càng lâu và ngược lại. Trong thời gian đó, người dùng sẽ không thể rút ETH đã đặt cược trước đó của họ.
  • Thứ ba, người dùng có thể gặp rủi ro từ những người xác thực mà họ gửi ETH trên Lido Finance . Nếu trình xác thực tài sản đó ngoại tuyến trong một thời gian dài, cuối cùng người dùng có thể mất số tiền này. Lido Finance đã đặt cược vào một số nhà xác nhận có uy tín và cũng cung cấp mức bảo hiểm lên tới 5% cho vấn đề này.
Xem Thêm  QuarkChain (QKC) là gì? Đánh giá sự uy tín về tiền điện tử QuarkChain (QKC) trên sản giao dịch

Phần kết luận

Lido có lợi thế dẫn đầu về đặt cược phi tập trung. Nó hiện chiếm 10% thị phần đặt cược Ethereum và đứng thứ 11 về TVL trong số tất cả các giao thức Defi, gần như vượt qua Sushiswap.

Nhờ các giải pháp như Lido Finance, rào cản tham gia đặt cược ETH thấp hơn nhiều, đồng thời duy trì tính phân cấp và hỗ trợ kiểm soát tài sản của chính người dùng. Mô hình Liquid stake có thể coi là hình thức thuần túy nhất của DeFi nên chúng ta có thể thấy nó phát triển song song với DeFi nói chung.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, bản thân Lido Finance có thể mang đến những nguy cơ tiềm ẩn cho các mạng, đặc biệt là Ethereum. Việc hội tụ quá nhiều ETH vào một nơi vô tình khiến mạng trở nên tập trung hơn. Một số người cho rằng Lido không nên đặt quá 25% tổng số tiền đặt cược.

Nhưng với sự phát triển hơn nữa của Ethereum 2.0, ngày càng có nhiều người tham gia vào hoạt động đặt cược ETH phi tập trung. Hiệu ứng mạng lưới rộng lớn của stETH sẽ khiến Lido trở thành dự án sinh lời cao nhất trên con đường này.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post