Mới Cross chain là gì? Tìm hiểu về new trending trong 2021!

Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Cross chain là gì? Tìm hiểu về new trending trong 2021! này bạn nhé.

Lưu ý

tin tức mình chia sẽ đều là quan điểm của thành viên và kiến thức và kỹ năng mình tự tổng hợp, co thể dúng với cùng 1 số ít người và không đúng với vài người.
Những quyết định hành động đều là của bạn

Cross-chain là một thuật ngữ dành được thật nhiều sự để ý trong thời hạn qua.

Đặc biệt là bố già DeFi, Andre Cronje (cha đẻ của Yearn) dạo mới gần đây đã và đang san sẻ rất về thành phầm cross-chain mới.

Vậy cross chain là gì, đâu là những quyền lợi mà chúng mang lại? Và thành phầm mới của Andre có thực sự hiệu suất cao?

Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé!

Cross-chain là gì?

Mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc rất khác nhau, do đó những giao thức để chúng chứng minh và khẳng định có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế.

Việc này tựa như người Việt rất khó sử dụng đồng USD của Mỹ để chi trả ngân sách ở Việt Nam và người Mỹ cũng rất khó để sử dụng VNĐ để chi trả ngân sách ở Việt Nam vậy.

Cross-chain, tựa như tên thường gọi, là giải pháp giúp chuyển tài sản từ chain này sang chain khác, nhằm mục tiêu tối ưu tích điện phối hợp giữa những chain.

Cơ chế

Nói một những cách đơn thuần và giản dị thì cơ chế cross-chain tương tự việc ta qua ngân hàng nhà nước để đổi tiền Việt sang USD để gửi sang bên Mỹ, so với blockchain ta sẽ wrap token ở mạng lưới này để trở thành token chứng minh và khẳng định có thể sử dụng ở mạng lưới kia.

Ví dụ: Bạn muốn gửi BTC lên mạng lưới Ethereum. Việc bạn hữu cần làm là wrap BTC thành wBTC (wrapped BTC). Từ đó bạn hữu chứng minh và khẳng định có thể sử dụng wBTC trên mạng lưới ETH.

Vấn đề của cross-chain hiện tại?

Khái niệm thì tương đối đơn thuần và giản dị, nhưng thực tiễn để sở hữu wBTC, những bạn sẽ phải deposit số BTC đó cho một bên thứ ba. Khi bên thứ ba đó nhận được tài sản và xác nhận thanh toán thanh toán hợp lệ thì họ sẽ đào ra wBTC và gửi chúng cho bạn hữu.

Do đó những yếu tố mà ta cần quyên tâm là: “Sẽ thế nào nếu bên thứ ba bị tiến công?

Lúc này họ chứng minh và khẳng định có thể đào một lượng vô hạn wBTC trên Ethereum, hoặc họ chứng minh và khẳng định có thể đánh cắp hết số BTC được gửi vào.

Bước tiến tiếp theo để xử lý và xử lý yếu tố này là multisig wallet, thay vì chỉ tùy từng 1 bên thứ ba như trước thì sẽ đã có được nhiều bên xác nhận thanh toán thanh toán hơn. Giả sử có 5 bên tham gia thì phải có 3/5 xác nhận thanh toán thanh toán hợp lệ thì mới có thể được trải qua.

Tuy nhiên thiết kế ở trên mới chỉ xử lý và xử lý được yếu tố xác nhận thanh toán thanh toán chứ bản thân wallet chứa thật nhiều BTC vẫn là miếng mồi béo bở cho những kẻ tiến công.

Giải pháp cross-chain mới

Minh họa về cross-chain của Kava

Để tìm ra một giải pháp ưu việt hơn, Andre đã sử dụng AMM của SushiSwap.

Chắc hẳn bạn hữu đã quen thuộc với việc swap tài sản trên những AMM như Uni và Sushi, ta đổi tài sản A mà ta đang sở hữu lấy tài sản B trong pool. Đó đó là nguyên do AMM thích hợp hơn bên thứ ba ở phần trên. Vì không tồn tại ai có quyền trấn áp tài sản trong pool cả.

Việc tiếp theo cần làm là lúcến AMM chứng minh và khẳng định có thể sử dụng cho cross-chain. Cặp thanh toán thanh toán trên AMM hiện tại gồm có ba phần: token A, token B và giá (thay đổi dựa vào số lượng của token A và B trong pool).

Anh em chứng minh và khẳng định có thể đọc chi tiết rõ ràng về cơ chế AMM tại đây. Có nghĩa là về thực ra ta chỉ việc phải ghi nhận số lượng của token A và token B chứ không yêu cầu chúng phải ở chung một chain.

Ví dụ: Nhà phục vụ nhu yếu thanh toán (LP.) phục vụ nhu yếu thanh toán ETH trên Ethereum và FTM trên Fantom. Cặp thanh toán thanh toán trên Ethereum có ETH và không tồn tại FTM nhưng biết được số lượng FTM đang sẵn có trên Fantom, ngược lại cặp trên Fantom có FTM và không tồn tại ETH nhưng lại biết được số lượng ETH đang sẵn có trên Ethereum.

Vậy làm thế nào để Fantom biết số lượng ETH trên Ethereum? Nói ngắn gọn thì đấy là yếu tố yếu tố của Oracle và chứng minh và khẳng định chứng minh và khẳng định có thể được xử lý và xử lý. Giải pháp đơn thuần và giản dị là tìm những bên tham gia (nodes/servers,..) để xác nhận khi có một sự kiện nào xẩy ra trên contract của Ethereum/Fantom/BSC/… Khi hầu hết đạt được sự đồng thuận thì sẽ tiến hành trải qua.

Kết quả

Kết hợp toàn bộ lại với nhau Andre đã tạo ra một AMM tương hỗ cross-chain.

Ví dụ về thành phầm:

P.ool chứa 100 ETH trên Ethereum và 200,000 FTM trên Fantom. Bất kỳ ai cũng chứng minh và khẳng định có thể thêm và rút thanh toán. A đưa 1 ETH vào pool và rút ra 2,000 vFTM (virtual FTM). Mạng lưới oracle có một0 nodes và khi có 7 nodes (2/3) xác nhận là A đã thêm một ETH, họ sẽ update lên Fantom và thêm một vETH (virtual ETH) và gửi 2,000 FTM cho A.

Note: Giải pháp nó lại khiến phát sinh yếu tố làm thế nào để bảo mật thông tin người tiêu dùng nếu như một lượng lớn node có hành vi xấu. Andre Cronje đã và đang nhấn mạnh vấn đề về việc này và sẽ đã có được nội dung bài viết về giải pháp trong thành phầm của tớ tại những nội dung bài viết tiếp theo.

Lời kết

Cross-chain mở ra một chân trời chứng minh và khẳng định mới cho DeFi. Hiện tại vốn hóa Bitcoin đang đạt mức gần 900 tỷ đô và từng có thời gian lên tới hơn 1,500 tỷ đô. Sẽ thế nào nếu có một phần nhỏ trong số này được đưa vào DeFi khi TVL hiện tại mới chỉ đạt mức mức gần 40 tỷ đô?

Đây sẽ là một đột phá lớn trong không khí DeFI và nếu thành công xuất sắc sẽ đưa việc phối hợp giữa những dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng lên một tầm cao mới, từ đó giúp tối đa quyền lợi mang lại cho những người dân tiêu dùng.

Tham khảo nội dung bài viết gốc tại đây.

 

Nguồn tổng hợpUSDUSD

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post
Xem Thêm  Cập nhật Điều kiện mở thẻ tín dụng & các thủ tục mở thẻ 2021