Nợ xấu là gì? Tìm hiểu 5 nhóm nợ xấu khó đòi và hậu quả của chúng ra sao?

Chào đa số các bạn tới mang Vuongchihung.com, những thông tin được chọn lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin yếu tố về chủ đề Nợ xấu là gì? Tìm hiểu 5 nhóm Nợ xấu và tác động của chúng ra sao?

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân cung cấp thông báo sở hữu tính tham khảo, không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót. Mình không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Nếu bạn đã đọc bài viết ” CIC là gì?“Nếu bạn đã từng nghe thuật ngữ nợ xấu. Vậy Nợ xấu là gì? Các khoản Nợ xấu có ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn không? Cần lưu ý gì để tránh nợ xấu ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ mà người đi vay không trả được nợ khi đến hạn theo hợp đồng tín dụng trước đó, nợ gốc và lãi quá hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức tín dụng và nếu nợ xấu gia tăng sẽ làm nền kinh tế đất nước mất cân đối. Các khoản thanh toán quá hạn hơn 90 ngày được coi là Nợ xấu.

nợ nần
Nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng

Theo hiểu biết và quy định của ngân hàng, nợ xấu là khoản nợ được ngân hàng phân loại thành nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Đồng thời, có quy định để các ngân hàng thương mại phân loại các khoản vay vào các nhóm phù hợp theo khả năng trả nợ của khách hàng.

Nói một cách đơn giản, chỉ cần đáp ứng đủ 2 yếu tố sau thì có nghĩa là bạn đang có Nợ xấu:

 • Về Quá hạn trên 3 tháng (90 ngày)
 • Nguy cơ trốn nợ đáng lo ngại

Nợ xấu tiếng anh là gì

Sau đó, bạn biết những gì? Nợ xấu tiếng anh là gì không?

 • Nợ xấu của Anh là nợ xấu

Thông tin nợ xấu được lưu trữ ở đâu?

Trước khi quyết định thẩm định hồ sơ vay của khách hàng, các tổ chức tín dụng tìm kiếm thông tin nợ xấu của khách hàng. Vậy thông tin này được lưu trữ ở đâu?

 • CIC: Trung tâm Tín dụng Quốc gia, hoạt động độc lập dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước
 • bảng mạch: Tổ chức tư nhân quản lý các trung tâm tín dụng

câu hỏi: Nợ xấu có cầm cố được không?

Thông tin nợ xấu sẽ được lưu giữ trong bao lâu?

Thông thường, thông tin nợ xấu của khách hàng có số nợ trên 10 triệu đồng sẽ được lưu giữ trong hệ thống của CIC tối thiểu 5 năm. Đối với khoản nợ dưới 10 triệu đồng và đang được xử lý sẽ không lưu thông tin trên CIC.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Thẻ VISA là gì? Nên làm thẻ VISA ngân hàng nào tốt nhất

Nợ xấu ngân hàng được chia thành bao nhiêu nhóm?

Theo Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNNSửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNNCơ quan tín dụng phân loại nợ theo Nhóm 05. Theo hệ thống CIC, việc phân loại các nhóm nợ xấu như sau:

Nhóm 1 – Nợ tiêu chuẩn

 • Áp dụng cho dư nợ đủ tiêu chuẩn khi khoản nợ được thanh toán đầy đủ và đúng hạn cùng với lãi suất.
 • Nếu chậm từ 1 đến 10 ngày, khách hàng vẫn thuộc Nhóm 1, nhưng sẽ bị phạt vì chậm.

Nhóm 2 – Nợ cần chú ý

 • Nợ xấu nhóm 2 gọi là nợ đáng chú ý, là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Để biết thêm thông tin về nợ nhóm 2, truy cập đây.

Nhóm 3 – Nợ cấp dưới

 • Là nhóm nợ thứ yếu, áp dụng đối với số dư nợ trả chậm từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại lần đầu được tính theo thời hạn trả nợ của lần cơ cấu lại lần đầu và quá hạn dưới 30 ngày.
 • Nếu khách hàng không có khả năng trả nợ do đã ký hợp đồng tín dụng thì sẽ được miễn, giảm lãi suất.

Nhóm 4 – Nợ xấu

 • Danh Mục Nợ Xấu, với số dư chưa thanh toán từ 181 ngày quá hạn đến 360 ngày. Khách hàng có nợ nhóm 4 được coi là có khả năng mất khả năng thu hồi cao.
 • Tùy theo thời hạn trả nợ của các khoản nợ tổ chức lại lần đầu mà các khoản nợ tổ chức lại lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Thời hạn trả nợ khi cơ cấu lại nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất gốc

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày. Có nguy cơ cao là không thể thu hồi các khối và lợi nhuận cùng một lúc.
 • Khoản nợ cơ cấu lại lần đầu quá hạn trên 90 ngày theo cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
 • Khoản nợ cơ cấu lại lần thứ hai quá hạn so với thời hạn trả nợ của lần cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên dù chưa quá hạn vẫn được coi là có khả năng mất vốn.
Đội Nợ Xấu Ngân Hàng
Nợ xấu ngân hàng được chia thành 5 loại

Khách Hàng Nợ Xấu Nhóm 1, Nhóm 2 vẫn được hỗ trợ cho vay trả góp ở một số ngân hàng. Nhưng nếu chẳng may bạn bị rơi vào nợ xấu nhóm 3, 4 hay 5 thì mặc nhiên sẽ không có ngân hàng hay công ty tài chính nào đứng ra nhận hỗ trợ bạn.

Kiểm tra nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Bạn muốn kiểm tra mình thuộc nhóm nợ xấu nào?Có lẽ kiểm tra Nợ xấu Bằng cách tra cứu CIC cá nhân hoặc trực tiếp tại ngân hàng nơi bạn vay. Bạn vẫn có thể dự đoán mình rơi vào nhóm nợ xấu nào bằng cách xem qua quá trình trả nợ của mình.

Để tìm nợ xấu qua CIC, bạn làm theo các bước sau.

Bước đầu truy vấn thông tin trạng thái nhóm nợ trên CIC

Khách hàng có thể kiểm tra thông tin tín dụng của mình tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia bằng CMND:

 • Trụ sở chính: Số 10 Quang Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.
 • Chi nhánh TP.HCM: Lầu 1, số 68, Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.
Xem Thêm  Cách khác làm bánh gạo Tokbokki bằng cơm nguội, không cần bột hay luộc bánh #199

Bước 2: Trả hết nợ

Đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng đang vay để trả nợ quá hạn. Giữ các tài liệu nêu rõ khi nào khoản nợ sẽ được hoàn trả.

Bước 3. Tìm thông tin

Sau một tháng trả nợ, bạn có thể kiểm tra thông tin trên CIC. Nếu bạn bị nợ xấu nhóm 2, hệ thống CIC sẽ lưu trữ trong 12 tháng. Còn nợ xấu nhóm 3, 4, 5 là 5 năm tính đến thời điểm tra cứu số liệu.

Nợ xấu có được vay ngân hàng không?

Trong các nhóm nợ xấu, chỉ có nhóm 1 là an toàn và khách hàng thuộc nhóm này đủ điều kiện cho vay không có bảo đảm hoặc Thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào.

Đối với khách hàng nợ xấu nhóm 2, công ty tài chính sẽ có những quy định riêng tùy theo sự khác biệt của từng ngân hàng. Một số tổ chức còn hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 như FE Credit, Home Credit, Standard… Không ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 nhưng nếu bạn biện minh được lý do chậm trả thì không phải do nợ xấu. một số lý do khách hàng nhất định sẽ được xem xét.

3 đến 5 nhóm nợ xấu chắc hẳn không có ngân hàng hay công ty tài chính nào đứng ra giúp bạn vay. Mọi thông tin về khách hàng Nợ xấu bao gồm khoản vay đã vay, khoản vay hiện tại, ngày quá hạn, họ tên người vay, địa điểm vay sẽ được lưu giữ tại trung tâm tín dụng của CIC và tiền gốc từ 03-05 năm sau khi người vay trả lãi đầy đủ.

Vì vậy, khách hàng khi vay vốn cần lưu ý những thông tin trên để không bị rơi vào nợ xấu và đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai.

Tuy nhiên một số hồ sơ vay vẫn có gói Trả góp hàng tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu Hạn mức từ 1.000.000 đến 10.000.000 VND.

Vì sao bạn bị Nợ xấu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị nợ xấu ngân hàng, nhưng chung quy vẫn xuất phát từ ý thức cá nhân, có thể kể đến như:

 • Trả góp mua hàng hóa, vay tín chấp, Thế chấp đến ngày không trả lãi và gốc.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không hoàn lại hoặc chưa thanh toán số tiền tối thiểu khi đến hạn để tránh thanh toán trễ hạn. Điều này bắt nguồn từ việc bạn không quản lý được chi tiêu, dẫn đến việc sử dụng hạn mức thẻ vượt quá khả năng chi trả.
 • Sử dụng thẻ thấu chi, nhưng không sẵn sàng thanh toán khoản thấu chi khi đến hạn, nếu không tiền lương của bạn sẽ không đủ để chi trả khoản thấu chi.
 • Trong một số trường hợp, Nợ xấu còn do khách hàng cố tình không trả do không thống nhất được với ngân hàng, tổ chức tín dụng về cách tính lãi suất.
 • Kiện ra tòa vì nợ người khác hoặc doanh nghiệp.
 • Không thanh toán sẽ dẫn đến một khoản thế chấp bị nợ.

Có được xóa Nợ xấu ngân hàng? Nợ xấu cá nhân khi nào được xóa?

Chỉ còn cách xử lý nợ xấu, không còn cách nào khác là trả nợ quá hạn.

Xem Thêm  Cách tự tạo những bức ảnh sản phẩm đẹp và góp phần làm đẹp website của bạn
nợ xấu ngân hàng
Nếu Bạn Có Nợ Xấu, Hãy Đối Mặt Với ​​Nó

Cung xấu có thể được gỡ bỏ, nhưng bạn cần phải hành động:

 • Đầu tiên, bạn sẽ cần phải trả tất cả các khoản phí và tiền phạt trễ hạn. Đây là yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn xóa Nợ xấu.
 • Tùy theo bạn thuộc nhóm nợ xấu nào mà thời gian xóa nợ xấu có thể dao động từ vài tháng đến 5 năm…

Cụ thể, các trường hợp ngân hàng áp dụng chính sách này để xem xét xử lý nợ xấu như sau:

 • Đối với số dư nợ quá hạn dưới 10 triệu, khách hàng không cần lo Nợ xấu.
 • Đối với các khoản vay quá hạn trên 10 triệu nhân dân tệ, khách hàng phải thanh toán ngay tiền gốc, tiền lãi và tiền bồi thường thiệt hại. Sau đó thông báo với ngân hàng rằng bạn đã trả hết nợ. Tiếp theo, bạn cần đợi lịch sử tín dụng của mình được cập nhật hàng tháng để theo dõi tình trạng nợ xấu của mình.

Căn cứ Điều 11 khoản 1 Thông tư 03/2013/TT-NHNN:

 • Đối với khoản vay dưới 10 triệu: Ngân hàng Nhà nước dừng cấp tín dụng đối với các hồ sơ quá hạn dưới 10 tỷ đồng đã tất toán. Do đó, nếu đang có khoản vay dưới 10 triệu đồng đã được tất toán, khách hàng không cần lo lắng về lịch sử tín dụng xấu của mình.
 • Hơn 10 triệu khoản vay: Mọi thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng.

Vay tiền ngân hàng thế nào để không bị nợ xấu?

Tốt nhất, bạn không nên đợi cho đến khi mắc Nợ xấu mới tìm cách xóa nợ. Nhưng hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản để có một kế hoạch rõ ràng cho khoản vay của mình.

 • Trước khi quyết định vay tiền, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng tài chính có thể trả lãi và gốc mỗi lần đến hạn, nhất là đối với các khoản vay thế chấp. Vay Online 24/24 Phát triển mạnh trực tuyến.
 • Bạn phải hiểu rằng tất cả các ngân hàng đều sử dụng hệ thống báo cáo tín dụng CIC nên nếu bạn có nợ xấu ở ngân hàng này thì ngân hàng khác vẫn có thể phát hiện ra và từ chối cho bạn vay. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian và tập trung vào việc xây dựng một lịch sử tín dụng tốt.
 • Trong quá trình thanh toán các khoản nợ ngân hàng, hãy sử dụng làn trích nợ tự động, điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quên thanh toán dẫn đến Nợ xấu.
 • Biết thời hạn trả nợ, và trả nợ đúng hạn theo quy định
 • Nếu ngân hàng không thể trả nợ đúng như cam kết vì lý do bất khả kháng, hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để cùng thảo luận và tìm ra phương án trả nợ tốt nhất.

Tóm lại là

Thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về Nợ xấu Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích và có thể giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức cơ bản và tránh mắc Nợ xấu.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post