Parallel Finance là gì? Cách kiếm tiền trong dự án token PARA an toàn

Chào phần nhiều những bạn người đọc thân mến, là người khác hay sắm mua hàng qua mạng trên mạng internet nên tôi dành thời kỳ phân tích toàn bộ về những sản phẩm mà mình định tìm. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai trong những bạn khoảng thời gian tìm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng chần chờ ko biết tuyển chọn kết quả nào là rẻ nhất trong muôn vàn những loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên khu vực kinh doanh.

Mang ao ước đem đến cho mọi người những thông tin phẩm bình chất lượng không đảm bảo nhất. Mang định hướng phải chăng nhất , hot, hợp lý nhất và sẽ luôn thay đổi liên tục các sản phẩm mới mới được chính thức lần đầu tiên giới thiệu và triệt để tương xứng có mỗi đòi hỏi tư hạt nhân của khách hàng.

Ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán được tín nhiệm cao nhất. Chưa quá ấy , nhiều cá nhân dùng sẽ luôn được cam kết về việc dùng nhà cung ứng tìm tìm lên mạng và nhận rất được các sản phẩm xứng đáng mang sự tin tưởng đã trao cho khu vực kinh doanh này.

Gần như tất cả những thông tin đánh giá phân tách trên đều được thống kê tỉ mĩ và phần nhiều cụ thể lời tuyên bố để giúp người đọc có thể nắm bắt được sớm nhất, qua ấy mang cho bản thân sự quyết định đúng nhất

Thông tin chung về chủ đề Parallel Finance là gì? Cách kiếm tiền trong dự án token PARA an toàn

Tổng quan về Parallel Finance

Parallel Finance là gì?

Dự án Parallel Finance là một protocol DeFi hỗ trợ cung cấp cho người dùng các dịch vụ lending, borrowing và staking. Dịch vụ này hoạt động trên cơ chế AMM và hỗ trợ tài sản trên cả mạng lưới Polkadot và Kusama. Thêm vào đó, Parallel cho phép các nhà đầu tư đang sở hữu các token có thể kiếm lợi nhuận từ tài sản của mình.

Vào ngày 13/10/2021, hệ sinh thái Polkadot đã chính thức thông báo ra mắt các sự kiện đấu giá parachain. Đợt đầu tiên được tổ chức vào ngày 11/11/2021 và có tổng cộng 5 slot cho các dự án. Đội ngũ dự án stake token DOT và kêu gọi cộng đồng ủng hộ bình chọn dự án cũng bằng việc stake DOT. Năm dự án có nhiều DOT nhất sẽ trở thành parachain Polkadot.

Khi sự kiện crowdloan thành công, số lượng token DOT mà cộng đồng đóng góp sẽ được khóa cho đến hết thời hạn thuê slot của dự án (lên tới 96 tuần). Sau đó, token DOT được trả về chính chủ, và trong thời gian đó, những người đã tham gia nhận được những phần thưởng là các token của những dự án mà mình cho mượn.

Dự án Parallel đã tổ chức buổi crowdloan trên Polkadot để tham gia vào đợt đấu giá đầu tiên. Ngày 9/12/2021, Parallel Finance đã thắng vị trí thứ tư với việc kêu gọi được hơn 10,75 triệu DOT tương đương với 306 triệu đô la Mỹ trong đợt crowdloan này.

Xem Thêm  Sàn giao dịch bị tấn công LCX AG đã mất 6,8 triệu đô la, giá mã thông báo ban đầu tăng 15% một ngày sau sự cố
Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 2

Đặc điểm cơ bản của Parallel Finance

Hệ sinh thái Polkadot từ ngày ra mắt đến nay đã có hơn 40 tỷ USD trên giá trị vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, người dùng của hệ sinh thái này đã quen với việc các token DOT đã stake sẽ không có khả năng liquidity, đồng thời để rút stake ra thì phải chờ tới 28 ngày. Hạn chế này khiến người dùng phải trả một chi phí cơ hội rất lớn khi so sánh với việc họ đầu tư tài sản ở những Dapp khác.

Tuy nhiên, việc stake trên Polkadot vẫn là một quyết định an toàn và dễ dàng vì nếu không người dùng cũng cần phải kiếm lời hơn 14% tại các nền tảng khác. Tóm lại, hiện nay chưa có ứng dụng nào đang hoạt động trên hệ Polkadot cho phép các nhà đầu tư staking có liquidity.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 3

Dự án Parallel Finance cung cấp giải pháp cho vấn đề trên. Parallel cho phép người dùng tối ưu việc đầu tư bằng cách vừa kiếm tiền từ staking, vừa có liquidity không bị khóa.

Giải pháp này được biết dưới dạng xDOT. Những người dùng đóng vai trò cho vay sẽ kiếm được lãi suất thu nhập từ xDOT của họ. Trong khi đó, những người đi vay có thể có thêm những khoản vay từ tài sản DOT được định giá dưới dạng stablecoin và không phải bán token DOT của họ.

Cách kiếm tiền trong Parallel Finance

Trong Parallel Finance, các nhà đầu tư có thể kiếm tiền bằng nhiều cách: Từ staking để cung cấp liquidity đến cho vay kiếm lãi suất, hay thế chấp tài sản để đổi các loại tiền khác nhằm sử dụng cho những mục đích khác.

Những tính năng chính của Parallel Finance

Trong Parallel Finance, những tính năng chính gồm có:

Thị trường tiền tệ

Đầu tư và vay: Các nhà đầu tư có thể gửi tài sản của mình vào Parallel Finance. Đổi lại, đối với việc cung cấp liquidity, họ sẽ nhận được một số quyền lợi của người đi vay.

Các nhà đầu tư cũng có thể chọn thế chấp tài sản của mình để vay các loại tiền tệ khác. Điều này rất cần thiết khi giá của một loại tiền tệ dao động bất ổn và nhà đầu tư muốn vay một loại tiền tệ khác để phòng ngừa rủi ro. Đồng thời, điều đó cũng giải quyết tính liquidity cho tiền mã hóa của người dùng.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 4

Mô hình lãi suất: Mô hình lãi suất trong Parallel Finance rất linh động, tùy thuộc vào tình hình cung và cầu trên thị trường. Do đó, lãi suất cho vay và lãi suất vay có thể sẽ khác nhau giữa các block.

Staking

Vì mạng lưới Polkadot sử dụng Nominated Proof-of-Stake (NPoS – quy trình lựa chọn validator được phép tham gia vào protocol đồng thuận), những người sở hữu token DOT có thể stake tài sản của họ để chỉ định các validator nhằm thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, những người đã stake vẫn có nhu cầu tối ưu hóa lợi nhuận từ tài sản của họ. Hiểu được mong muốn đó, Parallel Finance đã ra mắt giải pháp liquid staking giúp mở khóa tính năng liquidity của token DOT đã stake mà không làm ảnh hướng đến tính bảo mật của hệ thống.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 5

Thanh lý

Có 3 cách xử lý việc thanh lý trên Parallel: Tự động thanh lý bởi nhân viên off-chain, thanh lý bởi khách hàng và thanh lý ngay lập tức bởi bất kỳ ai.

Xem Thêm  Bán hàng trên Lazada như thế nào? Hướng dẫn cách mở shop bán hàng trên Lazada chi tiết nhất

Cơ chế AMM

Parallel cung cấp 2 cơ chế AMM khác nhau cho người dùng tùy ý lựa chọn: Stable là cơ chế AMM có tỷ lệ trượt giá thấp với các tài sản có tỷ lệ 1:1 ổn định, còn Dynamic là cơ chế AMM dùng cho các loại tài sản có tỷ lệ trượt giá cao hơn.

Dự báo

Đây là tính năng thu thập dữ liệu ngoài đời thực của Parallel. Tính năng này sẽ cung cấp thông tin giá cả thị trường cho các đầu mối dữ liệu, sau đó tổng hợp lại trên chuỗi.

Quản trị

Trên protocol Parallel có hàng triệu người dùng được phân ra làm 4 nhóm chính: Nhóm đội ngũ phát triển cùng những người đóng góp công khai cho hệ thống, nhóm các nhà đầu tư sở hữu token PARA, nhóm người dùng hệ thống và nhóm người bảo trì hệ thống. Quy trình quản trị của Parallel sẽ chi trả xứng đáng cho các hoạt động trên mạng lưới của từng nhóm, đồng thời phát triển protocol cho nhu cầu của đông đảo người người dùng hơn.

Đội ngũ phát triển Parallel Finance

Dự án Parallel Finance có một đội ngũ phát triển đông đảo, trong đó có 3 nhân vật chủ chốt:

  • Founder – Yubo Ruan: Anh là một doanh nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính và phát triển sản phẩm. Trước đó, anh là Founder của 8 Decimal Capital. Đây là một công ty đầu tư đa chiến lược tập trung vào đầu tư fintech và blockchain.
  • Product & Growth – Helen Ye: Cô có hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ tài chính. Cô còn am hiểu các xu hướng trong hệ thống thanh toán, blockchain, tiền mã hóa, eCommerce B2B/B2C/P2P và chiến lược digital.
  • Director of Marketing – Michael Seitz: Anh có 7 năm kinh nghiệm là Head Of Marketing của công ty TallySpace – một công ty phát triển phần mềm. Bên cạnh đó, anh có chuyên môn trong lĩnh vực digital marketing và khả năng tiếp thu các phương pháp công nghệ. Chiến lược và giao tiếp mới giúp anh có cách tiếp cận mới với những thách thức của marketing.
Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 6
Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 7
Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 8

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Parallel Finance

Vào ngày 30/08/2021, dự án đã thành công gọi vốn với số tiền là 22 triệu USD cho vòng Series A với sự góp mặt từ các nhà đầu tư như Alameda Research, Polychain, Slow Ventures, Lightspeed Venture Partners, gumi Cryptos Capital (gCC), CMT Digital Ventures, Blockchain Ventures và Blockchain Capital.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 9

Bên cạnh đó, dự án Parallel Finance còn nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác cùng ngành như Moonbeam, Acala, gauntlet, Chainlink, DeFi Alliance, Halborn và những đơn vị khác.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 10

Kế hoạch phát triển

Thông tin này đang được cập nhật.

Tổng quan về token PARA

Token PARA là gì?

Token PARA là token gốc của dự án Parallel Finance trên mạng lưới Polkadot, được phân phối cho những người dùng chủ chốt và các đối tác trong hệ sinh thái. Ngoài ra, token HKO của protocol Heiko Finance (một phiên bản “anh em” của Parallel) cũng có chức năng tương tự trên mạng lưới Kusama.

Chức năng của token PARA

Các nhà đầu tư sở hữu token PARA có thể sử dụng một số chức năng chính của token như:

  • Quản trị trên protocol: Người nắm giữ token PARA có quyền biểu quyết cho các hoạt động quản trị và điều hành Parallel Finance, bao gồm những hoạt động quản lý như điều chỉnh về thông số hệ thống, thay đổi các mức ưu đãi trên hệ thống, bầu cử ban quản trị…
  • Phí giao dịch: Người dùng có thể sử dụng token PARA để trả phí giao dịch cho tất cả các hoạt động trên 2 mạng lưới tương ứng là Polkadot và Kusama. Các hoạt động đó là staking, vay mượn, crowdloan, giao dịch và một số thoả thuận peer-to-peer và peer-to-pool khác.
  • Phần thưởng: Các token trên có thể dùng để trả phí xác thực cho các validator và là phần thưởng trong các chương trình liquidity mining.
  • Stake module bảo mật: Các token PARA sẽ được dùng để stake vào module bảo mật của hệ thống nhằm hạn chế các rủi ro. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ nhận lại những token PARA thưởng từ hệ thống.
  • Tăng khả năng trở thành validator trên Kusama: Những người dùng ít hoạt động sẽ cần sở hữu token PARA để tăng khả năng được chọn làm validator. Những token này sẽ được dùng như một pool bảo hiểm để chi trả cho những rủi ro trên hệ thống.
Xem Thêm  Cập nhật Cổ phiếu quỹ là gì? Quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ

Tỉ lệ phân bổ token PARA

Dưới đây là tỷ lệ phân bổ và lịch mở khóa token PARA.

Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 11
Parallel Finance la gi? Thong tin chi tiet ve du an va token PARA - anh 12

Tổng cung của PARA là 10 tỷ token. Số lượng ban đầu sẽ từ những phần thưởng cho hoạt động crowdloan của dự án được trả dần theo lịch vesting và từ các chương trình liquidity mining.

Thông tin chi tiết về tỉ lệ phân bổ token PARA và lịch mở vesting:

Phân Mục Chi Tiết
Crowdloan 1.500.000.000 (15%) Phát hành lần lượt từng tháng trong vòng 24 tháng
Liquidity Mining 2.500.000.000 (25%) 23% sẽ được mine trong 6 tháng đầu tiên, 77% còn lại sẽ được mine trong 47 tháng
Đội ngũ và cố vấn 2.000.000.000 (20%) Khoá 15 tháng sau đó phát hành hơn 24 tháng
Các nhà đầu tư vòng hạt giống 500.000.000 (5%) Khoá 15 tháng sau đó phát hành hơn 24 tháng
Các nhà đầu tư vòng riêng tư 1.500.000.000 (15%) Khoá 15 tháng sau đó phát hành hơn 24 tháng
Quỹ hệ sinh thái 1.500.000.000 (15%) 25% phát hành tại thời điểm TGE, phần còn lại sẽ phát hành trong hơn 47 tháng
Quỹ bảo hiểm 500.000.000 (5%) Chuyển sang pool bảo hiểm sau sự kiện TGE

Có thể mua token PARA ở đâu?

Hiện tại, ngoài những đợt phân phối cho các hoạt động sớm trên nền tảng thì chưa có thông tin token PARA sẽ được bán trên sàn nào khác ngoài chính sàn giao dịch của Parallel Finance. Các nhà đầu tư sẽ phải nạp các loại tiền mã hóa khác vào tài khoản rồi từ đó mua các token PARA thông qua website: https://parallel.fi.

Tiềm năng của dự án Parallel Finance

Tầm nhìn dài hạn của Parallel Finance là cung cấp cho hệ sinh thái ngân hàng trong tương lai một nơi để mọi người tham gia và đầu tư phát triển kinh tế. Trong thời gian ngắn hạn, Parallel hướng tới mục tiêu là protocol cho vay và stake đầu tiên trên hệ sinh thái Polkadot. Đây cũng là một trong những thị trường tiền tệ đầu tiên nhắm mục tiêu đến nền kinh tế stake nói chung.

Trên Polkadot, Parallel sẽ trở thành một parachain và được tối ưu hóa cho các ứng dụng tài chính, cho phép bất kỳ ai trong cộng đồng đóng góp và xây dựng các Dapp trong hệ sinh thái của Parallel. Thậm chí là khởi chạy parachain của riêng họ thông qua hệ thống mạng của Parallel. Ngoài Polkadot, Parallel sẽ cung cấp một bộ công cụ tài chính trực quan trên các blockchain cùng một cổng vào thị trường DeFi.

Tổng kết

Mạng lưới Polkadot là một nơi vô cùng tiềm năng, dự án Parallel Finance giúp phát triển thêm tiềm năng đó. Parallel làm điều đó bằng cách cung cấp các giải pháp vay và cho vay phù hợp với Polkadot an toàn và bảo mật.

Với các dịch vụ chính là thúc đẩy stake và cho vay đấu giá, hệ thống cho vay mới của Parallel có khả năng phá vỡ sự trì trệ vốn có của thị trường DeFi, cùng với đó là lợi nhuận cao hơn và cơ hội tốt hơn.

Ngoài việc xây dựng các tiện ích cho vay, Parallel cũng xây dựng các giao diện tương tác người dùng giúp tăng hiệu quả tương tác trong thị trường DeFi.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post