(Top 5) BXH các Sàn tiền ảo lớn nhất tại Việt Nam & thế giới 2021

Có hàng trăm sàn tiền ảo / tiền điện tử trên thị trường Cryptocurrency, vậy đâu mới là sàn tiền ảo tốt và an toàn nhất để giao dịch đồng tiền Bitcoin?

Đây là câu hỏi khó với những người mới bước chân vào thị trường. Chẳng vì thế mà bao nhiêu vụ nhà đầu tư đổ tiền vào các sàn tiền ảo “bóng ma”, cuối cùng mất hết và rơi vào cảnh nợ nần vì sàn đột nhiên biến mất.

Chính vì vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn 3 năm tìm hiểu trong thị trường tiền mã hóa, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn:

 • Sàn tiền ảo chính xác là gì?
 • Làm thế nào để chọn được một sàn tiền ảo tốt?
 • BXH 3 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Thế giới và 2 sàn tiền ảo uy tín tại Việt Nam.

Bạn đã sẵn sàng chưa nào?

Hãy cùng mình bắt đầu ngay bây giờ.

(*) Lưu ý: Trong bài viết có thể bạn thấy mình sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau như: Tiền ảo, tiền điện tử, tiền thuật toán,… Nhưng tất cả đều là để chỉ đồng tiền mã hóa (Cryptocurrency). Vì ở Việt Nam Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác chưa được pháp luật công nhận, vậy nên có thể tạm gọi là tiền ảo.

Sàn tiền ảo là gì?

Các sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn tiền ảo hay sàn giao dịch tiền ảo là nơi mà các nhà đầu tư (bao gồm các nhà đầu tư lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ) tập trung để “mua đi bán lại” các đồng tiền mã hóa nhằm mục đích thu lợi cho bản thân.

Ví dụ: Bạn mua Bitcoin trên sàn Binance khi giá ở mốc $50.000. Một thời gian sau, bạn bán lại cho các nhà đầu tư khác khi giá Bitcoin đã tăng lên $55.000. Như vậy là bạn thu lời được $5.000.

Tại sao cần có sàn tiền ảo?

Sàn tiền ảo có chức năng tương tự như một cái chợ ở ngoài đời thật, nơi luôn tồn tại những nhu cầu mua và bán rất lớn. 

Hãy thử tưởng tượng một buổi chiều bạn đi làm về, muốn rẽ qua chợ để mua một vài cây rau cho bữa tối, nhưng đột nhiên hôm nay chợ đóng cửa. Chắc chắn bạn sẽ khó có thể tìm thấy được người bán rau ở đâu đó để mua.

Sàn giao dịch tiền ảo cũng như vậy, nếu không có chúng thì những người có nhu cầu muốn mua và bán các đồng tiền mã hóa khó có thể tìm thấy nhau. Chưa kể có thể gặp nhiều rủi ro khi tự giao dịch vì lừa đảo.

Như vậy có thể thấy, vai trò của sàn tiền ảo là rất quan trọng.

 

hoc dau tu chung khoan tu ga len cao thu 1 1

Các tiêu chí để lựa chọn một sàn tiền ảo tốt?

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một sàn tiền ảo, tuy nhiên dưới đây là những tiêu chí quan trọng nhất giúp bạn có thể đánh giá một sàn giao dịch tiền điện tử có tốt và uy tín hay không.

◼️ Thời gian và lịch sử hoạt động

Một sàn giao dịch tiền ảo có tuổi đời mới, luôn luôn đi kèm với những rủi ro mà bạn không thể lường trước. Rủi ro đó có thể đến từ chính bản thân sàn, hoặc đến từ các Hacker xấu tính luôn lăm le để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Xem Thêm  Synthetic Asset Là Gì? 6 Lợi Ích Đi Kèm Và 4 Rủi Ro

Chính vì vậy, nếu là một người mới, điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi lựa chọn một sàn giao dịch đó là: Sàn tiền ảo đó phải đã hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Đối với thị trường tiền mã hóa rất mới mẻ, thì khoảng thời gian từ 4 năm trở lên là có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu lịch sử hoạt động của các sàn tiền ảo đó, để biết trong quá khứ đã từng có những sự kiện gì xảy ra.

◼️ Tính bảo mật

Tính bảo mật

Đối với một sàn giao dịch, tính bảo mật là yếu tố cực kỳ quan trọng. Một sàn giao dịch tiền ảo có tính bảo mật kém có thể dễ dàng bị các Hacker xâm nhập và đánh cắp hàng triệu đô.

Tuy nhiên khi nói về tính bảo mật, đó lại là một khía cạnh khó tìm hiểu. Chỉ có những nhà lập trình chuyên nghiệp mới có thể hiểu được cặn kẽ về các cơ chế bảo mật này.

Chính vì thế, các nhà đầu tư thường dựa trên những yếu tố khác để đánh giá, đó là dựa trên mức độ phổ biến và khối lượng giao dịch của sàn. Một sàn giao dịch được nhiều người tham gia và có khối lượng giao dịch lớn mỗi ngày thì có thể ngầm hiểu sàn tiền ảo đó có đủ sự an toàn.

◼️ Tính thanh khoản

Bạn có thể hiểu tính thanh khoản là khả năng lưu động của một loại tài sản.

Mình ví dụ, nếu tính thanh khoản cao, bạn có thể bán đồng coin mà bạn đang nắm giữ bất cứ lúc nào. Ngược lại nếu tính thanh khoản thấp, bạn không thể bán được đồng coin mà bạn đang nắm giữ, bởi không có người mua.

Tính thanh khoản có liên quan trực tiếp đến khối lượng giao dịch của một sàn tiền ảo. Nếu một sàn tiền ảo có khối lượng giao dịch thấp (nghĩa là có ít người mua / bán trên đó), chúng ta có thể kết luận đó là một sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp và không nên tham gia.

Ngược lại, một sàn tiền ảo có tính thanh khoản cao sẽ có khối lượng giao dịch rất lớn. Bạn có thể mua bán bất cứ lúc nào, vì luôn có nhiều người khác cũng đang giao dịch trên sàn giống như bạn.

Như vậy chúng ta nên tham gia những sàn giao dịch tiền mã hóa có tính thanh khoản cao (ngầm hiểu là có khối lượng giao dịch lớn).

◼️ Các cặp giao dịch hỗ trợ

Các cặp giao dịch

Đôi khi, các nhà đầu tư không chỉ muốn nắm giữ Bitcoin mà còn muốn mua thêm các đồng Altcoin khác. Tuy nhiên, nếu sàn tiền ảo mà họ tham gia không hỗ trợ các cặp giao dịch tương ứng thì họ không thể mua được.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đổi trực tiếp 0.7 Bitcoin ra đồng Monero (XMR) thì bạn phải tìm sàn tiền ảo nào có hỗ trợ cặp giao dịch BTC/XMR.

Cặp giao dịch BTC/XMR được hiểu là dùng Bitcoin để mua XMR hoặc bán ra BTC và mua vào XMR

Nếu sàn không hỗ trợ cặp giao dịch này thì bạn phải đổi BTC ra USDT trước, sau đó mới dùng USDT để đổi lấy XMR. Việc này khá mất công và có thể phát sinh thêm phí giao dịch.

Như vậy khi lựa chọn một sàn giao dịch tiền ảo, bạn nên chọn những sàn có hỗ trợ nhiều cặp giao dịch, bởi chúng sẽ giúp bạn mua bán được nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

◼️ Phí giao dịch

Xem Thêm  DogyRace là gì? Game NFT đua chó DogyRace trên nền tảng Binance smart chain và thông tin DOR 

Phí giao dịch cũng là một điều cần phải quan tâm, tuy nhiên mình khuyên bạn chỉ nên coi nó là tiêu chí phụ khi lựa chọn sàn giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều sàn tiền ảo miễn phí 100% phí giao dịch, nhưng chưa chắc tính bảo mật, tính thanh khoản và các tiêu chí khác đã đạt. Vì vậy đừng quá tiếc rẻ một chút chi phí mà có nguy cơ đánh mất toàn bộ tài sản.

Phí giao dịch giữa các sàn tiền ảo hàng đầu cũng không chênh lệch quá nhiều, vậy nên bạn có tham gia cùng lúc nhiều sàn và giao dịch trên các sàn tùy thời điểm theo mục đích của bạn.

◼️ Chăm sóc khách hàng

Yếu tố chăm sóc khách hàng

Trong quá trình giao dịch trên sàn, có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn và lúc này bộ phận hỗ trợ / chăm sóc khách hàng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn giải quyết các khó khăn đó.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu các sàn tiền ảo đã đạt được 3 tiêu chí đầu tiên mà mình chia sẻ phía trên thì chắc chắn cũng sẽ đi kèm với dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Vậy nên bạn cũng không cần quá để tâm đến vấn đề này.

3 sàn giao dịch tiền ảo / tiền điện tử hàng đầu Thế giới

1/ Binance

Đối với những người tìm hiểu về thị trường Crypto, chắc chắn không ai là không biết đến sàn Binance. Hiện tại Binance đang là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới về cả độ phủ sóng lẫn khối lượng giao dịch.

Sàn giao dịch tiền ảo Binance

Ưu điểm

 • Tính bảo mật ngày càng cao.
 • Có quỹ bảo hiểm người dùng (SAFU), nếu sàn bị hack thì quỹ này sẽ trả tiền cho người dùng.
 • Là sàn tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, tính thanh khoản cao hàng đầu.
 • Mức giá mua bán tiền điện tử trên sàn cạnh tranh cao.
 • Càng giao dịch nhiều và nắm giữ càng nhiều đồng BNB thì phí giao dịch càng rẻ. 
 • Nạp tiền miễn phí.
 • Giao dịch nhanh chóng và an toàn.
 • Có đồng coin riêng (BNB), có hệ sinh thái rộng lớn.
 • Hỗ trợ nhiều cặp giao dịch (trên 1000).
 • Hỗ trợ dùng VND mua tiền mã hóa qua Binance P2P.
 • Có đội support người Việt, hỗ trợ tốt.
 • Giao diện đẹp mắt, chuyên nghiệp, dễ sử dụng.
 • Có app trên nhiều hệ điều hành (mobile & PC).

Nhược điểm

 • Vì là sàn tiền ảo lớn nhất nên thường bị các hacker nhòm ngó.
 • Đã từng bị hack, nhưng người dùng không bị ảnh hưởng vì có quỹ bảo hiểm SAFU.
 • Phí rút tiền hơi cao, tùy theo từng loại tài sản.

 

2/ Huobi Global

Huobi là một sàn tiền ảo đến từ Singapore, xét về các khía cạnh thì không hề thua kém Binance, nhưng vẫn đứng sau Binance về khối lượng giao dịch. Có thể nói Huobi là đối thủ đáng gờm của Binance.

Sàn giao dịch tiền ảo uy tín Huobi

Ưu điểm

 • Tính bảo mật cao.
 • Khối lượng giao dịch lớn, đứng thứ 2 chỉ sau sàn tiền ảo Binance.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Phí giao dịch thấp, sử dụng HT (Huobi Token) được giảm thêm 25%.
 • Hỗ trợ nhiều cặp giao dịch (960 cặp).
 • Có hệ sinh thái rộng lớn, có phát hành token riêng (HT).
 • Có đội ngũ hỗ trợ Việt Nam và cộng động Telegram mạnh.
 • Giao diện đẹp mắt, thân thiện, dễ sử dụng.
 • Có ứng dụng cho cả mobile và desktop.

Nhược điểm

 • Phải xác nhận thủ công khi rút số tiền lớn.
 • Đã từng bị nghi ngờ làm giả số liệu giao dịch.

 

3/ Coinbase

Coinbase được xem một sàn dịch vụ – Cung cấp các loại ví điện tử dùng để lưu trữ tiền ảo lớn nhất thế giới. Người dùng Coinbase có thể tạo ra nhiều loại ví tiền ảo khác nhau để lưu trữ tài sản của họ, và cũng có thể giao dịch bằng cách gửi / nhận các đồng coin qua ví. 

Xem Thêm  Rủi ro tín dụng là gì? Các nhóm Rủi ro tín dụng, nguyên nhân và hậu quả.

Hiện tại, Coinbase vẫn chưa hỗ trợ chức năng giao dịch tiền ảo tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase

Ưu điểm

 • Tính bảo mật cao.
 • Là sàn giao dịch hợp pháp tại Hoa Kỳ.
 • Nạp tiền miễn phí.
 • Hỗ trợ giao dịch với tiền Fiat (USD, EUR,…).
 • Thiết kế đẹp mắt, đơn giản, dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ trên cả hệ điều hành Android và iPhone.

Nhược điểm

 • Phí rút tương đối cao so với các sàn tiền ảo khác.
 • Yêu cầu xác minh danh tính phức tạp.
 • Chưa hỗ trợ giao dịch ở một số quốc gia.

 

2 sàn giao dịch tiền ảo / giao dịch coin uy tín tại Việt Nam

1/ Remitano

Remitano là một sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Việt Nam. Nơi bạn có thể dùng “tiền thật” của mình để mua – để đổi lấy đồng tiền mã hóa Bitcoin hoặc các đồng Altcoin khác.

Sàn giao dịch tiền điện tử uy tín Remitano

Ưu điểm

 • An toàn, ít gặp các vấn đề về hệ thống.
 • Bảo mật tốt, hỗ trợ bảo mật hai lớp (2FA).
 • Khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao.
 • Mức giá mua bán trên sàn khá cạnh tranh.
 • Miễn phí nạp / rút tiền.
 • Hỗ trợ ví VND.
 • Hỗ trợ thanh toán / rút tiền qua nhiều ngân hàng Việt Nam.
 • Có đội ngũ hỗ trợ người Việt, support tốt.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Có app cho Android và iPhone.

Nhược điểm

 • Có ít đồng tiền điện tử để giao dịch.
 • Giao dịch bằng hình thức chuyển khoản hơi chậm.
 • Chi phí giao dịch cao, 1% cho tất cả các giao giao dịch.

 

2/ VCC Exchange

VCC Exchange là sàn tiền ảo đầu tiên của Việt Nam được thống kê trên trang Coinmarketcap. Ngoài ra, VCC Exchange tự định vị họ không chỉ đơn thuần là một sàn giao dịch tiền điện tử, mà còn là nơi gây quỹ cho cộng đồng khởi nghiệp Blockchain.

Sàn coin uy tín VCC Exchange

Ưu điểm

 • Bảo mật tốt, hỗ trợ bảo mật hai lớp (2FA).
 • Khối lượng giao dịch ổn định, tính thanh khoản cao.
 • Đội ngũ phát triển người Việt. Quỹ đầu tư Singapore.
 • Phí giao dịch thấp, từ 0.08% – 0.2%.
 • Nạp tiền miễn phí. Phí rút tiền rẻ.
 • Đội ngũ tư vấn hỗ trợ là người Việt.
 • Giao diện chuyên nghiệp, đẹp mắt.
 • Có app cho Android và iPhone.

Nhược điểm

 • Hiện tại tập chung phát triển ở thị trường nước ngoài, nên ở Việt Nam có ít người biết đến.
 • Giao diện hơi phức tạp và khó sử dụng, cần thời gian làm quen.

Tóm lại, trên đây đã là những sàn tiền ảo tốt nhất mà mình có thể giới thiệu với bạn. Nếu bạn vẫn phân vân và không biết chọn sàn nào thì cứ chọn theo thứ tự từ trên xuống dưới. Như mình thì cứ Binance, Huobi, Remitano mà chơi.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này, mình đã chia sẻ với bạn những sàn tiền ảo / tiền mã hóa uy tín hàng đầu thế giới và trong nước, cũng như những ưu và nhược điểm của chúng.

Bây giờ đến lượt bạn, bạn muốn bắt đầu tìm hiểu và tham gia giao dịch coin trên sàn tiền ảo nào? 

Hãy cho mình biết trong phần bình luận phía dưới.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

5/5 - (3 bình chọn)