Startup là gì? 80% bạn trẻ có quan niệm sai lầm về Startup

Cập nhật mới nhất thông tin về chủ đề Startup là gì? 80% bạn trẻ có quan niệm sai lầm về Startup

Khi nhắc đến Startup, người ta thường nghĩ đến một công ty nhỏ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trên thực tế, một công ty mới thành lập chưa hẳn đã là Startup. Vậy Khởi nghiệp là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác!

Startup là gì? 3 tính năng cơ bản của Startup “Capture”

Trong Từ điển Cambridge, định nghĩa của từ Startup là: “Startup có nghĩa là một cái mới kinh doanh, hoặc tham gia vào các hoạt động để tiến hành kinh doanh mới có nghĩa là bắt đầu một hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động mới, bao gồm cả việc bắt đầu một đơn vị kinh doanh mới. Hiểu một cách đơn giản, startup là một công ty khởi nghiệp, được thành lập bởi một người hoặc một nhóm người có cùng ý tưởng và cùng nhau khởi nghiệp.

Vậy, khởi nghiệp hay khởi nghiệp là gì? Trên thực tế, không có định nghĩa pháp lý chính thức nào về thuật ngữ này. Tuy nhiên, Điều 1, 2, Điều 3 của Nghị định-Luật 94/2023 nêu rõ:

 • Doanh nhân sáng tạo là người nghiên cứu, phát triển ý tưởng và bán các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là doanh nghiệp thực hiện tính sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh trên cơ sở sử dụng quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp.
Xem Thêm  CoinAll Exchange là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất để đăng ký và sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử CoinAll

Do đó, khái niệm start-up có thể hiểu là một doanh nghiệp với 3 đặc điểm cơ bản:

 • Là doanh nghiệp lấy ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo và hoạt động từ ý tưởng sáng tạo đó.
 • Có đầy đủ các giấy tờ chứng minh việc thành lập theo quy định của nhà nước.
 • có khả năng phát triển nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa một công ty khởi nghiệp và một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Như đã đề cập ở trên, để được công nhận là Startup, doanh nghiệp phải đáp ứng 3 tiêu chí về triết lý kinh doanh, tính pháp lý và tốc độ tăng trưởng. Đồng thời, một doanh nghiệp nhỏ mới không nhất thiết phải có tất cả các yếu tố này.

Startup không giới hạn thời gian thành lập

Một số từ điển của Mỹ và Anh định nghĩa startup là doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, “mới” ở đây không chỉ định thời gian bao lâu. Điều này gây nhiều hoang mang trong dư luận. Nhiều người ngầm nghĩ Startup chỉ mới 1-2 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian không phải là tiêu chí để đo lường một đơn vị kinh doanh có phải là Startup hay không.

Thông thường, một startup mất khoảng 3 năm để trưởng thành và thoát khỏi cái tên Startup. Tuy nhiên, cũng có những startup 5 năm mới bước ra khỏi “vỏ bọc” và đạt mức tăng trưởng đều đặn. Đồng thời, doanh nghiệp mới chỉ là những đơn vị sản xuất và vận hành trong giai đoạn đầu.

Xem Thêm  Vconomics là gì ? Trong nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung Vconomics và token MICS

Startup với ý tưởng đột phá và định vị toàn cầu

Những ý tưởng đổi mới đột phá là dấu ấn đặc trưng nhất của Startup. Trong hoạt động kinh doanh thông thường, đôi khi người ta chỉ cần một quyền lực nhất định, chẳng hạn như tiệm bánh mì ngon nhất trên phố, tiệm game sang trọng nhất, v.v. Khởi nghiệp thì khác, phải bắt đầu từ một ý tưởng mang nhiều giá trị. Giống như Facebook, nền tảng mạng xã hội tiên phong kết nối mọi người hay Google, nơi cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất.

Cũng vì khái niệm “mới” và “độc” mà hầu hết các công ty khởi nghiệp đều có chỗ đứng trên thế giới.

Kinh doanh đòi hỏi vốn lớn và tốc độ tăng trưởng cao

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông thường, số vốn ban đầu thường không quá lớn, số lượng chủ sở hữu chỉ từ một đến vài thành viên. Ngược lại, Startup yêu cầu quy mô vốn lớn hơn, gọi theo hình thức chia cổ phần.Với cùng nguồn lực và mục tiêu vượt trội, tốc độ tăng trưởng là Startup Thường diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, quá trình chuyển giao của Startup còn được mệnh danh là “Ông hoàng tốc độ” mà ít doanh nghiệp nhỏ nào sánh được.

Cũng vì những yêu cầu đặc biệt riêng nên điều kiện duy trì và phát triển của Startup cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ thông thường. Khởi nghiệp là gì? Ngoài việc thực hiện các hành động cần thiết để bắt đầu kinh doanh, họ cũng cần chuẩn bị cho các yếu tố sau:

 • Giá trị cốt lõi: Là dịch vụ đặc biệt hay sứ mệnh muốn truyền tải
 • Tầm nhìn: Cho biết lý do tại sao doanh nghiệp tồn tại,
 • Sứ mệnh: Tuyên ngôn của công ty bạn với xã hội, giá trị đích thực mà tinh thần khởi nghiệp mang lại cho xã hội
 • Sản phẩm/Dịch vụ: Là hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, là cầu nối với thị trường, là điểm cân bằng lợi nhuận.
 • Thông điệp: truyền tải triết lý doanh nghiệp, thu hút và tạo dựng niềm tin khách hàng
 • Kỹ năng: Quản lý nhân sự; Quản lý ngân sách và tài chính; Lập kế hoạch và xây dựng chiến lược; Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực…
Xem Thêm  Top 30 Khóa Học Kiếm Tiền Online Miễn Phí 2021 Chất Lượng Trên KTcity

Cuối cùng, chìa khóa thành công trong bất kỳ công việc nào là nỗ lực không ngừng. Con đường khởi nghiệp chắc chắn phải đầy thử thách, và chỉ có kiên nhẫn và thực tế, chúng ta mới có thể đi đến đích cuối cùng!

Vì vậy, chúng tôi vừa trình bày những điều cơ bản về Startup. Khái niệm Startup là gì, nó có giống trong hình của bạn không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post