Thẩm định tín dụng là gì? Làm thế nào để trở thành chuyên viên thẩm định tín dụng

Chào mọi những bạn tới mang Vuongchihung.com, các thông báo được tìm lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề Thẩm định tín dụng là gì?Biết 5C của sự siêng năng

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân chế tạo thông tin có tính tham khảo, không chịu trách nhiệm pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Thẩm định tín dụng là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Các chuyên gia thẩm định tín dụng với bề dày kinh nghiệm sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng vay tiền hay không sau khi tiến hành các nghiệp vụ chuyên môn.

vì thế Thẩm định tín dụng là gì? Nhưng đóng một vai trò rất lớn như vậy?

Thẩm định là gì?

Thẩm định là quá trình xem xét, Thẩm định tính khả thi, mức độ rủi ro và đi đến kết luận pháp lý bằng văn bản về một vấn đề.

Thẩm định tín dụng là gì?

Thẩm định tín dụng có thể hiểu là quá trình người ta kiểm tra, Thẩm định mức độ rủi ro, độ tin cậy của một dự án, khả năng trả nợ của dự án đó hay không, từ đó đưa ra quyết định cấp tín dụng. không.

Đánh giá tín dụng là gì?
Thẩm định tín dụng là gì?

Mục đích của quá trình Thẩm định tín dụng là gì?

Mục đích cuối cùng của thẩm định tín dụng là Thẩm định chính xác khả năng trả nợ của khách hàng và giảm thiểu rủi ro mất vốn. Để hiểu được tầm quan trọng của việc thẩm định tín dụng, bạn có thể chú ý những điểm sau:

 • Giúp Thẩm định độ tin cậy của phương án sản xuất hoặc dự án đầu tư mà khách hàng nộp cho ngân hàng khi giải quyết thủ tục vay vốn.
 • Phân tích, Thẩm định mức độ rủi ro của dự án khi quyết định cho vay.
 • Giúp cán bộ tín dụng và lãnh đạo ngân hàng đưa ra những quyết định táo bạo trong việc cho vay, đồng thời giảm khả năng mắc phải hai sai lầm trong việc quyết định cho vay những dự án tồi và từ chối những dự án tốt.
Xem Thêm  Cách Chơi Bài Uno, Luật Bài Uno Cơ Bản - Mẹo Đơn Bài UnoGiản Để Thắng

Phân loại Thẩm định tín dụng

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng hồ sơ để Thẩm định tín dụng Thế chấp Vay tín chấp, ngân hàng sẽ phân loại Thẩm định tín dụng, giúp quá trình phân tích Thẩm định được chính xác nhất, nhanh nhất, giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian. Có bốn loại Thẩm định tín dụng:

 • Thẩm định rủi ro
 • Thẩm định tài sản đảm bảo
 • thẩm định tín dụng ngắn hạn
 • thẩm định tín dụng dài hạn
Thẩm định tài sản đảm bảo
Thẩm định tài sản đảm bảo

tìm hiểu về Số dư chưa thanh toán là gì?

Quy tắc Thẩm định tín dụng 5C là gì?

Quy tắc 5C là gì?

5C là một bộ quy tắc áp dụng cho quy trình thẩm định. Các ngân hàng thường áp dụng quy tắc 5C vào quá trình thẩm định tín dụng để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thẩm định tín dụng một cách tốt nhất. Mô hình 5C bao gồm:

 • Nhân cách – uy tín, đạo đức khách hàng
 • công suất – năng lực
 • vốn – vốn
 • tài sản thế chấp – tài sản thế chấp
 • Điều kiện – môi trường

Nhân cách – uy tín, đạo đức khách hàng

Thẩm định thái độ của khách hàng về việc liệu một khoản vay nhỏ có thể được phê duyệt hay không. Hầu hết các ngân hàng sẽ chú ý đến sự hợp tác của khách hàng trong quá trình giao dịch.

Xem Thêm  Vận hành và bảo trì là gì?Những phẩm chất cần thiết để trở thành một OPS

Tuy nhiên, trình độ học vấn, bằng cấp hay kinh nghiệm kinh doanh cũng là một yếu tố cần xem xét.

công suất – năng lực

Đây có thể nói là tiêu chí quan trọng nhất của mô hình 5C trong Thẩm định tín dụng. Các ngân hàng sẽ dựa vào báo cáo tài chính, khả năng hoạt động trong quá khứ và hoạt động kinh doanh của khách hàng hiện tại trên thị trường để Thẩm định xem họ có khả năng trả nợ trong tương lai hay không.

Tóm lại, đây là bước giúp ngân hàng hiểu một cách chính xác nhất về việc khách hàng sẽ hoàn trả khoản vay như thế nào.

vốn – vốn

Nếu khách hàng có số vốn tự có lớn thì xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng được nâng cao để đảm bảo cân bằng cho vay tín chấp.

tài sản thế chấp – tài sản thế chấp

Nói cách khác, đó là tài sản đảm bảo cho ngân hàng. Khi một khách hàng mất khả năng thanh toán và không thể trả nợ, ngân hàng sẽ xử lý tài sản, chiết khấu nó và trả hết nợ tồn đọng.

Điều kiện – môi trường

Ngân hàng có phân tích quá trình đó môi trường kinh tế bên trong và bên ngoài có ảnh hưởng lớn đến quá trình kinh doanh của khách hàng hay không. Đối với khách hàng làm kinh doanh, công ty ít ảnh hưởng và sẽ ưu tiên cho hoạt động ổn định.

Quy trình thẩm định tín dụng và mô hình 5C
Quy trình thẩm định tín dụng và mô hình 5C

Những kỹ năng cơ bản của một chuyên viên thẩm định tín dụng

Cán bộ thẩm định tín dụng không chỉ hiểu mỗi khái niệm Thẩm định tín dụng là gì? có thể làm công việc.

Họ phải dành thời gian học hỏi, tiếp thu nhiều kiến ​​thức và trên hết là nâng cao kỹ năng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Vậy nhân viên cần phải có những kỹ năng gì? Thẩm định tín dụng là gì??

Xem Thêm  Mới nhất Trade Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Trade Marketing

Đó là:

 • Kiến thức chuyên môn
 • Khả năng phân tích, Thẩm định nguồn vốn vay và khả năng thanh toán hợp đồng cho vay trả góp của khách hàng
 • Nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến hồ sơ, chứng từ, thủ tục vay vốn, Vay Online 24/24 và trả lại…
 • Hiểu biết và nhạy bén với kinh tế đối nội và đối ngoại

Đây là những kỹ năng mà những chuyên viên thẩm định tín dụng lâu năm có được, với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, họ sẽ giúp ngân hàng hạn chế tối đa rủi ro khi cho vay nhanh.

Điều quan trọng nhất khi Thẩm định một khoản vay cá nhân là gì?

Có quan điểm cho rằng các vấn đề sau cần được ưu tiên trong thẩm định tín dụng:

 • 1. Lý lịch tư pháp (tiền án, tiền sự? gia đình, tình trạng hôn nhân, giấy phép hành nghề..)
 • 2. Tình hình tài chính và phương án kinh doanh (Dư nợ ngân hàng nào?), tình hình trả nợ, thu nhập cá nhân, thu nhập của các đối tượng đồng chi trả, phương án sử dụng vốn, phương án kinh doanh khả thi…)
 • 3. Tài sản bảo đảm (tranh chấp, phong tỏa, thông quan, bồi thường? Tài sản chung hay riêng…)

Tóm lại là

Bài báo trên nêu Thẩm định tín dụng là gì?, phân loại và mô tả những việc cần làm trong quá trình Thẩm định. Đặc biệt, cung cấp thông tin về các kỹ năng mà một cố vấn nên có.

Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những độc giả tương lai cần vay vốn kinh doanh hoặc muốn trở thành người thẩm định tín dụng.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post