Token coin là gì? Tìm hiểu khác biệt giữa Token và Coin trong tiền điện tử

Chào rất nhiều những người người đọc sách thân mến, là 1 người hay sắm mua hàng qua mạng trên internet nên tôi dành những giây phút phẩm bình tổng cộng về những sản phẩm mà mình định tậu. Tôi nghĩ rằng bất kì ai trong số những bạn hồi mua một sản phẩm nào đấy cũng đã từng ngại ngần ko biết lựa chọn mặt hàng nào là rẻ nhất trong vô số các loại sản phẩm và thương hiệu đang nắm giữ trên khu vực kinh doanh.

Mang có nguyện vọng mang tới cho khách hàng những thông tin điều tra giá trị phải chăng nhất. Mang định hướng rẻ nhất , hot, phù nhất trí và sẽ luôn thay đổi liên tục những sản phẩm mới vừa mới được chính thức trình làng và triệt để hợp với mỗi đòi hỏi tư nhân của bạn.

Chưa kể , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp các nơi bán được đánh giá cao nhất. Từ đó, rất nhiều người dùng sẽ luôn được bảo đảm về chuyện tiêu dùng đơn vị sản xuất sắm tìm lên mạng và nhận rất được các sản phẩm xứng đáng với lòng tin đã trao cho khu vực kinh doanh này.

đa số những thông tin đánh giá phân tích trên đều được thống kê công phu và toàn bộ cụ thể tin tức để giúp người đọc có thể nắm bắt được sớm nhất, qua đấy có cho bản thân sự giải pháp đúng nhất

Trong khuôn khổ thông tin này, mình xin mạng phép trình làng đến quý đọc fake của vuongchihung về đề tài token coin là gì ? sự khác lạ giữa token và coin trong chi phí sử dụng điện tử đối với phần lớn các nhà thương vụ thông thường, sự khác lạ giữa tiền xu và mã công bố là không đáng nói đến ; tuy nhiên về phương diện kỹ thuật thì chúng rất sự khác nhau, mọi người đã đối diện khó khăn vì chẳng thể xác định được khác nhau giữa các đồng token, vậy chúng sự khác nhau thế nào đây ?

Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin trong tiền điện tử.
Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin trong tiền điện tử.

Token là gì?

Token là một khái niệm dùng để chỉ các tài sản kỹ thuật số hoạt động trên Blockchain của các dự án khác mà không sở hữu Blockchain của riêng chúng. Ví dụ, các token LINK, CRV, SUSHI … chạy trên Blockchain của Ethereum.

Token và tiền xu khác nhau như thế nào?

Token thường hoạt động trên các Blockchains khác

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa tiền xu và mã thông báo. Nhiều dự án nếu không cần thiết phải tạo một Blockchain mới, họ sẽ phát hành một loại mã thông báo dựa trên Blockchain nhất định có sẵn để tiết kiệm chi phí và hưởng lợi từ hệ sinh thái của Blockchain đó. Ví dụ: hệ sinh thái Ethereum, EOS, Polka DOT…

Xem Thêm  Cập nhật Các bước cơ bản tham gia Game NFT "KOI.BIO"

Tuy nhiên, để đồng bộ hóa với các tiêu chuẩn của mã thông báo và hệ sinh thái, một số dự án thiết kế đồng tiền gốc dưới dạng mã thông báo để tạo điều kiện trao đổi với các mã thông báo khác. Ví dụ, Solana, Terra… Blockchain của Ethereum không có chức năng này nên một số người đã tạo mã thông báo wETH để đại diện cho Ethereum trong hệ sinh thái của riêng nó, thật kỳ lạ phải không?

Token có nhiều tiêu chuẩn khác nhau

Các đồng tiền chạy trên một Blockchain riêng không cần phải có tiêu chuẩn vì chúng là duy nhất trong Blockchain của riêng chúng nhưng các mã thông báo thì khác; mã thông báo có nhiều loại tiêu chuẩn để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các dự án. Nổi tiếng nhất là các tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 của Ethereum Blockchain. Các mã thông báo phải được tiêu chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn chung; dễ dàng chạy các hợp đồng thông minh và giao dịch qua lại.

Ba tiêu chuẩn phổ biến nhất của mã thông báo Ethereum
Ba tiêu chuẩn phổ biến nhất của mã thông báo Ethereum

Nguồn cung cấp mã thông báo có sẵn

Hầu hết các mã thông báo được tạo với tổng nguồn cung cố định và có sẵn ngay từ đầu khi dự án bắt đầu khởi chạy. Ví dụ: ChainLink có nguồn cung cấp 1 triệu mã thông báo ngay từ đầu; và được sở hữu hoàn toàn bởi chủ sở hữu dự án và khi tiền xu được tạo ra, chúng thường có nguồn cung bằng 0 và được khai thác dần theo thời gian.

Điều này làm cho các dự án được tài trợ bằng mã thông báo rủi ro hơn vì chủ sở hữu dự án có thể Bán tất cả các mã thông báo bất kỳ lúc nào. Tất nhiên họ có thể khóa mã thông báo trong hợp đồng thông minh để đảm bảo sự phát triển lâu dài của dự án.

Mã thông báo UTrust có sẵn nguồn cung cấp 500 triệu mã thông báo mà không cần khai thác
Mã thông báo UTrust có sẵn nguồn cung cấp 500 triệu mã thông báo mà không cần khai thác

Lưu ý rằng các dự án có thể làm giảm tổng nguồn cung bằng cách “đốt” mã thông báo, thường gửi mã thông báo đến địa chỉ gốc mà không bao giờ có thể rút được, đối với Ethereum Blockchain, địa chỉ này là:
0x000000000000000000000000000000000000000000

Sự gia tăng nguồn cung cấp mã thông báo hiện tại là do chủ sở hữu mã thông báo phân phối cho người khác bằng hợp đồng thông minh hoặc thủ công, nhưng nguồn cung đã có sẵn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong các dự án Blockchain trong tương lai để tránh gian lận và rủi ro cho các nhà đầu tư.

Token không nhất thiết phải được sử dụng để trao đổi như tiền xu

Không phải tất cả các token sinh ra đều có chức năng giao dịch mà có thể có nhiều chức năng khác như quản trị, bảo mật .. riêng token NFT thì chúng chỉ có thể được coi là một loại hàng hóa chứ không phải một loại hình. tiền bạc.

Token không có địa chỉ riêng

Tất cả các mã thông báo trong một Blockchain đều chia sẻ cùng một địa chỉ ví với Blockchain ban đầu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một địa chỉ Ethereum để giữ một loạt các mã thông báo khác nhau như LINK, SUSHI, UNI, USDT… Lưu ý rằng các địa chỉ Ethereum trên các sàn giao dịch có thể không hỗ trợ mã thông báo của bạn, bạn có thể mất tất cả các mã thông báo của bạn nếu bạn gửi nó ở đó. Đây là một sai lầm khá phổ biến của các nhà đầu tư không hiểu bản chất của tiền điện tử.

Xem Thêm  Socrates Ra Mắt Nền Tảng Giải Trí và Mạng Xã Hội Đột Phá Cho Người Sử Dụng Web3 Trên Toàn Cầu

Token có thể tồn tại trong nhiều Blockchains khác nhau

Đây có lẽ là tính năng thú vị nhất của token, chúng không bắt buộc phải tồn tại trong bất kỳ Blockchain cụ thể nào, nhiều token có thể tồn tại trong 2 hoặc nhiều Blockchains, nổi tiếng nhất là USDT, token này tồn tại trên cả Blockchain của Bitcoin, Ethereum, Tronx… Mặc dù tồn tại trên nhiều Blockchains, hầu hết các mã thông báo không thể được gửi chéo. Nếu bạn gửi USDT trong Binance Smart Chain vào một địa chỉ ETH, bạn sẽ mất tất cả các mã thông báo USDT đã được gửi

Các giao dịch với mã thông báo thường trả phí bằng tiền của blockchain gốc

Tất cả các giao dịch mã thông báo trên Ethereum được tính phí bằng ETH
Tất cả các giao dịch mã thông báo trên Ethereum được tính phí bằng ETH

Giao dịch Bitcoin trả phí bằng Bitcoin, giao dịch Litecoin trả phí bằng Litecoin, nhưng bạn không thể trả phí giao dịch token bằng chính token đó, tất cả các token chạy trên Ethereum đều phải trả phí bằng ETH, điều này tương tự với các token SOL, DOT … Riêng đối với mã thông báo của NEO, họ phải trả phí bằng gas. Điều này giải thích tại sao nhiều người không thể chuyển token ERC-2O khi họ không có đủ ETH để thanh toán phí giao dịch.

Ưu điểm của token so với tiền xu

Không cần phải đào

Hành động khai thác để tạo ra các đồng tiền mới gần như là điều bắt buộc đối với mọi đồng tiền. Để đảm bảo nguồn cung cấp phát hành ổn định; xác thực giao dịch cũng như bảo mật hệ thống. Nhưng nếu sử dụng token chạy trên Blockchain khác thì điều này hoàn toàn không cần thiết vì Blockchain đó đã được đảm bảo. Sử dụng mã thông báo thay thế cho tiền xu sẽ giảm bớt gánh nặng cho các dự án mới rất nhiều.

Phát hành đơn giản

Việc phát hành một mã thông báo mới cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần viết một hợp đồng thông minh để nhanh chóng tạo ra các mã thông báo mới để áp dụng công nghệ Blockchain vào dự án. Độ khó của việc này thấp hơn nhiều so với việc tạo ra một Blockchain mới; chúng có thể khiến công ty của bạn mất vài năm làm việc mà không có lợi thế đáng kể.

Dễ dàng tương tác với các mã thông báo trong cùng một hệ sinh thái

Vì tiền xu tồn tại độc lập với nhau, bạn thường phải thông qua ứng dụng của bên thứ ba để đổi tiền. Nhưng với mã thông báo, bạn có thể tương tác trực tiếp trong Blockchain ban đầu để trao đổi loại mã thông báo bạn muốn; điều này rất thuận tiện nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng trong cùng một hệ sinh thái.

Dễ dàng tương tác với các mã thông báo trong cùng một hệ sinh thái
Dễ dàng tương tác với các mã thông báo trong cùng một hệ sinh thái

Tận hưởng hệ sinh thái hiện có

Khi bạn tạo một mã thông báo mới, bạn cũng tham gia vào hệ sinh thái của blockchain chứa mã thông báo của bạn. Bạn có thể tiếp cận ngay một lượng lớn người dùng cũng như các lợi ích khác do hệ sinh thái mang lại. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo một đồng xu mới? Thật không may, bạn sẽ phải thử mọi thứ từ đầu.

Hệ sinh thái DOT
Hệ sinh thái DOT

Đa chức năng

Tiền xu thường chỉ có hai chức năng: đổi và trả phí giao dịch. Tuy nhiên, token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, đặt cược, bỏ phiếu,… Các chức năng này sẽ được giới thiệu ở cuối bài viết.

Khó tấn công 51%

Logic rất đơn giản, bạn không thể bị tấn công 51% nếu bạn không thể sở hữu Blockchain của riêng mình. Tin tặc chỉ có thể tấn công Blockchain ban đầu nếu chúng muốn lấy các mã thông báo của bạn; Nhưng vì Blockchain ban đầu thường có quy mô rất lớn nên rất khó bị tấn công.

Xem Thêm  Ronin Network là gì? Tiềm năng của Ronin Network và RON coin đáng giá đầu tư

Các loại mã thông báo phổ biến

Các loại mã thông báo phổ biến
Các loại mã thông báo phổ biến

Vì token có thể có nhiều chức năng khác nhau nên người ta chia token thành nhiều loại để dễ dàng phân biệt. Sau đây là các mã thông báo cơ bản:

Mã thông báo bảo mật (security token)

Đây là loại mã thông báo được sử dụng làm vốn chủ sở hữu; có thể thu được lợi nhuận từ dự án. Bạn có thể nghĩ về nó giống như một cổ phiếu trong thế giới tiền điện tử.

Mã thông báo giao dịch (mã thông báo giao dịch)

Tên của chúng ghi rõ mục đích sử dụng; Loại mã thông báo này được sử dụng cho các giao dịch dưới dạng tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án. Nó chỉ khác đồng xu về mặt kỹ thuật, còn thực chất nó là đồng xu giống nhau về mặt kinh tế.

Mã thông báo tiện ích (mã thông báo tiện ích)

Đây là một loại mã thông báo thường được sử dụng để sử dụng một tính năng của một phần mềm nhất định hoặc một chức năng đặc biệt trong hệ sinh thái. Ví dụ: giảm giá, mua các mặt hàng đặc biệt, đặt cược…

Mã thông báo quản trị (mã thông báo quản trị)

Các mã thông báo loại này được sử dụng làm phiếu bầu để biểu quyết các quyết định ảnh hưởng đến dự án. Chúng cũng thường là Mã thông báo bảo mật (giống như cổ phiếu trong một công ty thường có quyền biểu quyết).

Mã thông báo không thể thay thế (NFT – mã thông báo không thể thay thế)

Đây là mã thông báo thú vị và đặc biệt nhất trong tất cả các mã thông báo. Do đặc tính không thể thay thế của chúng; Mỗi mã thông báo Không thay thế được là một mã thông báo không thể xếp chồng riêng biệt. Hãy tưởng tượng các mã thông báo không thể thay thế như hình ảnh; chúng khác nhau và có giá trị không đồng nhất. Bạn cũng không thể chỉ mua một nửa của bất kỳ mã thông báo Không thể thay thế nào vì chúng không thể chia được (một bức tranh không thể bị cắt làm đôi đúng không?)

Các mã thông báo không thể thay thế giống như hàng hóa riêng biệt
Các mã thông báo không thể thay thế giống như hàng hóa riêng biệt

Nên đầu tư vào tiền xu hay mã thông báo?

Rất khó để nói bên nào tốt hơn để đầu tư vào tiền xu hoặc mã thông báo; bởi vì họ không nói lên bản chất của dự án; cho dù dự án có sử dụng token hay không vẫn có thể cực kỳ đáng để đầu tư. Bất kể bạn đầu tư vào token hay coin; Chất lượng và tiềm năng nội lực từ dự án đó mới là điều quan trọng nhất.

tóm lược

Mặc dù bạn không nhất thiết phải biết sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền xu; nhưng hiểu thêm về chúng để tránh thất thoát tài sản không bao giờ là thừa. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các giao dịch sai lầm sẽ khiến bạn phải trả giá bằng mọi thứ. Vì các giao dịch tiền tệ này không được hoàn lại như chuyển khoản ngân hàng. Tiếp tục theo dõi Xu68 Cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất về ngành trong các bài viết sắp tới!


Tham gia nhóm trò chuyện Fomo Sapiens ngay bây giờ để thảo luận về các vấn đề nóng của thị trường DeFi với nhóm quản trị Coin68 !!!


Có thể bạn quan tâm:

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post