API là gì? API là viết tắt của cái gì? API 4.0 làm gì

Chào toàn bộ những bạn tới có Vuongchihung.com, các thông tin được sắm lọc, chia sẽ về tri thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề API là viết tắt của cái gì? API 4.0 làm gì

Huong dan day du ve thiet ke va quan ly API
Hướng dẫn đầy đủ về thiết kế và quản lý API

Bạn đã nghe nói về nó? API, nhưng liệu bạn đã biết hết các chức năng và chúng có tác dụng gì trong thời đại công nghệ ngày nay? Nếu chưa thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa con ong, và tác dụng tuyệt vời của nó đối với người dùng.

Hướng dẫn đầy đủ về thiết kế và quản lý API

1. API là gì

API là viết tắt của Giao diện lập trình ứng dụng, là một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng giao tiếp với nhau. Mỗi khi bạn sử dụng một ứng dụng như Facebook, gửi tin nhắn nhanh hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại của mình, bạn đang sử dụng API.

Ví dụ 1:

Khi bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại, ứng dụng đó sẽ kết nối với Internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ lấy dữ liệu đó, diễn giải dữ liệu đó, thực hiện các hành động cần thiết và gửi lại cho điện thoại của bạn. Sau đó, ứng dụng sẽ diễn giải dữ liệu đó và cung cấp cho bạn thông tin bạn muốn ở dạng có thể đọc được.

Ví dụ 2:

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ngồi trong một nhà hàng. Bây giờ bạn tìm thấy món ăn này trên thực đơn và bạn muốn gọi nó. Nhà bếp là một phần của “hệ thống” trong đó thức ăn được chuẩn bị. Điều còn thiếu là liên kết quan trọng để thông báo cho nhà bếp về đơn đặt hàng của bạn và đưa thức ăn trở lại bàn.đó là người phục vụ hoặc API đến.

=>> bồi bàn là sứ giả (hoặc API) – Nhận yêu cầu hoặc đơn đặt hàng của bạn và gửi nó đến nhà bếp (là hệ thống) – bạn phải làm gì. Sau đó, máy chủ sẽ gửi cho bạn một phản hồi; trong trường hợp này, đây là thức ăn

Xem Thêm  StarSharks là gì? Game NFT Metaverse StarSharks, nơi bạn có thể hóa thân thành những con cá mập giận dữ để khám phá đại dương bao la và thông tin về ($ SSS) và ($ SEA) Token

Hình ảnh văn bản 102

2. Cách thức hoạt động của API

API bao gồm hai yếu tố liên quan. Đầu tiên là một đặc điểm kỹ thuật mô tả cách trao đổi thông tin giữa các chương trình, dưới dạng xử lý các yêu cầu và trả về dữ liệu cần thiết. Thứ hai là giao diện phần mềm được viết theo thông số kỹ thuật đó và bằng cách nào đó được phát hành để sử dụng.

3. Các loại API cơ bản

API Có ba loại cơ bản: tư nhân, công cộng và hợp tác.

API riêng tưhoặc giao diện bên trong, được phát hành nội bộ để các nhà phát triển của công ty sử dụng nhằm cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của chính công ty.cái này API riêng tư Không liên hệ với bên thứ ba.

API công cộng hoặc API Mở, công khai và có sẵn cho bất kỳ bên thứ ba nào.không giới hạn API cái này.

API Đối tác chỉ có thể được sử dụng bởi các bên cụ thể mà công ty đồng ý chia sẻ dữ liệu. API Đối tác được sử dụng cho các mối quan hệ kinh doanh, thường là để tích hợp phần mềm giữa các công ty đối tác.

Hình ảnh văn bản 103

API có thể được chia thành API cục bộ, Web

3.1 API cục bộ:

Là hình thức ban đầu, từ đó tên đến.họ cung cấp dịch vụ hệ điều hành hoặc phần mềm trung gian cho các ứng dụng. API của Microsoft.NET, TAPI (API điện thoại) API cho các ứng dụng giọng nói và truy cập cơ sở dữ liệu là ví dụ về các biểu mẫu API gốc.

3.2 API mạng:

Dự định đại diện cho các tài nguyên được sử dụng rộng rãi như các trang HTML Và sử dụng giao thức HTTP đơn giản để truy cập. Bất kỳ URL web nào cũng sẽ kích hoạt API web. API Web thường được gọi là REST (Chuyển giao trạng thái đại diện) một trong hai còn lại.

4. Tại sao thiết kế API lại quan trọng

Theo truyền thống, API xuất bản ứng dụng phải được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng khi API trở nên chung chung hơn, việc xác thực bổ sung cấu trúc API là rất quan trọng.

Thiết kế API tốt là rất quan trọng để sử dụng thành công API và các kiến ​​trúc sư phần mềm dành nhiều thời gian để xem xét tất cả các ứng dụng có thể có của API và cách hợp lý nhất để sử dụng nó. .

Cấu trúc dữ liệu và giá trị tham số đặc biệt quan trọng vì chúng phải khớp giữa trình gọi API và nhà xuất bản của nó.

Xem Thêm  KYC & AML là gì? Tầm quan trọng và tiềm năng đầu tư vào KYC thành công

Hình ảnh văn bản 104

5. Lợi ích khi sử dụng API

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng API. Vì API về cơ bản là một bộ quy tắc, các API riêng tư có thể cải thiện các quy trình phát triển nội bộ bằng cách chuẩn hóa cách các nhà phát triển viết mã ứng dụng. Việc sử dụng các quy tắc và định dạng giống nhau giúp mã gọn gàng và minh bạch hơn.

Tiêu chuẩn hóa cũng thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà phát triển khi họ xây dựng các thành phần phần mềm để tích hợp với API. Điều này tạo điều kiện phát triển tính năng và giảm thời gian đưa ra thị trường.

Hình ảnh văn bản 105

API công khai và quan hệ đối tác mang lại nhiều lợi ích kinh doanh. Bằng cách cho phép các bên thứ ba tận dụng dữ liệu của họ (thậm chí ở một mức độ hạn chế, chẳng hạn như API đối tác), các công ty có thể tăng mức độ hiển thị thương hiệu của họ.

Các công ty có thể phát triển cơ sở dữ liệu khách hàng của họ và thậm chí tăng chuyển đổi bằng cách liên kết dịch vụ của họ với các thương hiệu đáng tin cậy khác. Các công ty cũng có thể kiếm tiền từ API, biến chúng thành nguồn doanh thu của riêng họ.

Đây là một chiến lược phổ biến với các cổng thanh toán trực tuyến như PayPal. Các công ty sử dụng API PayPal sẵn sàng trả tiền để có khả năng sử dụng hệ thống thanh toán đáng tin cậy.

6. Tại sao API lại quan trọng đối với doanh nghiệp

mạng, phần mềm được thiết kế để trao đổi thông tin qua Internet và điện toán đám mâytất cả kết hợp lại để tăng sự quan tâm đến API nói chung và dịch vụ nói riêng.

Thứ từng được phát triển tùy chỉnh cho một mục đích cụ thể giờ đây thường là API tham chiếu được viết tốt, cung cấp nhiều chức năng hữu ích, giảm thời gian và chi phí phát triển, đồng thời giảm nguy cơ mắc lỗi.

API đã cải thiện đều đặn chất lượng phần mềm trong thập kỷ qua và ngày càng nhiều hơn nữa Dịch vụ mạng được cung cấp bởi nhà cung cấp đám mây Khả năng hiển thị API cũng khuyến khích tạo các ứng dụng dành riêng cho đám mây, khối lượng công việc và ứng dụng Internet of Things (IoT) để hỗ trợ thiết bị di động và người dùng.

Hình ảnh văn bản 106

7. Nghỉ ngơi và lướt web

Trong khi các ứng dụng gọi API thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình, Internet và đám mây đang thay đổi điều đó. API Web có thể được gọi từ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, nhưng cũng có thể được truy cập thông qua các trang web hoặc công cụ tạo ứng dụng do HTML tạo.

Xem Thêm  Megafans là gì? Cập Nhật Mới Nhất Game Megafans, Thông Tin Và Dự Án

Hình ảnh văn bản 107

Vai trò ngày càng tăng của Web trong cuộc sống và doanh nghiệp của chúng ta đã dẫn đến sự bùng nổ của các mô hình REST và các công cụ để truy cập API một cách dễ dàng hoặc không cần lập trình.

8. API dưới dạng Dịch vụ

Xu hướng coi API là đại diện cho các tài nguyên công cộng đã thay đổi thuật ngữ. Mặc dù nhiều ứng dụng và người dùng mong đợi API được sử dụng làm công cụ có mục đích chung, nhưng chúng phải là dịch vụ, thường yêu cầu phát triển và triển khai có kiểm soát hơn.

SOA và dịch vụ vi mô là một ví dụ về API dịch vụ. Dịch vụ là xu hướng nóng nhất trong API, đến mức trong tương lai tất cả các API có thể được coi là dịch vụ.

9. Các ví dụ về API trong cộng đồng nhà phát triển

Internet hiện là động lực chính của API và các công ty, v.v. Facebook Google và Yahoo phát hành API để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng khả năng của họ.

Các API này cung cấp cho chúng tôi mọi thứ, từ các khả năng internet mới để duyệt các trang web dịch vụ khác đến các ứng dụng di động giúp truy cập dễ dàng vào các tài nguyên web.

Các khả năng mới như phân phối nội dung, thực tế tăng cường và cách sử dụng mới cho công nghệ thiết bị đeo được phần lớn được tạo ra thông qua các API này.

10. kết thúc

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết khái niệm API là gì và API là viết tắt của từ gì? Trong thời đại kỹ thuật số này, chắc chắn bạn sẽ nghĩ khác về API.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của bạn, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết này với những người khác.

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân sản xuất thông tin mang tính tham khảo, không chịu nghĩa vụ pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post