Cập nhật Bản đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng bản đồ định vị thương hiệu doanh nghiệp không nên bỏ qua

Chào toàn bộ những bạn bạn đọc thân mến, là một người hay tậu tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian Phân tích toàn bộ về các sản phẩm mà mình định sắm. Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn lúc sắm 1 sản phẩm nào đấy cũng đã từng ngần ngừ ko biết chọn lọc sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn vàn những loại sản phẩm và thương hiệu đang mang trên thị trường.

mang mong muốn mang đến cho người dùng các bài viết phân tích chất lượng phải chăng nhất. có phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của người mua.

bên cạnh đó, vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đó, mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng nhà sản xuất mua tậu online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị trường này.

tất cả những bài viết review phân tích trên đều được tổng hợp cẩn thận và đầy đủ chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy có cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Bản đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng bản đồ định vị thương hiệu doanh nghiệp không nên bỏ qua

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bằng chính thương hiệu của mình. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể làm được điều đó? Bản đồ định vị thương hiệu là gì? Quy trình thiết kế bản đồ định vị thương hiệu gồm những bước nào?

Bản đồ định vị thương hiệu là gì?

Bản đồ định vị thương hiệu được hiểu là tổng của hai trục tọa độ (trục tung, trục hoành) với mỗi trục thể hiện một giá trị, thuộc tính nhất định của sản phẩm. Từ đó, các nhà hoạch định chiến lược, chuyên viên marketing và truyền thông sẽ có thể phân tích, đánh giá vị thế của sản phẩm và thương hiệu so với các đối thủ khác trên thị trường.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Nói một cách dễ hiểu, sơ đồ định vị thương hiệu là sự xếp hạng và phân loại các thương hiệu trong cùng một lĩnh vực dựa trên các tiêu chí nhất định, được trình bày dưới dạng một sơ đồ để phân tích SWOT về thương hiệu của bạn. . Hai yếu tố phổ biến nhất trong sơ đồ định vị thương hiệu là giá cả và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Xem Thêm  Cập nhật Giữ chân khách hàng là gì? Bí quyết xây dựng chiến lược Giữ chân khách hàng hiệu quả

4 bước để tạo bản đồ định vị thương hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến

Hành trình ngàn bước luôn xuất phát từ bước đầu tiên và xuất phát điểm trong bất kỳ chiến dịch marketing hay xây dựng thương hiệu nào, lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng là bước đầu tiên. Trên thị trường, có rất nhiều dòng sản phẩm cùng lĩnh vực nhưng tất cả những sản phẩm đó vẫn bán chạy và có chỗ đứng riêng vì đã xác định được phân khúc khách hàng của mình.

Có những thương hiệu sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp, khá giả, cũng sẽ có những doanh nghiệp hướng đến tầng lớp trung lưu và bình dân. Cũng có thể sản phẩm của công ty hướng đến đối tượng là nhân viên văn phòng, tầng lớp tri thức. Tất cả là tùy thuộc vào doanh nghiệp. Để đưa ra quyết định này, họ cần thực hiện khảo sát thị trường tiềm năng với các thông tin của người dùng như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen, sở thích, nhu cầu,… bằng cách trả lời các câu hỏi. câu hỏi theo mô hình 5W.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi
 • Ai: Đối tượng mục tiêu của tôi là ai? Người mua / người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ này là ai?
 • Gì: Khách hàng mong muốn điều gì ở họ: giá cả phải chăng, ưu đãi hấp dẫn, chất lượng đảm bảo, …? Hay có thể mang lại giá trị thiết thực cho người dùng?
 • Tại sao: Tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình mà không phải là một thương hiệu khác?
 • Ở đâu: Khách hàng của bạn ở đâu, trong hay ngoài nước, nội thành hay ngoại thành? Họ thuộc tầng lớp xã hội nào?
 • Khi nào: Khi nào khách hàng cần tìm đến bạn? Hoặc khi nào tôi sẽ ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ?

Bước 2: So sánh và phân tích mối tương quan tiềm năng giữa bạn và đối thủ

Sau khi đã xác định được nhóm đối tượng mà mình muốn hướng đến, bạn cần tìm hiểu xem trên thị trường sẽ có những đối thủ nào đang hoạt động cùng phân khúc. Bước này cũng vô cùng quan trọng bởi “thương trường như chiến trường”, là nơi “biết người, biết ta, trăm trận trăm tháng”. Nếu không nắm bắt tình hình nhanh chóng và kịp thời, bạn rất dễ bị đối thủ bỏ lại phía sau.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Khi phân tích tương quan lực lượng, hãy nhớ làm rõ SWOT của các bên bao gồm: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa cũng như ưu nhược điểm. và bất lợi). Sau đó, sử dụng các nguồn lực để phát huy điểm mạnh và khắc phục, hạn chế điểm yếu để củng cố cơ hội cạnh tranh và vượt qua thách thức hiện tại. Vì vậy, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để đưa ra những phương án phù hợp.

Xem Thêm  Cập nhật Top 5 trang web tạo logo trực tuyến miễn phí tốt nhất năm 2021

Bước 3: Chọn thuộc tính cho các trục giá trị tương ứng

Nếu bạn đã có thông tin của mình cũng như các đối thủ khác trên thị trường, hãy chọn tiêu chí so sánh phù hợp. Không có thước đo hoặc mẫu cho lựa chọn này. Việc đưa ra các tiêu chí so sánh sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm của doanh nghiệp cũng như tầm nhìn và năng lực của người làm bản đồ định vị thương hiệu.

Hãy là một người lựa chọn thông minh. Bạn không thể đưa tất cả các tiêu chí so sánh lên bản đồ định vị thương hiệu, điều đó là không thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ thiết kế bản đồ định vị thương hiệu. Bạn cần có cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn qua nhiều sơ đồ định vị với nhiều tiêu chí khác nhau. Có thể khi lựa chọn giá cả và chất lượng, sản phẩm của bạn đang có vị thế rất tốt trên thị trường nhưng điều này đôi khi không đồng nghĩa với tiêu chí về tính năng, cảm xúc.

Bước 4: Thiết kế bản đồ định vị thương hiệu

Sau khi hoàn thành ba bước trên, hãy đặt các nhãn hiệu vào các vị trí tương ứng. Một sơ đồ định vị cơ bản thường sẽ chỉ hiển thị hai tiêu chí và theo cấp độ tăng dần – giảm dần. Bạn chỉ có thể thực sự đạt được kết quả mong muốn khi đặt thương hiệu của mình vào những vị trí khách quan, công bằng và chính xác. Nếu kết quả khiến bạn thất vọng, đừng nản lòng vì một khi bạn biết vị trí của mình trên thị trường, cũng như những sai sót của sản phẩm, bạn sẽ có thể điều chỉnh nó đi đúng hướng với nhu cầu của khách hàng. .

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Không chỉ đơn giản là thiết kế bản đồ định vị bằng cách đặt các thương hiệu vào đúng vị trí, bạn cần phân tích, đánh giá để đưa ra chiến lược cải thiện hoặc quảng bá sau khi biết được vị trí của mình. Có như vậy, việc tiến hành lập bản đồ định vị thương hiệu mới thực sự có ý nghĩa và hiệu quả.

Các tiêu chí quan trọng trong bản đồ định vị thương hiệu

Bạn có thể lựa chọn một trong các tiêu chí sau để thiết kế bản đồ định vị cho doanh nghiệp của mình.

Định vị theo chất lượng

Đây có thể coi là tiêu chí quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào. Để định vị theo tiêu chí này, doanh nghiệp cần hoạt động bền bỉ, bền bỉ và thực sự tận tâm.

Định vị theo giá trị

Giá trị là những thứ mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng, có thể kể đến như sự tiện lợi, thoải mái, sang trọng, quý phái, đẳng cấp, v.v.

Định vị theo giá

Đây có lẽ là tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định sử dụng và niềm tin của khách hàng. Nếu bạn cho rằng sản phẩm của mình có mức giá cạnh tranh trên thị trường, hãy chọn tiêu chí định vị này.

Xem Thêm  Cập nhật Top 5 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tìm kiếm hiệu quả cao 2021

Định vị theo tính năng

Sản phẩm của bạn có thực sự hữu ích và cần thiết cho người tiêu dùng? Dịch vụ của bạn có những tính năng mới và độc đáo nào so với các thương hiệu còn lại?

Định vị theo mong muốn

Khách hàng có muốn sử dụng sản phẩm của bạn hay không? Sản phẩm của bạn có thể đáp ứng những gì mà khách hàng đang tìm kiếm trong cuộc sống này?

Định vị bằng giải pháp vấn đề

Đây thường sẽ là tiêu chí định vị cho các sản phẩm trong ngành dược phẩm. Thuốc có thể giúp gì cho bệnh nhân? Đây cũng có thể là một tiêu chí định vị cho các công ty khởi nghiệp khi họ đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề cũ.

Bên cạnh các tiêu chí trên, người dùng có thể lựa chọn giữa định vị cảm xúc, định vị đối phương và định vị mối quan hệ.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Trên đây là những chia sẻ về sơ đồ định vị thương hiệu cũng như các kiến ​​thức liên quan. Hi vọng các bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đây sẽ là động lực giúp đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để so sánh tương quan khả năng giữa mình và đối thủ?

Bạn có thể dựa trên phân tích SWOT cũng như ưu nhược điểm của mình và của đối thủ cạnh tranh để so sánh. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về mình cũng như các đối thủ khác.

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là xác định vị thế và chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường, giúp nâng cao độ nhận biết thương hiệu trong khách hàng. Định vị thương hiệu thành công là khi nhắc đến bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng sẽ gọi tên doanh nghiệp của bạn.

Có bao nhiêu bước tiến hành lập sơ đồ định vị thương hiệu?

Bạn có thể thực hiện quy trình định vị thương hiệu qua bốn bước nêu trên:

 • Bước 1: Chọn nhóm đối tượng mục tiêu.
 • Bước 2: Phân tích cạnh tranh.
 • Bước 3: Chọn tiêu chí định vị.
 • Bước 4: Thiết kế bản đồ vị trí.

Tại sao định vị thương hiệu lại cần thiết?

Định vị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động theo kế hoạch và phương hướng đã đề ra, tránh tình trạng mờ nhạt, thiếu bản sắc trên thị trường. Điều này tương tự như một cuộc thanh trừng thị trường, không có tên và màu sắc riêng, doanh nghiệp sẽ khó trụ vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

Điểm đánh giá post