Cập nhật Các yếu tố “then chốt” khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị

Chào hồ hết các bạn bạn đọc thân mến, là một người hay tìm sắm online trên mạng nên tôi dành thời gian Phân tích hồ hết về những sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn lúc sắm một sản phẩm nào đó cũng đã từng lưỡng lự ko biết lựa chọn sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và thương hiệu đang có trên thị trường.

có mong muốn mang lại cho khách hàng các bài viết Nhận định chất lượng tốt nhất. với phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu cá nhân của người mua.

không những thế , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đấy , mọi người dùng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng nhà cung cấp mua tậu online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị phần này.

tất cả các bài viết review Phân tích trên đều được tổng hợp chăm chút và phần đông chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy sở hữu cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc nhái của vuongchihung về chủ đề Các yếu tố “then chốt” khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị

Một trong những hoạt động quan trọng của quá trình kinh doanh là nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Nghiên cứu đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra chiến lược phát triển phù hợp, nhanh chóng “làm chủ thị trường”, bứt phá về doanh thu.

Đối thủ cạnh tranh là gì?

Đối thủ cạnh tranh là bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cùng ngành hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ tương tự cho khách hàng.

Sự có mặt của các đối thủ cạnh tranh khiến thị trường thường xuyên biến động, các yếu tố như giá cả, khách hàng, doanh thu,… cũng bị ảnh hưởng.

nghiên cứu

Có bao nhiêu loại đối thủ cạnh tranh?

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Trong loại hình này, hai doanh nghiệp có cùng một sản phẩm, mang lại lợi ích như nhau cho cùng một khách hàng.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Trong trường hợp này, hai doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm giống nhau và lợi ích giống nhau, nhưng kế hoạch kinh doanh và đối tượng khác nhau.
 • Các đối thủ cạnh tranh thay thế: Các sản phẩm không giống nhau, nhưng sản phẩm này có thể thay thế cho nhau, nhắm đến cùng một đối tượng khách hàng.
Xem Thêm  Cập nhật Typography là gì? Cách tạo kiểu chữ chuyên nghiệp 2021

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là quá trình tìm hiểu, đánh giá và phân tích một doanh nghiệp cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể định vị doanh nghiệp của mình trên thị trường và loại bỏ kịp thời các mối đe dọa mà đối thủ của bạn gây ra cho doanh nghiệp của bạn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị kinh doanh nào. Việc hiểu rõ đối thủ đang làm gì sẽ giúp doanh nghiệp định vị hình ảnh thương hiệu và đưa ra những phương án tối ưu trong kế hoạch của mình.

Tại sao phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh?

Doanh nghiệp của bạn luôn tìm kiếm khi nào và tại sao người tiêu dùng thích đối thủ cạnh tranh của họ. Bạn không xác định được các vấn đề trong cuộc cạnh tranh và không nhận ra các mối đe dọa và cơ hội bởi vì bạn đã không thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh.

nghiên cứu

Các nhà tiếp thị quá tự tin vào khả năng xây dựng và phát triển thương hiệu của mình không quan tâm đến việc phân tích đối thủ cạnh tranh. Đây là một sai lầm phổ biến đối với một doanh nghiệp, vì các quyết định của các nhà tiếp thị không phải lúc nào cũng đơn giản và hợp lý.

Thông qua phân tích hành vi, thái độ và trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm của bạn và đối thủ cạnh tranh, bạn có thể định hình các kế hoạch xây dựng và phát triển kinh doanh hiệu quả.

Nghiên cứu thông tin đối thủ cạnh tranh ở đâu?

 • Quảng cáo: Từ các quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giá cả, thông tin sản phẩm và các chương trình khuyến mãi của đối thủ cạnh tranh.
 • Nhân viên: Nhân viên bán hàng của bạn thường xuyên tiếp xúc với thông tin từ các đối thủ cạnh tranh. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn thu thập dữ liệu này.
 • Quan hệ kinh doanh: Thông qua các buổi giới thiệu sản phẩm, sự kiện, chiến dịch bán hàng của đối thủ, bạn có thể khai thác thông tin qua các câu hỏi, cuộc trò chuyện.
 • Nguồn cơ sở dữ liệu: Thu thập thông tin từ các nguồn cơ sở dữ liệu có hai dạng
 • Nguồn dữ liệu chính: Dữ liệu sơ cấp có thể được thu thập từ các cuộc khảo sát, câu hỏi phỏng vấn,… liên quan đến đối thủ cạnh tranh để thu thập thông tin.
 • Nguồn dữ liệu thứ cấp: Dữ liệu thứ cấp được thu thập từ các nguồn truyền thông, thống kê từ các cơ quan quản lý và các trang web của đối thủ cạnh tranh.
nghiên cứu

Lợi ích của việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Các nhà khai thác thị trường

Thông qua nghiên cứu của mình, bạn có thể xác định một số khu vực của thị trường chưa được phục vụ hoặc đã bị loại bỏ bởi các đối thủ cạnh tranh. Những phân tích này có thể hữu ích cho các doanh nghiệp yêu cầu tương tác giữa con người, vật lý và khách hàng. Cách duy nhất để có được thông tin này là thực hiện các bước nghiên cứu và phân tích từ các đối thủ cạnh tranh của bạn

Xem Thêm  Cập nhật 6 bước trong chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả

Phát triển sản phẩm

Các đối thủ luôn chạy đua để phát triển các sản phẩm sáng tạo với tham vọng thay đổi xu hướng thị trường. Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ được hưởng lợi từ những gì đối thủ cạnh tranh đang làm, những cải tiến trong tương lai và những phát minh mới. Khi bạn có một bức tranh rõ ràng về kế hoạch của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tập trung hơn vào việc thiết lập mục tiêu để thực hiện kế hoạch của mình.

Xác định xu hướng thị trường

Nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng không ngừng phát triển và thay đổi. Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn có thể quan sát xu hướng thị trường chung và xây dựng kế hoạch xúc tiến bán hàng phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Nghiên cứu có thể giúp bạn đi ngược lại xu hướng của đối thủ cạnh tranh. Đôi khi, việc đi ngược lại xu hướng hiện tại có thể giúp bạn tạo ấn tượng đặc biệt với khách hàng.

nghiên cứu

Tiếp thị

Bằng cách hiểu các chiến lược tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hiểu sâu hơn về sự phát triển sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và tìm ra các đề xuất cho khách hàng của mình.

Thông thường, những gì khách hàng nghĩ rằng họ nhận được khi mua một sản phẩm quan trọng hơn sản phẩm thực tế mà họ mua. Thông qua phân tích, bạn có thể tìm hiểu xem khách hàng nghĩ gì về các đối thủ mà doanh nghiệp của bạn đang cạnh tranh.

Tránh mắc lỗi

Phân tích đối thủ cạnh tranh cũng liên quan đến việc tìm hiểu những thất bại của họ. Sự thất bại của đối thủ cạnh tranh giúp chúng ta có thể xác định những sai lầm quan trọng để tránh, thay vì mắc phải những sai lầm tương tự. Qua đó, bạn sẽ lường trước được các vấn đề và thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh mắc phải sai lầm tương tự.

Quy trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xác định đối thủ cạnh tranh

Có nhiều cách giúp bạn xác định đối thủ, cách đơn giản nhất là tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn trên web và xem kết quả nào về sản phẩm của đối thủ xuất hiện.

Một cách khác để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là hỏi khách hàng tiềm năng của bạn xem họ đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nào.

Thu thập thông tin

Để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hành động như khách hàng của họ, học cách giao tiếp trong phương pháp bán hàng của họ.

Ngoài ra, hãy theo dõi thông tin cập nhật trên các kênh truyền thông của đối thủ cạnh tranh, xem cách họ tương tác với khách hàng, trải nghiệm và đánh giá của khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh để đưa ra đánh giá của khách hàng.

nghiên cứu

Theo dõi hoạt động

Theo dõi các hoạt động của đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp cho bạn những gì họ đã làm, nắm bắt mọi thay đổi từ giá của đối thủ cạnh tranh của bạn đến tiếp thị và khuyến mãi của họ.

Xem Thêm  Cập nhật Kích thước ảnh bìa facebook chuẩn 2020 trên điện thoại và máy tính

Kiểm tra các đánh giá

Thông qua đánh giá của khách hàng về đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ nhận ra những đặc điểm tích cực và tiêu cực của đối thủ. Đánh giá cung cấp cho bạn các tùy chọn để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn để phù hợp với chất lượng của đối thủ cạnh tranh.

Xác định các lĩnh vực cần cải thiện

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp xác định các yếu tố cần cải thiện. Thông qua đối thủ, bạn sẽ biết được những điểm mạnh mà doanh nghiệp cần phát huy hay những điểm yếu cần khắc phục và thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn học cách tương tác tốt hơn với khách hàng của mình.

Nghiên cứu đối thủ không phải là quá trình “một sớm một chiều” mà cần được đảm bảo và áp dụng triệt để để tránh lãng phí thời gian và công sức. Hy vọng bạn có thể hiểu và áp dụng những kiến ​​thức quan trọng của việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh vào công việc của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Dữ liệu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thay đổi không?

Dữ liệu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thể thay đổi, do các doanh nghiệp luôn có những thay đổi trong kế hoạch của mình, tùy thuộc vào thời điểm và xu hướng thị trường.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ không?

Nghiên cứu là quá trình thu thập thông tin cần biết về đối phương, những tác động của việc này sẽ khiến thông tin nghiên cứu về đối thủ bị sai lệch. Vì vậy, hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của đối phương.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có tốn tiền không?

Phụ thuộc vào hình thức học của bạn. Có nhiều cách để giúp bạn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình, một số nghiên cứu cơ bản sẽ không tốn kém gì nhưng một số nghiên cứu sâu hơn sẽ khiến bạn tốn rất nhiều chi phí để thực hiện.

Có thể tìm kiếm thông tin thông qua nhân viên của đối thủ cạnh tranh không?

Tìm kiếm thông tin thông qua nhân viên của đối thủ cạnh tranh là một phương pháp nghiên cứu đối thủ cạnh tranh phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo quá trình nghiên cứu và tìm kiếm được minh bạch. Đổ lỗi cho các trường hợp đưa hối lộ, đưa hối lộ để thực hiện các hành vi sai trái.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post