Cập nhật Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh

Chào hầu hết các bạn bạn đọc thân mến, là 1 người hay mua mua online trên mạng nên tôi dành thời kì Phân tích rất nhiều về những sản phẩm mà mình định sắm. Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi sắm 1 sản phẩm nào đó cũng đã từng lần chần ko biết tuyển lựa sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và nhãn hàng đang với trên thị phần .

sở hữu mong muốn đem đến cho khách hàng những bài viết phân tích chất lượng tốt nhất. sở hữu phương châm tốt nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp mang mỗi nhu cầu cá nhân của người dùng .

ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ ấy , mọi Anh chị em sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ tậu mua online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

đông đảo những bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp kỹ lưỡng và phần lớn chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đó sở hữu cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh

Sẽ là một tổn thất lớn nếu các nhà tiếp thị thiếu kỹ năng viết đề xuất – một trong những bí quyết thành công của doanh nghiệp ngày nay. Vậy đề xuất là gì? Những yếu tố nào cần có cho một Đề xuất hoàn chỉnh?

Đề xuất là gì?

Đề nghị là bản đề xuất ý tưởng, trình bày nội dung, thiết kế một dự án, công việc nào đó nhằm thuyết phục khách hàng, đối tác chiến lược được thể hiện dưới nhiều hình thức, trong đó chủ yếu là powerpoint.

Một đề xuất hoàn chỉnh thường sẽ có bốn phần:

 • Phần 1: giới thiệu về dự án
 • Phần 2: lấy khách hàng làm trung tâm
 • Phần 3: mô tả chi tiết (một mô tả chi tiết)
 • Phần 4: chứng minh năng lực thực hiện dự án (chuyên môn và kinh nghiệm)
đề xuất-la-gi

4 phần tạo nên một đề xuất hoàn chỉnh

Phần 1: giới thiệu đề xuất – giới thiệu

Cũng giống như các loại văn bản khác, phần mở đầu luôn là phần quan trọng nhất quyết định người nhận có đọc tiếp hay không. Đặc biệt trong nhịp sống nhanh và bận rộn như hiện nay, kỹ năng đọc lướt để tìm ra ý chính cũng được nhiều người áp dụng hơn. Điều này vô tình sẽ làm tăng yêu cầu viết đoạn mở đầu của đề xuất.

Xem Thêm  Cập nhật Copywriting là gì? Sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing là gì?

Khi bắt đầu, người viết đề xuất cần trả lời được các câu hỏi “ai” và “cái gì” thông qua các nội dung chính sau:

 • Mục lục của đề xuất.
 • Tiêu đề đề xuất.
 • Tên của dự án hoặc chương trình sẽ được tổ chức.
 • Giới thiệu ngắn gọn về công ty, chức vụ cá nhân, các thành viên tham gia liên quan đến đề xuất.
 • Mục đích chính của đề xuất.
 • Nội dung, khung chương trình và kế hoạch triển khai chi tiết.
 • Thông tin liên lạc.
Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh 5

Hai yêu cầu cơ bản đối với phần này là tính hấp dẫn và cô đọng. Bạn nên tạo cảm hứng, ấn tượng tốt cho người đọc để họ có thêm động lực tiếp tục khám phá đến trang cuối cùng. Bên cạnh đó, hãy viết ngắn gọn, súc tích vì khách hàng và đối tác cần có cái nhìn trực quan về dự án một cách nhanh chóng. Nếu bạn cố gắng viết dài dòng, dài dòng, tỷ lệ thành công của đề xuất sẽ thấp hơn.

Phần 2: Đặt khách hàng là trung tâm – lấy khách hàng làm trung tâm

Sự khác biệt của các đề xuất chủ yếu sẽ được thể hiện qua phần này. Nếu bạn thuyết phục được khách hàng, đối tác thì bạn đã đặt một chân vào ngưỡng cửa thành công. Và bất kỳ dự án, chương trình hay sản phẩm nào được tạo ra đều có chung một mục đích chính là hướng đến khách hàng mục tiêu. Vì vậy, ở phần này, bạn cần chứng minh được giá trị mà công ty bạn mang lại cho khách hàng để trả lời câu hỏi “tại sao họ nên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn?”.

“Tại sao”, “khi nào” và “ở đâu” là ba câu hỏi chính tạo nên nội dung cho phần này:

 • Tại sao bạn muốn giới thiệu dự án hoặc chương trình này?
 • Làm thế nào là thấu hiểu khách hàng? Làm thế nào bạn tìm ra?
 • Tại sao khách hàng và đối tác có nhu cầu sử dụng và đầu tư vào dự án?
 • Lợi ích gì cho cả hai bên?
 • Chương trình sẽ diễn ra khi nào và ở đâu?
 • Các giai đoạn của dự án với ngày hoàn thành dự kiến.
 • Dự toán chi phí dự án.
Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh 6

Khi bạn cung cấp những thông tin cần thiết về dự án, đó cũng là một biểu hiện của việc lấy khách hàng làm trung tâm. Họ cảm thấy được trân trọng và cũng có lý do chính đáng để đầu tư. Hãy chỉ ra những giá trị thiết thực nhất mà đôi bên nhận được, những điều chân thành xuất phát từ trái tim đó sẽ chạm đến trái tim của khách hàng.

Phần 3: mô tả chi tiết về những gì dự án thực hiện – mô tả chi tiết

Sau khi bạn đã nêu ra những điểm khó khăn và mối quan tâm của khách hàng trong phần 2, hãy chứng minh rằng đề xuất của bạn có thể giải quyết câu chuyện ở trên. Đề xuất dự án của bạn sẽ hoạt động như thế nào để đáp ứng điều đó? Nếu như phần 2 chủ yếu tập trung vào khách hàng mục tiêu thì phần này sẽ trình bày chi tiết và cụ thể hóa nội dung và phương pháp của đề xuất.

Xem Thêm  Cập nhật Giữ chân khách hàng là gì? Bí quyết xây dựng chiến lược Giữ chân khách hàng hiệu quả

Câu hỏi chính của phần này chỉ có một, đó là “làm thế nào”:

 • Làm thế nào để đề xuất của bạn giải quyết vấn đề trên?
 • Bạn mang đến giải pháp gì cho khách hàng của mình?
 • Họ sẽ cảm thấy thế nào sau khi sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn?
 • Họ cần phải trả bao nhiêu cho điều đó?
 • Ý tưởng cụ thể của đề xuất là gì?
 • Khó khăn, thách thức và cơ hội của dự án (swot) là gì?
Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh 7

Có thể hiểu đơn giản đề xuất là một cách để nêu lên cái nhìn sâu sắc / điểm khó của khách hàng và từ đó đưa ra các giải pháp, dự án nhằm đáp ứng, thỏa mãn hoặc khắc phục điều đó. Vì vậy, concept, kịch bản chương trình và kế hoạch chi tiết kèm theo (thường là kế hoạch truyền thông) là 3 yếu tố không thể thiếu trong nội dung của dự án. Chỉ khi đó, bạn mới chứng minh được tiềm năng của dự án và tỷ lệ thành công để khách hàng, đối tác đưa ra quyết định đầu tư.

Phần 4: Chứng minh năng lực của công ty và cá nhân

Bạn có thể hình dung quy trình của đề xuất sẽ diễn ra như thế này: tổng quan → nêu vấn đề → giải quyết vấn đề → thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên. Sau khi đã hoàn thành các bước trên, việc cuối cùng là hãy tạo cho khách hàng và đối tác niềm tin rằng bạn có thể hiện thực hóa thành công các đề xuất đã đề ra.

Có thể đã có những dự án và đề xuất tương tự đã diễn ra trước đó, nhưng không thành công, có lẽ do đội ngũ thực hiện. Vì vậy, hãy chứng minh rằng công ty của bạn và bạn có đủ năng lực và kinh nghiệm để hoàn thành đề xuất dự án. Bạn có thể thể hiện điều này bằng cách:

 • Nêu những thành tích, danh hiệu của tập thể và cá nhân đã làm được trong lĩnh vực liên quan trong thời gian qua.
 • Các dự án bạn đã đề xuất và kết quả của các dự án đó.
 • Giới thiệu kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ nhân viên.
 • Liệt kê những đối tác đã làm việc cùng nhau để củng cố lòng tin.
Đề xuất là gì? 4 yếu tố không thể thiếu của một đề xuất hoàn chỉnh 8

Có như vậy bạn mới ghi điểm và tạo dựng uy tín trong mắt khách hàng. Họ sẽ quyết định đầu tư sau khi bị bạn chinh phục. Nếu có sai sót hoặc sai sót nhỏ trong đề xuất, họ cũng sẽ dễ dàng trao đổi hơn vì họ không muốn đánh mất một dự án tốt và một đội chất lượng tốt.

Xem Thêm  Cập nhật Top 5 dịch vụ viết nội dung chuẩn SEO tại Thành phố Hồ Chí Minh 2021

Một số lưu ý khi viết đề xuất

Viết một đề xuất dự án chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Để một đề xuất được thông qua, hẳn đã có rất nhiều đề xuất trước đó bị từ chối trên cơ sở tiến độ đó. Vì vậy, nếu bạn muốn rút ngắn khoảng cách đến thành công, hãy ghi nhớ một số điều khi viết đề xuất của bạn:

 • Đã chọn ngôn ngữ, lịch sử.
 • Bằng chứng về hình ảnh sắc nét, cụ thể, rõ ràng.
 • Diễn đạt đúng trọng tâm, ngắn gọn, đơn nghĩa.
 • Nội dung nhất quán từ đầu đến cuối.
 • Bản thiết kế luôn được đính kèm các mốc thời gian chi tiết.

Như vậy bạn đã hiểu thế nào là một bản đề xuất thực sự cũng như những yêu cầu của một bản đề xuất hoàn chỉnh. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chinh phục khách hàng và đối tác của mình bằng những bản đề xuất dự án xuất sắc. Cảm ơn bạn đã theo dõi những dòng này và bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết hay hơn về các chủ đề tương tự tại Tino Wiki. Chúc may mắn!

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để thiết kế một bản cầu hôn ấn tượng?

Bạn có thể sử dụng các mẫu phần mềm thiết kế sẵn, sau đó bạn chỉ cần đưa nội dung sao cho phù hợp với các mẫu thiết kế. Một số mẫu ấn tượng bạn có thể xem qua Pinterest hoặc Canva cũng như các trang web khác. Bạn có thể đọc thêm bài viết tải các mẫu powerpoint đẹp miễn phí tại đây.

Bộ phận nào sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo đề xuất?

Thông thường, đề xuất dự án sẽ được bộ phận marketing lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch khởi động, quảng bá sản phẩm. Do đó, người chịu trách nhiệm chính có thể là nhân sự của bộ phận marketing phối hợp với các bộ phận liên quan đến dự án.

Độ dài lý tưởng của một đề xuất là gì?

Tùy theo tính chất của dự án, thời gian ngắn hay dài sẽ tương ứng với quy mô của đề xuất. Có những đề xuất chỉ vài trang, nhưng có những đề xuất dài đến vài chục trang. Bạn chỉ cần trình bày đủ nội dung, không thừa – không thiếu là được.

Tệp đề xuất nên ở định dạng tệp nào?

Một nguyên tắc chung là bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn trên file word, tuy nhiên khi gửi đề xuất ra file pdf để người nhận sửa chất lượng và nội dung, tránh lỗi hiển thị.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post