Cập nhật Phân khúc thị trường là gì? Cách xác định phân khúc thị trường mục tiêu

Chào đầy đủ những bạn độc giả thân mến, là một người hay sắm tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tích phần đông về những sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn khi sắm 1 sản phẩm nào đấy cũng đã từng chần chừ không biết chọn lọc sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và nhãn hiệu đang sở hữu trên thị phần.

có mong muốn đem lại cho quý khách những bài viết Tìm hiểu chất lượng tốt nhất. có phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của người dùng.

ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đó , mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ tìm mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị trường này.

đầy đủ những bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp kỹ lưỡng và gần như chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đó mang cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Phân khúc thị trường là gì? Cách xác định phân khúc thị trường mục tiêu

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các chuyên ngành marketing. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi doanh nghiệp nhằm xác định và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả. Ngược lại, nếu xác định sai phân khúc thị trường có thể ảnh hưởng đến phương hướng và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp? Vậy phân khúc thị trường là gì? Làm thế nào để xác định phân khúc thị trường mục tiêu?

Về phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường được định nghĩa là sự phân chia thị trường của một ngành thành các phân khúc nhỏ hơn. Trong mỗi phân khúc thị trường sẽ tập hợp một nhóm khách hàng có chung nhận thức, thị hiếu và nhu cầu về sản phẩm / dịch vụ.

Các phân khúc thị trường khác nhau sẽ có một nhóm khách hàng riêng biệt. Phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được khách hàng tiềm năng ở phân khúc nào để lựa chọn thị trường mục tiêu. Từ đó đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở các phân khúc đó một cách hiệu quả hơn.

Các phân khúc thị trường có thể được phân chia dựa trên các yếu tố như động cơ mua, nhu cầu mua, hành vi, độ tuổi, giới tính, địa vị xã hội, thu nhập, v.v.

phan-khuc-thi-truong-la-gi

Tại sao phân khúc thị trường lại quan trọng đối với các doanh nghiệp ngày nay?

Thị trường vốn dĩ rộng lớn vì nhu cầu của khách hàng rất đa dạng dựa trên thu nhập, sở thích, phong cách, cá tính,… Ngoài ra, không có một sản phẩm dịch vụ nào có thể vừa lòng tất cả mọi người. Mặt khác, nguồn lực của các doanh nghiệp cũng hạn chế, ngay cả những doanh nghiệp đầu ngành cũng không thể đáp ứng được toàn bộ thị trường.

Xem Thêm  Cập nhật Key Visual là gì? Bí quyết tạo Hình ảnh chính thu hút khách hàng

Vì vậy, doanh nghiệp muốn có lợi thế cạnh tranh phải tìm cho mình những đoạn thị trường mà doanh nghiệp sẽ có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng hơn so với các đối thủ khác.

Vai trò của phân khúc thị trường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Giúp xác định chính xác khách hàng mục tiêu

Phân khúc thị trường được coi là công cụ quan trọng để doanh nghiệp xác định khách hàng mục tiêu. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ định hướng được các phương pháp và chiến lược marketing phù hợp để quảng bá dịch vụ / sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Biết khách hàng của bạn tốt hơn

Phân khúc thị trường cho phép doanh nghiệp tận dụng tối đa các nỗ lực tiếp thị của mình. Cùng với thông điệp quảng cáo dựa trên nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể giao tiếp tốt hơn với khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có thể phân phối và truyền thông những dịch vụ độc đáo và gây được tiếng vang với khách hàng, điều này sẽ giúp cho sự gắn bó giữa thương hiệu và khách hàng được lâu dài và bền chặt hơn.

phan-khuc-thi-truong-la-gi

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên

Khi bạn hiểu rõ về đối tượng của mình, bạn sẽ dễ dàng cung cấp cho họ nhiều thông tin hữu ích hơn, do đó làm tăng sự hài lòng của khách hàng và khiến họ chuyển đổi. Doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao đáng kể

Tạo giá trị độc đáo cho sản phẩm / dịch vụ

Phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về sở thích và nhận thức của khách hàng mục tiêu, từ đó tạo ra hoặc cải tiến các sản phẩm / dịch vụ có giá trị, đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng. .

Tạo lợi thế cạnh tranh

Thị trường được phân thành nhiều nhóm nhỏ. Do đó, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực để đầu tư và phát triển sản phẩm tối ưu nhất, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Các phân khúc thị trường là gì?

Có bốn loại phân khúc thị trường phổ biến: Phân đoạn theo nhân khẩu học, Phân đoạn theo tâm lý, Phân đoạn theo hành vi và Phân đoạn theo địa lý.

Phân đoạn theo nhân khẩu học

Phân khúc theo nhân khẩu học là hình thức phân khúc thị trường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và thường dựa trên các biến số như: Tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí, hoàn cảnh gia đình, thu nhập hàng năm, quốc gia.

Lý do nhân khẩu học là cơ sở phổ biến nhất để phân khúc các nhóm khách hàng là vì:

 • Mong muốn, sở thích hay hành vi tiêu dùng của khách hàng thường gắn liền với các biến nhân khẩu học.
 • Các biến này thường rất dễ đo lường.
phan-khuc-thi-truong-la-gi

Phân đoạn theo tâm lý học

Phân khúc này sẽ phân chia người tiêu dùng theo các yếu tố liên quan đến tính cách và đặc điểm của họ. Phân khúc tâm lý rất quan trọng vì đôi khi hai cá nhân có thông tin nhân khẩu học giống nhau vẫn có thể đưa ra quyết định mua hàng khác nhau.

Các biến số trong phân khúc tâm lý học bao gồm: phân khúc thị trường tâm lý học: Đặc điểm tính cách, giá trị, thái độ, sở thích, lối sống, ảnh hưởng tâm lý, niềm tin tiềm thức và nhận thức, động cơ, ưu tiên, ..

Xem Thêm  Cập nhật Yoast SEO là gì? Hướng dẫn chi tiết cài đặt và thiết lập Yoast SEO

Các biến số của phân đoạn tâm lý học thường khó xác định hơn so với nhân khẩu học vì chúng mang tính chủ quan, dữ liệu không thể đo lường được.

Phân khúc theo hành vi của người tiêu dùng

Với kiểu phân khúc này, khách hàng được chia thành các nhóm dựa trên sự hiểu biết, thái độ, cách sử dụng và phản ứng của họ đối với sản phẩm. Việc phân tích số lần mua sản phẩm, thời điểm mua, phương thức mua, mức độ trung thành,… sẽ giúp người làm marketing hiểu được hành vi mua của khách hàng.

Phân khúc theo vị trí địa lý

Kiểu phân đoạn này khá đơn giản và cũng được sử dụng phổ biến. Lúc này, thị trường sẽ được phân khúc theo các biến số như khu vực, mã bưu điện, khí hậu, mật độ dân số,… Việc phân khúc theo địa lý không chỉ hữu ích trong việc nắm bắt đặc điểm khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý các hoạt động marketing theo khu vực.

Các bước để xác định phân đoạn thị trường mục tiêu

Thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu

Bạn có thể tiến hành khảo sát và nghiên cứu thị trường bằng cách thu thập dữ liệu từ internet, thông qua các chuyên gia phân tích thị trường, bạn bè trong ngành,… để tìm hiểu và hiểu thêm về thị trường. trường học. Từ đó, mục tiêu chiến dịch là gì? Khách hàng mục tiêu là ai?

Sau khi làm điều đó, bạn có thể có tất cả các dữ liệu cần thiết và có cái nhìn rõ ràng về hành vi của khách hàng.

Phân tích dữ liệu thị trường để xác định các phân khúc thị trường

Dựa trên số liệu khảo sát trên, bạn bắt đầu phân tích và đưa ra những nhận định chung về tình hình thị trường hiện tại, cũng như đánh giá xu hướng thị trường trong ngắn hạn và dài hạn. Điều này sẽ giúp xác định các phân khúc thị trường trong khả năng của doanh nghiệp.

Bạn có thể chia thị trường thành các phân đoạn con như: Phân đoạn nhân khẩu học, Phân đoạn tâm lý, Phân đoạn hành vi, Phân đoạn địa lý.

phan-khuc-thi-truong-la-gi

Mô tả đặc điểm của từng phân khúc thị trường

Sau khi xác định được các phân khúc thị trường tiềm năng, bước tiếp theo là mô tả chi tiết từng phân khúc thị trường để xem phân khúc đó có thực sự chuẩn hay không. Một số tiêu chuẩn để bạn tham khảo khi tiến hành mô tả đặc điểm của từng phân khúc thị trường:

 • Tính nhất quán: Khách hàng trong cùng phân khúc phải có ít nhất một điểm chung
 • Tính không đồng nhất: Mỗi phân khúc cần phải khác biệt với phần còn lại
 • Khả năng đo lường: Cần có nguồn dữ liệu đáng tin cậy để đo lường phân khúc thị trường
 • Chủ nghĩa ấn tượng: Thị trường phải đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp
 • Thuộc tính hữu ích: Doanh nghiệp có thể giao tiếp và phân phối các sản phẩm / dịch vụ của mình đến phân khúc đó
 • Sự đa dạng của: Nơi bạn có thể phát triển một chiến dịch tiếp thị tích hợp độc đáo.
 • Phản hồi nhanh: Khách hàng trong phân khúc này sẽ phản hồi tốt với một chiến dịch tiếp thị riêng biệt.

Đánh giá mức độ hấp dẫn của các phân khúc thị trường đối với doanh nghiệp

Khi đánh giá các phân đoạn thị trường, bạn phải xem xét các yếu tố sau:

 • Đối thủ cạnh tranh: Bạn cần xác định đối thủ của mình là ai, điểm mạnh và điểm yếu của họ.
 • Nguồn lực của doanh nghiệp: Xác định xem doanh nghiệp có đủ nguồn lực để thỏa mãn phân khúc hay không.
 • Quy mô phân khúc và khả năng sinh lời: Đánh giá xem phân khúc này sẽ cung cấp doanh số như thế nào, có tiềm năng tăng trưởng và đủ doanh số theo kế hoạch không? Tỷ suất lợi nhuận của từng mảng cao hay thấp?
 • Tốc độ tăng trưởng của từng phân khúc: Đánh giá xem phân khúc này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai, có tốt cho hoạt động kinh doanh của bạn không?
 • Phạm vi tiếp cận phân khúc: Đánh giá các kênh truyền thông và phân phối để xem liệu chúng có thể tiếp cận đúng đối tượng hay không.
Xem Thêm  Cập nhật Chiến lược Marketing là gì? Các loại chiến lược tiếp thị cơ bản

Xác định thị trường mục tiêu chính xác

Sau khi đánh giá các đoạn thị trường, doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn những đoạn vừa hấp dẫn, vừa phù hợp với nguồn lực sẵn có để làm thị trường mục tiêu và loại bỏ những đoạn kém hấp dẫn. . Lưu ý: đừng tham lam! Bởi nếu phân khúc thị trường hấp dẫn mà doanh nghiệp không đủ tiềm lực để đáp ứng thì cũng thất bại.

phan-khuc-thi-truong-la-gi

Định vị thương hiệu

Để định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần áp dụng các chiến lược Marketing Mix (4P hoặc 7P) một cách hiệu quả. Mục đích của việc này là làm nổi bật những khía cạnh độc đáo của đối thủ để người tiêu dùng luôn nhớ đến bạn, các yếu tố bao gồm: Địa điểm mua sắm thuận tiện, giá cả phù hợp, doanh nghiệp thực sự uy tín. tín dụng, công dụng sản phẩm và các thuộc tính của sản phẩm vượt trội so với đối thủ,… Qua đó thu phục được nhiều khách hàng nhất có thể.

Tóm lại, phân khúc thị trường là cách để doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn, tạo ra giá trị chuyển đổi cao hơn, giữ chân khách hàng và mở rộng thị trường. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các phân khúc thị trường. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công nó vào chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình!

Câu hỏi thường gặp về Phân đoạn thị trường

Phân khúc thị trường lý tưởng là gì?

Một phân khúc thị trường lý tưởng sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Có thể đo lường
 • Đủ lớn để tạo ra lợi nhuận
 • Ổn định và sẽ không xuống cấp sau một thời gian
 • Có thể tiếp cận với nhiều chiến lược tiếp thị
 • Xác định và phản hồi tương tự với từng chiến lược tiếp thị của bạn

Nếu khách hàng là doanh nghiệp thì họ phải dựa vào điều gì để phân khúc thị trường?

Đối với khách hàng doanh nghiệp, bạn cũng có thể chia theo các biến sau:

 • Phân khúc theo vị trí địa lý
 • Phân khúc nhân học (quy mô kinh doanh, ngành nghề kinh doanh)
 • Phân khúc thị trường theo tâm lý (Dựa trên văn hóa doanh nghiệp)
 • Phân khúc thị trường theo hành vi, thái độ (Lợi ích mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, mức độ sử dụng sản phẩm và lòng trung thành)

Thị trường quốc tế có thể phân khúc được không?

Với thị trường quốc tế, cần tìm hiểu kỹ trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị của mỗi quốc gia. Vì những điều này sẽ ảnh hưởng đến thói quen của người dân nước đó. Hai quốc gia tiếp giáp với nhau, nhưng vẫn có thể có những khác biệt rất lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phân chia thị trường quốc tế thành các phân khúc. Mỗi phân khúc đều tương đồng về mặt kinh tế, văn hóa và chính trị để có thể áp dụng chiến lược tiếp thị phù hợp nhất.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là phần thị trường hấp dẫn nhất và phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Đó là nơi tập trung một tỷ lệ lớn khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là xây dựng chiến lược cụ thể để thu hút và thoả mãn thị trường mục tiêu. Từ đó chuyển đổi họ thành những khách hàng thân thiết để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post