Cập nhật Thanh khoản là gì? Thông tin cần nắm về tính thanh khoản

Chào toàn bộ những bạn độc giả thân mến, là một người hay sắm tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tích phần đông về các sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc tìm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng lưỡng lự không biết lựa chọn sản phẩm nào là phải chăng nhất trong muôn nghìn các loại sản phẩm và thương hiệu đang có trên thị trường.

có mong muốn đem đến cho khách hàng những bài viết phân tích chất lượng tốt nhất. mang phương châm tốt nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp sở hữu mỗi nhu cầu cá nhân của quý khách .

không những thế , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. trong khoảng ấy , mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà sản xuất tìm tậu online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

tất cả những bài viết review Nhận định trên đều được tổng hợp kỹ càng và phần lớn chi tiết thông báo để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đó mang cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Thanh khoản là gì? Thông tin cần nắm về tính thanh khoản

Tính thanh khoản là một thuật ngữ chúng ta thường bắt gặp trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đối với các nhà đầu tư, biết được tính thanh khoản của các sàn giao dịch sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong việc giao dịch. Vậy tính thanh khoản là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Nếu đây cũng là điều mà bạn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Thanh khoản là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính. Nếu không tìm hiểu sâu thì chắc chắn các bạn sẽ không thể nào biết được tính thanh khoản là gì. Chính vì thế, để giúp các bạn có được những thông tin tổng quan nhất về tính thanh khoản. Beat Đầu Tư đã tổng hợp mọi thông tin cơ bản ở dưới đây.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản (Liquidity) là một khái niệm chỉ mức độ lưu động của một tài sản hay sản phẩm bất kỳ nào đó. Các tài sản này được mua, bán trên thị trường mà không tác động quá lớn tới giá cả của chúng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tính thanh khoản được sử dụng để nói về khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hay sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng tiền mặt chính là thước đo để đánh giá thanh khoản của một tài sản nào đó.

Tính thanh khoản là gì? Vì sao thuật ngữ này lại được sử dụng trong lĩnh vực tài chính?
Tính thanh khoản là gì? Vì sao thuật ngữ này lại được sử dụng trong lĩnh vực tài chính?

Ý nghĩa của tính thanh khoản

Tính thanh khoản mang ý nghĩa rất quan trọng đối với thị trường tài chính hiện nay. Chúng cho thấy sự linh hoạt và an toàn của một tài sản hay thị trường nào đó. Cụ thể hơn như sau:

 • Các tài sản ngắn hạn sẽ có tính thanh khoản cao nếu giá của chúng không thay đổi quá nhiều trên thị trường.
 • Thị trường hoạt động sôi nổi, năng động và đạt hiệu quả tốt thì tính thanh khoản càng cao.
Ý nghĩa của tính thanh khoản trong thị trường tài chính
Ý nghĩa của tính thanh khoản trong thị trường tài chính

Tính thanh khoản của tài sản

Sau khi đã hiểu rõ tính thanh khoản là gì thì chúng ta sẽ tiếp tục đi khám phá những thông tin mới mẻ về tính thanh khoản của tài sản nhé.

Khái niệm

Tính thanh khoản của tài sản (Liquid Asset) được hiểu cơ bản là tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Có thể lấy ví dụ như: Tiền mặt, công cụ thị trường tiền tệ,…

Tài sản có tính thanh khoản là gì? 
Tài sản có tính thanh khoản là gì?

Phân tích tài sản thanh khoản

Trong kinh doanh, các tài sản thanh khoản đều nắm giữ một vai trò rất quan trọng. Chúng được sử dụng để quản lý hiệu suất nội bộ và các báo cáo bên ngoài. 

Một doanh nghiệp sở hữu nhiều tài sản thanh khoản thì sẽ có khả năng thanh toán đầy đủ các món nợ lớn hơn khi hết hạn. Thêm vào đó, các công ty làm trong lĩnh vực như ngân hàng thì sẽ có một lượng tiền và các khoản tương đương tiền mặt cần thiết để tuân thủ đúng quy định của ngành.

Các chuyên gia phân tích tài chính thường sử dụng tỉ lệ khả năng thanh toán để phân tích tính thanh khoản nhanh chóng. Trong tất cả các tỉ lệ ấy, chỉ có đúng 2 tỉ lệ là được sử dụng phổ biến đó chính là tỉ lệ thanh toán nhanh (Quick ratio) và tỉ lệ thanh toán ngắn (Current ratio).

Đặc điểm

Đặc điểm về tính thanh khoản của tài sản có thể được liệt kê như sau:

 • Là tiền mặt hoặc tài sản có thể chuyển đổi về tiền mặt một cách nhanh chóng.
 • Tiền mặt chính là tài sản có tính thanh khoản cao nhất.
 • Tài sản thanh khoản thường được coi là tiền mặt bởi các chủ sở hữu tin rằng các tài sản ấy có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào.
 • Tài sản thanh khoản phải ở trong thị trường thanh khoản cùng với số lượng người mua phải lớn.
Xem Thêm  Sử dụng sóng Elliott để phác thảo các kịch bản tiềm năng cho Bitcoin
Các đặc điểm của tính thanh khoản tài sản
Các đặc điểm của tính thanh khoản tài sản

Ví dụ về tài sản thanh khoản

Tài sản thanh khoản hiện đang được nắm giữ bởi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,…Và đó là các tài sản như: Tiền mặt, tài sản thị trường tiền tệ, chứng khoán, các quỹ tương hỗ, các quỹ đầu tư ETF, hàng tồn kho,….

Tham khảo thông tin quỹ ETF là gì qua bài viết: Quỹ ETF là gì? Có gì khác với quỹ mở? Các quỹ ETF ở Việt Nam

Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản

Người ta se sắp xếp tính thanh khoản từ cao xuống thấp như sau:

 • Đầu tư ngắn hạn
 • Các khoản phí thu
 • Ứng trước ngắn hạn
 • Tiền mặt trong tính thanh khoản cao nhất
 • Hàng tồn kho

Thế nào là tài sản có khả năng thanh khoản cao?

Nắm rõ được tính thanh khoản là gì thì bạn sẽ hiểu được tài sản có khả năng thanh khoản cao là tài sản có tốc độ chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Và đương nhiên, tiền mặt chính là tài sản có khả năng thanh khoản cao nhất, sau đó là đến các tài sản thanh khoản khác như: Chứng khoán, các quỹ đầu tư, hàng tồn kho, đầu tư ngắn hạn,…

Nếu như tiền mặt là tài sản có khả năng thanh khoản cao nhất thì hàng tồn kho chính là tài sản có khả năng thanh khoản thấp nhất. Lý do là bởi hàng tồn kho sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn mới có thể chuyển đổi thành tiền mặt.

Tài sản có khả năng thanh khoản là gì? Tài sản có tính thanh khoản cao là tài sản có tốc độ chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng
Tài sản có khả năng thanh khoản là gì? Tài sản có tính thanh khoản cao là tài sản có tốc độ chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng

Một số loại thanh khoản mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thanh khoản phổ biến nhất. Đó là thanh khoản tiền điện tử, thanh khoản ngân hàng và thanh khoản chứng khoán. Để biết rõ hơn về các loại thanh khoản này, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở dưới đây nhé:

Thanh khoản tiền điện tử

Đến với loại thanh khoản đầu tiên chính là thanh khoản tiền điện tử. Tính thanh khoản trong thị trường Crypto đơn giản là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử và ngược lại.

Tiền điện tử hiện đang là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao. Từ khi Internet phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, sự phổ biến của thị trường Crypto đã lan rộng ra khắp mọi nơi.

Trong thị trường tiền điện tử, tính thanh khoản là gì?
Trong thị trường tiền điện tử, tính thanh khoản là gì?

Và đó cũng chính là lúc tiền điện tử trở thành tài sản thanh khoản hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Thị trường tiền điện tử ngày một sôi nổi nhờ tính thanh khoản cao của các đồng tiền điện tử. Hứa hẹn chỉ trong vòng một vài năm nữa thôi, Crypto sẽ nhanh chóng soán ngôi các thị trường khác và trở thành nơi có tính thanh khoản cao nhất.

Vai trò của tính thanh khoản trong thị trường Crypto

Đối với thị trường tiền ảo, tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Giúp ổn định giá cả và thị trường: Nếu một thị trường có tính thanh khoản cao thì chắc chắn giá cả sẽ được đưa ra ở mức ổn định. Như vậy sẽ đảm bảo được tính công bằng cho những người tham gia. Chưa kể, người bán coin sẽ được bán với mức giá cạnh tranh để thu về nhiều lợi nhuận và người mua có thể trả giá theo mức độ đánh giá của họ. Từ đó, thị trường sẽ trở nên công bằng và ổn định hơn bao giờ hết.
 • Tăng tốc độ giao dịch: Các thị trường có tính thanh khoản cao thì đều có tiến độ giao dịch nhanh chóng. Sở dĩ có được tiến độ như vậy là bởi thị trường này luôn luôn ổn định và ngày càng thu hút nhiều người tham gia hơn. Các nhà đầu tư có thể thuận lợi đặt lệnh hoặc thoát lệnh nhằm thu lợi nhuận ngay cả khi thị trường hoạt động với tốc độ nhanh.
 • Tăng độ chính xác khi sử dụng phân tích kỹ thuật: Phân tích kỹ thuật là phương pháp bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ. Phương pháp này sử dụng các thông tin về giá trong lịch sử giao dịch để đưa ra dự đoán chính xác về xu hướng của thị trường. Chính vì thế, nếu đồng coin có tính thanh khoản cao cùng với mức giá ổn định thì sẽ giúp cho nhà đầu tư phân tích chính xác hơn.
Vai trò của tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử
Vai trò của tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử

Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản tiền điện tử

Tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử rất dễ bị tác động bởi một trong những yếu tố sau:

 • Đầu tiên chính là khối lượng giao dịch. Để biết được thị trường đó có tính thanh khoản cao hay không, các nhà đầu tư chỉ cần thống kê khối lượng giao dịch của thị trường. Nếu thị trường có nhiều người tham gia mua bán thì chắc chắn sẽ có tính thanh khoản tốt và ngược lại. Dựa vào đây, nhà đầu tư có thể cân nhắc và đánh giá thị trường một cách chính xác.
 • Yếu tố tác động tiếp theo chính là sàn giao dịch. Trên thị trường tiền ảo hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch đang hoạt động. Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng có tính thanh khoản cao. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, các bạn nên tìm hiểu xem sàn giao dịch đó có tính thanh khoản cao hay không. Như vậy sẽ giúp việc trade coin của các bạn được diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.
Sàn giao dịch cũng là một yếu tố tác động ít nhiều tới tính thanh khoản tiền điện tử
Sàn giao dịch cũng là một yếu tố tác động ít nhiều tới tính thanh khoản tiền điện tử
 • Bên cạnh đó, chúng ta còn có sự đồng thuận của số đông. Muốn trở thành tài sản có tính thanh khoản cao thì đương nhiên tài sản đó phải có sự chấp nhận của mọi người. Tiền điện tử được ra mắt trên thế giới vào cuối những năm 2000s và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới.
Xem Thêm  Mạng lưới Asure là gì ?Thông tin và cập nhật mới nhất về dự án và token ASR

Đầu tư tiền điện tử chính là sự lựa chọn hoàn hảo để mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Trong tương lai, tiền điện tử sẽ còn vươn xa hơn nữa và có khả năng trở thành đồng tiền của con người.

Đầu tư tiền điện tử là kênh đầu tư online, khi tham gia đầu tư vào những loại hình này, bạn phải am hiểu thị trường, có khả năng phân tích và đánh giá xu hướng giá cả và có kiến thức về đầu tư tài chính.

Hãy tham khảo bài viết: [Tổng hợp] Kiến thức học đầu tư tài chính hiệu quả nhất 2021

Thanh khoản ngân hàng

Tính thanh khoản ngân hàng là gì? Thanh khoản ngân hàng là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ khả năng đáp ứng nhu cầu rút, gửi tiền và giải ngân các khoản tín dụng cho khách hàng. Riêng đối với thanh khoản ngân hàng, sẽ còn phải tùy thuộc vào đặc tính nhu cầu của khách hàng nên thời gian thanh khoản có thể diễn ra ngắn hoặc dài hạn.

Trong ngân hàng, tính thanh khoản là gì? Thanh khoản ngân hàng là khả năng đáp ứng nhu cầu rút, gửi tiền và giải ngân các khoản tín dụng cho khách hàng
Trong ngân hàng, tính thanh khoản là gì? Thanh khoản ngân hàng là khả năng đáp ứng nhu cầu rút, gửi tiền và giải ngân các khoản tín dụng cho khách hàng

Tuy nhiên, thanh khoản ngắn hạn hiện đang chiếm đa số hiện nay. Lý do là bởi các khoản tiền giao dịch hoặc tiền gửi có kỳ hạn, các công cụ huy động bị tác động bởi thị trường tiền tệ,…

Trong khi đó đối với vay dài hạn, các khoản vay sẽ thường mang tính thời điểm, chu kỳ và bị tác động bởi xu hướng. Nhưng chung quy lại, dù là thanh khoản ngắn hay dài hạn đi chăng nữa thì vẫn đòi hỏi các ngân hàng phải có nguồn tiền dự phòng.

Đặc điểm của thanh khoản ngân hàng

Thanh khoản ngân hàng có đặc điểm nổi bật như sau:

 • Rất hiếm khi cung – cầu của ngân hàng cân bằng tại một thời điểm
 • Nguồn vốn sẽ được giữ lại để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của ngân hàng
 • Nguồn cung cấp thanh khoản cho ngân hàng đến từ các khoản tiền gửi của khách hàng, chi phí thu về từ các dịch vụ ngân hàng cung cấp, vay mượn từ thị trường tiền tệ,…
 • Nhu cầu tạo ra thanh khoản ngân hàng đến từ việc: Khách hàng rút tiền từ các khoản tiền gửi, khách hàng đề nghị vay vốn, khách hàng thanh toán các khoản vay,…
Đặc điểm của thanh khoản ngân hàng mà các nhà đầu tư nên nắm rõ
Đặc điểm của thanh khoản ngân hàng mà các nhà đầu tư nên nắm rõ

Rủi ro trong thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản ngân hàng có thể xảy ra khi ngân hàng thiếu hụt ngân quỹ hoặc tài sản ngắn hạn. Điều này khiến cho ngân hàng không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản của khách hàng.

Việc thiếu hụt thường xảy ra theo hai hình thức chính đó là: Thiếu dự trữ tại ngân hàng và không thể huy động được nguồn vốn.

Tất cả các thanh khoản và quản lý thanh khoản đều đòi hỏi nhà quản trị, do đó các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi quan sát cung – cầu. Hãy cố gắng để đầu óc thật tỉnh táo để nhìn ra bản chất của sự việc nhằm tránh tình trạng mất thanh khoản và gây ra thiệt hại tài chính không đáng có nhé.

Đối với ngân hàng, rủi ro trong tính thanh khoản là gì?
Đối với ngân hàng, rủi ro trong tính thanh khoản là gì?

Nguyên nhân gây ra rủi ro trong thanh khoản ngân hàng

Nguyên nhân gây ra rủi ro trong thanh khoản ngân hàng chủ yếu đến từ các yếu tố sau:

 • Vay mượn quá nhiều: Khi vay mượn quá nhiều từ các cá nhân, tổ chức tài chính khác rồi chuyển thành tài sản đầu tư có kỳ hạn sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối về thời hạn giữa nguồn và sử dụng vốn. Rất ít khi xảy ra trường hợp luồng tiền được thu hồi từ các khoản đầu tư cân bằng chính xác với luồng tiền đang chi trả cho các nguồn vốn huy động trước đây.
 • Sự thay đổi về lãi suất: Các khoản tiền gửi bị khách hàng rút ra chỉ vì muốn đầu tư vào nơi có tỷ suất sinh lời cao hơn. Trong khi đó, các khách hàng vay tiền có thể trì hoãn yêu cầu vay vốn để tiếp cận các khoản tín dụng có lãi suất thấp hơn. Từ đó, ảnh hưởng sâu sắc tới khách hàng gửi tiền và khách hàng vay tiền, dẫn đến những rủi ro trong tính thanh khoản của ngân hàng.

Nếu mất đi tính thanh khoản, ngân hàng sẽ phải hứng chịu rất nhiều thiệt hại. Đồng thời cũng gây ra rất nhiều tình trạng liên quan tới vấn đề lạm phát, tăng trưởng kinh tế,…Chính vì thế, cần phải có những khuyến nghị giải pháp để đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng ổn định nhằm xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm: So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Thanh khoản cổ phiếu chứng khoán

Thanh khoản cố phiếu là gì? Nếu đã nắm chắc tính thanh khoản là gì thì sẽ rất dễ dàng để trả lời câu hỏi này. Thanh khoản trong chứng khoán chính là khả năng chuyển đổi từ tiền tệ sang chứng khoán và ngược lại.

Tài sản chứng khoán có tính thanh khoản cao chính là những cổ phiếu đang có sẵn trên thị trường. Những thanh khoản cổ phiếu này dễ dàng mua đi bán lại cùng với mức giá ít bị biến động.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao sẽ giúp cho các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong việc chuyển đổi sang tiền mặt. Điều này sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Thêm vào đó, tính thanh khoản của cổ phiếu càng cao thì càng chứng tỏ được thị trường có nhiều người tham gia.

Xem Thêm  83% triệu phú thế kỷ sở hữu tiền điện tử, 48% muốn mua thêm vào năm 2022
Tính thanh khoản là gì mà khiến các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm tới vậy?
Tính thanh khoản là gì mà khiến các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm tới vậy?

Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư rất quan tâm tới tính thanh khoản của chứng khoán bởi vì chúng ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư. Nếu không thể bán được hay phải bán với mức giá thấp hơn thì điều này đồng nghĩa với việc chứng khoán có khả năng phục hồi kém và dẫn đến tình trạng ngân hàng phải chịu tổn thất về tài chính.

Trên thực tế hiện nay, nếu một nhà đầu tư nắm giữ trong tay một lượng lớn cổ phiếu mà không thể bán ra thì chắc chắn sẽ phải chịu thua lỗ mỗi ngày. Và đây chính là rủi ro lớn nhất trong thanh khoản chứng khoán mà các nhà đầu tư phải đối mặt.

Nếu nắm trong tay một lượng cổ phiếu lớn mà không thể bán ra thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ phải chịu thua lỗ mỗi ngày và đây chính là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt
Nếu nắm trong tay một lượng cổ phiếu lớn mà không thể bán ra thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ phải chịu thua lỗ mỗi ngày và đây chính là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt

Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản chứng khoán

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến thanh khoản chứng khoán và đó là các yếu tố sau:

 • Những con số tài chính phản ánh hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty: Doanh nghiệp có các con số tài chính tốt thì sẽ có tính thanh khoản chứng khoán cao và ngược lại.
 • Chính sách của Nhà Nước: Mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, công ty đều chịu ảnh hưởng từ chính sách của Nhà Nước. Chính vì thế, tính thanh khoản của chứng khoán cũng sẽ bị tác động bởi yếu tố này.
 • Các nhà đầu tư nước ngoài: Theo quy định của nước ta, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần và 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài không thể mua hết cổ phiếu theo ước muốn của họ và buộc phải chọn loại thích hợp nhất để đầu tư. Như vậy sẽ không có cơ hội để chứng khoán trong nước tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Tâm lý của các nhà đầu tư: Khi thị trường có xu hướng khởi sắc thì tâm lý của các nhà đầu tư đều rất hưng phấn và sẽ chi tiền ra để mua với số lượng lớn. Ngược lại, khi thị trường bắt đầu giảm, nhà đầu tư sẽ bắt đầu có tâm lý hoang mang và lo sợ dẫn đến tính thanh khoản của chứng khoán bị ảnh hưởng.
Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường chứng khoán
Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường chứng khoán

Cách hạn chế rủi ro trong chứng khoán: Để hạn chế rủi ro trong chứng khoán một cách tốt nhất, các nhà đầu tư nên xem xét, đánh giá và phân tích khả năng bán lại để đảm bảo nguồn vốn đầu tư ban đầu. Theo như các chuyên gia tài chính thì đây là cách hạn chế rủi ro tốt nhất. 

Thanh khoản Forex

Tính thanh khoản trong thị trường Forex chính là sự chuyển đổi giữa các loại tiền tệ với nhau. Thị trường Forex là nơi có tính thanh khoản cực cao với thời gian hoạt động liên tục trong suốt 24 giờ đồng hồ.

Chưa kể, nhờ sở hữu tính thanh khoản cao mà thị trường Forex cho phép khối lượng giao dịch lớn vào, ra khỏi thị trường mà không có biến động về giá. Đây là điều mà không phải sàn giao dịch có tính thanh khoản kém có thể làm được.

Vai trò của thanh khoản trong Forex

Vai trò của thanh khoản trong Forex rất quan trọng bởi chúng xác định khả năng một cặp tiền tệ có được giao dịch hay không. Nếu nhà đầu tư đang giao dịch một cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao thì chắc chắn đó sẽ là một lợi thế. Lý do là vì cặp tiền đó sẽ được ra, vào thị trường một cách nhanh chóng mà không gặp phải bất kỳ trục trặc nào.

Bên cạnh đó, khi giao dịch Forex ở mức thanh khoản cao, các nhà đầu tư sẽ được mua, bán ở nhiều khối lượng khác nhau. Đồng thời, điều này sẽ được thực hiện với mức độ lệch chuẩn rất lớn. Và theo một lẽ dĩ nhiên, vấn đề thanh khoản không nằm ở tỷ giá mà là nằm ở cặp tiền tệ mà bạn giao dịch.

Vai trò của thanh khoản trong Forex
Vai trò của thanh khoản trong Forex

Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản Forex bởi đây là một thị trường ngoại hối. Dưới đây sẽ là một vài yếu tố quan trọng nhất mà các bạn nên biết:

 • Tình hình chính trị: Kinh tế và chính trị luôn có mối quan hệ mật thiết. Nếu chính trị có bất ổn thì chắc chắn kinh tế sẽ bị ảnh hưởng và từ đó tác động tới tỷ giá của đồng tiền.
 • Lãi suất: Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và rất mạnh tới giá trị của đồng tiền.
 • Lạm phát: Tình trạng lạm phát ở mức độ cao xảy ra sẽ khiến giá trị của đồng tiền bị mất giá. Đặc biệt, nếu lạm phát kéo dài và khó cải thiện thì đồng tiền nội tệ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và mất giá so với các đồng tiền khác.
 • Tốc độ tăng trưởng GDP: Tốc độ tăng trưởng GDP càng cao càng cho thấy quốc gia đó được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Điều này cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào làm đồng tiền nội tệ trở nên mạnh hơn.
Một số yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản trong Forex
Một số yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản trong Forex

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và hiểu rõ tính thanh khoản là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Điểm đánh giá post