Cartesi ($ CTSI) là gì? Hệ điều hành Blockchain phân quyền và an toàn đầu tiên

Một nhóm phát triển sáng tạo, dự án Cartesi, đang làm việc để cải thiện các hợp đồng thông minh bằng cách giải quyết những thách thức quan trọng về phí giao dịch cao và nhu cầu về khả năng mở rộng trong mạng Ethereum.

Cartesi là Hệ điều hành Blockchain đầu tiên. Nó cho phép các nhà phát triển tạo logic phi tập trung bằng cách sử dụng Linux và các môi trường lập trình tiêu chuẩn trong khi vẫn duy trì sự phân quyền và bảo mật vốn có trong blockchain. Điều này đòi hỏi phải cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ, thư viện và dịch vụ cho phép họ tạo các hợp đồng thông minh không phù hợp với nhiều blockchain có sẵn.

Cartesi cho phép hàng triệu công ty khởi nghiệp mới và các nhà phát triển của họ chạy các ứng dụng Linux trên Hệ điều hành chuỗi khối. Nó mở ra con đường cho các nhà phát triển thuộc mọi loại hình để xây dựng thế hệ ứng dụng blockchain tiếp theo với một máy ảo đột phá, các bản tổng hợp lạc quan và chuỗi bên.

Cartesi áp dụng các kỹ thuật phát triển phần mềm hợp lý cho công nghệ blockchain, cho phép nó chạy một hệ thống kết hợp bao gồm cả giao dịch trên chuỗi và tính toán ngoài chuỗi trong thời gian thực.

Máy Cartesi và Noether

Cartesi sử dụng nhiều thành phần bên ngoài chuỗi để giảm số lượng tính toán tốn thời gian và dữ liệu tạm thời được lưu trữ trong chuỗi khối chính.

Máy Cartesi là một máy ảo dựa trên Linux được các nút sử dụng để thực hiện các phép tính dApp trước khi gửi kết quả đến chuỗi khối. Hoạt động trong môi trường Linux cho phép phát triển các dApp trong nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính phổ biến.

Noether của Cartesi là một chuỗi bên đóng vai trò như một tiên tri về tính sẵn có của dữ liệu. Noether có khả năng ghi và lưu trữ tạm thời dữ liệu chỉ cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Việc loại bỏ dữ liệu chỉ được yêu cầu trong một khoảng thời gian ngắn hơn giúp tiết kiệm không gian và cải thiện hiệu quả lâu dài của blockchain.

Xem Thêm  Tỷ phú Mark Cuban mong chờ điều gì nhất trong không gian tiền điện tử vào năm 2022?

Các thành phần của chuỗi

Trên blockchain, trạng thái Máy Cartesi và các dApp được kết nối của nó được biểu thị bằng một hàm băm mật mã. Hàm băm này chứa trạng thái bắt đầu và kết thúc của tất cả các chức năng dApp ngoài chuỗi, cho phép mạng duy trì tính trung thực và cởi mở trên toàn bộ mạng.

Cartesi’s biến thể của các lần tổng hợp lạc quan được sử dụng để giao tiếp với các blockchains. Tổng hợp lạc quan là một giải pháp mở rộng quy mô loại bỏ các giao dịch ra khỏi chuỗi và xuất bản dữ liệu giao dịch lên chuỗi khối chính. Điều này đáp ứng mong muốn của Cartesi trong việc giữ lại các dApp được phân cấp và có thể xác minh được đồng thời tăng khả năng mở rộng của mạng.

Hệ điều hành Blockchain

Hệ điều hành Blockchain bao gồm:

 • Máy Cartesi: công nghệ cốt lõi, một máy ảo cho phép máy tính có thể xác minh được bằng cách sử dụng hệ điều hành Linux
 • Bản tổng hợp Cartesi: một giải pháp đầy đủ để mở rộng quy mô chuỗi khối sử dụng Máy Cartesi trong khuôn khổ Optimistic Rollups

Bạn có thể chạy một DApp đơn giản mà nhóm đã xây dựng bằng Python. Cartesi cũng cung cấp Descartesgiải pháp tiên tri tính toán.

Đây là sứ mệnh của Cartesi:

 • Để cung cấp một hệ điều hành đầy đủ cho các ứng dụng blockchain.
 • Để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách sử dụng Optimistic Rollups cùng với Máy Cartesi để hỗ trợ các phép tính phức tạp.
 • Để phát triển các DApp có độ phức tạp tùy ý bằng cách sử dụng các công cụ phát triển chính thống và phần mềm, đồng thời để tất cả chúng nằm trên các mạng blockchain đã được thiết lập như Ethereum, Polygon, Avalanche và BNB Smart Chain.

Khả năng mở rộng

Cartesi cho phép dApps thực hiện bất kỳ tính toán nào mà không liên quan đến chi phí giao dịch hoặc các giới hạn blockchain khác. Ngoài ra, tất cả các phép tính được thực hiện bên trong nút Cartesi đều có thể lặp lại và có thể xác minh được. Điều này bảo toàn sự phân quyền cần thiết cho blockchain, cũng như đảm bảo an ninh của blockchain. Sự đồng thuận cục bộ được thiết lập bên trong nút, với bất kỳ sự bất đồng nào sẽ được gửi đến chuỗi chính.

Kết quả là, Cartesi là một giải pháp cho khả năng mở rộng ngoài chuỗi. Khả năng mở rộng là một vấn đề quan trọng đối với các blockchain trong sự phát triển hiện tại của chúng, vì việc thiếu khả năng mở rộng đã là một rào cản đối với việc áp dụng quy mô lớn các ứng dụng phi tập trung. Do nhu cầu rõ ràng về khả năng mở rộng ở lớp cơ sở hạ tầng, một số lượng đáng kể các blockchain công khai đã tập trung nỗ lực phát triển của họ để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Xem Thêm  Cập nhật Small Love Potion (SLP) là gì? Tất cả thông tin về Small Love Potion

Bản tổng hợp Cartesi

DApp chạy trên Cartesi Rollups bao gồm các thành phần chính sau:

 • Bản tổng hợp Cartesimột tập hợp các thành phần trong chuỗi và ngoài chuỗi triển khai giải pháp Tổng hợp Lạc quan và cung cấp khuôn khổ chung để xây dựng DApp.
 • Máy Cartesimột máy ảo (VM) chạy toàn bộ hệ điều hành Linux, trong đó phần cuối của mỗi DApp được thực thi.
 • DApp Back-end, trạng thái của ứng dụng và logic có thể xác minh, tương ứng với hợp đồng thông minh của DApp. Phần cuối chạy bên trong Máy Cartesi như một ứng dụng Linux thông thường.
 • DApp Front-endgiao diện hướng về người dùng của ứng dụng, chẳng hạn như ứng dụng web.

Cartesi’s Bản sao lưu lạc quan bao gồm các bằng chứng gian lận tương tác. Mô hình được chọn vì nó đặt ra giới hạn về số lượng tính toán có thể được thực hiện. Nói cách khác, theo cách tiếp cận này, lớp cơ sở blockchain không bao giờ chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ tính toán: hoặc không có bất đồng và do đó không có tính toán nào xảy ra hoặc, nếu có tranh chấp, nó chỉ phải tính toán một lệnh duy nhất để phân biệt giữa hành vi sai trái và trung thực. Trong bất kỳ trường hợp nào, kết quả luôn được tính toán ngoài chuỗi, có nghĩa là yêu cầu tính toán có thể khá lớn.

Lộ trình

Nhóm đã phát hành một lộ trình cập nhật cho năm 2022, chi tiết hơn tại đây

Phân bổ mã thông báo

 • Giảm giá Launchpad mã thông báo bao gồm 10,00% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Bán hạt giống mã thông báo bao gồm 2,00% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Bán riêng mã thông báo bao gồm 5,00% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Bán chiến lược mã thông báo bao gồm 0,67% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Đội mã thông báo bao gồm 15,00% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Cố vấn mã thông báo bao gồm 2,11% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Dự trữ nền tảng mã thông báo bao gồm 40,22% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Dự trữ khai thác mã thông báo bao gồm 25,00% trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
Xem Thêm  MbitWallet: Cách kiếm 400BIT mỗi ngày với ví Crypto đa nền tảng và Tap-to-Earn

Bán mã thông báo

Lịch trình phát hành mã thông báo

Trường hợp sử dụng mã thông báo

 • Phí giao dịch: Khách hàng trả CTSI cho các nhà khai thác nút để xử lý, truyền và lưu trữ tạm thời các giao dịch của họ.
 • Lựa chọn nhà sản xuất khối: Các nhà sản xuất khối phải đặt cọc CTSI token. Các nhà sản xuất khối được chọn dựa trên số dư mã thông báo của họ. Một cơ chế PoS (Proof of Stake) chọn những người khai thác một cách ngẫu nhiên để tạo khối tiếp theo.
 • Đặt cọc: Bằng cách đặt mã thông báo của họ và tham gia vào mạng, những người đặt cược kiếm được CTSI.
 • Thử thách tính toán: CTSI cũng sẽ được sử dụng để xác minh kết quả tính toán blockchain. Nó sẽ hoạt động như một cơ chế thoát, đảm bảo thực hiện đúng chương trình và ngăn cản các hành vi xấu.

Đội

Augusto Teixeira, Erick de Moura, Diego Nehab và Colin Steil thành lập Cartesi vào năm 2018. Nó bắt đầu như một thị trường trí tuệ nhân tạo không đáng tin cậy nhưng hiện đã phát triển thành một dự án Lớp 2 tập trung vào các ràng buộc về cơ sở hạ tầng và khả năng mở rộng của blockchain.

Cố vấn

Đối tác

Miễn là nhóm tiếp tục mang lại kết quả, dường như sẽ có rất ít điều để chỉ trích đối với dự án. Nó cung cấp một công nghệ hữu ích và là một phần quan trọng của câu đố về khả năng mở rộng. Bởi vì Cartesi các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các dApp tốt hơn nhiều, do đó sẽ tăng tốc độ chấp nhận và phát triển của toàn bộ hệ sinh thái.

Tìm thêm thông tin:

Trang mạng: https://cartesi.io/

Twitter: https://twitter.com/cartesiproject

Telegram: https://t.me/cartesianosystemments

Bất hòa: https://discord.com/invite/kfwB7sssn8

Trung bình: https://www.medium.com/cartesi

Reddit: https://www.reddit.com/r/cartesi/

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email [@vuongchihung.com].

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường, và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Marshall

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post