DVT, Khóa quan trọng mở ra Hệ sinh thái Ethereum Staking phi tập trung

Khi khối lượng Satke trên Ethereum tăng lên, nguy cơ tập trung hóa cũng tăng lên, khiến mạng kém khả năng phục hồi trước các cuộc tấn công hoặc lỗi kỹ thuật. Đó là mục đích của các giao thức sử dụng Distributed Validator Technology (DVT). Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét điều gì khiến DVT trở thành một công cụ thiết yếu đối với sức khỏe của Ethereum và liệu nó có thể là chìa khóa lớn tiếp theo để mở khóa hệ sinh thái Satke Ethereum phi tập trung hơn hay không.

DVT, Khóa quan trọng mở ra Hệ sinh thái Ethereum Staking phi tập trung

Các vấn đề quan trọng đối với việc Satke ETH

Để trở thành nhà điều hành Satke trên Ethereum, giúp phân cấp mạng và kiếm phần thưởng Satke, trước tiên bạn phải nhận thức được hai rủi ro đáng kể: trộm khóa và lỗi nút. Đầu tiên, hai khóa riêng tư liên quan đến quá trình xác thực của mạng Ethereum, khóa ký và rút tiền, và chúng có thể bị đánh cắp nếu bạn không bảo mật đúng cách.

Ngoài ra, lỗi nút có thể xảy ra nếu bạn gặp lỗi phần mềm máy khách trình xác thực hoặc kết nối Internet yếu khiến nút trình xác thực của bạn ngoại tuyến, dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng, tức là một phần ETH. Satke của bạn đã bị lấy đi.

Hai rủi ro Satke đó có thể ngăn cản người dùng Ethereum trung bình chạy nút xác thực, nhưng bạn cũng cần Satke tối thiểu 32 ETH để sử dụng nó. Những rào cản gia nhập này có thể giải thích sự thành công của các giải pháp Satke lưu ký được cung cấp bởi nhiều sàn giao dịch tập trung, giúp việc Satke dễ dàng hơn nhiều đối với những người nắm giữ Ethereum thông thường.

DVT, Chìa khóa quan trọng để mở ra hệ sinh thái đặt cược Ethereum phi tập trung

Tuy nhiên, giải pháp này có một nhược điểm đáng kể: các sàn giao dịch kiểm soát tài sản của bạn, giữ chúng bằng khóa riêng của họ. Điều đó có nghĩa là bạn phải tin tưởng người giám sát với tiền điện tử của mình và lịch sử của không gian blockchain có rất nhiều ví dụ về điều này sai: các sàn giao dịch có thể tạm dừng việc rút tiền hoặc thậm chí phá vỡ sản xuất. Giải pháp Satke này đi ngược lại các đặc điểm mà blockchain thể hiện và gây ra rủi ro tập trung đáng kể.

Bạn có thể tự hỏi liệu chúng ta đã hoàn thành việc Hợp nhất chưa. Đúng, nhưng đó chỉ là một cột mốc quan trọng khác trong quá trình phát triển bằng chứng cổ phần của Ethereum. Giờ đây, Beacon Chain đã hợp nhất với Lớp thực thi của Ethereum, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng lớp đồng thuận Ethereum có thể đáp ứng nhu cầu trở thành máy tính thế giới tiếp theo.

DVT, Chìa khóa quan trọng để mở ra hệ sinh thái đặt cược Ethereum phi tập trung
Lộ trình Ethereum của Vitalik

Distributed Validator Technology (DVT) là gì?

Distributed Validator Technology (DVT) là một công nghệ nguyên thủy cho phép Trình xác thực Ethereum PoS chạy trên nhiều nút hoặc máy. Điều này cho phép một cụm nút do một cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng thợ mỏ điều hành hoạt động cùng nhau như một trình xác thực duy nhất trên Ethereum. Nó đang chạy trình xác thực khi một cụm nút cải thiện khả năng phục hồi của nó đồng thời giảm đáng kể rủi ro bị giới hạn của trình xác thực độ trung thực, bất kể kích thước của nó. Điều này làm cho việc Satke trở nên mạnh mẽ hơn và dễ tiếp cận hơn đối với tất cả người xác thực.

Xem Thêm  Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cách cài đặt dễ dàng cho bất cư

Đối với các trình xác thực lớn hơn, DVT đảm bảo tính sẵn sàng cao và giảm chi phí cơ sở hạ tầng.
Đối với các trình xác thực nhỏ hơn, như nhóm Satke cộng đồng hoặc trình xác thực tại nhà, DVT cung cấp mức bảo vệ tương đương mà các trình xác thực lớn hơn sẽ có.

Cuối cùng, điều này cải thiện sự tham gia của người xác thực, dẫn đến sự phân cấp cổ phần lớn hơn.

Cơ chế hoạt động của DVT

Như đã đề cập trước đó, Distributed Validator Technology (DVT) cho phép trình xác thực chạy trên nhiều máy, điều này đạt được bằng cách sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Một công cụ hỗ trợ khóa là Tạo khóa phân tán (DKG), một quy trình mã hóa cho phép người tham gia cộng tác tạo khóa riêng mà không cần bất kỳ thành viên nào có quyền truy cập vào khóa đầy đủ.

Trong DKG, mỗi người tham gia tạo ra một phân đoạn khóa riêng. Các phân đoạn này được kết hợp để tạo ra một khóa riêng đầy đủ. Cách tiếp cận này đảm bảo rằng trình xác thực không cần lưu trữ toàn bộ khóa riêng trong một nút mà thay vào đó có thể phân phối các phân đoạn khóa trên nhiều nút.

Ngay cả khi một phân đoạn hoặc tập hợp con của khóa ngoại tuyến và giao dịch không thể được ký, các phân đoạn khóa còn lại vẫn nguyên vẹn và có sẵn để ký. Chia sẻ bí mật có thể xác minh công khai (PVSS) và Chia sẻ bí mật có thể xác minh (VSS) là các kỹ thuật được sử dụng phổ biến để đảm bảo tính chính xác của việc tạo khóa, trong khi PVSS kết hợp bằng chứng không biết để xác minh công khai.

DVT, Chìa khóa quan trọng để mở ra hệ sinh thái đặt cược Ethereum phi tập trung

Khi khóa được chia sẻ và lưu trữ trên nhiều nút, cần có cơ chế phối hợp để đảm bảo xác minh và liên lạc an toàn giữa các nút nhằm đảm bảo tạo chữ ký hoàn chỉnh. Sự phối hợp này tạo nên bản chất của DVT và có thể đạt được thông qua nhiều cơ chế khác nhau, một cơ chế phổ biến là sơ đồ chữ ký ngưỡng.

Trong sơ đồ này, một số người xác minh được chỉ định phải hợp tác trong việc ký kết các giao dịch, ngăn chặn bất kỳ người xác minh nào ký một mình và tăng cường tính bảo mật của quy trình xác minh. Về sự đồng thuận, mạng SSV, với tư cách là một sản phẩm DVT, sử dụng giao thức Dung sai lỗi Byzantine (BFT) để đạt được sự đồng thuận chữ ký giữa các nút.

Ngoài ra, DVT phải giải quyết vấn đề chia sẻ cơ sở hạ tầng giữa các nút chịu trách nhiệm lưu trữ các phân đoạn chính. Cơ sở hạ tầng dùng chung có thể dẫn đến lỗi nút liên quan, làm suy yếu mục tiêu phân quyền. Trong mạng SSV, người dùng có thể phân phối linh hoạt các phân đoạn chính giữa các nhà khai thác nút khác nhau theo vị trí địa lý, trung tâm dữ liệu, thương hiệu trung tâm dữ liệu, triển khai ứng dụng, khách và các yếu tố khác.

Xem Thêm  Singapore và Tây Ban Nha ban hành các quy tắc mới cho quảng cáo tiền điện tử

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai nhiều máy khách như một thành phần chính của DVT. Việc có được sự đa dạng về khách hàng là rất quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của mạng Ethereum, vì nó làm giảm rủi ro khi một khách hàng chiếm đa số thị phần gây ra sự phân nhánh hoặc sự gián đoạn khác. điều này có thể dẫn đến việc người xác nhận bị phạt.

Obol Network là một công ty đang tích cực phát triển DVT như một lớp điều phối cơ sở hạ tầng để Satke. Phần mềm trung gian không giám sát của họ, Charon, đảm bảo rằng giao thức không có khóa ký quỹ.

Thay vào đó, chỉ những khách hàng xác thực mới giữ và quản lý khóa riêng để ký giao dịch. Charon đóng vai trò trung gian giữa máy khách báo hiệu và máy khách xác thực, chặn liên lạc và tổng hợp chữ ký trước khi chuyển tiếp chữ ký trở lại máy khách báo hiệu.

Phương pháp thiết kế này loại bỏ khả năng ký dữ liệu tùy ý của giao thức, đặt mạng Obol vào vai trò ít kiểm soát hơn và đảm bảo tính bảo mật cao hơn. Bằng cách tích hợp các công nghệ và phương pháp này, DVT tăng cường tính bảo mật, phân cấp và hiệu quả của hệ sinh thái trình xác thực Ethereum.

DVT cải thiện việc Satke trên Ethereum như thế nào?

DVT, Chìa khóa quan trọng để mở ra hệ sinh thái đặt cược Ethereum phi tập trung

DVT cho phép thực hiện xác thực cùng với các cụm nút thay vì chỉ là các nút xác thực độc lập, đơn lẻ. Bằng cách loại bỏ các điểm lỗi duy nhất, DVT sẽ cho phép người xác nhận hoạt động với mức dự phòng trong khi không làm tăng nguy cơ cắt giảm. Điều này mang lại lợi ích cho người xác thực thuộc mọi quy mô:

Trình xác thực tuyệt vời

Đối với các trình xác nhận lớn hơn, khả năng dự phòng được cải thiện và nguy cơ bị cắt giảm thấp hơn cho phép chạy nhiều nút hơn trên ít máy hơn, giúp giảm chi phí phần cứng. Nó cũng làm giảm số tiền cắt giảm bảo hiểm cần thiết để bảo vệ chính họ.

Ngoài ra, việc chạy nhiều nút trên mỗi cụm cho phép phân phối nhiều cấu hình máy khách và khu vực địa lý hơn, giảm nguy cơ lỗi tương quan ở bất kỳ vị trí hoặc loại máy khách nào.

Giao thức cá cược lỏng

Đối với các giao thức Satke thanh khoản, ngoài việc cải thiện hiệu quả và giảm rủi ro, DVT còn cho phép nhà điều hành tham gia nhiều hơn. Bằng cách cung cấp tính năng dự phòng trong mạng, LSP loại bỏ sự phụ thuộc vào bất kỳ nhà điều hành nào dẫn đến thời gian ngừng hoạt động.

Các toán tử có thể được tổ chức thành các cụm khác nhau. Nếu một toán tử ngừng hoạt động, nó sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ nút xác thực đầy đủ nào trong mạng vì các toán tử đó đang hoạt động. Các hành động khác sẽ đáp ứng các ngưỡng xác thực. Cuối cùng, điều này cải thiện hiệu suất của giao thức cho các nhà sản xuất.

Xem Thêm  Perion là gì? Tổng quan về dự án Perion

Trình xác thực cộng đồng và gia đình

Quan trọng nhất, với DVT, trình xác thực nhỏ hơn cũng có thể chạy các nút một cách tự tin hơn, cung cấp số liệu về thời gian hoạt động và hiệu quả tương đương với trình xác thực lớn hơn. Điều này có thể đạt được bằng trình xác thực tại nhà hoạt động với những người khác với tư cách là trình xác thực cộng đồng không dựa vào bất kỳ máy nào.

DVT cũng hạ thấp yêu cầu ETH đối với bất kỳ cá nhân nào muốn chạy một nút duy nhất, vì giờ đây bạn có thể có nhiều nút tạo thành 32 ETH cần thiết để xác thực. Với điều này, DVT có khả năng cải thiện mức độ tương tác của người xác thực tại nhà theo cấp số nhân.

Những thách thức trong tương lai

Để đạt được sự dư thừa, DVT bổ sung một thành phần phần mềm trung gian vào sự đồng thuận của Ethereum và đi kèm với đó là một số sự đánh đổi nhất định:

Độ phức tạp ngày càng tăng: Giống như bất kỳ triển khai nhiều nút nào, cần có nhiều bộ phận chuyển động hơn để chạy toàn bộ trình xác thực. Điều này đòi hỏi sự phối hợp hạn chế giữa những người vận hành khác nhau trong cụm và bổ sung thêm các lĩnh vực tiềm ẩn có vấn đề.

Độ trễ: DVT giới thiệu một số bước nhảy mạng bổ sung theo cơ chế đồng thuận và chia sẻ thông điệp giữa các nút trong một cụm. Tuy nhiên, điều này được giảm thiểu bằng cách thiết kế DVT để sử dụng các kết nối P2P trực tiếp giữa các nút trong một cụm (thay vì một mạng tin đồn duy nhất).

Chi phí vận hành: Vì cần có nhiều nút để tham gia thay vì chỉ một nút duy nhất, nên chi phí phần cứng và vận hành sẽ tăng lên. Điều này có thể được bù đắp bằng cách có thể chạy nhiều trình xác thực hơn trên cùng một bộ máy do khả năng phục hồi của trình xác thực chạy DVT được cải thiện.

Phần kết luận

Tóm lại, sự xuất hiện của DVT thể hiện một bước tiến đáng kể đối với hệ sinh thái Satke. Nó cung cấp một cơ sở hạ tầng an toàn, linh hoạt, phi tập trung để Satke, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những người Satke, nhà điều hành và nhóm Satke cá nhân.

Bất kể bạn là loại trình xác thực nào hoặc cuối cùng bạn tin rằng việc phân phối trình xác thực phải như thế nào, DVT hoạt động như một lực lượng phi tập trung trên toàn bộ mạng Ethereum đồng thời bổ sung khả năng phục hồi và giảm rủi ro. Đây là một công nghệ nguyên thủy sẽ mang lại lợi ích cho mọi người trong hệ sinh thái Ethereum.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post